Phỏng vấn Á hậu Hà Thu: “Đừng chọn một thanh xuân an nhàn”

Từ nụ cười tươi ẩn chứa chút e thẹn đến giọng nói đặc trưng từ tốn, những gì mà Á hậu Hà Thu thể hiện dường như không giấu nổi nét duyên dáng và đằm thắm của người con gái xứ Huế trong buổi phỏng vấn gương mặt trang bìa của ấn phẩm Nữ Doanh Nhân… 

Là một Á hậu đa năng khi tham gia cả hoạt động nghệ thuật lẫn kinh doanh và đầu tư, Hà Thu là một trong những người đẹp có danh hiệu nhưng vẫn chăm chỉ làm việc và cống hiến hết mình để không ngừng làm mới bản thân. Xuất thân là cử nhân của ngành du lịch nhưng cô gái sinh năm 1992 này lại có cơ hội tiếp xúc và bén duyên với nghệ thuật rồi trở thành người của công chúng. Chặng đường vào nghề không quá dài nhưng những gì có được cho đến ngày hôm nay đã khiến Hà Thu nhìn nhận một cách thực tế về những khó khăn và cơ hội mà ngành nghề này mang lại cho mình. Đối với cô, kinh doanh lẫn nghệ thuật đều tồn tại những thử thách, chỉ khi vượt qua những thử thách này, cô mới có thể phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn qua từng ngày.

Nếu nghệ thuật là nơi người nghệ sĩ có thể hào phóng sáng tạo và bay bổng thăng hoa, thì kinh doanh hoàn toàn ngược lại khi đòi hỏi người làm chủ phải sở hữu một đầu óc tỉnh táo và đôi mắt quan sát mọi thứ ở mức độ chi tiết nhất. Điều này cũng là những gì mà Hà Thu rút ra được sau quãng thời gian thử sức lấn sân sang kinh doanh về lĩnh vực ẩm thực. Giữa hai vai trò đầy khác biệt này, cô đã có cho mình những bài học bổ trợ để đúc kết trong thực tiễn: “Dù kinh doanh hay làm nghệ thuật thì tôi cũng cần có một tập thể bên cạnh. Đó là những người có thể đồng hành chia sẻ và hỗ trợ mình trong công việc để mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ theo mục đích ban đầu. Việc kinh doanh cũng tạo điều kiện để tôi có cơ hội học hỏi, hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài và từ đó tìm thấy con đường thăng tiến cho bản thân.”

Có thể thấy, dù chỉ kinh doanh nhà hàng trong thời gian ngắn rồi chuyển sang lĩnh vực đầu tư, nhưng “máu kinh doanh” và sự phấn khích từ những trải nghiệm đầu tiên về ngành nghề cũng mang đến cho Hà Thu những kỳ vọng nhất định trong tương lai. Tuy vậy, cô vẫn luôn nhận thức rằng mình phải dung hòa hai niềm khao khát này và đặt nó vào đúng chỗ, đúng thời điểm. Tự nhận bản thân là người tham lam khi muốn theo đuổi quá nhiều thứ, để rồi có những lúc nàng Á hậu dường như bị xao nhãng vì chưa thể cân bằng tốt sự tập trung và mức năng lượng của mình cho những công việc xung quanh. Chính vì thế, Hà Thu đã quyết định tạm gác lại giấc mơ kinh doanh, cố gắng nhiều hơn để khẳng định tài năng và vị trí của mình giữa rất nhiều bóng hồng trong giới hoạt động nghệ thuật. Khi được hỏi đâu là lý do khiến cô quyết định như thế, Hà Thu trải lòng: “Bản thân tôi nhận thấy rằng, trong kinh doanh thì không có một cột mốc nào để đo đạc sự thành công cả. Hôm nay mình thành công, ngày mai sẽ có người thành công hơn. Nhưng mình càng “lớn lên” cùng những trải nghiệm, càng có đủ độ chín muồi thì công việc vận hành kinh doanh sẽ càng trở nên tốt đẹp và trọn vẹn hơn.Còn nghệ thuật, nó luôn đi đôi với hào quang, mà hào quang thì chẳng bao giờ tồn tại mãi mãi. Nếu có thể thăng hoa và may mắn đạt đến điểm đỉnh cao của sự nổi tiếng thì hãy tập trung cho nó ngay lúc này. Nghệ thuật không chỉ cần năng khiếu mà còn cả sự kiên trì và một chút may mắn. Và khó khăn mà một người nghệ sĩ trẻ phải đối mặt là làm sao có thể giữ được ngọn lửa đam mê trong tim để đi tiếp, dẫu chưa phải nhận được sự công nhận hoàn toàn từ đông đảo khán giả.”
Những chia sẻ có phần trưởng thành của Hà Thu đã ít nhiều thể hiện rằng, cô là người luôn tạo ra thước đo thành công cho mình từ rất sớm và miệt mài lao động để tận hưởng công việc hằng ngày. Những tưởng thành công đối với cô là có thể tạo nên danh tiếng cho bản thân và phủ sóng rộng rãi như cách mà các nghệ sĩ vẫn đang hướng tới. Nhưng cô lại chia sẻ rằng: “Khi là một nghệ sĩ hay người nổi tiếng, người ta thường nghĩ thành công là khi bạn có được sự yêu mến của công chúng và tạo nên danh tiếng cho bản thân. Nhưng đối với tôi, thành công là một sự tự do, đó là khi tôi có thể thoải mái làm những điều mình muốn mà không cần phải được ai đó cho phép, để có thể thỏa sức sáng tạo mà không phải đắn đo hay suy nghĩ khi làm bất cứ thứ gì.”

