TGĐ Pullman Vũng Tàu, Vincent Delsol: Thế mạnh của phụ nữ là sự thông minh về cảm xúc

Từng làm trong ngành IT với bản năng thuyết phục người khác một cách tuyệt vời, Tổng giám đốc Pullman Vũng Tàu Vincent Delsol đến với lĩnh vực khách sạn như một mối lương duyên định sẵn. Từ những triết lí kinh doanh đậm tính nhân văn kết hợp cùng niềm đam mê ông dành cho ngành dịch vụ, chúng tôi hiểu rằng câu chuyện quản lí tựa như việc điều khiển một cánh diều, phải biết tuôn dây khi gió lên và cuộn tròn lúc dây chùng.  

Quản lý tổ chức như ngôi nhà của mình…

Xin chào, rất vui được trò chuyện cùng ông – một chuyên gia về dịch vụ khách sạn tại châu Âu và Đông Nam Á. Khách sạn vốn là một môi trường đa văn hóa với nhiều nhân sự đến từ nhiều quốc gia khác nhau, ông làm thế nào để quản lý một tập thể đa dạng như vậy?

Đúng là môi trường khách sạn, ví dụ như ở Pullman Vũng Tàu hiện nay là một môi trường đa văn hóa. Nguyên tắc của tôi là không bao giờ nhìn nhận ai đó theo quốc tịch của họ vì quan điểm thái độ một người phụ thuộc nhiều hơn vào nền tảng giáo dục, môi trường nuôi dạy, tính cách… Chính vì vậy, đối với cộng sự và nhân viên, tôi chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để khơi gợi thử thách và truyền được cảm hứng cho họ cũng như nhận được sự ủng hộ của họ dành cho mình.

Tôi luôn khuyến khích việc nhiệt tình chia sẻ để mọi người có thể hiểu nhau hơn, có thể nói đây là chất keo tuyệt vời để gắn kết tất cả nhân viên thành một tập thể và đi theo một hướng. Tùy theo mỗi nhân viên tôi sẽ có cách hướng dẫn đào tạo khác nhau, hướng đến đào tạo họ một cách chuyên nghiệp chứ không phải tìm cách thay đổi tư duy của họ.

Theo ông, những nguyên tắc quản lý đào tạo ông đang áp dụng có phù hợp với những lĩnh vực khác không? Xuất thân là một chuyên viên IT, tư duy của một người làm công nghệ có tác động thế nào đến phong cách quản lý của ông?

Với cách quản lý này, tôi nghĩ có thể áp dụng cho tất cả các ngành cũng như áp dụng tốt trong ngành khách sạn – một lĩnh vực gắn liền với con người và mối quan hệ giữa con người cần được đề cao hơn bao giờ hết.

Nhìn lại chặng đường đã qua, có lẽ niềm đam mê và đôi khi cả một chút điên cuồng đã đưa tôi đến với ngành khách sạn, bước vào Accor – một tập đoàn đa quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển năng lực bản thân. Tôi luôn tự nhủ phải làm thế nào để học hỏi được 100% và đạt được mục tiêu cuối cùng của tổ chức. Tôi thấy mình may mắn vì trên con đường đi đó đã được quản lí tin tưởng và cho tôi nhiều cơ hội để tiến xa trong sự nghiệp. Nghề IT trước đây cũng có thể là một lợi thế của tôi vì nhờ đó tôi có kĩ năng xử lí vấn đề một cách logic và đưa các ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý. Tất cả những điều này kết hợp với niềm đam mê đã giúp tôi có được sự hài lòng của khách hàng.

Vậy triết lí điều hành doanh nghiệp của ông thế nào?

Tôi đã điều hành, quản lí tất cả các khách sạn mà tôi từng làm việc như đó là ngôi nhà của chính mình. Bên cạnh đó, đặc trưng của ngành là dịch vụ gắn liền với con người nên người quản lí cần biết cách giao nhiệm vụ và phân quyền tự quyết cho nhân viên vì rõ ràng sếp không thể có mặt ở mọi thời điểm và theo sát mọi thứ. Và cuối cùng, hãy khiến tất cả nhân viên khách sạn cảm thấy họ đang làm việc cho cùng một đội ngũ. Điều này không chỉ là khó khăn ở Việt Nam mà ở hầu hết các khách sạn lớn kể cả ở nước ngoài. Việc điều hành là phải làm sao thuyết phục được toàn bộ nhân sự cùng làm việc với đam mê để cùng hướng tới mục tiêu làm hài lòng khách hàng và cho ra dịch vụ hoàn hảo.

