NTK Phương My: Cạnh tranh để phát triển bản thân

Có rất nhiều điều để có thể nói về cuộc gặp gỡ với Phương My lần này. Trong những khoảnh khắc ít ỏi khi nói về mình, Phương My thổ lộ: “Ai gặp tôi từ 5 hay 10 năm trước đều bảo rằng, tôi hầu như chẳng có gì thay đổi. Bởi khi theo đuổi ngành này, trong môi trường thời trang dường như luôn thay đổi mỗi ngày, thứ nên đứng lại chính là bản thân mình”.

Nguồn cảm hứng từ phụ nữ Á Châu

Nhiều năm trước, người phụ nữ châu Á không có nhiều lựa chọn về thời trang cao cấp khi đa phần các thương hiệu nổi tiếng thế giới đều đến từ châu Âu. Dĩ nhiên tất cả những số đo, đường cắt và thiết kế sẽ nhắm tới đối tượng khách hàng này. Vậy nên khi bước chân vào làng thời trang, điều đầu tiên tôi nghĩ là giúp phụ nữ châu Á có nhiều cơ hội làm đẹp hơn. Cảm hứng thiết kế đến với tôi từ rất nhiều nơi. Đầu tiên là từ những mong muốn mà phái đẹp gửi gắm vào trang phục. Tiếp theo là ở những địa điểm từng qua, những ấn tượng từng trải. Tôi đã học ở Mỹ và sống trong môi trường văn hóa phương Tây một khoảng thời gian khá dài, nên ấn tượng về vẻ đẹp của người phụ nữ châu Á mỗi lần có dịp gặp gỡ là rất nhẹ nhàng, mong manh. Nhưng tôi hiểu rằng để có thể phát triển và thành công trong xã hội châu Á, họ không chỉ phải chăm chút cho ngoại hình, mà còn phải hoàn thiện những kỹ năng đối nội đối ngoại. Sự mỏng manh bên ngoài không thể nói lên hết sự mạnh mẽ chất chứa bên trong của người phụ nữ Á Đông. Đó là những điều tôi khâm phục và ngưỡng mộ. Hình ảnh tôi ghi nhớ mãi về những người phụ nữ chính là ánh mắt khi họ nhìn, nụ cười khi họ nói về những niềm yêu thích, nó cho ta cảm nhận được nguồn sống tích cực và đam mê mãnh liệt luôn cháy bỏng. Điều đó càng thôi thúc tôi giúp họ thể hiện vẻ đẹp bên ngoài cũng như nội tâm bên trong bằng nhiều cách thông qua từng mẫu trang phục do tôi thiết kế.

Câu chuyện thương hiệu và thời trang bền vững

Công việc makerting thương hiệu đã dạy tôi rằng đầu tiên phải định vị được khách hàng và giá trị sản phẩm. Đối với PHUONG MY, đây là dòng thiết kế cao cấp hướng tới những khách hàng nổi tiếng, thành công, và sau ba năm, chúng tôi đã tiếp cận được với hầu hết phân khúc khách hàng này. Vậy những khách hàng còn lại? Dĩ nhiên họ vẫn có nhu cầu mua sắm và thích làm đẹp. Chính vì thế, cần phải có một dòng sản phẩm truyền tải được tất cả những giá trị của PHUONG MY nhưng mang tính ứng dụng cao hơn. Đó là câu chuyện ra đời của MYMY by PHUONG MY. Điều tôi luôn nhấn mạnh khi phát triển bất cứ thương hiệu nào là việc mang đến cho khách hàng cảm giác xứng đáng với giá trị thương hiệu. Từng chi tiết trên bộ trang phục, từ thêu đính, chất liệu vải… phải là những thứ tốt nhất, xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra. Người phụ nữ nào khi mặc lên mình bộ trang phục mới chắc chắn đều mong muốn trở nên đẹp hơn. Và yếu tố đặc biệt mà cả PHUONG MY và MYMY by PHUONG MY mang lại chính là sự “vừa mắt”. Có nghĩa là khi khoác lên mình bộ đồ ấy, số đo 3 vòng rất vừa vặn, và phải giúp các nữ chủ nhân che đi những khuyết điểm cơ thể.

