Phỏng vấn Midu: Kinh doanh mang đến cho tôi cảm giác an toàn! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phỏng vấn Midu: Kinh doanh mang đến cho tôi cảm giác an toàn!

Gặp Midu trong một ngày cuối tháng ba với tiết trời oi ả, nhưng điều đó không làm tắt đi nụ cười duyên dáng và cả nguồn năng lượng tràn đầy trong từng lời chia sẻ của cô. Cuộc phỏng vấn lần này mở ra những khám phá mới lạ về một nữ doanh nhân kiêm giảng viên đại học Midu với phong thái nhẹ nhàng, điềm tĩnh, lối ứng xử mềm mại trước mọi biến động của dòng chảy cuộc sống cùng tinh thần lạc quan.

phỏng vấn Midu

Vẫn như cách một Midu đang tỏa sáng có thể “điều tiết” ánh hào quang nghệ thuật để hướng đến mục tiêu trở thành người phụ nữ thành đạt trong cuộc sống. Midu đến với con đường kinh doanh không phải là mối duyên hay sự sắp đặt của số phận, mà là sự chủ động và kiên định với lý tưởng ngay từ ban đầu. Kinh doanh là mảnh đất màu mỡ cần nền tảng kiến thức mà gần như không tìm thấy ở hoạt động nghệ thuật. Đồng thời, gia đình không có truyền thống kinh doanh nên Midu chỉ có thể rút ra những bài học kinh nghiệm từ những thất bại, khó khăn để từng bước đi lên. “Chính nhờ vượt qua khó khăn giúp bản thân cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều” – Midu chia sẻ.

Vì thế, không phải ngẫu nhiên Midu thành công với nhiều vai trò như hiện nay từ diễn viên, chủ sở hữu thương hiệu thời trang Lalla, đồng sáng lập dự án khu phức hợp Zone 87 và cả giảng viên ngành thời trang được nhiều sinh viên yêu mến. Mà thực chất để có thể đứng vững là cả quá trình cố gắng và không ngừng nỗ lực. Từ năm 2 đại học so với nhiều bạn học đang ngồi trên ghế nhà trường, Midu đã sở hữu cho mình cửa hàng thời trang riêng. Tiếp xúc với Midu, tôi không nhìn thấy tố chất tự cao của một người trẻ thành công và nổi tiếng từ sớm. Ở cô gái này toát lên nét hiền lành, dịu dàng của một cô gái hiểu lí lẽ, vững lập trường và thông minh trong cách bảo vệ quan điểm. Đến tận cuối buổi phỏng vấn, dường như nguồn năng lượng bên trong cô gái nhỏ nhắn này chưa bao giờ cạn, cũng như khi nhắc đến những khát vọng vươn xa hơn nữa với nền tảng hiện tại ánh mắt cô luôn ánh lên niềm say mê lẫn sự tin tưởng vào những bước đi chậm mà chắc chắn do mình tạo dựng nên.

phỏng vấn Midu

BẢN LĨNH TRONG KINH DOANH

Không phải ai đến với nghệ thuật cũng gặp được nhiều may mắn, điều gì đã thúc đẩy Midu đến với quyết định kinh doanh? Và hình ảnh bạn muốn trở thành trong kinh doanh sẽ là một Midu như thế nào?

Ngay từ khi bắt đầu, nghệ thuật không phải là định hướng lâu dài mà tôi theo đuổi bởi có thể kiếm tiền từ nghệ thuật nhưng tôi không có cảm giác an toàn về lâu dài. Ngược lại tôi tìm được cảm giác đó trong kinh doanh, nguồn thu từ đây giúp tôi có thể thỏa mãn niềm yêu thích, nuôi sống bản thân, gia đình và lo cho tương lai. Đến với kinh doanh khi đã có chút tên tuổi trong nghệ thuật, nên hình ảnh của tôi cũng không khác nhau nhiều. Vẫn là một Midu ôn hòa, gần gũi, thân thiện nhưng luôn điềm tĩnh, nhẹ nhàng và có nguyên tắc.

Nhiều người e sợ việc một cô gái trẻ kinh doanh sẽ đánh mất sự mềm yếu để dần trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi luôn nghĩ phụ nữ không nên mềm yếu mà chỉ dừng lại ở sự mềm mại. Bước vào kinh doanh giúp yếu tố bản lĩnh và cá tính được dịp phát triển. Đồng thời, kinh doanh dạy tôi sự rõ ràng, tính dứt khoát cùng sự cứng cỏi. Có người nói phụ nữ thì không nên quá mạnh mẽ sẽ mất đi sự nữ tính nhưng nếu như quá yếu đuối, mong manh sẽ không đủ bản lĩnh để đương đầu với sóng gió cuộc đời.

phỏng vấn Midu

Hiện tại hoạt động kinh doanh đang trên đà phát triển, Midu đã cảm thấy bằng lòng với những gì mình kiến tạo nên trong thời gian qua? Đã từng có điều gì khiến bạn cảm thấy sợ hãi, chùn bước?