Phụ nữ là người đứng sau hiện thực hóa mọi thứ…

Ông đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều phụ nữ làm kinh doanh, ông cảm nhận thế nào về họ?

Tôi nhận thấy rõ sự thông minh về cảm xúc của phụ nữ, nhất là ở những nữ doanh nhân. Chính điều đó giúp họ xây dựng đội ngũ và kết nối giữa con người với nhau tốt hơn rất nhiều so với nam giới. Vấn đề của phụ nữ làm doanh nhân là họ quá chú trọng vào việc họ là phụ nữ. Thực tế trong kinh doanh nếu như đàn ông tham gia vào mặt trận tiền đạo thì phụ nữ là người đứng đằng sau để hiện thực hóa mọi thứ. Vợ tôi hiện cũng là một nữ quản lí chuyên nghiệp của ngành khách sạn, và nếu trong tương lai cô ấy muốn mở một công ty riêng thì tôi cũng sẽ rất sẵn lòng hỗ trợ vì phụ nữ cũng có quyền theo đuổi những đam mê của mình.

Nhiều nhà quản lý làm trong ngành khách sạn cho biết tỉ lệ nữ cao hơn nam giới, và liệu thì điều này có ở Pullman Vũng Tàu không?

Khách sạn Pullman Vũng Tàu có tỷ lệ nhân viên nữ chiếm 45%. Tuy nhiên trong đội ngũ quản lí của toàn hệ thống thương hiệu Pullman thì có sự cân bằng hơn, riêng ở Việt Nam chúng tôi vừa có một vị tổng giám đốc người Việt đầu tiên là nữ được bổ nhiệm tại Pullman Hà Nội. Một điều tôi đặc biệt nhận thấy là nhân viên nữ người Việt thường cảm thấy không yên tâm trong giai đoạn mang thai vì e ngại sếp hoặc đồng nghiệp phải đỡ đần công việc cho mình khi nghỉ thai sản. Tuy nhiên, thực ra đây là một điều rất tự nhiên và đáng trân trọng của cuộc sống, chỉ cần chúng ta có kế hoạch và sắp xếp công việc ổn thỏa. Khi bắt đầu làm ở Pullman Vũng Tàu, một trong những điều đầu tiên tôi chia sẻ với toàn thể nhân viên là phải thông báo trước cho ban quản lí giai đoạn này để mọi người cùng nhau chuẩn bị sự thay thế đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Có phải ông là mẫu người thường có kế hoạch trước cho tất cả mọi thứ?

Tôi luôn lên kế hoạch và cho rằng đây là cách tốt nhất để bạn rà soát lại tất cả mọi thứ khi sự việc thực sự diễn ra. Nếu chẳng may có điều gì đó rủi ro xảy ra khiến bạn phải điều chỉnh kế hoạch, thì bạn chỉ cần thay đổi tối đa 20% là kế hoạch của bạn có thể tiếp tục được sử dụng rồi. Tôi tin việc có kế hoạch trong công việc lẫn trong cuộc sống sẽ giúp mọi thứ trôi trảy, thuận lợi hơn.

Vậy trong năm 2018 này, ông có kế hoạch nào cho công việc không?

Khách sạn Pullman Vũng Tàu hiện có đến 80% nhân viên là người địa phương và họ rất sẵn lòng quảng bá cho du lịch của quê hương mình. Vì thế, trong năm 2018, với đội ngũ như vậy chúng tôi hy vọng không chỉ khách lưu trú người Việt mà nhiều du khách quốc tế sẽ chọn khách sạn chúng tôi làm điểm đến vì cảm nhận được nhiệt huyết và sự tận tụy của từng nhân viên phục vụ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phát triển hoạt động tổ chức hội nghị với một phòng hội nghị lớn vừa được khai trương năm qua nhằm đáp ứng kế hoạch thu hút khách hàng công ty, từ đó chúng tôi cũng có thể gia tăng được độ chuyên nghiệp của nhân viên trong mảng dịch vụ này.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

General Manager, Pullman Vung Tau Hotel
Vincent Delsol

THE ADVANTAGE OF WOMEN LIES IN THEIR EMOTIONAL INTELLIGENCE

Having worked in the IT field with an amazing ability to persuade others, Pullman Vung Tau’s General Manager Vincent Delsol followed the winds of fate to the field of hotel management. Between his deeply anthropological business philosophies and his fiery passion for the service industry, we realized that running a business is just like flying a kite, since one must learn to glide when the wind is high and land when it is low.

Managing the business like it’s your own house…

Greetings, it is such a pleasure to have a conversation with someone like you, a hotel services expert in Europe and Southeast Asia. Now hotel management, by nature, is a multi-cultural business where your staff could come from several different countries. How do you manage such a diverse workforce?

