Nhà thiết kế thời trang Hà Linh Thư: Giữ tâm “ung dung” để cuộc đời “tự tại”

Với nét thiết kế truyền cảm hứng từ nhung lụa đài các và quyền quý, nhà thiết kế thời trang Hà Linh Thư nhiều năm qua đã cùng dòng chất liệu ấy tạo nên bản sắc thương hiệu đầy khác biệt. Gặp chúng tôi trong buổi phỏng vấn là một Hà Linh Thư mang chân dung của một nữ thiết kế không ngại đón đầu KHÓ KHĂN, dám sống và hoạt động đúng với CÁ TÍNH táo bạo của mình, đồng thời luôn tuân thủ quy tắc TỬ TẾ như một điều cốt lõi cả trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày.

Chào chị Hà Linh Thư! Đã gần 20 năm kể từ khi thành lập thương hiệu thời trang riêng, những ngày bước ra khởi nghiệp chị đã chuẩn bị cho mình những gì và đâu là điều “chưa” chuẩn bị mà chị đã được trải nghiệm trong thời điểm đó?

Thời điểm ấy, cái gọi là chuẩn bị chính là nền tảng về học vấn và văn hóa. Tôi tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp sau 6 năm được đào tạo. Bên cạnh đó, tôi đã tiếp xúc với việc học vẽ từ năm 4 tuổi và ngày một trau dồi tay nghề từ khi ở độ tuổi thiếu niên, những điều này đã mang đến sự tự tin cho tôi khi sở hữu một nền tảng vững vàng về học thuật. Còn những thứ chưa chuẩn bị chắc chắn là kinh nghiệm về cuộc sống và thương trường bởi vì bản thân vốn không học về kinh doanh nên trong tôi vẫn tồn tại những sự chủ quan nhất định. Thế nhưng có lẽ, chính tuổi trẻ luôn nhiệt huyết với nhiều khát vọng và hoài bão đã giúp tôi dám nghĩ dám làm tại thời điểm đó.

Chuyển từ công việc thiết kế mỹ thuật cho một tờ báo nổi tiếng và “tay ngang” dấn thân vào kinh doanh, đến thời điểm hiện tại chị thấy quyết định khởi nghiệp của mình ngày đó có chút nào liều lĩnh không?

Xuất phát điểm của tôi là một họa sĩ nên khi bắt đầu kinh doanh, tôi đã phải va chạm rất nhiều vấn đề thực tế mà bản thân chưa từng tưởng tượng hay có hình dung nào rõ ràng về nó. Thế nhưng, cuộc sống thương trường cũng dần dần dạy cho tôi nhiều điều để từng bước điều chỉnh và học hỏi. Tôi học rất nhiều, từ việc đọc sách, từ những người bạn, những đàn anh đàn chị, rồi từ thực tế kinh doanh và ngay cả những sai lầm, vì không có bài học nào đáng giá hơn bài học thực tế cả. Đến giờ phút này, những gì học được cho tôi tự tin để nói rằng mình có hiểu biết về kinh doanh chứ không phải là một Hà Linh Thư của những ngày đầu tiên khi bước chân vào con đường này một cách ngây thơ và non nớt.

Vì vậy, để nhìn lại, tôi nghĩ rằng, thời điểm đó ở trong tôi là một sự táo bạo nhiều hơn là liều lĩnh. Lúc đó mọi người vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng về start-up, nên việc bắt tay vào “hành động” ngay để hiện thực hóa giấc mơ của mình là điều cần thiết cho bất kỳ ai muốn khởi đầu một hướng đi mới cho sự nghiệp cá nhân. Tôi cho rằng khởi nghiệp không chỉ nên giới hạn trong kinh doanh, mà còn đối với những ca sĩ trẻ, họa sĩ trẻ, hoặc bất kỳ ai khi dám làm một điều mà chưa ai làm. Và tôi cho đó là một điều đáng khen ngợi.

