Tổng Giám đốc Mekong Capital - Chad Ovel: Quan điểm về tầm nhìn & sự thành công

Tổng Giám đốc Mekong Capital, Chad Ovel: Tầm nhìn xa là tuyên bố của sự thành công

Vốn là ngành nghề được xã hội đánh giá cao, nghề tư vấn đầu tư tài chính luôn đòi hỏi những người theo đuổi nó phải nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. Và ông Chad Ovel, Tổng Giám đốc Mekong Capital đã chứng minh rằng để trở thành một nhà tư vấn thực thụ, bạn còn phải là người có thể truyền cảm hứng và tạo động lực mạnh mẽ cho những người xung quanh…

Năm 2013, Mekong Capital đánh dấu bước ngoặt lớn và lần đầu tiên trong lịch sử với sự xuất hiện của vị Tổng Giám đốc thứ hai, Chad Ovel ngay trong giai đoạn công ty đang đi vào giai đoạn đổi mới và điều chỉnh chiến lược sau một thời gian hoạt động. Để rồi trong quãng thời gian ấy đến nay, nhà lãnh đạo mới đã mang tới những thành tựu trong nhiều khoản đầu tư phát triển vượt bậc giúp hoạt động của công ty ngày càng thêm khởi sắc. Tựa câu nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một hình mẫu thành công là người sẽ thể hiện tầm nhìn ngay trong lúc tổ chức có nhiều biến động nhất và không ngại thử thách bản thân để khiêu chiến với khó khăn, trở ngại. Và ông Chad Ovel chính là minh chứng sống cho sự thật đó trong một ngành nghề luôn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm sành sỏi và tiềm ẩn nhiều rủi ro như tư vấn và đầu tư tài chính.

Chào ông Chad! Được biết ông từng là một CEO tài ba ghi dấu ấn trong nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nội thất, ở thời điểm quyết định chuyển công việc với lời mời từ Mekong Capital để tham gia điều hành một lĩnh vực mới mẻ về tư vấn và đầu tư tài chính, ông đã có suy nghĩ như thế nào khi “đầu tư” sự nghiệp của mình vào ngành nghề này?

Với cương vị là người đã từng điều hành thành công hai công ty trước đó là ScanCom Việt Nam và AA Corporation, tôi hoàn toàn tin rằng những kinh nghiệm trong thực tế “chinh chiến” trên thương trường sẽ giúp tôi có nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển của môi trường mới cho dù trong lĩnh vực nào. Thời điểm tiến vào Mekong Capital, điều tôi quan tâm hàng đầu là làm thế nào để chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm của bản thân cho các thành viên của công ty, đặc biệt có thể trở thành một người khai vấn cho các cấp lãnh đạo và quản lý tại đây có thêm nhiều góc nhìn đa diện và thực tế hơn trong những dự án mà quỹ tham gia đầu tư cũng như trong điều hành quản lý chính hoạt động của công ty.

Mọi người vẫn thường hay băn khoăn và trăn trở khi thay đổi môi trường làm việc, đặc biệt là khi đã là một quản lý cấp cao hoặc một nhà điều hành, nhưng tôi lại không hề cảm thấy do dự khi đưa ra quyết định ấy. Tôi đã không lo lắng rằng kinh nghiệm của mình có thể bị giới hạn hoặc không hữu dụng trong ngành nghề mới, bởi tôi tin rằng dẫu khác biệt thế nào, thì mục đích cuối cùng của một doanh nghiệp chính là có thể vận hành theo một mô hình kinh doanh thực tiễn, mang tính khả thi cao và đem đến hiệu quả như mong đợi. Tại Mekong Capital, chúng tôi hoạt động theo triết lý đầu tư có tên gọi VDI – Vision Driven Investing, nghĩa là “Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng”. Và đây chính là điểm phù hợp với triết lý phát triển sự nghiệp của tôi, là yếu tố quyết định then chốt để tôi “đầu tư” tâm sức và sự nghiệp của chính mình để cùng đi một chặng đường dài với Mekong Capital.

Vậy mô hình VDI là như thế nào, ông có thể giải thích rõ hơn không?

