Sáng lập & Điều hành, Yên Concept, Helly Tống: Công việc là cuộc sống - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sáng lập & Điều hành, Yên Concept, Helly Tống: Công việc là cuộc sống

Tống Khánh Linh từ vài năm trước đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt những ai quan tâm lĩnh vực thời trang và làm đẹp với nickname “Helly Tống”. Tuy nhiên, điều phải thừa nhận ở cô gái này chính là sự trưởng thành sớm, sự chín chắn và thái độ dấn thân nghiêm túc với sự nghiệp. Nếu bạn từng thắc mắc, một cô mẫu ảnh từng kinh doanh thời trang sẽ “xoay sở” thế nào khi chuyển sang “làm nông”, hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe về hành trình để đời của cô.

Bắt đầu bằng những câu hỏi đúng

Theo lẽ thường, khi mối quan tâm của bạn là gì thì cách sống và sự nghiệp cũng sẽ phát triển theo chiều hướng đó, Linh đã bắt đầu như thế khi nói về The Yên Concept. Một doanh nghiệp ra đời luôn đồng nghĩa với việc trả lời câu hỏi, nó ra đời để làm gì? Và như một thói quen, chủ động đặt ra những câu hỏi đúng với Linh quan trọng hơn nhiều so với việc chờ trả lời những câu hỏi do người khác đặt ra. Cô thuộc tuýp phụ nữ dùng hành động để minh chứng cho suy nghĩ của mình. “Từng kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau và có may mắn được đến nhiều vùng đất mới mẻ, được thấy nhiều thứ đã giúp tôi nhận ra rằng con người, môi trường sống và giáo dục chính là những điều quan trọng nhất để giúp thế giới tốt đẹp hơn. Và, Việt Nam đang thực sự thiếu một môi trường sống đủ tốt. Ai cũng biết, môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm hơn nhưng lại không có hành động cụ thể nào để thay đổi điều đó. Tôi tin rằng, phải có thay đổi nhỏ mới có những thay đổi lớn. Cũng chính điều đó đã thôi thúc tôi sáng lập Yên Concept (gồm Yên xanh – Yên đẹp – Yên khỏe – Yên tri thức) để dùng những điều nhỏ nhất góp phần tác động đến nhận thức của mỗi người về môi trường sống xung quanh, từ đó tự mỗi người có hành động của riêng mình. Với mô hình này, tôi tin rằng sẽ tạo ra một sự ảnh hưởng nào đó đến cộng đồng nhưng không phải theo cách khô khan mà đầy tính nghệ thuật và lồng ghép những giá trị giáo dục sâu sắc. Chúng tôi không hô khẩu hiệu hãy thay đổi đi mà muốn mang đến một phong cách sống biết quan tâm hơn đến môi trường, khiến con người đặt ra câu hỏi nhiều hơn thay vì chỉ trả lời”.

Sau hơn nửa năm ấp ủ, Yên Concept đã chính thức ra mắt vào tháng 3/2016 với mảng đầu tiên mà cũng là khó nhất với Khánh Linh là Yên xanh liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Linh vốn là gương mặt quen thuộc trên nhiều tạp chí thời trang lại từng kinh doanh thời trang, làm đẹp, ẩm thực… nên nhiều người sẽ nghi ngại? Hẳn vậy! Tuy nhiên, Linh cho biết: “Ở những thành phố lớn, việc thiết kế những khu vườn, mảng xanh cho ngôi nhà rất quan trọng nhưng nhiều gia đình vẫn chưa thực sự quan tâm đến điều đó. Tuy chỉ là một góc vườn nhỏ nhưng lại có thể mang đến những khoảnh khắc yên bình, biến chúng thành nơi bạn mong muốn trở về trú ngụ sau một ngày quay cuồng với công việc… Yên sẽ giúp mọi người thấy rõ tầm quan trọng của mảng xanh này đồng thời nâng tầm khu vườn của bạn bằng cách tập trung vào những giá trị vô hình đằng sau những thiết kế đẹp mắt để chúng trở thành nơi cuộc sống tìm lại giá trị cân bằng”.

Linh hiểu rõ, chỉ riêng bản thân mình sẽ không thể thay đổi thế giới tuy nhiên, với tham vọng và lý tưởng to lớn mà Yên Concept theo đuổi cũng sẽ rất khó tìm được đối tác đồng hành – những người có cùng giá trị cốt lõi, cùng tầm nhìn và sứ mệnh. “Chính vì thế, tôi cùng đội ngũ của mình sẽ đi từng bước một và bắt đầu từ bước khó nhất. Chúng tôi hiểu rõ giá trị mình sẽ tạo nên và tin vào sứ mệnh mình theo đuổi”, Linh chia sẻ.

