Founder Life Style Connected, Marielle Genet: Khát khao tạo nên điều độc đáo

Marielle Genet xuất hiện với vẻ ngoài đơn giản nhưng thanh lịch, cùng giọng điệu sôi nổi, gợi sự phóng khoáng dễ mến của phụ nữ Pháp. Chính vì thế, cuộc trò chuyện của chúng tôi nhanh chóng trở nên thân mật hơn, trong một buổi chiều đầu năm đầy hứng khởi.

Bắt đầu sự nghiệp với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành khách sạn, Marielle Genet từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn AccorHotels tại Pháp, Singapore, Brazil, sau cùng là Việt Nam. Năm 2015, bà thành lập Life Style Connected tại TP.HCM, chuyên tư vấn và thiết kế nội – ngoại thất cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự cao cấp hay không gian văn phòng.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm trong ngành khách sạn, sau đó lại bắt đầu cuộc hành trình mới với ngành thiết kế, tư vấn nội ngoại thất, bà có thể chia sẻ ý tưởng nào đã thôi thúc bà đến với một khởi đầu hoàn toàn mới mẻ như vậy?

Trong suốt cuộc đời mình, tôi luôn bị “quyến rũ” bởi những thứ nhỏ bé nhưng tỉ mỉ, như những món đồ có hình thù độc đáo, hay màu sắc bắt mắt, chất liệu và kết cấu khác lạ. Và trong vài năm trở lại đây, tôi cảm nhận được sự khao khát tạo ra những thứ độc đáo đó, ngày càng trở nên mãnh liệt hơn trong tôi. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy nền kinh tế của Việt Nam đang có những bước chuyển mình tích cực, điều kiện sống được nâng cao, mở ra nhiều triển vọng cho ngành dịch vụ phong cách sống. Đó chính là những yếu tố thuận lợi ủng hộ cho niềm đam mê của tôi, góp phần hiện thực hóa nó.

Ở Việt Nam chúng tôi có một câu thành ngữ nói về những yếu tố có thể giúp mỗi người thành công: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Tôi thấy ở đây, chúng ta đã có thể tạm hài lòng với hai yếu tố đầu tiên. Còn về bản thân bà, phẩm chất nào là quan trọng nhất đối với một người theo đuổi ngành thiết kế?

Đối với tôi, phẩm chất quan trọng nhất của một người làm trong ngành thiết kế, đặc biệt là thiết kế nội thất là phải biết cách lắng nghe khách hàng, thấu hiểu được tính cách và mong muốn của họ. Vì đôi khi, họ chỉ đơn giản đưa ra những mong đợi về một không gian nội thất mà không có thêm bất kỳ một ý tưởng được mô tả cụ thể nào. Việc của tôi là phải biến ý tưởng nhỏ bé, mơ hồ đó thành một công trình hiện hữu, có hình hài, tiếng nói riêng. Và tất nhiên là đúng theo ý đồ của khách hàng, lấy cảm hứng từ phong cách sống hàng ngày của họ. Tôi yêu công việc của tôi vì nó mang đến cho tôi cảm giác giống như đang biến giấc mơ của người khác thành hiện thực và góp phần tích cực mang cảm giác như ở nhà dù họ đang ở khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay văn phòng.

Tôi rất thích ý tưởng biến ước mơ của người khác trở thành hiện thực. Tuy nhiên, trong kinh doanh không thể tránh được các yếu tố rủi ro. Bà đã gặp phải những thách thức nào, và làm thế nào để vượt qua những điều đó?

Sau một thời gian, tôi nhận thấy khách hàng Việt Nam rất kỹ tính trong việc lựa chọn màu sắc, kết cấu và chất lượng của sản phẩm, cũng như quan tâm đến độ chính xác giữa hình ảnh thiết kế so với thực tế. Đó là những yếu tố quan trọng tôi luôn lưu tâm khi làm việc với khách hàng. Bên cạnh đó, nếu nói về quá trình khởi nghiệp, tôi cho rằng rủi ro lớn nhất là vấn đề tài chính, đặc biệt khi bắt đầu kinh doanh và sau đó nữa trong trường hợp công nợ thu hồi chậm bởi vì đối tác kinh doanh và nhà cung cấp cũng có thể đe dọa sự bền vững của công ty. Trong thời gian đầu khó khăn ấy, tôi thực sự cảm kích khi nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà cung cấp, những người bạn Việt Nam hay nước ngoài hỗ trợ công việc cho tôi. Ngoài ra, chúng tôi đã thực hiện việc kết hợp giữa dự án ngắn hạn và dài hạn để lưu thông dòng tiền và giảm thiểu rủi ro tài chính. Tuy nhiên, vì tôi đã tích trữ sẵn một nguồn vốn cần thiết để duy trì doanh nghiệp ngay từ đầu, nên tôi không gặp quá nhiều khó khăn khi giải quyết các vấn đề này. Tôi muốn mình thật sự tìm thấy niềm vui trong sáng tạo nên cố gắng hạn chế tối đa những vướng mắc về tiền bạc, và cùng lúc đó cũng mang lại cho khách hàng những dịch vụ đáng giá với số tiền mà họ đã chi trả.

