Á hậu Thúy Vân: Trưởng thành trong những thử thách

Đối với nhiều người, ba năm là một quãng thời gian không dài, nhưng với Á hậu Thúy Vân, đó là cột mốc tính từ thời điểm đăng quang cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, đánh dấu bước tiến lớn trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Cuộc gặp gỡ hôm nay không chỉ là một hình ảnh Thúy Vân mang phong thái đĩnh đạc của một quý cô độc lập, một góc nhìn khác biệt về cuộc sống sau ánh hào quang. Mà ẩn sâu trong chất giọng hài hòa ngầm tỏ bày những nỗ lực, niềm khát khao trong hành trình chinh phục lĩnh vực MC, sự nghiệp diễn xuất, cùng những dự định theo đuổi con đường trở thành nhà sản xuất và quản lý tài năng. Nhưng tựu chung lại, dù xuất hiện ở vai trò nào thì công chúng cũng nhìn nhận được sự chuyển mình không ngừng, nỗ lực trải nghiệm và hoàn thiện sự nghiệp trong cô Á hậu trẻ này.

Chào Thúy Vân, có thể thấy quãng thời gian sau Hoa hậu Quốc tế 2015 chị xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong tư cách MC song ngữ và giám khảo các cuộc thi uy tín. Nhìn lại chặng đường thử sức với nhiều lĩnh vực, liệu chị có lo sợ công chúng sẽ quên đi ngôi vị Á hậu của mình?

Không thể phủ nhận sau cuộc thi, cuộc sống của tôi đã có những đổi thay lớn và kéo theo vô vàn áp lực. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng: “Mỗi chúng ta chỉ sống một lần trong đời”, và nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn bước đi trên con đường ấy. Tôi tin tất cả chúng ta hiểu rằng áp lực đôi khi mang đến sự mệt mỏi nhưng cũng chính là “nguồn nhiên liệu” tốt nhất, nhanh nhất chuyển hóa nên sự trưởng thành. Đối với tôi, vương miện Á hậu Quốc tế là dấu ấn sâu sắc trong cột mốc tuổi trẻ mà tôi đã cố gắng để chinh phục. Dĩ nhiên, đã có lúc tôi cảm thấy sợ hãi vì lo công chúng sẽ quên mình, nhưng tôi có được ngôi vị này là nhờ những giá trị chân thật từ chính con người mình, và việc hiểu rõ con đường mình đi giúp tôi biết mình nên làm gì. Giờ đây nhường chỗ cho nỗi sợ là niềm tự hào, và tôi biết không cần phải chạy đua để công chúng nhớ đến mình, thay vào đó là quá trình cố gắng để bản thân hoàn thiện hơn từng ngày.

 

Từ những vai trò khác nhau đang đảm nhiệm, có thể thấy Thúy Vân đã tạo nên thương hiệu riêng cho chính bản thân bằng những giá trị bền vững từ nhan sắc đến tri thức. Vậy theo chị, khi bắt đầu chinh phục một con đường hay lĩnh vực mới điều mà mỗi người cần nhất là gì?

Trước khi bắt đầu một con đường mới thì mỗi người trong chúng ta đều có cho mình những chiếc vòng an toàn khác nhau và có thể bạn sẽ chẳng bao giờ dám tranh đấu với cảm xúc, tư tưởng để “nhảy” qua rào chắn đó. Nhưng hãy tạm gác lại những lo lắng để cảm nhận rõ rệt. Có phải nhịp tim bạn dường như đập nhanh hơn, niềm vui sướng tràn ngập tâm trí khi được sống theo cuộc đời mình mơ ước chứ không đơn thuần đang tồn tại? Nếu vậy, chẳng có điều gì là đủ khó khăn để ngăn cản bạn tiến bước trong cuộc sống hữu hạn này. Sau khi “nạp” đủ dũng khí để vươn ra ngoài chiếc vòng an toàn, việc còn lại là cố gắng hết sức để dù không đạt như kỳ vọng hay thậm chí thất bại thì đó sẽ là tiền đề giúp bạn can đảm hơn ở lần “nhảy” tiếp theo.

Không thể phủ nhận thương hiệu cá nhân chính là dấu ấn đặc biệt để công chúng nhớ đến chị giữa muôn vàn người đẹp khác. Theo chị, thương hiệu cá nhân của mình có gì đặc biệt và chị đã xây dựng hình ảnh đó như thế nào?

Cuộc sống tựa vòng tuần hoàn đổi thay, với tôi thương hiệu cá nhân cốt lõi chính là “giá trị mang dấu ấn cá nhân” và tôi thấu hiểu chỉ có thể thực sự tỏa sáng khi là chính mình. Thời điểm hiện tại, công chúng có thể nhìn thấy một Thúy Vân nghiêm túc trong công việc, nhưng đâu đó vẫn tồn tại những khoảnh khắc buông xõa như đứa trẻ con đuổi theo niềm yêu thích riêng. Duy chỉ tinh thần học hỏi vẫn còn vẹn nguyên và không ngừng được bồi đắp. Tôi vẫn là Thúy Vân nhưng trên đường đua với riêng bản thân là một phiên bản liên tục được cập nhật để trở thành bản sao hoàn hảo nhất của chính tôi.