Trong quan điểm đầu tư của quỹ, chúng tôi luôn tin rằng văn hóa của một công ty luôn là khởi nguồn tạo hiệu quả trong công việc của công ty đó. Và, những cam kết của chúng tôi khi tham gia vào các công ty mà chúng tôi đầu tư là nhằm tạo nên động lực cũng như giúp họ hiện thực hóa kỳ vọng tương lai to lớn dựa trên nền tảng văn hóa công ty của mình, từ đó truyền cảm hứng để họ mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn bấy lâu nay. Đó cũng là giá trị cốt lõi của mô hình VDI – một tuyên bố trong các mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa chúng tôi và các công ty chúng tôi chọn lựa để đầu tư.

Theo đuổi mô hình VDI – Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng, chúng tôi chọn lựa đầu tư những doanh nghiệp mà ở đó chúng tôi nhận thấy đội ngũ những nhà sáng lập, những nhà điều hành đã xác lập cho mình một tầm nhìn vững vàng và niềm tin mạnh mẽ cho sự phát triển trong tương lai. Nếu không có một tầm nhìn lâu dài, hoặc nếu không có một kịch bản rõ ràng và cụ thể về những khả năng có thể xảy ra thì một doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc kết nối để nhân viên đi cùng một hướng chung. Cũng giống như đàn cá giữa đại dương, những con cá đơn lẻ có thể bơi về nhiều hướng khác nhau, nhưng nếu có một con cá đầu đàn sẵn sàng tuyên bố một khả năng triển vọng mang đến lợi ích chung cho tất cả thì đàn cá ấy sẽ đồng lòng bơi cùng một hướng và đến cùng một điểm. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu người lãnh đạo biết cách để tất cả mọi người cùng cố gắng vì một mục tiêu chung thì những điều ấy sẽ là khởi nguyên để tạo ra thành quả. Và trách nhiệm của chúng tôi tại những công ty này là giúp cho đội ngũ quản lý của họ hoàn thành được tầm nhìn của mình và mạnh dạn tiến lên thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trên thương trường.

 

Từ khi gia nhập Mekong Capital, ông đã có những điều chỉnh trong quan điểm cũng như cách thức làm việc của mình như thế nào?

Từ vị trí của một CEO, trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và có toàn quyền với mọi quyết định tại doanh nghiệp, nay tôi trở thành một nhà khai vấn và huấn luyện, không còn vai trò tự quyết hoàn toàn nhưng lại phải có trách nhiệm với nhiều doanh nghiệp cùng lúc. Đó chính là điều đặc biệt nhất buộc tôi phải có sự điều chỉnh, nhất là trong cách thức giao tiếp trong từng môi trường. Đối với nội bộ, vẫn như trước đây tôi luôn có quan điểm phải trao đổi và góp ý một cách thẳng thắn và trực diện với cộng sự nhằm phân tích vấn đề một cách chính xác nhất. Tuy nhiên đối với các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ mà tôi được ủy thác phụ trách trong vai trò tư vấn đầu tư, nhiệm vụ của tôi giờ đây là cùng họ đưa ra chiến lược và giải quyết các vấn đề. Mỗi sáng tôi thức dậy với chiếc điện thoại trong tay và lắng nghe những cuộc gọi đến từ những vị giám đốc và quản lý ở các công ty đó với rất nhiều yêu cầu hỗ trợ, từ lập phương án kinh doanh đến giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc. Không còn là một người điều hành thuần túy nữa, vị trí giờ đây của tôi đã trở thành một cổ đông, và việc đó khiến tôi ý thức rằng mình phải tìm ra một cách thức mới để khai triển công việc hiệu quả và chu toàn hơn. Tôi trở thành một nhà huấn luyện để giúp cho những người làm chủ tìm ra “điểm mù” mà họ không nhìn thấy trong kinh doanh và hỗ trợ họ tìm ra cách vận hành công ty hiệu quả hơn trước khi tôi tham gia vào. Ở đây tôi dùng từ “huấn luyện”, bởi vì những nhà tư vấn đầu tư như chúng tôi không phải là những người đưa ra quyết định tại các doanh nghiệp được đầu tư, mà người phải làm việc đó chính là những vị CEO, Giám đốc được phân công hay Chủ tịch HĐQT. Họ là những người trực tiếp chịu trách nhiệm với những quyết định và nhiệm vụ của mình đối với sự sống còn của công ty. Đó là sự thay đổi rất lớn đối với tôi kể từ khi bước chân vào công việc tư vấn đầu tư này.

