InterCon PQ_Top banner 1
NDN Banner 2

Chọn nhân sự – Chọn mặt gửi vàng

Nhân sự là lực lượng nòng cốt tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Vì vậy, lãnh đạo nào cũng mong muốn dành cơ hội cho những ứng viên không chỉ có năng lực, nhiệt huyết, mà còn phải phù hợp với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán nan giải khi các nhà tuyển dụng thường gặp khó khăn trong việc thấu hiểu tính cách ứng viên, từ đó sẽ dẫn đến những “sự cố” trong tuyển dụng và quản lý nhân sự. Để có được những đánh giá chính xác và khách quan về tính cách ứng viên, một trong những phương pháp được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng đó là 3E-IP Test.

Tính cách và thái độ của ứng viên là yếu tố quyết định

Một quản lý cấp cao của một công ty thuộc lĩnh vực tài chính chia sẻ, trong giai đoạn cuối cùng của quá trình phỏng vấn, sau khi chọn được từ 2 đến 3 ứng viên sáng giá với kỹ năng và kinh nghiệm tương đương nhau, chị sẽ chọn ra người phù hợp nhất dựa trên tính cách ứng viên – yếu tố quyết định sự trung thành của nhân sự đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, yếu tố này thường khó có thể đánh giá chỉ trong vòng tuyển dụng và dễ dẫn đến việc tuyển nhầm người, gây ra tổn thất không nhỏ về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Khi đó, chị sẽ sử dụng bài kiểm tra 3E-IP Test để đo lường tính nhất quán, độ giả tạo và chỉ số trí tuệ của ứng viên, giúp chị xác thực câu trả lời của họ, hỗ trợ trong việc đánh giá tổng thể năng lực trí tuệ và tính cách ứng viên. Chị chia sẻ thêm rằng mình có thể tập trung vào các điểm khác nhau để đánh giá các ứng viên theo yêu cầu của từng vị trí. Trong suốt quá trình sử dụng phương pháp này, chị cảm thấy rất hài lòng vì các ứng viên được lựa chọn đều gắn bó lâu dài với công ty.

Quản lý dựa trên sự thấu hiểu

Với tính chất công việc đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng và cấp trên cùng cường độ làm việc cao, chị Nguyễn Thị Cúc – Senior Supervisor công ty SATO Vietnam Solution đã sử dụng 3E-IP Test để đánh giá các đặc điểm tính cách cũng như khả năng chịu áp lực, nhằm tìm ra ứng viên thích hợp với môi trường và văn hóa tại doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhân viên mới với mỗi cá tính sẽ cần đến cách hỗ trợ khác nhau, đặc biệt trong quá trình hai tháng thử việc khi nhân viên mới vẫn chưa kịp hòa nhập với môi trường mới. Thông qua đánh giá của bài kiểm tra này, chị có thể hiểu được nhân viên của mình cần gì để hỗ trợ “đúng mong đợi” của họ. Chị nhận thấy các kết quả này thể hiện chính xác đến 70% so với phong cách nhân viên làm việc thật sự. Điều đó giúp chị tiết kiệm thời gian trong tuyển dụng đồng thời vẫn có những đánh giá chính xác về tính cách ứng viên, hỗ trợ chị trong việc quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Hành trình từ trải nghiệm đến gắn bó

Để phát huy hết khả năng của phương pháp này, các nhà tuyển dụng cần biết cách đọc kết quả cũng như cách áp dụng những đánh giá này trong tuyển dụng sao cho hiệu quả nhất. Chị Hằng, Quản lý nhân sự một công ty thuộc lĩnh vực sản xuất cơ khí (có trụ sở chính tại Châu Âu) cho biết, bài kiểm tra trí tuệ và tính cách “đầu vào” với một kết quả chi tiết, linh hoạt ứng dụng, dễ đọc và dễ hiểu là điều cần thiết nhất. Tuy nhiên, trên thị trường trước đây vẫn chưa có bài kiểm tra tổng hợp cả “trí tuệ thông minh” và “trí tuệ cảm xúc”, nên công ty thường phải tách riêng thành hai kỳ kiểm tra chuyên biệt, tốn rất nhiều thời gian của cả ứng viên và doanh nghiệp, chưa kể việc đọc kết quả chuyên sâu và vận dụng khá phức tạp. Sau đó, công ty chị đã dùng thử bài kiểm tra về trí tuệ và tính cách 3E-IP Test, chỉ sau một lần được hướng dẫn chi tiết về các đọc kết quả, chị có thể tự tin hướng dẫn lại cho các đồng nghiệp cấp Quản lý khác để họ vận dụng bài kiểm tra với nhiều mục đích khác nhau. Qua thời gian dùng thử, nhận thấy hiệu quả cao của phương pháp này trong “tuyển dụng mới” cho đến “Xác định chiến lược quản lý nhóm hiệu quả”, công ty chị đã quyết định đưa 3E-IP Test vào quy trình tuyển dụng chính thức.

Kinh nghiệm và năng lực là những yếu tố giúp nhân sự đạt được hiệu quả trong công việc. Tuy nhiên, tính cách mới là yếu tố quyết định sự gắn kết lâu dài của ứng viên đối với doanh nghiệp. Những phương pháp hỗ trợ tuyển dụng như 3E-IP Test sẽ là những công cụ đắc lực giúp nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên một cách dễ dàng và khách quan hơn để xây dựng lực lượng nhân sự vững chắc cũng như đưa ra kế hoạch phát triển và quản lý nhân sự phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Các nhà quản trị tương lai nên học gì từ những bạn bè quốc tế?

Tầm quan trọng của việc “Đọc và Hiểu” tính cách nhân viên