Tự do làm điều mình thích chỉ có thể được tối đa hóa khi một người có được tự do về tài chính. Đưa ra quan điểm về giá trị đồng tiền, Hà Thu không ngại chia sẻ: “Muốn đầu tư kinh doanh gì đó chắc chắn bạn sẽ cần đến chi phí, cũng giống vậy muốn đầu tư hình ảnh cho người nghệ sĩ hoạt động trong showbiz bạn cũng cần đến tiền, thậm chí là nhiều hơn. Nên tiền không bao giờ là đủ nếu bạn luôn có những dự định, ấp ủ hay hoài bão cho riêng mình. Vậy thì hãy tạo nên một vòng tuần hoàn mà ở đó bạn phải cố gắng không ngừng nghỉ để đồng tiền làm ra có thể giúp sức cho sự phát triển của bản thân rồi được tái đầu tư và tiếp tục sinh lời.

Riêng tôi tự thấy mình là một người cầu tiến, nên tôi không bao giờ muốn dừng lại và đóng khung mình ở một cột mốc nhất định nào.” Có thể nói, như bao người trẻ đang dấn thân, Hà Thu sớm hiểu rằng, đồng tiền chính là một phương tiện quan trọng mà nếu sử dụng đúng cách, cô sẽ có thể thông qua nó để hỗ trợ, phát huy sức mạnh cho công việc và tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

Từng là một cô gái hướng nội, luôn đặt hạnh phúc của gia đình lên hàng đầu nhưng chính công việc trong showbiz lại không để cho Hà Thu “được phép” khép kín và thu mình lại. “Tôi từng là người hướng nội và tập trung khai thác những khía cạnh bên trong mình hơn là quan tâm đến những vấn đề bên ngoài. Nhưng nghệ thuật chính là một công việc “kinh doanh” mà tôi không được phép dạo chơi và luôn cần đến sự tỉnh táo. Trên con đường đó, nếu tôi cứ mãi bước chậm và tự mình quyết định mà không có sự chỉ lối của ai đó, tôi sẽ không bao giờ chạm được đích đến mà mình mong muốn. Tôi nhận ra, hướng ngoại cũng là điều tốt và cần thiết cho bản thân để phát triển những mối quan hệ xung quanh mình. Vì thế, đôi khi “vượt ngưỡng” để thoát khỏi vỏ bọc cũng là một điều không quá tệ. Cuộc sống không đơn thuần là những cuộc trao đổi làm ăn, mà thông qua các mối quan hệ, ta sẽ gầy dựng được tình cảm tốt đẹp và tìm thấy những người cố vấn phù hợp cho riêng mình. Rằng ta cũng có thể hoạt bát, luôn bắt kịp thời đại và khám phá những điều không ngờ về bản thân. Dù mất khá nhiều thời gian, nhưng tôi cảm thấy may mắn vì mình đã kịp nhận ra điều này để định hướng rõ ràng cho kế hoạch tương lai một khi đã xác định muốn gắn bó lâu dài và nghiêm túc với con đường nghệ thuật.”