Nói đến câu chuyện bền vững chính là nói đến câu chuyện thương hiệu của một nhãn hàng thời trang. Thời trang là một nhu cầu xa xỉ. Đa số phụ nữ không hề cần thêm một cái đầm, vì họ đã có những gì mình cần trong tủ. Nhưng làm sao để tạo ra được một món đồ không cần nhưng lại khiến họ nghĩ là cần. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu phải truyền tải được những giá trị riêng của bản sắc thương hiệu, nhấn mạnh vào những đầu tư tâm huyết dành cho từng sản phẩm. Vì vậy, cho dù là PHUONG MY hay MYMY by PHUONG MY, việc sở hữu những thiết kế là bao gồm giá trị về phong cách sống mà chúng tôi xây dựng.

Nhiều người thường hỏi rằng tại sao hình ảnh cá nhân của Phương My lại kín tiếng, lặng lẽ hơn so với những đồng nghiệp khác. Điều đó một phần là do cách định vị khác nhau của từng thương hiệu. Bản thân tôi quan niệm phải làm sao để có thể nuôi dưỡng được thương hiệu của mình trên đường trường trong vòng 50, 100 năm nữa. Và trong tương lai xa như vậy, “nhà thiết kế” là yếu tố thay đổi thường xuyên. Hôm nay có thể là tôi, mai có thể là người khác. Tôi hy vọng khách hàng sẽ thực sự yêu thích những giá trị mà chúng tôi đang truyền tải chứ không phải vì những nhà thiết kế đứng sau các sản phẩm này.

“Khó khăn là điều luôn xuất hiện mỗi ngày”   

Một trong những khó khăn mà tôi thường gặp là việc duy trì cho mình cảm hứng sáng tạo, chi phối được dòng tiền và giải các bài toán kinh doanh, gần như là cùng lúc. Hôm nay có thể nhìn vào số liệu, ngày mai vẫn có thể vẽ ra một cái đầm và hy vọng là khách hàng sẽ mua. Lúc này, tôi sẽ phải có khoảng thời gian dành riêng cho việc sáng tạo nghệ thuật. Từ 200 mẫu đầu tiên, tiếp tục nhìn vào số liệu để chọn ra 50 mẫu. Lúc này, tỉ lệ cấu thành sẽ là: 30% những gì khách hàng đã quen thuộc; 40% là thói quen khách hàng; 30% còn lại là sáng tạo của bản thân. Và sau cùng là tạo nên một câu chuyện xuyên suốt cho từng BST. Khi bước chân vào nghề này, 1% chính là khoảng thời gian để bạn có thể thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình. Bên cạnh đó còn là đảm bảo cho cuộc sống cho nhân viên của mình. Khi thật sự sống với nghệ thuật câu trả lời đúng sai hầu như không có khi cái đúng của mình có thể là cái sai của khách hàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ cách khách hàng xây dựng hình ảnh cá nhân, từ đó tạo nên những gì đẹp nhất, tốt nhất trên từng thiết kế.

Những người xung quanh chính là nguồn động lực mỗi khi tôi gặp khó khăn. Người giỏi luôn cần người giỏi, không ai có thể bước đi một mình. Tuy nhiên, bạn phải đủ giỏi thì mới có thể thu hút được người giỏi xứng tầm. Nếu đã tìm được năm người phù hợp, đó chính là sự tự tin nhất định. Chọn đúng, tất cả đều có thể cùng nhau tiến xa hơn. Chọn sai thì chỉ có thể đứng tại chỗ. Ai cũng sẽ có những ngày muốn sống chết với nghề, nhưng cũng có khi chỉ muốn bỏ nghề. Trong những ngày tồi tệ đó, tôi hy vọng mọi người sẽ tìm được cho mình động lực đi tiếp kể cả khi không còn muốn đi nữa.