Bàn một chút về kinh doanh, chị có gặp thử thách và áp lực khi được chọn làm MC cho một chương trình quá chuyên về khởi nghiệp như Shark Tank Việt Nam?

Bằng kinh nghiệm tích lũy được sau những va vấp trong hàng loạt chương trình lớn giúp tôi dần trưởng thành, trui rèn vững chãi và sự tự tin, nhưng tôi nghĩ trong chương trình này, áp lực không đến từ kỹ năng dẫn dắt mà từ việc “chuyển mình” từ hình ảnh Á hậu tri thức để nắm bắt lượng kiến thức phong phú, đòi hỏi sự tìm hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh. Và không chỉ riêng tôi, một dự án riêng còn là mơ ước của nhiều cá nhân. Nhưng thay vì kinh doanh hay bắt đầu một kế hoạch thì hãy thử thay đổi tư duy bằng khởi nghiệp từ bản thân. Để mỗi ngày của chính bạn trở nên tốt hơn, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh đồng chí hướng và hình thành nên một tập thể khởi nghiệp thành công đi lên từ khởi nghiệp cá nhân mình.

Trước đây, chị đã từng chia sẻ về những thất bại khi khởi nghiệp ở lĩnh vực truyền thông và ngành F&B. Nguyên nhân của hai lần thất bại đó và bài học đắt giá mà chị có được là gì?

Những chỉ số biểu thị thành công, mức lợi nhuận trở thành thước đo sơ khởi để đánh giá thành bại của hoạt động kinh doanh và điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng chính những kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại là bài học vô giá nhất mà quá trình khởi nghiệp có thể đem đến cho mỗi người mang trong mình những ước mơ, hoài bão, và chỉ có chúng tôi, những người “đã từng thất bại” mới có được những điều quý giá đó. Với tôi, thất bại trong quản lý con người, hay sai lầm trong việc lựa chọn địa điểm kinh doanh ở độ tuổi còn rất trẻ giúp tôi có nhiều hơn những kinh nghiệm sẵn sàng cho “sóng gió” lớn hơn trong những cơ hội tiếp theo.

Bên cạnh vai trò MC, chị còn được công chúng biết đến là người “cầm cân nảy mực” trong hàng loạt chương trình truyền hình uy tín, các cuộc thi sắc đẹp tài năng và đặc biệt là Hoa hậu Doanh nhân người Việt châu Á. Chị có ấn tượng như thế nào về các nữ doanh nhân với tư cách là thí sinh tham gia cuộc thi?

Nếu như ở đấu trường nhan sắc đơn thuần, những cô gái đôi mươi với dấu ấn cạnh tranh bước lên ngôi vị cao nhất, như bước đệm bổ trợ cho sự nghiệp tương lai, thì ở cuộc thi này, các thí sinh “doanh nhân” không chỉ thể hiện sự tự tin mà còn là khả năng nhận biết giá trị bản thân. Với họ vương miện không là thước đo tối thượng, bởi giá trị thành công đã nằm ở doanh nghiệp họ điều hành, vì vậy họ chỉ cần chứng minh sự cố gắng hoàn thiện bản thân ở những lĩnh vực ngoài kinh doanh mà thôi. Đến với cuộc thi, ngoài giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, cao quý hơn họ dùng chính tiềm lực về lợi nhuận của hoạt động doanh nghiệp để giúp ích cho cộng động, xã hội cụ thể là những hoàn cảnh khó khăn và đây chính là điều khiến tôi thêm trân quý và nể phục hơn những người phụ nữ xinh đẹp, bản lĩnh trên thương trường.

Được biết, chị đã từng chia sẻ về dự định sản xuất talkshow riêng về nữ quyền. Chị có thể chia sẻ thêm về dự định đó? Định nghĩa về nữ quyền với chị là gì?