Khi không còn là người đưa ra quyết định nữa, liệu ông có cảm thấy mức độ ảnh hưởng và hiệu quả công việc của mình không được như kỳ vọng hay không?

Dĩ nhiên khi chuyển hướng từ một người đưa ra quyết định đến người hỗ trợ đưa ra quyết định thì bạn phải đánh đổi khá nhiều thứ. Thứ đầu tiên và cũng rõ ràng nhất chính là tốc độ, nếu bạn là người quyết định, bạn có thể đưa ra quyết định ngay lập tức và mọi chuyện cũng sẽ xảy ra tiếp ngay sau đó. Nhưng có đôi khi, người đưa ra quyết định cũng có thể trì hoãn hoặc tạm gác lại quyết định của họ và nếu bạn chỉ là người hỗ trợ bạn phải chờ đợi. Việc từ bỏ quyền để đưa ra quyết định thực sự có rất nhiều ý nghĩa đối với tôi. Nó khiến tôi đối mặt với nhiều thử thách. Trong đó, thử thách lớn nhất chính là làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn đầu tư được tin tưởng, giúp những người có trách nhiệm có thể đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời khi công ty họ gặp khó khăn.

Tham gia thành công nhiều thương vụ đầu tư và thoái vốn ở Mekong Capital, ông nghĩ đâu là yếu tố quyết định để ông đầu tư cho một dự án lớn? Ở những cảm nhận đầu tiên, ông thường dựa trên những tiêu chí nào để xác định tính hấp dẫn đầu tư của một doanh nghiệp?

Nếu một công ty chỉ cần được rót thêm vốn hoặc hỗ trợ tài chính thì họ có thể tìm thấy điều đó ở rất nhiều nơi. Còn ở Mekong Capital, chúng tôi không chủ trương tìm kiếm để đầu tư một công ty dựa trên lợi nhuận hoặc quy mô của công ty đó. Điều thuyết phục và khiến chúng tôi cảm thấy có thể tiến xa hơn trong những mối kết giao này trước hết chính là tầm nhìn xa và tư duy mở của những người đứng đầu. Họ phải sẵn sàng cải tiến, tiếp thu những cái mới, chấp nhận thử thách để vươn đến những hoài bão lớn lao hơn. Những câu hỏi ban đầu được đặt ra là để tìm hiểu tầm nhìn của họ liệu có mong muốn tiếp tục phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới, tạo ra “cú hích” đột phá, mang tính bước ngoặt trên con đường kinh doanh của họ hay không. Nếu họ có tầm nhìn đó và khát khao cháy bỏng để thực hiện nhưng vẫn “loay hoay” với quá nhiều vấn đề ngắn hạn trước mắt thì chính là lúc họ cần “bắt tay” với chúng tôi. Một yếu tố nữa cũng được đặc biệt quan tâm là sự cam kết của họ trong việc cùng với quỹ chúng tôi thực hiện đến cùng những chiến lược đã đề ra theo tầm nhìn đã xác định.

Đến thời điểm này đâu là điều khiến ông hài lòng nhất trong quá trình thực hiện vai trò tư vấn cho những đối tác của mình?

Sau 6 năm đồng hành cùng Mekong Capital, điều khiến tôi hài lòng nhất là được chứng kiến những người Chủ sở hữu, những Sáng lập viên hay các Giám đốc Điều hành ở những công ty được đầu tư thực sự chuyển hóa trong cách họ trở thành một nhà lãnh đạo. Từ việc chỉ phụ trách quản lý một nhóm nhỏ hoặc công ty quy mô nhỏ, để rồi từ 5 đến 10 năm sau, họ đã trở thành người đứng đầu điều hành hàng ngàn nhân viên. Việc được nhìn thấy và trở thành một phần của quá trình chuyển hóa này khiến tôi cảm thấy rất đỗi tự hào. Đó là động lực đã tiếp thêm sức mạnh để không chỉ riêng bản thân tôi mà toàn bộ thành viên của công ty tiếp tục sứ mệnh và kiên trì đến cùng. Chúng tôi không bao giờ cố gắng thuyết phục bất kỳ ai thực hiện một điều gì, thay vào đó phương pháp của chúng tôi là giúp họ nhìn thấy được khả năng chuyển hóa và những giá trị tốt đẹp của nó có thể mang lại cho họ và tổ chức họ. Nếu họ đồng lòng trải nghiệm những điều mới mẻ thì trách nhiệm của chúng tôi là cố gắng hết sức để trao cho họ cơ hội được nhìn thấy kết quả tốt đẹp đó.