Có lẽ trong cuộc sống con người thường tìm kiếm sự ổn định, nhưng với từng bước đi chắc chắn tôi mong rằng mình sẽ tiến xa hơn. Mỗi ngày cuộc sống đến sẽ có thêm rất nhiều cơ hội và với nền tảng hiện tại tôi mong muốn phát triển hơn chứ không muốn dừng chân. Kinh doanh cũng tựa chiếc bập bênh, có lúc thăng trầm, quan trọng là đủ bản lĩnh để cân bằng. Với tôi, gặp phải khó khăn sẽ hơi chùn bước là điều tất yếu nhưng không có nghĩa là từ bỏ mà chỉ chậm lại, chờ một cơ hội tốt hơn để phát triển.

Bạn có đắn đo về những cạnh tranh trong kinh doanh không?

Khi bước chân vào kinh doanh, tất yếu sẽ đối mặt với cạnh tranh, nhưng vượt lên cả tôi chú trọng về phát triển giá trị cốt lõi của thương hiệu. Ví dụ như trong thời trang, giữa làn sóng các thương hiệu nước ngoài “lấn sân” vào thị trường Việt Nam, các thương hiệu trong nước sẽ gặp ít nhiều những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, để giải tốt “bài toán cạnh tranh” không phải bằng công thức nhân rộng mà chìa khóa ở việc tạo dựng được bản sắc. Khi đó, tỉ lệ cạnh tranh sẽ thấp đi hoặc gần như bằng không và chờ đến thời cơ thích hợp để phát triển. Và Lalla hiện đang làm tốt điều này khi có những định hướng về phong cách đậm chất riêng, thế mạnh vượt trội làm nên bản sắc cũng như sở hữu lượng khách hàng trung thành.

Bạn có tự tin được người khác gọi là nữ doanh nhân Midu hay chưa? Và theo bạn đánh giá thì nghệ sĩ làm kinh doanh có lợi thế cũng như bất lợi gì?

Từ xuất phát điểm nghệ thuật và thói quen gắn danh xưng với công việc nên sự công nhận của mọi người dành cho tôi dường như gắn liền với “hot girl”, “diễn viên”. Nhưng trước giờ tôi không quan trọng việc người khác nhìn nhận, hay thậm chí đánh giá. Điều tôi chú tâm là những mục tiêu cuộc sống và kinh doanh là một trong số đó.

Là một nghệ sĩ được mọi người biết đến, mối quan hệ sẵn có với các kênh truyền thông giúp tôi có thể quảng bá sản phẩm nhanh hơn đến khách hàng. Thấu hiểu điều này nên tôi cũng cố gắng phát huy lợi thế trở thành thế mạnh, nhưng cũng trong chừng mực nào đó. Bởi một khi phải dùng sức hút trong lĩnh vực nghệ thuật làm bàn đạp cho hoạt động kinh doanh nghĩa là chưa định vị tốt thương hiệu. Cũng có thể xem đây là bất lợi bởi đôi khi chính danh tiếng ở nghệ thuật khiến khách hàng chưa nhìn thấy ấn tượng của tôi trên con đường kinh doanh.

phỏng vấn giảng viên đại học Midu

NIỀM LẠC QUAN VUI SỐNG

Bạn nghĩ sao về sự cạnh tranh hơn thua trong cuộc sống cũng như làm thế nào để cạnh tranh trở nên tích cực?

Tôi không thuộc tuýp người thích thể hiện để người khác thấy mình có chính kiến hay thậm chí lấn át họ. Với tôi, cạnh tranh chỉ lành mạnh khi thể hiện quan điểm đúng, sai rõ ràng. Có thể hôm nay bạn làm mọi thứ để tranh giành hơn thua trong cuộc sống và đạt được điều gì đó nhưng không chắc chắn đến cuối cùng điều bạn đạt được sẽ là điều tốt nhất. Vì vậy tôi luôn tâm niệm mình phải nhường một bước, làm tròn vai trò hiện tại sẽ mang đến những nguồn lợi khác cho bản thân. Hoặc chí ít cũng đừng gây hại đến người khác, điều đó sẽ khiến tâm trí chúng ta thanh thản, lương tâm nhờ vậy mà an yên.