Hiểu được chính mình là thành công lớn nhất

“Sau ba năm khởi nghiệp và gặp không ít thất bại lớn nhỏ, tôi đã từng nghĩ liệu mình có nên tiếp tục kinh doanh hay không. Tuy nhiên, khi bản thân có những mối quan tâm mới, chúng lại thôi thúc tôi tiếp tục tạo ra các giá trị. Tôi đã từng nghĩ sẽ phát triển Yên Concept như một tổ chức phi lợi nhuận nhưng suy cho cùng nếu có thể tạo ra giá trị sống đồng thời mang lại hiệu quả kinh doanh thì động lực sẽ cao hơn. Chắc chắn, Yên sẽ có tổ chức phi lợi nhuận của riêng mình nhưng đó là chuyện của 10 năm nữa. Khi đó, Yên sẽ không chỉ là của riêng tôi mà là của mọi người để khi tôi không còn ở đây nữa, vẫn có người tiếp tục hành trình đó”. Đó là điều cô gái 21 tuổi Tống Khánh Linh luôn tâm niệm. Cùng nhờ từng đối mặt với thất bại nên dường như cô không còn sợ thất bại cũng như tin rằng không có điều gì bản thân không thể vượt qua: “Tôi biết mình đang làm tốt nhất có thể và thất bại là những bài học đôi khi bạn không thể mua được bằng tiền”.

“Thành công lớn nhất của tôi có lẽ là sớm hiểu được chính mình và điều mình mong muốn cũng như dám vượt qua thất bại để tiếp tục. Trước đây tôi từng cảm thấy mình kém may mắn khi phải đối mặt với những khó khăn, thất bại quá sớm nhưng hiện tại tôi lại thấy biết ơn những điều đó vì nhờ nó tôi có thể hiểu được bản thân sớm hơn người khác. Đôi khi, có những người quá nửa cuộc đời vẫn chưa hiểu được mình. Đồng thời, tôi cũng luôn tự vấn, bao nhiêu là đủ và giá trị của mình là gì để biết “đủ” và không bị lạc lối. Tôi tin vào cái duyên và mọi thứ đến với cuộc đời mỗi người đều có lý do riêng của nó. Tôi không thích đợi chờ vì đợi chờ chỉ khiến mình lùi lại mà thôi”, Linh thâm trầm.  

Tuổi trẻ và giàu năng lượng với mục tiêu sống rõ ràng là nền tảng khiến Linh sớm thoát ra khỏi sự mơ hồ về cuộc sống so với bạn bè đồng trang lứa. Cô đi trước họ có lẽ bởi cô dám dấn thân và khám phá điều mình muốn: “Con người sống có mục tiêu sẽ cảm thấy một ngày trôi qua rất đáng. Tôi không cố gắng trở thành bất kỳ ai đó mà cố gắng làm tốt nhất điều có thể. Mỗi doanh nghiệp đều luôn có một bức tranh tương lai để hướng đến, tôi cũng có bức tranh cuối cùng cho riêng mình. Tôi kiên định bởi tôi hình dung được mình sẽ thế nào khi 80 tuổi. Cuộc sống luôn có tính hai mặt, bạn sẽ hạnh phúc nếu điều mình nghĩ, nói và làm là một. Vậy nên, cũng không cần nghĩ quá xa xôi mà hãy luôn làm tốt ở hiện tại”.

Quan trọng là sống ở đâu giá trị hơn

Tuy tuổi còn trẻ, kinh nghiệm kinh doanh cũng không thuộc vào hàng “thâm niên” nhưng điều đó không có nghĩa là Linh mơ hồ mà ngược lại, cô hiểu rất rõ: “Đứng ở góc độ kinh doanh, bạn không thể có mọi thứ cùng lúc hoặc ngay trong giai đoạn đầu. Luôn luôn phải có quá trình và chiến lược phát triển phù hợp với từng bước. Tuy nhiên, theo tôi thấy, phần lớn những người trẻ thất bại vì họ vẫn loay hoay không trả lời được câu hỏi, họ thực sự muốn làm gì, muốn trở thành ai trong 5 hay 10 năm nữa. Muốn mình tốt hơn mỗi ngày bạn phải sống có mục tiêu mà muốn vậy, phải hiểu được chính mình. Bạn được hỗ trợ, được tạo điều kiện để khởi nghiệp nhưng sẽ khó thành công nếu đó không thật sự là điều bạn muốn. Bởi bạn sẽ không có đủ động lực để sáng tạo và vượt qua khó khăn, thử thách. Tôi nghĩ, nếu đã chọn kinh doanh phải biết rõ đâu là giá trị lớn nhất mình có thể tạo ra”.