Vậy phương châm của bà trong ngành thiết kế nội thất là gì?

Điều khiến tôi cảm thấy tự hào nhất là việc được khách hàng vui vẻ chào đón khi tôi có dịp trở lại ghé thăm những công trình mà chúng tôi thực hiện. Ví dụ như trong các dự án cải tạo không gian văn phòng cho các doanh nghiệp, chúng tôi luôn dành thời gian để hiểu được vì sao họ muốn thay đổi thiết kế cũ, những luồng công việc mới khả thi cũng như kỳ vọng điều gì với không gian nội thất mới. Có những không gian nội thất chúng tôi thiết kế đã giúp thay đổi một số thói quen làm việc theo chiều hướng tích cực được khách hàng ghi nhận. Vì vậy, đừng xem thiết kế nội thất chỉ đơn thuần là sắp đặt lại các vật dụng, mà còn phải giúp chúng ta tối ưu hóa những giá trị sống khi sinh hoạt và làm việc trong không gian đó.

Bí quyết để thành công của bà?

“Một tương lai tốt đẹp sẽ đến với những người biết chuẩn bị”. Câu nói của nhà văn nổi tiếng người Pháp Saint Exupery luôn là phương châm cho mọi hoạt động của tôi. Bên cạnh đó, tôi tin rằng để thành công hãy giữ niềm đam mê cho công việc và đừng bao giờ quên sáng tạo những điều thú vị và động lực cho cuộc sống hàng ngày.

Bà làm như thế nào để tạo ra những điều thú vị đó trong chính cuộc sống gia đình?

Để làm được điều này, không phải mình tôi mà tất cả các thành viên trong gia đình phải cùng cố gắng. Chúng tôi luôn đề ra những “dự án” riêng. Không giống như cách mà người Việt hay gọi là kế hoạch cuộc đời, “dự án” dựa trên bổn phận mà mỗi người tự cảm nhận, sau đó đề ra kế hoạch cụ thể để thực hiện. Có những dự án cá nhân, và cũng có những dự án chúng tôi thực hiện cùng nhau để có thể cùng trưởng thành mà không khiến bất cứ ai cảm thấy đang đứng lại phía sau dòng chảy đó. Điều cốt yếu là sau tất cả, khi thức dậy vào mỗi sáng, mỗi thành viên đều nhận thấy mình đang thực sự sống một cách tích cực, thực sự có những điều mới mẻ tồn tại trong đời và tận hưởng những điều đó cùng nhau, chứ không dậm chân tại chỗ. Điều này đặc biệt đúng tại một môi trường sống sôi động như Việt Nam.

Với góc nhìn của một nhà thiết kế nội thất, bà có lời khuyên gì dành cho các độc giả trong việc trang trí nhà cửa không?

Ở phương Tây, chúng tôi thường thay đổi hay mua sắm vật dụng mới khi chuyển nhà, nhưng ở Việt Nam, tất cả mọi người đều làm việc này khi chuẩn bị đón năm mới vào mỗi năm. Tôi rất thích điều này ở đất nước các bạn, và hy vọng là truyền thống độc đáo này sẽ được lan tỏa sang các nước khác nữa. Nó thể hiện một tinh thần sẵn sàng khởi đầu để đón năm mới, tìm kiếm sự tươi mới trong cuộc sống. Một lời khuyên của tôi dành cho các bạn là: “Đừng ngại thay đổi”. Hãy mạnh dạn bỏ đi những vật đã cũ, thay vào những thứ mới mẻ hơn để làm mới môi trường sống của mình.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Founder, Life Style Connected JSC
Marielle Genet

THE DESIRE TO MAKE A DIFFERENCE

Marielle Genet met us in plain but elegant style and spoke with an enthusiastic voice, typical of an open and cordial Frenchwoman. Thankful for this, our conversation quickly became more familiar with an exciting New Year setting in the background.

With more than 20 years’ worth of experience and a career in the hotel industry, Marielle Genet has taken charge of several important positions in the AccorHotels corporation in France, Singapore, Brazil, and finally in Vietnam. In 2015, she founded Life Style Connected JSC in HCM City, which targets consulting and designing interior-exterior decoration for high-end hotels, resorts, villas and offices.