Có bao giờ bạn cảm thấy chơi vơi, mất cân bằng trong công việc hay trong cuộc sống? Làm thế nào để bạn vượt qua những thời khắc ấy? Từ khóa để cân bằng trong cuộc sống của bạn làm gì?

Không phải chỉ riêng tôi, mà phụ nữ đa phần vốn nhạy cảm, chúng ta có thể vận hành guồng quay công việc nhưng đến thời điểm nhất định sẽ căng thẳng thậm chí mất cân bằng. Những lúc rơi vào trạng thái đó tôi hiểu rằng đã đến lúc mình cần phải thư giãn. Tạm gác lại công việc, du lịch đến một vùng đất xinh đẹp hay đơn giản là trò chuyện cùng những người bạn tâm giao. Đồng hành với đó là tinh thần đón nhận khó khăn tích cực và lạc quan. Bởi đời không thể vui mãi, nếu biết và thấu hiểu vòng xoay tuần hoàn của cuộc sống thì mọi việc đến và đi cũng nhẹ nhàng hơn.

Bạn nghĩ các bạn trẻ ngày nay cần chuẩn bị những gì để vươn tới thành công? Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang chọn bạn là hình mẫu lý tưởng để học hỏi?

Đối với các bạn trẻ có hoài bão, ước mơ, hãy cứ dấn thân vào đam mê vì không ai trong chúng ta lựa chọn được điều gì sẽ xảy đến vào ngày mai. Nhưng cách đối mặt với thử thách sẽ nói lên bạn là ai, hãy luôn tươi cười và tiến về phía trước để chiến thắng chính bản thân. Cũng như đừng kỳ vọng cuộc sống phải luôn mang đến niềm vui vì với tuổi trẻ lạc quan là điều cần nhất. Ngay cả những người thành công nhất cũng đã từng phải đánh đổi. Nhưng tôi tin chắc rằng những người thành công nhất luôn là người có sức vươn lên và sức bật mạnh mẽ nhất.

giảng viên đại học Midu

 ***

Quick Questions:

Hãy chọn 3 từ để mô tả về bạn:

Nguyên tắc – Tử tế – Lạc quan.

Điều bạn tự hào nhất về bản thân mình?

Tôi luôn lạc quan dù cho hôm đó là ngày tồi tệ nhất.

Bạn theo đuổi sự thành đạt hay hạnh phúc trong cuộc sống?

Cả hai, vì có những người thành đạt nhưng không hạnh phúc hoặc hạnh phúc mà không thành đạt.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

MIDU

BUSINESS BRINGS ABOUT THE FEELING OF SAFETY

Even the scorching sun of a late March afternoon couldn’t take away the graceful smile and overflowing energy that ran in her every word. The interview opened up many revelations about Midu, a businesswoman with a subtle and composed style, flexibility to the fluctuations of life, and a never-fading optimism.

phỏng vấn nữ doanh nhân Midu

As a celebrity, Midu has learned how to “regulate” the spotlight of fame to focus on becoming a successful woman in life. This young lady embraces the path of a businesswoman, not by chance or destiny, but through determination and perseverance to achieve her goal from the very beginning. Business is an alluring field, but whose body of knowledge can sometimes be found in the arts. Moreover, having no family tradition in business, Midu could only draw her lessons from failures and struggles in her way up in every step. “Thanks to those hardships and challenges, I feel much stronger now” – Midu shared.

Therefore, it is no coincidence for her to succeed in so many roles at the moment. From being an actress and owner of the Lalla fashion brand, to co-founder of the Zone 87 complex project, as well as being a much beloved university lecturer in fashion. As a matter fact, being able to stand her ground now is the result of a relentless progress of efforts and trials. Ever since her sophomore year, Midu has run a fashion shop of her own while her peers were still sitting in the college lecture hall. Coming into contact with her, I couldn’t see the arrogance of a successful and famous young woman, but the kindness and compassion of a reasonable and resolute lady, who was also smart when defending her points.

Up until the end of the interview, the energy flowing within this humble girl never seemed to run out, and when asked about the desire to advance even further than she already had, her eyes were sparkling with passion and confidence over the slow yet steady progress she’d achieved.

A VETERAN BUSINESSWOMAN

Rarely does good fortune favour those involved in artistic work, but you are certainly not the case. What is it that has brought you to the business field? And how would you like your image as a businesswoman to be?