Mọi người vẫn thường nghĩ về Hà Thu với một hình ảnh cứng cáp và có phần quyết đoán nhưng nào biết rằng, cũng có lúc cô gái trẻ này luôn vì sự cả nể mà không thể tìm được những quyết định rõ ràng, dứt khoát. Phải chăng, đó chính là nét tính cách đặc trưng của một cô gái miền Trung, luôn nặng tình và mong muốn làm hài lòng những người xung quanh. Khi được hỏi đến hình dung của cô về chính mình trong 5 năm tới, Hà Thu không cần suy nghĩ quá lâu mà trả lời rằng: “Trong kế hoạch cuộc đời đã vạch ra, 5 năm tiếp theo sẽ là lúc tôi dùng hết thời gian và tâm sức để tập trung cao độ cho những đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật mình đang theo đuổi. Với sự đầu tư nghiêm túc và nỗ lực hết mình cùng sự quyết đoán trong tính cách mà tôi đang cố gắng hướng đến, tôi hy vọng mình sẽ có những bước tiến mới và được đền đáp xứng đáng. Tôi cũng quan niệm rằng, đây là một công việc đến từ duyên, nên duyên đến đâu mình sẽ nhận đến đó chứ không cưỡng cầu bất cứ điều gì.”

Có một điều không thể phủ nhận đó là sắc đẹp của người phụ nữ mang lại cho họ rất nhiều lợi thế trong bất kể ngành nghề hay công việc gì. Nhưng đối với Hà Thu, chính nội lực bên trong mới là điều quyết định thành công của một người trong bất cứ lĩnh vực nào. “Sắc đẹp có thể giúp ích cho bản thân rất nhiều nhưng nó cũng chỉ là “phương tiện” hỗ trợ mà thôi. Nếu muốn thành công, điều bạn cần là phải trau dồi kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó chứ không chỉ “ăn may” dựa trên nhan sắc của bản thân. Giữa hàng ngàn người đẹp như thế nếu tôi chỉ dựa vào sắc đẹp để phát huy lợi thế trong công việc thì chắc chắn tôi sẽ thất bại rất nhanh. Vì vậy, tôi luôn tìm kiếm để thể hiện những điều thật sự khác biệt ở bản thân, để những khác biệt đó sẽ trở nên nổi bật và trở thành năng lực chỉ mang dấu ấn của riêng mình.”

Là một trong số ít những nghệ sĩ trẻ có thể nói luôn giữ được tâm sơ thuở ban đầu trong showbiz, Hà Thu cũng có những phút giây yếu lòng và đối diện với trạng thái tiêu cực. Bản chất của phụ nữ là được phép cho mình yếu đuối, nhưng cô nghĩ rằng, nếu đã quyết định làm việc và dấn thân thì người phụ nữ cần dẹp bỏ sự yếu đuối đó để mạnh mẽ và can trường được là chính mình. “Bạn có thể thả lỏng hoàn toàn khi ở cạnh người thân, gia đình, nhưng hãy trui rèn cho mình một ý chí mạnh mẽ để luôn có khả năng ứng phó và “chèo chống” với những biến cố xảy đến. Chỉ khi vượt qua được những thời khắc đó, bạn mới có thể làm tốt và vững vàng hơn nữa.”

Trong hoạt động nghệ thuật nào thiếu những tình huống tác động vào tâm lý dẫn đến tiêu cực, và cách của Hà Thu là tìm kiếm nguồn năng lượng từ những người tích cực xung quanh, những điều nhỏ nhặt nhưng chứa đầy niềm lạc quan mà mọi người đối xử và truyền đến cho cô, như một giải pháp duy nhất để cô gìn giữ sự cân bằng. Đối với Hà Thu, một tâm thế tích cực chính là cách tốt nhất để vững chãi đối diện với cuộc sống khi mà bạn không ngừng mong muốn có được những bước tiến xa hơn trong tương lai.Nhìn nhận lại thời điểm đăng quang Á hậu đến hiện tại, Hà Thu đã không còn là cô gái non nớt, “chân ướt chân ráo” bước vào con đường nghệ thuật với những bước đi cẩn trọng. Hà Thu ở hiện tại đã biết nắm bắt những cơ hội mới, tìm hiểu những gì chưa thấu rõ để biết nó có thực sự phù hợp với mình hay không. Cô luôn mong muốn được sống, cống hiến và trưởng thành hơn từng ngày, vừa có được sự hài lòng từ người khác, vừa có thể thầm tự hào khi nhìn vào chính bản thân mình. “Có lẽ tôi cần tạm quên đi sự ổn định trong cuộc sống vì tính chất công việc hiện tại. Nhưng bởi đây là con đường vốn không có một quy chuẩn hay tương lai cụ thể nào, tôi chỉ biết cố gắng tận lực và đứng vững trước những chông gai để không ngừng trải nghiệm và thử thách chính mình.” Luôn cho phép mình mộng mơ nhưng không đánh mất đi sự thực tế giữa guồng quay công việc và cuộc sống, Hà Thu mong muốn, trong tương lai bản thân cô có thể làm được những gì mình thích và sắp xếp thời gian một cách hợp lý để dành riêng cho cả những người thân yêu của mình. Bởi với cô, suy cho cùng dù làm gì đi nữa, trăn trở lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người vẫn là làm thế nào để hiểu về chính mình và có được hạnh phúc đích thực.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của ấn phẩm Nữ Doanh Nhân (issue 127 – tháng 8/2019)