Với sự táo bạo dám làm nhưng còn thiếu kinh nghiệm, có lẽ chị đã nếm trải không ít những khó khăn. Đối với chị, những trở ngại đã trải qua đó có ý nghĩa như thế nào? Chị thường đối diện chúng với tâm thế ra sao?

Đối với tôi không có việc gì là khó khăn nhất, bởi khó khăn này qua đi thì khó khăn khác cũng sẽ tiếp tục xuất hiện mà chúng ta khó mà có thể lường trước hay kiểm soát hết được. Đối với riêng tôi, khó khăn là chuyện rất hiển nhiên chứ không phải là điều đáng sợ mà chỉ khi đã trải qua chúng ta mới có thể thành công. Tôi không bao giờ đặt nặng vấn đề khó khăn mà luôn tập trung bổ trợ cho mình những kỹ năng giải quyết vấn đề khi khó khăn tìm đến. Tôi quan niệm rằng cách thức chúng ta giải quyết khó khăn như thế nào đáng để bận tâm hơn chính bản thân những khó khăn đó. Không ai nói trước chuyện gì có thể xảy ra, nhưng tôi tin rằng mọi người, dù ở bất kể ngành nghề nào chứ không chỉ trong kinh doanh, đều có thể vượt qua khó khăn nếu có nghị lực và sức bền để đối diện với mọi vướng mắc mình gặp phải trong nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn gắn bó.

Để đối diện với tất cả, chứ không chỉ khó khăn, tôi luôn cố gắng để sống một cách ung dung tự tại và giữ cho mình một tâm thái bình thản. Dĩ nhiên, nói thì rất dễ nhưng để thực hiện thì không dễ chút nào. Điều này đòi hỏi chúng ta phải trải qua nhiều khó khăn và biến cố trong cuộc sống để có thể đạt đến trạng thái cân bằng đó. Tuy nhiên, khi có ý thức về điều đấy và thực hành nó mỗi ngày, chúng ta sẽ có thể nhìn nhận những trở ngại một cách tĩnh tâm hơn, bởi không có cách nào để giải quyết và vượt qua tốt hơn việc bạn chấp nhận và đối diện với mọi thứ một cách nhẹ nhàng và điềm tĩnh.

Là một nhà thiết kế ắt hẳn chị phải luôn nuôi dưỡng sự sáng tạo của bản thân, nhưng chị làm thế nào để cân bằng nó với tính thực tế trong kinh doanh?

Để làm được điều này, trước hết bản thân người làm sáng tạo phải giữ được quan điểm thực tế đồng thời không được làm mất đi sự lãng mạn, bay bổng của mình, và đây có thể nói là một thách thức mà bất cứ nhà thiết kế nào khi kinh doanh cũng phải đối mặt. Chỉ cần còn làm nghề dù trong một ngày thì họ vẫn phải luôn chiến đấu với sự khác biệt này để tìm cách cân bằng giữa yếu tố sáng tạo và thương mại. Và một nhà thiết kế được xem là tài năng và bản lĩnh là khi người đó biết cách để tiết chế và dung hòa được hai yếu tố này trong hành trình cuộc đời gắn bó với ngành nghề. Cá nhân tôi luôn cân nhắc và rạch ròi trong những bộ sưu tập trình diễn trên những sân chơi thời trang để biết đâu là thời điểm để mình phô bày sự sáng tạo, bay bổng và đâu là lúc mình nên thực tế để mang đến những sản phẩm ứng dụng cao, thiết thực với khách hàng nhằm đảm bảo yếu tố “bán được”.

Phong cách thiết kế trang phục của chị thường tụ hội nhiều màu sắc trên nền chất liệu tơ nhung bay bổng, nữ tính, nhưng cảm nhận của người đối diện về chị dường như lại là một người phụ nữ cá tính và khá mạnh mẽ. Có điều gì mâu thuẫn ở đây chăng?