Sau thời gian gắn bó với Mekong, ông đã đúc kết cho mình những bài học gì để một nhà tư vấn cấp cao như vai trò của ông có thể gặt hái được thành tựu trong nghề này?

Đầu tư là công việc dài hạn và nó không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Chúng tôi thường mất nhiều thời gian để tìm một đối tác lý tưởng và để trở thành cổ đông của một dự án đầu tư thì phải mất từ 8 đến 10 năm. Đây là một chuỗi của các tiến trình từ tiếp nhận – đầu tư -phát triển chỉ dành cho những ai thực sự kiên nhẫn, dũng cảm và không ngại bất kể trở ngại nào cản đường. Nhiều người không hiểu công việc này vẫn luôn cho rằng nó là một công việc nhàn hạ và dễ tham gia, tuy nhiên đây không chỉ đơn thuần là việc mua và bán, cũng không phải là cuộc chạy đua 5.000m hay 10.000m mà nó là một cuộc đua marathon trường kỳ chỉ dành cho những “vận động viên” bền bỉ và có nội lực, dám tạo đột phá và tôn trọng các cam kết chung trong một thời gian dài.

Theo ông, những tố chất quan trọng cần có đối với một nhà tư vấn đầu tư cấp cao là gì?

Có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một người có thích hợp trở thành một nhà tư vấn đầu tư hay không, nhưng tố chất mang tính tiên quyết là khả năng biết lắng nghe một cách trọn vẹn. Bạn không thể trở thành một người huấn luyện giỏi nếu bạn không thể lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề mà công ty bạn đầu tư đang phải vật lộn và chiến đấu trong môi trường kinh doanh. Tố chất thứ hai mà người làm nghề tư vấn cần có là khả năng đối mặt với sự cố cùng khả năng trao đổi trực diện và thẳng thắn. Việc phải trình bày một cách trực tiếp với ai đó rằng việc họ làm đang có những vấn đề bất cập, là nguyên nhân của những bất lợi đang xảy ra cho tổ chức là điều vô cùng khó khăn và khiến nhà tư vấn phải trăn trở rất nhiều. Đó là những điều mà ban đầu họ thường không muốn nghe, thậm chí còn làm tổn thương họ. Thế nhưng, trong vai trò tư vấn bạn buộc phải ngồi xuống trao đổi và thẳng thắn trò chuyện cùng họ. Bạn cũng cần phải “nghiêm khắc” như một vị huấn luyện viên thực thụ. Một mặt phân tích chỉ rõ những sai lầm, mặt khác sẵn sàng giải đáp vướng mắc và cùng họ bàn bạc giải pháp. Cách thức này sẽ giúp bạn tôn trọng các quy tắc đạo đức nghề nghiệp của mình đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những đối tác đã trở thành “đồng nghiệp” với bạn theo một nghĩa nào đó.

Tại Mekong Capital, chúng tôi nhận thấy có không ít nhà tư vấn đầu tư trẻ tuổi đang theo đuổi những nấc thang đầu tiên trong nghề. Theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất của những người trẻ trong nghề này và họ nên làm gì để đầu tư và phát triển năng lực bản thân?