Indeed, the hotel environment, at Pullman Vung Tau for instance, is a multi-cultural one. And my principle is never to judge someone by their nationality but rather by their education, background, and personality which can strongly influence their attitude and perspective. Therefore, my only concern with my partners and employees is how to bring up a challenge and inspire them, and in turn, earn their support.

I always encourage everybody to share their stories and get to know one another better, which is perhaps an amazing catalyst to bring them together as a united and well-oriented whole. On a more individual level, I’ll flexibly adapt my training method for each employee, with a view to train them professionally and not to change their way of thinking.     

In your opinion, can the management and training principles that you are currently applying be applied in other fields of work? As a former IT specialist, and a technical person in general, how does your logical thinking inform your management style?

This method, I believe, can be applied just as well in any other field as in hotel management – a field where the human factor lies at its core and where interpersonal relationships are emphasized more than ever.

Looking back in retrospect, it was passion and perhaps a touch of lunacy that brought me to the hotel industry, joining Accor – a multi-national corporation, where I had every potential to demonstrate and enhance my competence. I always remind myself to do my best at learning and to achieve the organization’s ultimate goal, and I often consider myself lucky for having a trusting and supportive manager who gave me every chance to advance in my career. My previous expertise in the IT field is probably another advantage, thanks to which I’m able to resolve problems logically and put into practice the technological applications in management. All of this, combined with a relentless passion, have helped me earn the customers’ satisfaction.   

So, what is your business management philosophy? 

At every hotel I’ve ever taken charge of, I’ve always run them as if my own family worked there. In addition, a distinctive feature of this field is that service and the human touch always come hand in hand, therefore forcing the manager to assign his employees specific tasks and entrust them with the power to make decisions on the site, for he obviously cannot be there all the time to keep track of everything. Lastly, it is imperative that every single employee feel that they are working together as a whole, which often imposes considerable difficulty not only Vietnam, but in almost every major hotel in any country. The challenge for the management here is how to convince the entire body of staff to work with their passion towards the goal of satisfying customers and delivering perfect service.  

Behind the realization of anything, there is a woman…

Having traveled to many countries and met with several businesswomen, what do you feel about them?

What strikes me as most remarkable in a woman, especially one involved in business, is her emotional intelligence. It is this very character that helps them do much better work at forming the workforce and bonding individuals together than their male counterparts. The problem for businesswomen, however, is that they put too much emphasis on being women. As a matter of fact, in business, while men often focus on the front, women are those who stay behind and realize everything. My wife is also currently a professional hotel manager, and if in the future, she wants to establish her own business, I’d gladly support her. Because women, too, have the right to pursue their passions.  

Hotel managers often report that there is a significant female proportion of workers in their body of staff, is this also true at Pullman Vung Tau?

The Pullman Vung Tau hotel, in particular, holds a ratio of 45% female staff, but the body of management across the entire Pullman brand system is even more balanced, with the very first Vietnamese female general manager being recently appointed to Pullman Ha Noi. One particular thing that I’ve noticed about Vietnamese female staff is that they often feel insecure during the pregnancy period, due to concern that their boss and colleagues might have to cover for their work while they are on leave. However, this is actually a very natural and valuable thing in life, all we need to do is make a plan for it and organize our work appropriately. In the first days at Pullman Vung Tau, one of the first things that I shared with the entire body of staff was to notify the board of management in advance of this period so that everyone could prepare well for the replacement, thus making sure the line of work was not interrupted.   

Are you the type of person who has a plan for everything?

I always make a plan for everything, and I believe this is the best way to keep track of them once they actually take place. If, by any unfortunate chance, an issue arises that forces you to adjust your plan, you only need to change a maximum of 20% of that plan to keep using it. I believe that having a plan in both work and life will help everything go smoothly in our favour.  

So what is your plan for work in this 2018?

Eighty percent of the current body of staff at the Pullman Vung Tau hotel are local people, and they are more than willing to advertise for their country’s tourism. With such a workforce, therefore, in 2008, we hope that not only Vietnamese customers but also international visitors will choose our hotel for their stay, feeling the enthusiasm and devotion of every employee. In addition, we focus on pushing our M.I.C.E activities for the Convention Centre with the opening of a grand conference room last year, in view of attracting more business clients and thus, improving our staff’s professionalism in this service section.

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM, Ureerat Ratanaprukse: Hãy nắm bắt lấy cơ hội của chính mình

CEO Mercedes-Benz Việt Nam, Choi Duk Jun: Phụ nữ Việt rất cấp tiến