Nếu bạn đang sống một cuộc đời bộn bề, đôi vai trĩu nặng vì những trách nhiệm và lo âu vì phải đuổi kịp mọi người, hãy dừng lại và quay về xuất phát điểm. Quay về để chạy nhanh hơn, quay về để tìm kiếm một con người khác hạnh phúc và đáng mong đợi hơn. Bạn có dám không?

Khi sắc trời đương xuân xanh, sao bạn không thử đổi một kiểu tóc mới hay màu son sậm mà bạn từng rất thích, nhưng vì công việc hay điều gì đó mà bạn chưa dám thử. Thay đổi đôi khi chỉ xảy ra trong những khoảnh khắc bất chợt nhưng lại mang đến những biến chuyển tích cực từ thói quen cố hữu vốn khó buông bỏ. Không ai khác ngoài bạn có thể làm cho bạn thỏa mãn. Một năm lại trôi qua, bạn còn chờ gì nữa mà không thanh lọc suy nghĩ và sẵn sàng thay đổi để tạo ra một cuộc sống với dòng máu chảy tự do cùng một trái tim đập rộn vui vẻ.

Khi nói đến hạnh phúc, niềm vui hay thậm chí khổ đau, sẽ không ai ngoài bản thân có thể hiểu rõ hơn những cảm xúc ấy. Bạn có thể dành nhiều năm trong cuộc đời để cố gắng làm hài lòng người khác, từ cha mẹ, anh chị em, bạn đời hay những người tri kỷ trong cuộc sống. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ đơn giản dừng lại để hỏi xem bản thân mình muốn gì và đòi lấy giá trị cho nó. Dừng lại không có nghĩa là bạn ngừng quan tâm và nổi loạn hay vô cảm, dừng lại còn có nghĩa bạn trở nên tốt đẹp hơn bạn đã từng và nói không với những điều tầm thường bạn đã cố ép bản thân chấp thuận vô điều kiện. Bạn có sức mạnh làm điều đó, bạn có khả năng lựa chọn yêu chính mình theo cách giải phóng bản thân khỏi nhu cầu kiếm được sự đồng tình của người khác và bắt đầu sống một cuộc sống bạn mong muốn.

Bất cứ ai cũng khao khát sự rõ ràng, nhưng hầu hết mọi người đều đang mơ hồ sống và trôi theo dòng chảy của thời gian mà trở nên thả mặc bản thân. Một cuộc đấu tranh mà tất cả người trưởng thành phải trải qua là thấu hiểu nội tâm và khám phá ra mục đích sống. Tự khám phá là một hành trình dài và cô đơn, con đường ấy sẽ có những trạm dừng và việc dừng bước hay rẽ sang lối khác là quyết định của bạn. Và nếu bạn sẵn sàng chờ đón những bất ngờ trên đường đi và mỉm cười an nhiên, bạn sẽ có thể thay đổi thế giới của chính mình và mạnh dạn sống mà không cần phải giải thích hay biện minh bất cứ điều gì với ai khác.

Bạn có đang thích cuộc sống hiện tại của mình không, nếu không hãy thay đổi nó. Từ bỏ cái cũ, nắm bắt và học hỏi cái mới cùng tha thứ cho những lỗi lầm từng xảy ra. Đã đến lúc bạn cần nâng đỡ cái tôi và hãy nhớ, bạn không cần làm đúng, bạn chỉ cần dám bắt đầu.

Hạnh phúc là việc được sống ở hiện tại và tận hưởng những gì thuộc về mình, vì vậy hãy biết đủ và đừng so sánh hay nhìn lên cuộc sống của bất cứ ai dễ khiến cho bản thân cảm thấy bất hạnh. Nếu chỉ chăm chăm vào tìm kiếm sự giàu sang để trở nên vững chãi hơn, bạn sẽ không bao giờ thực sự hài lòng với những gì đang có. Hạnh phúc không thể cân đo bằng số tài sản bạn sở hữu dù rằng đôi khi người ta vẫn cho rằng tiền có thể mua được tất cả. Nỗi ám ảnh với việc phải kiếm nhiều hơn mỗi ngày chỉ khiến bạn tham vọng hơn và tạo ra cảm giác trống rỗng vì sợ thiếu hụt. Dù bên ngoài có tuyệt vời thế nào, hào nhoáng ra sao, bạn cũng sẽ không bao giờ biết được những gì đang diễn ra sâu bên trong.