Một trong những thử thách đối với những người trẻ làm nghề này đó là họ cần phải biết cách thể hiện sự tôn trọng với những người chủ hay người điều hành lớn tuổi hơn khi có những tình huống cần trò chuyện thẳng thắn và trực tiếp. Dĩ nhiên, là nhà tư vấn đầu tư, dù ở độ tuổi nào bạn cũng có quyền nói lên những vấn đề bạn cảm thấy không hiệu quả trong công ty hoặc những gì bạn cảm thấy các lãnh đạo ở công ty đó đang thiếu sót. Nhưng khi một nhà tư vấn có tuổi đời còn trẻ thì những định kiến về việc tôn trọng vai vế theo tuổi tác trong tiềm thức sẽ cản trở bạn chinh phục lĩnh vực nghề nghiệp này vốn luôn quan trọng vấn đề giao tiếp một cách trọn vẹn. Đây cũng là một thử thách cho những người trẻ trong đội ngũ của chúng tôi hiện nay. Và cách giải quyết vấn đề đó chính là hãy luôn đề cao và gợi nhớ đến các cam kết giữa hai bên để họ hiểu được tầm quan trọng của việc hợp tác giải quyết vấn đề cũng như sức mạnh của việc thẳng thắn trao đổi quan điểm trong việc bám sát tiến trình vươn tới tầm nhìn của doanh nghiệp. Bạn sẽ là một nhà đầu tư giỏi nếu không chỉ biết tư vấn đầu tư cho người khác mà còn phải đầu tư cho bản thân. Bằng cách không ngừng thực hành và khám phá những cách thức mới trong công việc, đặc biệt là vấn đề giao tiếp, bạn sẽ có thể bổ sung kỹ năng nhanh chóng và thiết thực nhất.

Có câu nói rằng: “Trước khi muốn lãnh đạo người khác bạn phải lãnh đạo tốt chính mình”. Vậy ông có những cách thức nào để khám phá và làm chủ bản thân một cách tốt nhất?

Ở vị trí của mình, tôi phải tạo ra được một tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển của bản thân. Tiếp theo, tôi phải trở thành một ví dụ điển hình, là tấm gương thực hiện giá trị cốt lõi và văn hóa của công ty thì mới có thể xây dựng uy tín của mình đối với cộng sự và nhân viên như một nhà lãnh đạo. Tôi cũng phải cho người khác thấy được tính khả thi trong những điều tôi nói. Và quan trọng hơn nữa, với vai trò là người lãnh đạo, tôi còn cần phải trao quyền để mọi người hoàn toàn có thể ngồi xuống thảo luận, bàn bạc thẳng thắn để tìm ra những giải pháp và chiến lược tối ưu nhất. Để làm được những điều này, tôi luôn chú trọng “đầu tư” vào khả năng và năng lực lãnh đạo của chính mình, tôi không ngừng đọc sách và chủ động tham gia vào những khóa học đào tạo chứ không phải chỉ đại điện công ty đứng quan sát từ phía sau. Tôi vẫn đang học hỏi từng ngày và xem nó là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ đối với chính mình. Và một điều quan trọng nữa mà tôi cũng không quên là “đầu tư” vào giấc ngủ để giữ gìn sức khỏe của bản thân (cười).

Điều khó khăn ở đây là làm thế nào để có thể cân bằng và tìm được thời gian đầu tư vào chính mình. Việc này thật sự cần tính kỷ luật và cam kết với bản thân rất cao nếu bạn muốn thành công.

 

Được biết ông đã gắn bó với Việt Nam hơn 20 năm với một gia đình nhỏ có bà xã là người Việt và hai cô con gái. Vậy trong thời gian qua ông nhận thấy phụ nữ Việt hiện đại đã có những bước chuyển biến tích cực nào trong việc xây dựng sự nghiệp so với những năm ông mới đến?

Một trong số những lý do tôi cho rằng Việt Nam đã phát triển rất thành công trong 25 năm trở lại đây là bởi xã hội đã tạo nên được những nhận thức về bình đẳng giới, tạo điều kiện cho nữ giới phát triển và thể hiện bản thân trong môi trường làm việc. Tôi luôn nghĩ rằng người cần thay đổi và cải thiện chính là người đàn ông chứ không phải là những người phụ nữ Việt Nam. Nếu bạn có nhân sự là nữ, bạn luôn dễ dàng cảm thấy tin tưởng họ bởi họ luôn cẩn trọng và quan tâm đến những chi tiết nhỏ. Họ làm việc nhanh nhưng hiệu quả cao và có tính cam kết rất nghiêm túc trong việc tạo ra kết quả đúng thời hạn.