Talkshow về nữ quyền là dự định tôi hằng ấp ủ và mong muốn thực hiện trong thời gian tới, nhất là sau khi có những trải nghiệm nhất định từ các dự án về nữ giới, tôi như có thêm động lực để chạy đến đích. Trở lại định nghĩa về nữ quyền, câu nói “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” là minh chứng rõ rệt nhất về sự khác nhau giữa hai giới, từ đó chúng ta đi đến kết luận nữ quyền không phải là một dạng thức của sự công bằng. Mà ở đó, không ai khác phụ nữ phải là người tự nhận thức được quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình rõ rệt hơn để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Phụ nữ có quyền được người đàn ông tôn trọng, yêu thương, làm những công việc mình yêu thích nhưng tôi cho rằng tuyệt nhiên không nên bước lên bậc cao hơn người đàn ông. Riêng tôi, nữ quyền còn là câu hỏi đặt ra về tầm vóc, làm sao để mình trở thành người có ích cho xã hội, yêu bản thân và hiểu được vị trí của mình ở đâu để có thể trở thành một người hoàn thiện nhất. tạo nên những giá trị tích cực từ tư duy phái tính riêng biệt, đó mới là phương cách để giọng nói nữ quyền cất lên trong xã hội.

Từ đó, với góc độ một phụ nữ bước ra từ cuộc thi sắc đẹp, chị quan niệm thế nào về cái đẹp cũng như nghĩ sao về câu nói “Giá trị của ngôi vị hoa hậu không nằm ở vương miện hay danh tiếng mà nằm ở người sở hữu”?

Có thể bạn sẽ đồng tình với tôi khi vẻ đẹp của người phụ nữ là một quyền năng vạn biến. Bởi ở từng thời điểm trong đời, người phụ nữ sẽ mang những vẻ đẹp khác nhau của độ tuổi, thời đại. Có chăng chỉ khi hiểu được rành rẽ giá trị bên trong tâm hồn, theo đuổi đến cùng mong ước, đó là khi phụ nữ tự nhiên tỏa hào quang mà không ràng buộc dù bởi bất kỳ chuẩn mực nào. Và do đó, hoa hậu càng không phải là một “nghề” hay giữ được vương miện trong bao nhiêu năm mà cốt yếu ở giá trị, dấu ấn cá nhân họ làm được những gì sau thời khắc đăng quang. Giá trị vương miện không nằm ở vật chất hay danh tiếng, mà nằm ở cái đầu đang sở hữu nó và những ảnh hưởng tích cực mà người sở hữu tạo nên.

***

Quick questions:

Ba từ mô tả về bản thân chị?

Nguyên tắc trong công việc & bất nguyên tắc trong đời sống – Trẻ con – Lạc quan.

Điều gì ở bản thân khiến chị tự hào?

Luôn giữ được tinh thần học hỏi vì sợ trở thành người bảo thủ (cười).

Món đồ không thể thiếu khi ra khỏi nhà?

Người bạn mang tên “sách”.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Creative Director: HIEPLEDUC | Design: KPH | Photo: RIN TRAN | Stylist: SID CHUNG |

Make up: KHOA LE | Outfits & accessories by DOLCE & GABBANA | Text: Quỳnh Như

Miss International 2015’s 3rd Runner-up

Phạm Hồng Thúy Vân

Three years might not be a long time for many, but for Miss International 3rd Runner-up Thúy Vân, it is an important milestone since the time of her crowning, marking the significant advancements in both her career and personal life.

Our interview not only depicts Thúy Vân as a confident and independent lady, or reveals her image behind the spotlight. It also shows through her pleasant voice her effort and desire to pursue the career of an MC, an actress, and eventually a full-fledged producer-slash-manager. But in general, no matter what role she plays, the public has already acknowledged the relentless transformation, the willingness to explore, and the desire to move forward in this young lady.

“I KNOW MY WAY”

Good day to you Ms.Thúy Vân. It seems that after the Miss International 2015 contest, you have been appearing more frequently in public as a bilingual MC and a judge in reputable competitions. Having challenged yourself in so many different fields, have you ever feared that the public might forget your Miss International Runner-up title?

It can’t be denied that, after the contest, my life has gone through a number of major changes, followed by overwhelming pressures. However, I keep telling myself: “We only live once in life”. And if time could roll back, I would still make the same choices. I believe that although pressure may lead to exhaustion at times, it is indeed the best “material” for maturity. The Miss International Runner-up title is an important milestone in my youth, which cost me a great deal of effort to achieve, and of course there have been times when I feared that people might forget me. That being said, this title was achieved by the true values of who I am. And I know what I should do, now that I’ve seen my way. In place of fear comes pride, and I know that I don’t have to make the public remember me, but rather try and complete myself day by day.

Judging by the various roles that you are assuming, one may say that Thúy Vân has successfully made a name for herself by displaying such lasting values as beauty and knowledge. In your opinion, then, what is it that one needs most when embracing a new journey?

Before undertaking any new journey, each one of us will always have a set of different safety zones for ourselves, and sometimes we might never have the courage to defy emotion and logic to “cross the line”. But, for once, put your worries aside and feel. Is your heart beating faster than it should, is your mind filled with the joy of living instead of existing? If the answer is yes, then there is nothing tough enough to stop you from advancing in this fleeting life. Once you’ve “mustered” enough courage to reach out from that safety zone, all you need to do is give it your all. Because shortcomings or even failures would only give you more “fuel” for the next big breakthrough.