“Tôi luôn thích sự cạnh tranh”

Tôi luôn luôn thích môi trường cạnh tranh. Cạnh tranh lành mạnh sẽ mang đến hai điều quan trọng. Một là, cạnh tranh sẽ làm cho bản thân chúng ta trở nên tốt hơn. Bất kể làm điều gì cũng nên có những người cùng cạnh tranh để ta luôn biết mình đang đứng ở đâu. Nếu bản thân chưa giỏi bằng họ, ta sẽ có động lực để nỗ lực. Kể cả khi đã giỏi hơn rồi, ta cũng sẽ cố gắng đi nhanh hơn vì sợ người khác sẽ bắt kịp. Hai là, cạnh tranh cũng sẽ đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn. Và khi khách hàng chọn tôi, có nghĩa là họ đang nghĩ thương hiệu này xứng đáng với giá trị và đồng tiền mà họ bỏ ra.

Trong làng thời trang cạnh tranh sôi động, PHUONG MY sẽ trung thành với con đường của riêng mình. Phải làm sao để khi bước vào cửa hàng, khách hàng phải biết câu chuyện của thương hiệu cũng như phong cách của họ sẽ được định hình ra sao khi khoác lên mình các thiết kế của tôi. Nhưng MYMY by PHUONG MY thì khác. Ngay từ những BST đầu tiên chúng tôi đã hợp tác với nhiều nhà thiết kế tài năng khác để đem đến sự phong phú trong mẫu mã, cũng như tạo ra những loại vải chất lượng cao. Trong năm nay, MYMY by PHUONG MY sẽ tiếp tục mở rộng các cửa hàng trong nước vì thị trường Việt Nam hiện còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Với tôi, kế hoạch kinh doanh phải luôn có mục tiêu rõ ràng, và cạnh tranh chính là cách tích cực nhất để hoàn thành những mục tiêu đó. 

***

QUICK QUESTIONS:

Không gian làm việc yêu thích?

Ở phòng làm việc của riêng mình, nơi chỉ có bàn và bút vẽ.

Thời gian rảnh Phương My thường làm gì?

Làm việc và ngủ.

Châm ngôn sống của Phương My là gì?

Không có gì là không thể làm được, chỉ là bản thân ta quyết tâm được đến đâu.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Fashion Designer Phương My

COMPETITION NURTURES DEVELOPMENT

Much could be said about our conversation with Phuong My. And in the rare occasions when she spoke of herself, she disclosed: “Those who knew me from five or 10 years ago would all say that I haven’t changed a bit. Because in such an ever-changing environment like the fashion industry, the only thing that should stay the same is one’s very own self”.

The inspiration from Asian women

Several years ago, Asian women didn’t have much choice when it came to high-end fashion, as the majority of world-famous fashion brands all came from Europe. As a result, every measurement, cut and design was meant to suit clients coming from that region. Bearing this in mind, I set out to join the fashion business with a single goal, to give Asian women a better chance to be more beautiful. The inspiration for my design came from virtually anything. From the expectations of the fairer sex in what they wear to the places that I’ve visited, those were the impressions that were imprinted in my mind. Having studied in the US and immersed myself in Western culture for a long time, my impression of Asian beauty was rather fleeting and delicate. But one thing I know for sure is that, in order to strive and thrive in Asian society, women do not only have to maintain a good appearance, but also improve their interpersonal skills. Though contained in a fragile shell, their inner power is truly remarkable. That is why I admire and respect Asian women. An image that was carved into my mind about these women was the look of their eyes and their smile when talking about their passion, which gave off the feeling of a potent energy and a fiery, endless desire. Such an impression motivated me even further to help them express their beauty, from both inside and outside, through each and every item of my design.   

The story of a long-standing brand and its fashion

My experience as a brand marketer has taught me that a brand must first define its target client and product value. As for PHUONG MY, a high-end fashion design brand that aims at successful and famous clients, we have managed to achieve that first goal in the span of three years. But how about the other client sections? Of course, they also have the need to shop and to be beautiful. Therefore, it was inevitable for PHUONG MY to develop a product line that conveys its every value, but is more practical and purpose-oriented. That was how MYMY by PHUONG MY came into the picture. No matter what brand I promote, the one thing that I always try to emphasize is the feeling of value that it brings to the customer. Every detail on a dress, from the embroidery to its material … have to be the best there is, to deserve the amount of money spent. When putting on a new dress, a woman should always hope to look more beautiful. And a “trick up the sleeve” that both PHUONG MY and MYMY by PHUONG MY’s design brings about is the “agreeable” element. In other words, when a woman is dressed in it, her measurements would seem much fitter, thus concealing her bodily imperfections.