Từ khi gia nhập Mekong Capital, tôi đã có cơ hội làm việc với nhiều lãnh đạo là nữ giới. Tôi cảm thấy những người phụ nữ Việt trong vai trò người đứng đầu doanh nghiệp luôn có nhiều nhiệt huyết và bạn luôn dễ dàng nhận ra ngọn lửa ấy của họ lớn đến dường nào. Họ cũng rất chân thực và khiêm tốn. Sự chân phương này xuất phát từ đam mê trong con người họ và tôi cảm thấy điều này thật sự rất tuyệt vời. Tôi cho rằng sẽ có rất nhiều cơ hội trong tương lai để người phụ nữ đầu tư và thể hiện bản thân mình. Họ cũng không nên quá khiêm tốn với những thành quả do mình tạo ra mà nên tự hào và biết cách cho người khác thấy được điều đó.

Cám ơn ông đã chia sẻ!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Jenni Võ, Hồng Đặng | Photo: Hoàng Vũ

PARTNER, MEKONG CAPITAL,
CHAD OVEL

FARSIGHTED VISION IS THE PROCLAMATION OF SUCCESS

 

Being a profession of considerable acclaim, financial investment consulting requires tremendous efforts not only in professional competence, but also in morality. And Mekong Capital’s PartnerChad Ovel has embodied that to be a true investment consultant, as one must also be able to bring about inspiration and motivation to those around them.

In 2013, Mekong Capital witnessed a major and unprecedented turn with the appointment of its second Partner, Chad Ovel, amidst a reformation and strategy adjustment period after a long operating history. Ever since, the new leader has brought about many achievements, notably a streak of remarkably successful investments that have rejuvenated the fund’s operation. As the saying goes, “the proof is in the pudding,” meaning a model of success is one whose vision becomes brightest in the most turbulent period. One who doesn’t hesitate to challenge him or herself with hardships and difficulties is Chad Ovel, a living example of this in the field of financial investment consulting, with potential risks no amount of experience could account for.

Greetings Mr. Ovel! As far as I’m informed, you were quite an amazing CEO in the interior décor business when you accepted the invitation from Mekong Capital to take charge of an entirely different area, in this case investment consulting. What was on your mind when you decided to ‘invest’ your career in this new area?

Having been successful with two previous companies, ScanCom Vietnam and AA Corporation, I had every confidence that my “field” experience would contribute greatly to the development of any new environment. Upon arriving at Mekong Capital, my highest concern was how to pass on my personal experience to those in the company, especially those among the leading and managerial ranks, so that they could develop a multi-aspect and more realistic perspective when handling our investment projects as well as running the company’ very operation.

People often have doubts and concerns when moving to a new work environment, especially when they have already been a senior manager or leader in the previous, but I myself felt no hesitation when making such a decision. I was not concerned that my experience would be limited or become useless in the new line of work because I believed that no matter how different they may seem, a company’s ultimate goal would always be to achieve a realistic business model that holds high feasibility and yields its expected goals. At Mekong Capital, we operate upon an investment philosophy called VDI – Vision Driven Investing, which aligns with my career development philosophy and is thus the key deciding element for me to ‘invest’ my passion and career in a long journey ahead with Mekong Capital.

What exactly do you mean by VDI, could you elaborate on that?

It is our belief that a company’s corporate culture is the core that generates its efficiency. Therefore, it is our commitment to an invested company that we would provide the motivation to help them realize their future expectations based on their very own business culture, thus inspiring them to step out from their comfort zone. That is the core value of the VDI model, a proclamation for our co-operation with those companies whom we choose to invest in.

In respect of the VDI philosophy, we decide to invest in companies whose founders and administrators have established a consistent vision and a strong confidence in future developments as well as proper preparations for the possible outcomes, without which they would face countless difficulties in uniting their employees’ vision towards a common goal. Take a school of fish, for example. Without a leader and a specific goal, each and every one of them would soon scatter in all directions. However, if there is an alpha who is willing to promise a prospect from which everyone benefits, they will all be motivated to swim in the same direction and arrive at the same goal.