A personal brand is, without doubt, a strong impression that makes you stand out from countless other beauties. What do you think is so special about it, and how did you establish such an image?

Life is a cycle, and for me, the core of personal branding lies in “personal values”. That is, I can only, truly shine when being myself. At the moment, the public may see me as a serious woman in her work. But from time to time, one may as well catch the moments of childish rebellion, when I simply chase my own hobbies. The only thing that always remains intact and continuously bolstered is my aspiration for knowledge. I am still the same Thúy Vân, but in the race with myself, I am a constantly updated version that works its way towards the perfect copy of itself.

“CHANGING MY PERSPECTIVES THROUGH PERSONAL START-UP”

Shifting a little to business, do you often feel pressured or stressed when hosting such a professional show on start-up businesses like Shark Tank Vietnam?

The hard-earned experience in several major TV shows has helped me mature myself, honing my strength and confidence. But as for the pressures, I believe that does not come from the requirements in hosting, but in “transforming” my Miss Runner-up image into a more knowledgeable one, especially in the business field. A personal project is quite a dream, not only for me but for many others. Instead of rushing into planning a new business, why not try to change your perspectives through a personal start-up? Become a better version of yourself each day, spread out your positive energy to those around you and those who share your vision, thereby establishing a successful start-up collective based on each successful individual start-up.

As you’ve shared before, you stumbled upon failure when starting a business in the fields of media and F&B. What was the reason for those failures, and the lessons that you’ve learned?

Such success indicators as marginal profits have become the preliminary standards to assess the make or break of a business operation, and there is nothing wrong with that. However, it is the experience in each failure that is the most valuable lessons the start-up process could offer to those who endeavour to have big dreams and desires, and only we who “failed” get such a prize. As for me, having failed in human management or made mistakes in picking the business location at such a young age has given me a great deal of experience to prepare myself for the future opportunities, where the “storms” are waiting.

“The true value of the crown lies not in its material or fame, but in the virtue of its owner and the positive influence that she creates.”

Besides your role as a TV host, you’re also recognized by the public as the “umpire” in several reputed TV shows, beauty pageants and talent contests, notably the Miss Vietnam Business Asia contest. What kind of impression have these contestants made on you?

In mere beauty pageants, the young ladies in their twenties must show off their competitive appearance to step onto the highest places, which will act as a buffering step for their future career. Meanwhile in this contest, the “business” contestants express not only their confidence, but their self-awareness. The crown, for them, is no longer the ultimate goal, as their success has already been defined in their business, as well as what they need to prove is the effort to complete themselves in other fields than business. In addition to relieving their stress, these businesswomen also come to the contest to utilize their business potential for profits in serving the community, more specifically in aiding those who are struggling in life. This has only grown my respect and admiration towards beautiful and competent women.  

“WOMEN’S RIGHTS ARE NOT A FORM OF EQUALITY”

As far as I’m concerned, you’ve once shared your intention to produce an exclusive talk-show on women’s rights. Could you open up more about this intention? How do you define female rights?

A talk-show on women’s rights has been my goal for a long time, one that I wish to accomplish in the near future, especially after having certain experiences with a number of women’s rights projects. As for the definition of women’s rights, the saying “Men are from Mars, women are from Venus” might be the best demonstration of how different the two genders are. Thus, it is possible to conclude that women’s rights are not a form of equality. In fact, it is women who have to be aware of their rights, duties and responsibilities. They have the right to be respected and loved by men, and to work in the fields they wish to. But, in my belief, they should never have the right to be above men. As for myself, women’s rights also impose the question of vision, of how to become a useful individual in society, to love myself and understand where I am in becoming a perfect person. Contributing positive values from our own gender-based thinking, that is how to properly raise the voice of women’s rights in society.

From the viewpoint of a beauty pageant participant, what do you think about beauty and the saying “the true value of a beauty title lies not in the crown or fame, but in the virtues of its owner”? 

Perhaps you would agree with me that the beauty of a woman is an extremely flexible power. At every stage in her life, a woman possesses a different kind of beauty. Only when she becomes fully aware of her inner values and pursues her passion until the end will she truly shine and break out from any standards or restrains. Therefore, becoming a pageant winner is not an actual “job”, nor is it vital to uphold one’s crown in many years. But what’s essential is the values and personal marks that they achieve after that. The true value of the crown lies not in its material or fame, but in the virtue of its owner and the positive influences that she creates.

Quick questions:

Three terms to describe yourself?

Disciplined in work & rebellious in life – Childish – Optimistic

What makes you most proud of yourself?

To always maintain an open mind for fear of becoming a conservative one (laughs)

An inseparable item when going out?

A friend called “book”.

Copyright© All Rights Reserved.

Đọc thêm: 

Nữ doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: Dành trọn cuộc đời cho cà phê Việt