Một số nghiên cứu cho thấy tự do có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, sự đổi mới trong tầm nhìn và nhất là mang lại sự thành công lâu dài. Tự do không hề là một khái niệm trừu tượng. Tự do là một điều kiện cần thiết để thành công trong cuộc sống, xã hội và kinh doanh mà bất cứ ai cũng muốn theo đuổi.

Điều hành một doanh nghiệp sẽ không cho phép bạn đam mê du lịch khắp thế giới, thay vào đó bạn phải kiểm tra máy tính xách tay từ một chiếc võng bên bãi biển trong một chuyến công tác, gửi email từ điện thoại trong khi thưởng thức ly cà phê thơm ngon tại khách sạn miền xa, hay phải bàn về những vấn đề không mấy thư thả với khách hàng trong không gian dậy mùi hương của hạt cà phê rang cùng bánh ngọt mới nướng ở một nhà hàng sang trọng… Đối với nhiều người, đạt được tự do khi sở hữu một doanh nghiệp là điều mơ tưởng và khó đạt tới. Có ai từng nói với chính mình rằng: “Khi tôi tạo ra được một thành quả tốt đẹp và có được một số nhân viên đáng tin cậy, tôi sẽ nghỉ ngơi”? Nhưng hóa ra khi bạn càng thành công, bạn lại càng tham gia nhiều hơn.

Định nghĩa về tự do kinh doanh của bạn là gì? 

Nhiều người cho rằng tự do trong kinh doanh nghĩa là bạn có thể vận hành nó từ bất cứ đâu và vào những thời điểm mà thậm chí bạn không có ở công ty. Bạn có thể chọn giờ làm việc, và dành thời gian đầu tư vào những kế hoạch khác có khả năng mang lại xác suất thành công cao. Việc sở hữu tự do trong kinh doanh cũng như việc bạn đang được tự trị những giấc mơ của chính mình, mỗi người đều có những ước mơ riêng cũng như có một định nghĩa về tự do, với điều kiện tiên quyết rằng sự tự do của bạn vẫn có khiến doanh nghiệp được quản lý trơn tru với đội ngũ nhân viên có thể hỗ trợ bạn theo cách mà bạn mong muốn.

Vậy, làm thế nào bắt đầu cuộc hành trình đạt được tự do trong kinh doanh? Việc đầu tiên hãy xác định ý nghĩa của quyền tự do đối với bạn là gì và xem xét bạn đã có nó chưa hay nơi nào còn thiếu và cần bổ sung. Một khi bạn có được định nghĩa về tự do, bạn có quyền chúc mừng bản thân mình vì đã tìm ra được nó và có thể bắt đầu tiến hành từng bước một để đạt đến sự tự do.

  • Đào tạo đội ngũ

Không chỉ đào tạo và cải tiến sự hiểu biết và kỹ năng của nhân viên, bạn còn cần thôi thúc một trái tim hăng say làm việc cho cấp dưới bằng cách cho họ sự tự do nhất định trong suy nghĩ, giờ giấc, quyền phát ngôn và trình bày những sáng kiến cá nhân, là nhiều những điều rất quan trọng khi nói đến sự tự do. Chỉ khi đó, nhân viên sẽ hiểu được công ty thực sự tôn trọng họ và bạn sẽ càng có nhiều sự tự do cho chính mình vì tính tự giác không ngừng được đẩy cao nơi nhân sự. Không chỉ các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật mà mọi công việc bao gồm khoa học, kỹ thuật cũng sẽ như vậy. Đào tạo nhân viên không chỉ là tạo ra một nhóm người có tay nghề và chuyên môn cao, mà bạn cần phải hành động để họ hiểu điều bạn muốn là gì để cả hai bên đều đạt đến sự tự do và hài lòng của chính mình.

  • Quản lý tài chính cá nhân

Nếu không cẩn thận, chúng ta có thể dễ dàng trở thành nô lệ cho tiền bạc, và điều đó sẽ khiến cho lối sống của chúng ta mất đi sự tự do và bị kiềm hãm trong những mục đích liên quan đến lợi nhuận. Điều cần thiết là giảm chi phí cho những điều không cần thiết và để chỗ cho những mục đích cao cả hơn. Có ba điều bạn cần tập trung: khách hàng, nhân viên và tài chính. Nguyên tắc Pareto nói rằng 80% doanh thu của bạn đến từ 20% khách hàng, vì vậy hãy tập trung vào những khách hàng sinh lời nhất, những người có khả năng cung cấp doanh thu cho công ty bạn nhiều nhất và không quên khen thưởng cho những cá nhân đã mang về những khách hàng này. Và hãy chắc chắn những khoản nợ sẽ không tồn tại, chỉ khi đó bạn mới có thể đi nhanh hơn đến con đường tìm kiếm sự tự do.

Đọc thêm: Hành trình từ tốt đến tốt nhất của người dẫn đầu

  • Ưu tiên những việc cấp thiết

Danh sách việc cần làm không bao giờ kết thúc khi bạn sở hữu doanh nghiệp của riêng mình. Nó có thể trở nên áp đảo, và thường thì giải pháp mà chúng ta thường ưu tiên chính là các nhiệm vụ nhỏ mà chúng ta cảm thấy không quá nan giải. Đó là những điều dễ dàng để hoàn thành và làm cho chúng ta có tâm trạng tốt hơn. Tuy nhiên, một chìa khóa khác là hãy ưu tiên các nhiệm vụ cấp thiết và phân bổ thời gian với cấp dưới để họ cùng bạn giải quyết nhanh chóng và hợp lý các công việc, nên nhớ đừng ôm hết mọi việc vào người dù bạn là một người cầu toàn đi chăng nữa. Thiết lập hệ thống và ưu tiên các nhiệm vụ đúng đắn sẽ tạo ra sự tự do hơn trong tương lai và sự tự do ấy sẽ kéo dài mãi mãi.

“Việc sở hữu tự do trong kinh doanh cũng như việc bạn đang được tự trị những giấc mơ của chính mình, mỗi người đều có những ước mơ riêng cũng như có một định nghĩa về tự do, với điều kiện tiên quyết rằng sự tự do của bạn vẫn có khiến doanh nghiệp được quản lý trơn tru với đội ngũ nhân viên có thể hỗ trợ bạn theo cách mà bạn mong muốn.”

  • Đặt mục tiêu

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, điều quan trọng là bạn cần thiết lập mục đích cuối cùng mà bạn nhận được. Bạn có muốn đi du lịch toàn thời gian không? Bạn có muốn không phải ngồi ở văn phòng nhưng vẫn đạt được hiệu suất trong công việc? Có phải bạn luôn hy vọng mọi thứ có thể tùy ý một chút và bạn có thể biến việc kiếm sống trở nên thú vị và hạnh phúc hơn? Hãy kiên quyết đặt vấn đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống là mục tiêu hàng đầu của bạn. Mục tiêu này có thể thay đổi trên đường đi, nhưng dành một chút thời gian để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng là cách để bạn đạt được sự tự do ngoài mong đợi.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Text: Hong Dang