Right from the beginning, being an artist has never been my ultimate goal. Because one could make a fortune out of it, but could never attain the feeling of safety. On the other hand, that feeling is exactly what I find in business, and its income enables me to indulge my hobbies, support myself and my family, and secure my future. Joining the business playground after establishing my reputation as an artist, my image as a businesswoman wouldn’t be much different: Being kind, approachable, congenial Midu, but also composed, gentle and disciplinary.

Many would fear that lady as young as you would have to break out from your fragility to become stronger. What do you make of this?

In my opinion, women should be flexible, not fragile. And business will help them express their competence and character. In addition, business has also taught me to be straightforward, decisive and resilient. People often say that women shouldn’t be so eager to lose their femininity, but they shouldn’t be too delicate either, because no one is exempt from the complexities of life.

With a blooming business at the moment, is Midu content with what you have accomplished over the past few years? Were you ever afraid of anything?

People often seek stability and permanence in life, but I believe that with slow and steady moves, I’ll be able to advance even further. Every day, life greets you with plenty of opportunities, and I decide to keep moving forward to embrace them instead of standing still. Business is like a rocking chair, coming back and forth, and it’s up to the user whether or not he or she is able to keep a balance. For me, taking a few steps back in the face of difficultly is simply inevitable, but it doesn’t mean I’m giving up. I’m just slowing down to prepare for a better opportunity.

Are you concerned about business competition?

Competition is an essential part of doing business. But for me, developing the core value of a brand is far more important. Take the fashion industry, for example. Amidst the overwhelming influx of international brands, the “home ground” players might find it a bit difficult to thrive in the market. However, a good solution for this “competition math” doesn’t lie in expansion and mass production, but rather in being unique. If you stand out from other rivals, the competition level towards your company will greatly diminish, which is not to say it’ll disappear completely. And all you have to do is wait for your time. Lalla is a typical example of this approach, with the distinctive trends and styles that make it superior to others as well as possessing a considerable number of loyal customers.

Are you confident enough to be referred to as “Businesswoman Midu”? And, in your opinion, what are the pros and cons of an artist when involving him or herself in business?

Being an artist for a starter, as well as having the habit of incorporating my calling in my every work, I’m often publicly referred to as “hot-girl” or “actress”. However, it doesn’t matter what people call me, or what they have to say about it. What I do care about are the goals in my life, and business is one of them.

Being a well-known artist, my connection with several media channels has helped me publicize my product faster. Appreciative of such leverage, I always try to make the best out of it, but only to an acceptable extent. Because when you have to take advantage of your appeal as an artist to promote your business, you’re not doing a good job defining your brand. On the other hand, this could be seen as a drawback, as my reputation as an artist could accidentally cloud the customers’ judgment of my business competence. 

midu

THE OPTIMISM TO LIVE YOUR LIFE

What do you think about competition in life, and how could one make such competition a positive one?

I don’t want to express myself as a doctrinal or oppressive person. For me, competition is only positive when every opinion is considered. Today, you could be pulling off everything possible to fight for something in your life, and actually achieve it. But in the end, it might not be the best situation you could have. Therefore, I always remind myself to take one step back, and that fulfilling my duty will be much more beneficial, or at least not cause no harm to others. Do that, and you’ll find peace of mind. 

Have you ever been offset the balance in work or in life? How did you overcome those challenges? What is the key to your balance in life?

I am, and I believe I speak for almost every woman, a sensitive person. There will be times when you no longer feel like a cog in the machine, that you’re over-stressed and even off-balance. Whenever I fall into such a mood, I understand that it’s time to let off some steam. Leave the work there, travel to some beautiful land or simply talk to my soulmates. In addition, there’s the will to accept difficulties and be positive. Everything comes and goes in the circle of life: Learn to accept it and live your life in peace. 

What would you suppose the younger generation needs in order to achieve success? Is there any advice for those who have decided to follow your footsteps?

For those who have a passion and a dream, just go for it. Because none of us have the right to choose what happens tomorrow. It is, however, the way you deal with challenges that defines you, so keep a smile on your face, keep moving forward and beat yourself up. Don’t expect life to bring you happiness, but find it with your youth and optimism. Even the most successful people had to exchange something for their accomplishments, but I believe that those are the most aspiring and resilient stories.

***

Quick Questions:

3 words to describe yourself?

Discipline – Kindness – Optimism

What do you take pride in the most about yourself?

I always look on the bright side, even in the worst of days and darkest of times.

What would you rather pursue in life, success or happiness?

Both. Because there are already enough people who have one but not the other.

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm:

Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ Việt có lòng quả cảm rất lớn

Founder Nhà hàng The Mạch House, Caroline Mạch: Đừng bao giờ từ chối khó khăn

 

Comment