Hành trình từ tốt đến tốt nhất của người dẫn đầu - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hành trình từ tốt đến tốt nhất của người dẫn đầu

Theo một nghiên cứu của Jim Collin, tác giả nổi tiếng về Quản trị kinh doanh, chỉ những công ty chuyển đổi thành công hiệu suất “từ tốt sang tuyệt vời” (Good to Great) có lợi nhuận cao gấp 6 lần so với tỷ lệ trung bình của thị trường. Hành trình làm thế nào để đi từ “tốt, đến tốt hơn, và chạm được giới hạn tốt nhất” dành cho người lãnh đạo là nội dung chính trong buổi hội thảo tháng 10 của VietnamWorks, được dẫn dắt bởi ông Thomas Blackwell, chuyên gia hàng đầu quốc tế về lãnh đạo và điều hành.

“Tốt chính là kẻ thù của tuyệt vời”

Tiềm năng tối đa của con người đạt được đến đâu?” và “liệu chúng ta có biết khả năng thực sự của bản thân thế nào là tốt nhất?” vẫn còn là câu hỏi lớn của mỗi người. Đối với cấp lãnh đạo, những người trực tiếp dẫn dắt tạo ra hiệu suất của công ty, nếu cảm thấy kết quả tốt đã là đủ đối với công ty sẽ dẫn đến việc trì trệ và ngưng phát triển. Đây cũng chính là tiền đề cho câu nói nổi tiếng trong giới kinh doanh “tốt chính là kẻ thù của tuyệt vời”. 

Để giải đáp cho bài toán chuyển đổi từ “tốt đến tuyệt vời”, ông Thomas chia sẻ “chỉ những người hội tụ đủ về tư duy lẫn kỹ năng mới có thể chạm đến giới hạn tốt nhất của chính bản thân. Tuy nhiên, nếu đã chọn trở thành tốt nhất, bạn phải không ngừng duy trì vị trí này suốt cả quãng đường còn lại”.  

Xác định tầm nhìn cá nhân và của đội nhóm

Hai yếu tố quan trọng nhất được ông Thomas đề cập trong giai đoạn bắt đầu cho sự chuyển đổi: “Là chính mình” và “Lãnh đạo với tầm nhìn.”

Theo đó, “là chính mình” có nghĩa rằng không được đánh mất chính mình bằng sự thỏa hiệp, phải chấp nhận được những điểm tốt và những điểm cần cải thiện, từ đó biết thế nào để trở nên tốt hơn. Để làm được điều này, cần xây dựng các kênh giao tiếp để nhận phản hồi từ nhân viên như: xin phản hồi trực tiếp, hộp thư ẩn danh; chính sách cởi mở trong góp ý,vv…v…

Thomas Blackwell, hiện là chuyên gia hàng đầu quốc tế về lãnh đạo và điều hành.

Để lãnh đạo với một tầm nhìn, ông Thomas chia sẻ cách để xác định thế nào là một tầm nhìn rõ ràng, bao gồm những yếu tố: đơn giản, thể hiện được bản chất đội nhóm, tập hợp được nguồn lực và nỗ lực, mang tính dài hạn, bám sát văn hóa tổ chức.

Hoàn thành mục tiêu bằng kế hoạch hàng tuần

Mỗi người sẽ có nhiều vai trò khác nhau trong công việc lẫn cuộc sống, cần phát triển mục tiêu của bản thân cho mỗi vai trò thế nào: bạn muốn hình ảnh cá nhân là người thế nào? Trong gia đình, bạn muốn là người cha hoặc mẹ thế nào? Tại tổ chức, bạn muốn là người lãnh đạo ra sao?

Một mục tiêu “thông minh” phải đáp ứng được các tiêu chí sau: cụ thể (Specific); đo lường được (Measureable) ; có thể đạt được (Achievable) ; thích hợp (Relevant) Thời gian hoàn thành cụ thể (Time specific). Từ đó, hãy lập một kế hoạch thực thi cho mỗi tuần và theo sát lịch trình này. Ông Thomas cho biết ông vẫn lên lịch nhắc nhở cho các hoạt động dành cho gia đình và công việc mỗi tuần trên “lịch điện tử” của mình. Bên cạnh đó, việc lên lịch trình này là động lực hối thúc nhưng đồng thời sẽ trở thành áp lực nếu chúng ta bỏ lỡ.

Gần 500 nhân sự cấp cao hiện là khách hàng thân thiết của VietnamWorks tham gia buổi hội thảo.

Đọc thêm: Làm gì với người không có khả năng tự nhận thức 

Duy trì sự tín nhiệm và năng lượng tích cực

Ông Thomas nói “để xây dựng lòng tin cần đến hàng năm nhưng nó có thể bị phá hủy chỉ trong một phút. Những việc mà chúng ta nói và làm ngày hôm nay có thể củng cố hoặc làm suy yếu mối quan hệ của bạn. Kể cả những người yêu quý bạn, vì họ yêu bạn không có nghĩa họ tin bạn”. Theo ông, sự tín nhiệm được duy trì khi điều ta nói và điều ta làm phải cùng “nằm trên một đường thẳng” (nói đi đôi với làm). “Hãy ngưng ngay việc nói những lời vô thưởng vô phạt để làm hài lòng người khác hay chỉ để tỏ ra lịch sự. Hãy làm điều bạn nói, và nói điều bạn sẽ làm”, Ông Thomas chia sẻ.

Ông Gaku Echizenya chia sẻ các khóa hội thảo dành cho khách hàng thân thiết của VietnamWorks nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được ước mơ thành công.

Năng lượng thông qua những ngôn ngữ tích cực cũng được ông Thomas cho rằng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tri thức và thậm chí là thể lực. “Cho dù bạn nói bạn có thể hay không thể, điều đó luôn đúng”. Ông giải thích thêm “Cơ thể có xu hướng phản ứng tương tự như ngôn ngữ mà bạn vừa mới nói ra”. Ông cũng có phần chứng minh rất ấn tượng về việc phản ứng của cơ thể đối với ngôn ngữ ngay tại buổi sự kiện. Theo đó, vị khách mời tham gia phần kiểm tra này được nghe hoặc tự nói ra những ngôn ngữ tích cực, lúc này phần cánh tay anh ta trở nên mạnh mẽ và không thể bị gạt xuống. Ngược lại, khi vị này phải nghe hay nói những ngôn ngữ tiêu cực, phần cơ của cánh tay trở nên yếu hẳn và ông Thomas có thể dễ dàng gạt cánh tay của họ xuống chỉ bằng một ngón tay.

Comment