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG | Stylish: NHAT ANH TRAN | Make up: THANG TRAN

 

MISS OCEAN RUNNER-UP

HÀ THU

DON’T SETTLE FOR A LAID-BACK YOUTH

 

From a sweet smile blushing with shyness to an inherently composed tone of voice, Miss Ocean runner-up Hà Thu was glowing with the elegance and subtlety of a typical Hue woman in our interview for this monthly issue of BusinessWoman Magazine.

Being quite a versatile beauty contestant with her involvement in entertainment as well as the business and investment fields, Hà Thu is one of the few crowned beauties who keep on working and making contributions to constantly innovate themselves. Despite having a Bachelor’s degree in tourism, the 27-year-old somehow found herself in show business and soon became a public figure. Though it has not been long, the achievements she has obtained so far have helped Hà Thu identify the opportunities and challenges that the profession entails. For her, business and art are both demanding careers, and only when she overcomes their obstacles will she be able to become a better version of herself every day.

While art allows its adorers to have their heads in the clouds and be generous with wild imaginations, business requires the exact opposite where an owner must keep a sane mind and a wary eye to observe even the smallest details. This is what Hà Thu has learned after throwing herself into the culinary business. Shuffling between these two very different roles, she has earned herself valuable real-life lessons.

“Whether in business or art, I always need a crew beside me, those who can share and assist me in my work so that everything goes smoothly as planned,” she said. “Being in business has also given me the chance to learn more about the outside world where I’ll find a path for myself.” It appears, despite her short-lived career in the restaurant business before shifting to the investment field, the “business blood” and excitement from that very first experience has filled Hà Thu with certain expectations for the future. That being said, she always remains conscious of the need to harmonize both desires and undertake them at the right place and time. She also admits to be quite an ambitious person, sometimes trying to pursue so many things at once that she topples off her balance of focus and energy.

Therefore, Hà Thu has decided to put her business dream on hold and exert a greater effort in affirming her talent and position among the vast range of beauties in show business. “I myself have realized that there is no measure for success in business,” she said. “Your huge success today might only become a minor feat for someone tomorrow. However, the more experience you gain, the more you grow, and when the time is ripe, everything will fall into place and business will bloom.”

“On the other hand, being an artist means living in the spotlight, but the spotlight never shines upon anyone forever. If you have the opportunity to reach for the peak of fame now, seize it. Art requires not only talent, but perseverance and a little touch of luck.And the challenge that any young artist faces is how to keep their passion aflame despite a lack of recognition from the mass audience.”    


Thu Ha’s somewhat mature sharing has shown her as someone who has set out for success from a very early stage and worked diligently while enjoying what does every day. But when success came, unlike how most artists would act upon, she didn’t aim to polish her name or broadcast herself. “Being a celebrity, people often associate success with public adulation and personal fame,” she said. “For me, however, success is about freedom, to comfortably do as I please without asking anyone for permission, to boldly journey through the wildest imaginations without hesitation or second thoughts.”

“Any business investment comes with a cost, as does that in building an artist’s image in the show business, which sometimes costs even more,” she stated, explaining that true freedom to do as one pleases only comes with financial freedom. “Therefore, no amount of money is enough for those with a dream and passion in their heart. As such, try to create a circle of growth where the money you earn helps you heighten your value, reinvest yourself and thereby produce interest. I consider myself an aspiring individual who never stops and settles down at any stage.”