Không chỉ đặt ra tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp, Linh cũng rất thấu đáo thị trường cho thấy khả năng quan sát và nắm bắt nhanh nhạy: “Khách hàng ở thị trường Việt là một yếu tố khó. Chính vì thế, tôi luôn muốn họ hiểu rằng những gì đang có liệu đã khiến họ hạnh phúc hay chưa và điều cuối cùng họ mong mỏi là gì… Từ đó, tôi muốn khách hàng của mình có thể chạm được vào giá trị sống – mục đích cuối cùng họ theo đuổi trong suốt cuộc đời này – phải chăng là sự an yên. Sự an yên này phải bắt nguồn từ chính ngôi nhà họ ở, nơi họ làm việc và rộng hơn là môi trường sống. Họ sẽ tốt hơn nếu được sống trong một môi trường tốt”.

Quả thật, nếu không nghe chính Linh chia sẻ về Yên, tôi cũng cảm thấy rất mơ hồ và khó mường tượng về bức tranh lớn mà cô đã nói. Có lẽ, chính vì hiểu điều đó, Linh đã không ngại dành rất nhiều thời gian tìm kiếm những cộng sự đắc lực – những người thực sự hiểu những gì Yên đã, đang và sẽ làm. Họ chính là những người giúp khách hàng của Yên có cách tiếp cận thông điệp dễ dàng và gần gũi hơn. Cô cũng cho biết: “Với bất kỳ doanh nghiệp nào, con người luôn là bài toán khó nhưng buộc phải làm thật tốt, đặc biệt trong giai đoạn khởi đầu, Yên cũng vậy. Là người tiên phong chọn con đường mới nhưng chưa có sản phẩm cụ thể, giá trị tạo ra lại là thứ vô hình nên để tìm được những người thực sự hiểu điều Yên muốn, yêu từng sản phẩm mình làm ra không hề dễ. Tuy nhiên, tôi lại có được điều mà không phải bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng có chính là bức tranh tổng thể cuối cùng và những bức tranh nhỏ xung quanh. Đó là mục tiêu để mọi người hướng đến, cùng lường trước khó khăn và biết rõ phải làm gì để đạt mục tiêu đó. Tôi đã tìm đúng người và đặt họ vào đúng vị trí để cùng nhau tạo nên những giá trị”.

Nói thêm về những giá trị, Linh cũng từng khiến nhiều người ngạc nhiên khi quyết định khởi nghiệp ở Việt Nam dù cô có nhiều cơ hội tốt hơn ở nước ngoài. Linh chia sẻ: “Ở đâu cũng vậy, sẽ luôn có những vấn đề khác nhau tồn tại và như người ta vẫn nói “cỏ bên kia chưa chắc đã xanh hơn bên này” tuy nhiên tùy quan điểm mỗi người, ai cũng có quyền chọn nơi họ thích. Với riêng tôi, quan trọng không phải là đi hay ở mà là sống ở đâu giá trị nhất. Tôi cảm thấy, khi ở Việt Nam tôi sẽ tạo nên những giá trị tốt nhất và hạnh phúc nhất”. 

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân – 2017

Founder and Director, The Yên Concept,

Tống Khánh Linh

Work is life

Tong Khanh Linh, better known as “Helly Tong”, has become quite a familiar name for many, especially those interested in the fashion and beauty industry. However, it is her maturity and serious approach to her career that one should be praising. If you’ve ever wondered how a model with no experience in the fashion business can cope with the agricultural industry, then read on for her remarkable story.

Starting by asking the right questions

The way a person lives their life normally revolves around their career and their concerns. That is why Linh started her talk on The Yen Concept. A business is founded upon answering the question: “What is it for?” Making such straightforward questions, for Linh, is much more important than waiting to answer those imposed by others. This young lady is the type of person who expresses her ideas through actions rather than words. “Having worked in several different fields and visited numerous countries, I’ve come to realize that the living environment, the education, and ourselves as humans are the most essential constituents to creating a better world. I also think Vietnam lacks this. Everybody knows that our living environment is getting more contaminated day by day, but no one is really trying to at least make a small change. It doesn’t need to be anything big and great, just the small things we do every day. This is the main reason why The Yen Concept (including “Yen green – Yen beauty – Yen health – Yen knowledge) was founded, to influence everyone’s awareness of the surrounding environment by affecting the smallest things in their lives, guiding them to take actions accordingly. I believe that this model will have an effect on the community, which will be imbued with aesthetic and insightfully educational values. Instead of slogans, we’ll be introducing a more environment-friendly way of living that makes people actually ask questions rather than seeking answers”.

The Yen Concept officially made its debut in March, 2016 after six months of planning, starting with the most difficult area of “Yen green” which involves the fields of agriculture. But is it not true that Linh is only recognized for her modelling career and experience in the fashion business, beauty, cuisine? However, she informed: “Designing the gardens, the “espace vert” for urban homes is quite important but is a neglected concept. Insignificant as it may seem, that little garden corner will be there to offer a moment of peacefulness, a sanctuary and somewhere to retreat to whenever you’re feeling burnt out by life and work. Yen will show people how important that little green space is and by improving your garden and focusing on the intangible values that lie in delightful designs and making it a place where one can restore a balance in life.