The story of a successful, sustainable business is that of a fashion brand. Fashion is a luxurious necessity, for most women have no need of an extra dress when they already have what they need in the closet. The trick here is to bring about a fashion item that they think they need while in fact, they don’t. Moreover, a brand promoter must be able to convey the distinctive values of the brand, emphasizing on the wholehearted effort put into the design of every product. Therefore, be it PHUONG MY or MYMY by PHUONG MY, every design we produce embodies the lifestyle that we’ve been trying to establish.

Many would wonder why Phuong My decides to keep a low-profile and quiet life in contrast to my competitors. This is partly because of the different orientation of each brand. I myself envision developing my brand for the long-run, in 50 or 100 years’ time. And in such a distant future, “designer” is a fluctuating variable. It could be me today, but already somebody else tomorrow. I hope that customers will adore a product for the values we’re trying to convey through it, not because of the name of the designer on its tag.   

“Challenges are part and parcel of my everyday life”

One of the challenges that I often encounter is maintaining my inspiration, regulating the cash flow and finding solutions to business problems, almost simultaneously. I could be looking at the figures today and sketching out a new dress tomorrow, with the hope that the customer will buy it. By now, I would have to spare some time exclusively for artistic creativity, then use the figures to pick out 50 designs from the first 200. The proportions will now be: 30 per cent of what customers are familiar with, 40 per cent of their consuming habits, and 30 per cent of my own creativity. Finally, add a guiding story throughout each collection. Working in this field, you only have one per cent of the time to indulge in your passion. At the same time, you have to assure the welfare of your employees. There is no right or wrong when it comes to art, for what seems right to you could be wrong in the customer’s eyes. What matters here is that you understand how customers build their personal image in order to make the best out of every design.

In times of hardship, I often find the motivation to move on from those around me. Talent seeks talent, and no one is able to walk this path alone. However, you have to be good enough in order to attract other talented individuals. With five people of the same goal, you’ll find enough confidence to embark on the journey.   

Make the right choice, and you’ll advance by leaps and bounds. But with a wrong one, you’ll stay where you are. There are days when you’re willing to go to any lengths for this job, but also those when you just want to give it all up. For those rainy days, I hope that you’ll have someone to keep you moving forward even if you don’t want to anymore.

“I always enjoy competiton”

I always enjoy a competitive environment, especially a healthy one, which brings about two important things: First of all, competition forces us to become better. No matter what we do, there should always be someone racing against you to remind you of where you are. If you’re falling behind, they provide you with the motivation to try harder. And from another perspective, you’re constantly urged to go faster for fear of being caught up to. Secondly, on the other end of the spectrum, competition offers customers a wider range of options. Therefore, when they choose my brand, it means that they believe this brand and its value are worth the money they spend.

In the highly competitive fashion industry, PHUONG MY will always keep to its own path. That is, when a customer sets foot into our store, he or she will learn the story of this brand and begin to figure out their style once they put on my design. MYMY by PHUONG MY, on the other hand, is not the case. Right from the very first collections, we’ve been working in co-operation with many different talented designers to bring about various designs and high-quality fabric materials. Within this year, MYMY by PHUONG MY is going to continue expanding its domestic store reach as the Vietnamese market has yet to run out of its abundant potential. For me, a business plan must always contain a clear goal, and competition is the most positive way to achieve such goal.

***

QUICK QUESTIONS:

What is your favorite work space?

My personal study, with only a desk and drawing pencils.

What do you often do in your free time?

Work and sleep.

What is your motto in life?

Nothing is impossible, it is one’s determination that counts.

Copyright© All Rights Reserved

Có thể bạn quan tâm:

MIDU: Kinh doanh mang đến cảm giác an toàn

Founder Nhà hàng The Mạch House, Caroline Mạch: Đừng bao giờ từ chối khó khăn