One may say that, like many other daring youths, Hà Thu understands that money is a vital tool that will help her amplify her strength in work and discover happiness in life when used properly. Despite being an introverted woman who puts family happiness above all else, the nature of her work in the showbiz does not allow Hà Thu to retract and conceal herself. “I used to be an introvert who prefers exploring the aspects of my inner self to those of the outer world,” she said. “But art is a ‘business’ in which I can’t be allowed to wander off and must always keep a sane mind. Going down this path, if I continue to tread slowly and make my own decisions without any guidance, I might never reach the goal I set out for.”

“I realize now that being extroverted is also a good and necessary thing, especially when it comes to building one’s relationship with others, and perhaps it’s not so bad to ‘cross the line’ and break out from one’s cocoon from time to time. Life is not a mere trade, but by establishing and strengthening our relationships, we nurture a heart-to-heart bond and find suitable advisors for ourselves. We become more flexible, we remain up to date, and we discover unexpected things about ourselves.” “Though it took quite some time, I am fortunate to have realized this now that I’ve determined to make a serious and long-term commitment to my career as an artist, and I will set out on a specific direction in this future.”

People often think of Hà Thu as a figure of strength and decisiveness, but not many know that this young lady has, from time to time, struggled to make compromises and therefore couldn’t come up with a clear decision. Perhaps, this is the typical characteristic of a woman from the Central region, who often puts her heart above her head and wishes to please everyone.

“As part of my life-long plan, the next 5 years will be highly focused on my passion in the field of art,” she said when asked about the future. “With such a serious investment and relentless effort, as well as a decisiveness in character that I am aiming for, I hope to make some further strides and be rewarded accordingly. I also believe that there is a destiny in what I do, and I shall embrace what it provides without demanding anything else.”

It is an undeniable fact that a woman’s beauty brings about several advantages no matter what line of work she is in. For Hà Thu, however, it is the inner strength that is key to one’s success in any field. “Beauty can be quite helpful for you, but it is only a ‘means’ to support you. In order to achieve actual success, you must acquire professional knowledge and not look for a ‘lucky strike’ with your outer appearance. Among thousands of other ‘pretty faces,’ relying solely on my physical appeal might be the fastest way to failure. Therefore, I always seek to distinguish myself, to make my distinctive traits stand out and become a brand of my own talent.”

Despite being one of the few young artists with an unflinching mindset in the entertainment field, Hà Thu has had her moments of weakness when facing negativity. And though a woman is, in her nature, allowed to be weak, she believes that this weakness must be swept aside once she has decided to make a career of her own, so that she can boldly be herself. “You can relax all you want around family and loved ones, but do train yourself a strong will to adapt and adjust to any turbulent occurrence,” she said. “Only when you’ve weathered such storms will you become more competent and resolute.”

The work of an artist does not lack unfavourable situations that deal a negative blow to one’s emotion. Hà Thu’s coping mechanism is to channel positive energy from others around her, from the smallest, yet most uplifting gestures towards her, as a single solution to preserve the balance. For Hà Thu, a positive mindset is the best preparation to face your life, especially when you want to keep moving forward in the future.

From the moment she was crowned a runner-up to now, Hà Thu is no longer that tenderfoot young lady taking every careful step on her artistic journey. The Hà Thu at the moment has learned to seize new opportunities and explore the unknown to find out if it’s suitable for her or not. She aspires to live, contribute and grow more mature each day, while making others satisfied and herself proud. “Perhaps I should put my personal life on the back burner for the sake of my current work,” she said. “But then again, there is no specific route to take or future to expect in this journey, and all I can do is to give it my best and stand tall in face of hardship, to live and learn it for myself.”

Always allowing herself a dreamy head but never losing track of reality amidst the restless spin of work and life, Hà Thu endeavours to be able to do what she wants in the future and, with proper time management, to devote more to her loved ones. Because it is her belief that, no matter what one does, the ultimate goal of one’s life is self-illumination and true happiness.

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Á hậu Hà Thu và thông điệp “Đừng chọn một thanh xuân an nhàn”” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

CEO, SW1 Clinic, Trần Tú Quyên: Phụ nữ đẹp nhất khi được là chính mình

Thành viên HĐQT Alphanam Group & TGĐ Địa ốc Foodinco, Nguyễn Ngọc Mỹ: Chạm đến trái tim bằng sự chân thành