Likewise, if a business leader learns how to motivate people towards a common goal, then he or she has already established a strong foundation to achieve that goal. All that is left for us is to support the managing crew in fulfilling their vision, to encourage them to step up and make game-changing breaks in the business field.

What kind of adjustment have you made to your perspectives and working method ever since joining Mekong Capital?

While in the previous position as a CEO, I had total and direct command over the company’s operations and its every decision. I have now become a coach and advisor who no longer has the power to “call the shots” but who instead is responsible for several companies at the same time. This is where I had to make the greatest effort to adapt, especially when it comes to communicating in different environments. Towards internal operation, I continued to express my opinion in a straightforward and direct way towards my associates so that we could analyze any matter most accurately. However, towards the companies in the fund’s investment portfolio that I am charged with as a Deal Leader, my mission has become helping them develop strategies and resolve problems. Each morning, I wake up with the phone in my hand, receiving calls from directors and managers with various requests, from sketching a business plan to resolving emerging issues. I am no longer a mere administrator, but a shareholder, and this made me realize that I have to find a new approach to make my work more efficient and thorough.

I have become a coach to help business owners find the “blind spots” in their operation and assist them in figuring out a more effective way to run their business. Being a “coach”, I, as well as any other investment consultants, will not be the one to make the final decision in our invested companies. It is the CEOs, appointed directors or the Board of Management who have to own this responsibility, because they are directly liable for the decisions they make, and it is their mission to preserve the well-being of their own companies. This has been a major change for me since taking on the position of an investment consultant.

No longer being the one making the decision, do you feel that your influence and work efficiency fall short of expectations?

There are a number of trade-offs when switching from a decision-maker to a decision-maker’s coach. The first and most obvious is speed. If you were a decision-maker, you could make the choice immediately and things will start rolling into place. But at times, the decision makers might procrastinate and even never make their decisions. Thus, as a coach, all you could do is wait. It means a lot to me, deciding to relinquish my authority, while also imposing several challenges. The greatest of which is how to become a trusted investment consultant to be able to to help those vested with power make the right and timely decision in hours of need. 

Having participated in several successful investment and divestment cases at Mekong Capital, what do you think is the key factor in a major investment? What criteria often come to your mind first when determining a company’s appeal for investment?

A company that only needs more capital or financial assistance can find that anywhere. At Mekong Capital, however, we do not seek to invest in a company based on its profits or scale. The first and foremost element that convinces us to extend our connection with a company is the far-sighted vision and open mindset of its leaders. They must be willing to innovate, accept novelties and embrace challenges in order to reach greater goals. We will be asking questions to determine whether they have the desire to bring their business to a whole new level, to land a major breakthrough and take a new turn in their business career. If they do possess such a vision and a fiery passion to fulfill it, but are still struggling with too many short-term problems, it is time that they joined hands with us. Another element of high priority is their level of commitment to go to the very end of our vision-based strategies.

At this moment, which part of being a consultant do you draw the most pleasure from?

After six years at the Mekong Capital, my greatest pleasure has always been to witness business owners, founders or CEOs truly transform themselves as leaders. In a matter of five or 10 years, they have turned from running a small team or a small company to managing thousands of employees. Being able to witness and become part of this transformation process is a huge source of pride for me, and a source of motivation that drives not only myself, but every member of the fund to fulfill our mission and persevere till the very end of it. We never try to convince anyone to do anything. Our approach is to help them see what they are capable of, showing them the potential and the great benefits that their transformation  would bring to themselves and their organization. If they are in for new experience, it is our job to do everything in our power to help them realize their goals.

What kind of lesson have you drawn from your time with the fund, so that a senior consultant such as yourself could achieve higher in this field?

Investment is a long-term commitment that cannot yield its result overnight. It often takes us a great amount of time to find an ideal partner, up to eight or 10 years, for instance, just to become a shareholder of an investment project, which is the outcome of a chain of process involving approaching, investing, developing. A task suitable only for those truly patient, brave and adamant regardless of any obstacles. In the eyes of the ignorant, this would be an easy and effortless job, which is far from the truth. This is not a simple trade, nor a 5km or 10km run, but an extensive marathon designated only to the most resilient and potent ‘athletes,’ who are willing to make a breakthrough and honour their commitments in the long run.

