Xây dựng đội ngũ kinh doanh “Mạnh kỹ năng – Giàu động lực”

Phòng kinh doanh là bộ phận chủ lực ở mỗi doanh nghiệp vì trực tiếp đóng góp vào sự tăng trưởng của công ty. Theo thống kê của VietnamWorks – trang tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây các vị trí Nhân viên kinh doanh luôn đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, dù cho lương thưởng hấp dẫn nhưng việc xây dựng đội ngũ Kinh doanh ưu tú và có sự gắn kết vẫn là bài toán khó với nhiều doanh nghiệp. Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc kinh doanh cấp cao của VietnamWorks, đã có những chia sẻ về cách chính công ty này đã xây dựng và phát triển đội ngũ Kinh doanh của mình.  

Muốn đi lâu dài, trước hết phải tuyển “đúng người, đúng việc”

Ông Tăng Trị Trọng gia nhập VietnamWorks từ năm 2008 với vai trò Giám Đốc Kinh Doanh Toàn Quốc. Chính những thành tựu trong việc xây dựng chiến lược và đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp giúp công ty tăng trưởng liên tục và phát triển bền vững trong suốt 10 năm qua đã khiến ông được mệnh danh là “Người Đàn Ông Triệu Đô”. Ông Trọng chia sẻ: “Với nghề nhân viên kinh doanh nói chung, và tại VietnamWorks nói riêng, quy trình tuyển dụng thông thường như chọn lọc hồ sơ rồi tiến hành phỏng vấn trực tiếp chưa chắc đã đánh giá đúng khả năng thực sự của mỗi ứng viên.”

Ông cho biết, chính vì vậy VietnamWorks đã xây dựng một chương trình tuyển dụng có tên là “Boot Camp”, thử thách ứng viên Kinh doanh trong vòng 2 tuần. Trong hai tuần này, các ứng viên được đào tạo về các dịch vụ cơ bản của công ty cùng với kiến thức, kỹ năng cơ bản về tư vấn và tiếp xúc thực tế với khách hàng qua điện thoại. Sau hai tuần, các ứng viên được yêu cầu viết bài cảm nhận về chương trình Boot Camp và có buổi phỏng vấn trực tiếp với Giám đốc Kinh doanh vùng hoặc cấp quản lý trực tiếp nhằm đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với công ty, mặt khác giúp tự đánh giá lại định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Phương Linh, một trong những ứng viên đã vượt qua Boot Camp để trở thành chuyên viên kinh doanh tại VietnamWorks chia sẻ: “Đây là một cuộc thi có quy củ và nghiêm khắc. Điều thách thức nhất là phải nắm thật vững tất cả kiến thức về dịch vụ của VietnamWorks chỉ trong 2 tuần. Trong thời gian đó, việc tâm niệm “Suy nghĩ đúng đắn, dẫn lối thành công” đã tạo cho Linh rất nhiều động lực. Linh nghĩ rằng thử thách này không phải là do công ty đang làm khó mình, mà đang giúp mình có nền tảng kiến thức để sau này có thể tự tin trong quá trình tư vấn; đảm bảo truyền tải đúng và đủ những giá trị dịch vụ mà VietnamWorks đem lại cho khách hàng”.

Hướng đến “sự thành công sau khi gia nhập” của mỗi nhân viên

“Chúng tôi không chỉ quan tâm đến sự thành công của nhân viên khi tham gia vào công ty mà chúng tôi còn chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực để giúp họ yêu nghề và thăng tiến trong sự nghiệp, đó cũng chính là tầm nhìn dài hạn “thành công sau khi gia nhập” của chúng tôi”, ông Trọng chia sẻ. Để làm được điều đó, công ty thành lập chương trình đào tạo với tên gọi “trường Đại học” NaviWorks University, thường xuyên tổ chức các khóa học kỹ năng cho nội bộ. Một số khóa học đặc biệt do chính ông Trọng trực tiếp giảng dạy như: Quy trình tư vấn chuyên nghiệp (Professional selling skills), Kỹ năng sáng tạo trong giải quyết vấn đề (Creative problem solving), Kiến tạo thành công đột phá (Master your mind), Sử dụng thời gian hiệu quả (Master your time), Nâng tầm dịch vụ (Uplifting service)… Nội dung khóa học mang tính thực tiễn cao, kết hợp phương pháp giảng dạy truyền thống (thảo luận nhóm, thuyết trình, đàm thoại, luyện tập) và phương pháp hiện đại (cách giải quyết vấn đề, dạy theo tình huống cụ thể, định hướng hành động…) giúp các học viên tiếp thu nhanh hơn và có thể vận dụng trong công việc lẫn cuộc sống.

Lê Thanh Gương, một Nhân viên phát triển kinh doanh tại VietnamWorks, sau khóa học đã tìm ra giải pháp cho vấn đề mình đang gặp phải với khách hàng và giành giải thưởng Nhân viên kinh doanh xuất sắc trong tháng 7, sau hai lần về nhì trước đó. Gương chia sẻ thêm “Thời gian đầu làm việc tại công ty, mình thường hay đi sớm về muộn nhưng hiệu quả công việc lại không cao, thường xuyên bị trễ deadline. Nhưng từ khi tham gia khóa học Kỹ năng sử dụng thời gian hiệu quả của anh Tăng Trị Trọng, mình học được cách gia tăng hiệu quả công việc mà vẫn đảm bảo có thêm thời gian nhàn rỗi cho các hoạt động thể thao và thư giãn”.

Song song duy trì động lực về vật chất lẫn tinh thần

Theo ông Trọng, có 2 nguồn lực chính để tạo động lực cho nhân viên chính là vật chất và tinh thần. Tuy nhiên cần phải duy trì song song cả 2 nguồn động lực này. Tuy “vật chất” chỉ là nguồn động lực ngắn hạn nhưng vẫn là “điều kiện cần”, và “tinh thần” sẽ là nguồn động lực lâu dài và đóng vai trò là “điều kiện đủ”.

VietnamWorks phát triển thêm các cấp giải thưởng khác nhau để động viên tinh thần đội ngũ chuyên viên kinh doanh, nhằm ghi nhận và tưởng thưởng những thành tích mà các bạn đã đạt được, song song với việc tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa sở trường.

Đơn cử, mỗi tháng có các giải thưởng vinh danh cá nhân hoặc đội nhóm có thành tích tốt nhất. Bên cạnh đó, còn có giải thưởng dài hơi hơn và hấp dẫn hơn là “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nhân viên đạt chỉ tiêu cao nhất so với kế hoạch đề ra trong 6 tháng của năm sẽ nhận được phần thưởng là một chuyến đi nước ngoài ngắn ngày, được công ty chi trả trọn gói.

Cuối cùng, nguồn động viên “tinh thần” lớn nhất luôn đến từ những người Quản lý trực tiếp. Tại VietnamWorks những người quản lý luôn áp dụng các phong cách lãnh đạo khác nhau từ việc chỉ dẫn, hỗ trợ, đào tạo, huấn luyện, khai vấn cho đến trao quyền tùy vào khả năng, kinh nghiệm và mức độ tự tin của mỗi nhân viên. “Bằng cách này, không chỉ giúp các nhân viên tự phát huy tối đa tiềm năng bản thân giúp họ nhanh chóng phát triển, thăng tiến, mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái và tin tưởng lẫn nhau”, ông Trọng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Chìa khóa sáng tạo của người Nhật

Cạnh tranh bền vững bằng văn hóa doanh nghiệp