Linh understands that a single person cannot change the whole world, and with the magnitude of its ambition and vision, The Yen Concept shall not easily find an accompanying partner and those who share the same core values, vision and mission. “And for this reason, I and my crew shall take every step with great discretion, starting with the most difficult ones. We know at heart the values that we will make and we have faith in that mission”, shared Linh.       

Understanding one’s self is the greatest achievement       

“Having been involved in the start-up for three years and encountering innumerable failures, I once wondered if I should still be doing business, but then new concerns came to my mind and they just kept urging me to keep going. I used to think that I could steer The Yen Concept towards a non-profit organization approach, but then I figured that a profitable business outcome would provide more thrust to the creation of life values. Yen shall eventually, undoubtedly have its own non-profit organization, but that’s 10 years from now, when it no longer belongs to me, but to everybody else, so that the journey will be continued even without me”, the 21-year-old Tong Khanh Linh honestly revealed. Having faced failure so many times, she now seems immune to it, with a firm belief that there’s nothing she cannot overcome: “I know that I’m doing my best and failures are simply lessons that no money can buy”.

“My greatest achievement is probably coming to understand myself and my desire soon enough, as well as having the courage to carry on through every failure. I used to blame fate for putting too many obstacles in my path at too early a stage, but now I am grateful for that, as it has helped me discover myself much sooner than others who waste half of their lives struggling to find their lives’ purpose. I also keep asking myself how much is ‘enough’ and what my values are so that I won’t get lost. I believe in destiny and that everything happens for a specific reason. I hate waiting, because standing still means falling behind”, Linh pondered.

A clear goal in life has directed her youth and energy away from the vanities of life experienced by most of her peers. She’s now ahead of them because she has the courage to move forward and discover what she wants: “Those with a clear goal in life will find that every passing day is a day that is not wasted. I never try to become anyone, but to do my best in everything. Each company possesses its own big picture to strive for, and I have mine too. I can be as resolute as I want because I can visualize exactly what will become of me when I am 80 years old. As perplexing as your life may be, you shall always find joy and contentment if what you think, what you say and what you do come as one. So, don’t overthink but try to excel at what you do now”.  

Live where you can be more valuable

At a rather young age, and thus with insufficient business experience, Linh is, surprisingly, far from vague: “From a business point of view, one cannot simply acquire everything at the same time, especially at an early stage. There must always be processes and appropriate strategies for each step. In my opinion, however, most young people fail because they are unable to answer the question of what their true desire is and who they want to become in five or 10 years’ time. Improving one’s self requires a clear goal in life, which in turn calls for an understanding of one’s nature. Success will not come, even when fully supported and well-equipped, if you do things you don’t really want to. I believe that once you’ve chosen a business career, you must be well aware of the greatest value that you can create”.

Not only setting for a long-term, far-sighted vision for the company, Linh also expresses her observation skills and market acuity: “The Vietnamese clients are quite a challenge to cope with, that’s why I want to make them understand if they’re happy with what they have and that peace is the ultimate life value to strive for. Peace from their own home, their place of work, and on a larger scale, their living environment. Their lives would be better if their living environment were also better”.

Indeed, if it hadn’t been Linh herself who shared about Yen, I’d still be quite uncertain of the big picture that she mentioned. Understanding the sophistication of her vision, Linh didn’t hesitate to spend most of her time searching for appropriate associates – those who truly understand what Yen has been, is and will be doing. They will be the ones who bring Yen’s clients closer to its message. She also cited: “For any company, the human factor is always an intriguing problem that has to be impeccably resolved, especially in the early stages, and Yen is not an exception. Being a pioneer on an unraveled journey, with no tangible products or any practical value, Yen shall not find its way towards winning the customers’ hearts an easy one. However, there’s one thing we have here that not many start-up businesses manage to get a hold of: the big picture and the little ones it’s made up of. It is towards this ultimate goal that everyone will work their way through, anticipating and overcoming any difficulties and challenges. I’ve found the right people, put them in the right place, and together we will create more products and values”.

Linh once surprised many people with her decision to take a start-up in Vietnam despite having better prospects abroad. Linh shared: “No matter where you are, problems will always exist, as the saying goes “the grass is always greener on the other side of the fence”, but the final decision always lies in the choice of each person. For me, it doesn’t matter where you live, but whether you’re making the most out of it or not. And living in Vietnam gives me just that feeling”.

Copyright© All Rights Reserved

Có thể bạn quan tâm:

Founder, 8870 Link, Trần Mai Hương: Chỉ cần tồn tại là thành công

NTK Phương My: Cạnh tranh để phát triển bản thân

Comment