In your opinion, what are the crucial elements that a senior investment consultant should possess?

There many standards as to how one qualifies for investment consulting, but the most important of them is being an authenticlistener. Without paying attention and accosting to the problems in the business field with which your invested company is struggling, you cannot become a good coach. The second quality that a good consultant possesses is the ability to tackle emerging problems and make straightforward and direct conversations. It is an extremely difficult task to face someone and tell them and tell them that there are issues that are the causes of their current hardships, and it gets you thinking a lot. Such a conversation would, at first, be hard to take in, and even make them feel vulnerable, but it is what you must do as their consultant. You must be just as “strict” as a coach, who analyzes the current mistakes, untangles any concern and discusses the solution for the team. This will not only help you honour your professional code of ethics, but also build upon it a blossoming relationship with partners who, in some way, have become your ‘teammates.’

We couldn’t help but notice that many young investment consultants are taking their first career steps at Mekong Capital. What do you think is the greatest obstacle for them, and what should they focus on in order to extend their capacity?

One of the challenges for young beginners in this field is that while having a straightforward conversation with owners and administrators, they must also express their respect to these senior partners. There’s no denying that as an investment consultant and regardless of age, you have the right to raise your voice in issues that you consider disadvantageous for the company or in cases when you find the company’s leader lacking of certain merits. However, due to the prejudices about respect for seniority that have been ingrained in our subconscious, younger consultants will always stumble upon an obstacle in this field where effective communication is of utter importance. Such is the challenge for the junior members among our ranks at the moment.  A proposed solution is to always remind both parties to honour the mutual commitments, so that they realize the importance of co-operation and straightforward communication for the process of fulfilling the company’s vision. A good investor invests not only in others, but also in themselves. And the most practical and effective way to further exploit one’s potential is to keep learning and discovering new methods of work, especially in communication.

There is a saying: “Be your own leader before you lead others.” What are your methods to discover and master yourself?

In such a position as mine, I must be able to project a long-term vision for my personal development. Then, I have to become a role model, a living example for the core values and culture of the company, only as whom will I manage to earn the confidence of my partners and employees and assert my authority as a leader. I also need to assure everyone that what I envision has a high probability to actually take place. More importantly, as a leader, I need to empower the team to sit down and discussstraightforwardly to define the most practical solutions or strategies. In order to achieve these, I always focus on ‘investing’ in my leadership capacity by extensively reading and actively participating in training courses, and never just standing at the back as a passive observer. I am learning every day, and that is a well-assured investment for one’s self. Another important ‘investment’ of mine is in getting enough sleep to preserve my well-being. (laughs)

The challenge here is how to balance everything and spare enough time for self-investment, which calls for high self-discipline and strong commitment.

I’m aware that you have settled down with your Vietnamese wife and a family of two daughters over the last 20 years. Throughout such a long period, have you noticed any positive development in the capability of Vietnamese women to establish a career compared to when you first arrived here in Vietnam?

One of the reasons that I believe Vietnam has undergone very successful developments over the last 25 years is that the society has managed to establish some grounds on gender equity, which enables the female workforce to display their values in the working environment. I have always believed that in Vietnam, it is men, not women, who most urgently need to adjust and improve themselves. With female personnel, it always feels easy to have trust in them, for their being discrete and meticulous. They deliver results with speed, efficiency, and utmost commitment.

Ever since I joined Mekong Capital, I’ve had the chance to work with many female leaders. As heads of companies, they convey a great deal of passion that is very obvious to recognize. They are also honest and humble. Their simplicity stems from the very passion that runs in their veins, which I find extremely remarkable. In the future, I believe women will have even more opportunities to develop and express themselves. And they shouldn’t be too humble with their achievements, but instead take pride in them and earn recognition from others.

Thank you for sharing!

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “TGĐ Quỹ đầu tư Mekong Capital, Chad Ovel: Tầm nhìn xa là tuyên bố của sự thành công” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Có thể bạn quan tâm:

CEO, Thai Airways Vietnam, Ratapong Yanyong: Thử thách càng nhiều, cơ hội càng lớn

Hãy dẫn dắt bản thân trước khi dẫn dắt bất cứ ai!

 

Comment

comment