After over 20 years working in the hotel industry, you decided to embrace a new journey with consulting and designing interior-exterior decoration. Could you share with us the idea that has driven you toward this whole new beginning?

Throughout my entire life, I have always been “charmed” by small yet beautifully detailed items, those of peculiar shapes, eye-catching colors, exquisite materials and distinctive textures. And especially during the last few years, I have felt a growing desire to actually create such unique items. At the same time, I realized that the Vietnamese economy was developing in leaps and bounds, improving living conditions and opening a window of opportunity for the lifestyle service industry. Those are the advantages that backed my passion and contributed to its realization.

There is a proverb in Vietnamese that suggests the key elements for success: “Clement weather, favourable terrain, and concurrence among the people”. The first two of these are already satisfied here. In your opinion, what do you think is the most important character for someone who pursues their livelihood in design?

In my opinion, the most important characteristic for someone in the design industry, especially interior design, is the ability to listen to the customer and understand his or her personality and desire. Because at times, all they give you are simply general expectations of an interior space and no specific description or detail. My job is to turn any of those small and vague ideas into an actual building with a shape and voice of its own, according to the customer’s wishes of course and inspiring in their daily life style. I love my work because it brings me the feeling of making others’ dreams come true and positively contributes to an enjoyable feeling at home, in a hotel, a resort or at the office. 

I love the idea of making others’ dreams come true. However, as the element of risk is inevitable in business, you must have encountered many challenges along the way. What were they and how did you overcome those challenges?

After some time, I realized that Vietnamese customers are quite discreet and demanding in their choice of colour, texture and quality of the product, as well as the consistency between demonstration and reality. These are the essential elements that I always bear in mind when working with customers. Speaking of starting a business, I believe that the biggest risk is financial, especially at the start of the business and later in the case when payments get delayed as business partners and suppliers who also contributed sustainability can be at stake. During such a time of hardship, I really appreciated the support from friends, partners and suppliers, both Vietnamese and foreign, who backed me up in my work. In addition, we managed to blend short-term and longer term work to maintain the cash flow and minimize the financial risks. However having prepared the capital necessary for the upkeep of my company from the beginning, I didn’t stumble on many obstacles when dealing with these issues. Wishing to find true happiness in creativity, I always try to steer clear of the burden of money. And at the same time to provide the value for money for my customer.    

So what is your goal in the interior design industry?

What I take pride most in is being warmly welcomed by former customers when I return to visit the buildings that we have worked on. During office space renovation projects for example, we always take time to learn why the company wanted to change their old design in the first place, possible new work flows as well as what they expect to see in their new setting. Some of our interior designs even helped when altering a number of working habits for the better, which was highly appreciated by our customers. Therefore, interior design is not only about the rearrangement of furniture, but the optimization of life values when living and working in such an environment. As a matter of fact, because we have extensive corporate life experience, our customers appreciate our capacity to help them redefine their working landscape. 

And what’s the key to your success?

“The future always turns out better for those who are prepared.” The saying by renowned French writer Antoine de Saint Exupéry has always been the motto to my every action. Apart from that, I believe that the key to success is keeping your passion in work alive and never forgetting to create interesting and motivating things in your daily life.

So how do you create these interesting things in your family life?

In order to do this, it takes more than my own effort, but that of every member of the family. Each of us would propose a “project” of our own, and, unlike what Vietnamese would call a plan for life, these “projects” are based on the duties that we feel obliged to, and thus sketching a specific plan for them. There are personal projects, and there are those where we join hands and help each other out so that no one gets left behind. The key here is, in the end, when we wake up every morning, we all feel that we are intensively alive, and that there are still many things out there to discover and enjoy together, so that we shouldn’t stay too long standing in the same place. It is especially true in such a vibrant place as Vietnam.

From an interior designer’s point of view, what would you give as an advice for our readers in decorating their houses? 

In the Western world, we often change or buy new furniture when moving to a new place; but here in Vietnam, everyone does this in preparation for a new year and every year. I really love this practice in your country, and hope that this unique tradition will be spread out to other countries, as it represents the will and readiness to begin a new year, to seek novelty in life. My advice for you is: “Never be afraid of changes.” Take confidence in getting rid of the now-obsolete and welcoming the new to refresh your living environment.

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm:

TGĐ Pullman Vũng Tàu, Vincent Delsol: Thế mạnh của phụ nữ là sự thông minh về cảm xúc

https://nudoanhnhan.net/tong-lanh-su-hoang-gia-thai-lan-tphcm-ureerat-ratanaprukse-hay-nam-bat-lay-co-hoi-cua-chinh-minh.html