Nếu bạn cảm thấy thua kém hay ghen tị với ai đó, hãy nhớ rằng họ đã phải vật lộn với những khó khăn và bất an để đánh đổi. Hôm nay là khoảng thời gian để bạn tìm đến niềm hạnh phúc bởi ngày hôm qua dù vui hay buồn cũng đã trôi qua rồi và bạn cũng không thể chắc chắn rằng ngày mai sẽ mang lại bất kỳ hạnh phúc nào.

Chúng ta thường có xu hướng cảm thấy mất tinh thần trong những điều kiện bất lợi, và bi quan là điều không thể tránh khỏi. Trưởng thành đồng nghĩa với việc ta phải đối mặt với những cám dỗ và khó khăn bủa vây. Tuy nhiên, chúng ta nên học cách lạc quan và nhẹ nhàng quên đi, quên như những đứa trẻ vốn được biết đến với sự ngây thơ, đơn giản và chỉ lưu nhớ những điều khiến chúng vui vẻ trong tâm trí. Đừng đắm mình mãi trong khổ đau và cho phép những suy nghĩ tiêu cực kìm hãm. Những sai lầm luôn xuất hiện như những chương cao trào trong câu chuyện cuộc đời, và đó chính là nút thắt sẽ định nghĩa bạn sau khi bạn nhận ra bài học từ chúng. Hãy là một “bậc thầy” thay vì một “kẻ hầu” của tâm trạng. Khi bạn không cho phép bất cứ điều gì hay ai đó tạo ra nghịch cảnh cho bạn, bạn sẽ là người cai trị “vương quốc hạnh phúc” của chính mình.

Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để thảnh thơi?

Trưởng thành, cần sự dũng cảm 

Niềm tin vào chính mình sẽ mở khóa toàn vẹn cho cuộc đời. Nó có thể biến một bữa ăn bình thường trở thành một bữa tiệc, một ngóc ngách trở thành một ngôi nhà và một người nhỏ bé trở nên vĩ đại. Xung quanh bạn luôn có những người đang chờ bạn bắt đầu và đợi nghe những gì bạn nói. Hãy đừng để những kỳ vọng và ý kiến của người khác ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Đã đến lúc bạn nên biến suy nghĩ thành hành động và nhân đôi những hành động ấy để tìm kiếm tiếng nói cá nhân. Nhiệm vụ của cuộc đời mỗi con người không gì xa xỉ hơn việc được tạo ra những điều mình yêu thích và yêu thích chính những thứ mình đã tạo. Hoàn hảo chỉ xảy ra ở “Utopia” và thế giới hiện thực bạn đang sống nào phải một nơi lý tưởng. Dù thế giới có ồn ào đến mức nào, dù bạn có bận rộn đến đâu, hãy giữ vững sự lạc quan và khôn ngoan để chạm đến chiến thắng ngay từ trong trái tim.

***

Bất kể do dự hay sợ hãi, con người cần thay đổi để được hạnh phúc hơn. Nếu bạn muốn thứ gì đó bạn chưa từng có, bạn phải làm điều gì đó bạn chưa từng làm. Cuộc sống được tạo thành từ những lựa chọn và hối tiếc hay viên mãn sẽ dựa vào khoảnh khắc bạn bắt đầu thực hiện các lựa chọn đó.

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: H.D | Illustrations by Ahra Kwon | Online Graphic: Khang PH

Đọc thêm:

Đương đầu với biến cố

Học cách yêu thương chính mình