Tôi nghĩ một người cá tính vẫn hoàn toàn có thể lãng mạn và bay bổng đúng không? Thậm chí, phải rất cá tính mới phát huy sự lãng mạn đó một cách độc đáo và khác biệt. Những thiết kế của tôi bay bổng nhưng vẫn thanh lịch và đảm bảo được vẻ gợi cảm, và sự gợi cảm đó sẽ được nâng tầm nếu người mặc chọn cho mình những chất liệu cao cấp như nhung lụa tơ mềm. 

Nói thêm về loại chất liệu tôi đã chọn tuy “khó nhằn” nhưng đã tạo nên cho thương hiệu của tôi nét cá tính riêng trong thời trang, tôi tin rằng với cá tính của mình tôi đã dám dùng những màu sắc không phải ai cũng dám thử và dám “chơi” với chất liệu mà không phải ai cũng dám ứng dụng. Trải qua một quá trình tìm hiểu và vun bồi kiến thức, sự hiểu biết về nhung lụa cho tôi bản lĩnh để tùy biến và tôn vinh loại chất liệu độc đáo này và dùng thương hiệu của mình để truyền tải những thông điệp tinh tế của chất liệu ấy đến đông đảo người dùng. 

Vậy một người phụ nữ đồng cảm với những thông điệp ấy và tìm đến với các thiết kế của Hà Linh Thư sẽ là một hình ảnh phụ nữ như thế nào?  

Những người đến với Hà Linh Thư sẽ là những phụ nữ trưởng thành, đầy ý vị trong lời ăn tiếng nói lẫn trang phục mà họ diện trên người. Đối với những thiết kế của mình, tôi đề cao sự gợi cảm nhưng không phô trương, sự gợi cảm đó sẽ được phô diễn qua những đường cong đôi khi chỉ là bờ vai, bờ lưng cong chứ không phải để lộ quá nhiều da thịt. Đặc biệt, tôi muốn tôn vinh hình ảnh người đàn bà sống trong nhung lụa đầy thanh nhã, là người luôn quan tâm đến việc thể hiện vẻ đẹp bên trong và thái độ, hành vi sống của mình một cách sang trọng và đài các.Hướng tới những mẫu thiết kế tinh tế đòi hỏi yêu cầu khắt khe trong cắt may, không chỉ chị mà bắt buộc đội ngũ nhân viên cũng tìm được tiếng nói chung trong định vị thương hiệu. Chị chọn hình thức nào để truyền đạt đến nhân viên tinh thần ấy?

Trong công việc lẫn cuộc sống, lúc nào tôi cũng chọn cách giao tiếp thể hiện được tính cách con người mình một cách chân thật nhất. Và có thể nói, sự khó tính và khắt khe là nét tính cách chân thật và rõ nét nhất ở tôi và thậm chí đôi khi nó cũng được thể hiện một cách rất quyết liệt. Có những điều khi mình truyền đạt nhân viên sẽ hiểu được ngay và làm rất tốt nhưng có đôi khi họ cũng không thể nhanh chóng hiểu được nên phải làm đi làm lại cho đến khi đạt kết quả tốt nhất. Do đó, những định hướng được đưa ra trong thiết kế và kinh doanh luôn sẽ được truyền tải thông qua quá trình làm việc, và nó phải được tiếp diễn liên tục với sự hợp tác để tạo nên thành quả được cộng hưởng từ cả hai bên. Đổi lại với yêu cầu cao trong công việc, tôi cũng yêu thương nhân viên của mình một cách chân thành. Tôi tin sự chân thành đó sẽ giúp họ cảm thông với những khắt khe mà tôi đặt ra, từ đó lĩnh hội được các tiêu chí về phong cách, tinh thần của thương hiệu để truyền đạt trọn vẹn đến cho khách hàng. Đến một sản phẩm thời trang hoàn chỉnh còn cần phải có những nguyên tắc riêng kết hợp trọn vẹn nhiều yếu tố như thiết kế, chất liệu, màu sắc…, vậy theo chị, một phụ nữ điển hình trong xã hội ngày nay có cần theo đuổi nguyên tắc sống nào để hoàn thiện không?

Đầu tiên, người đó phải có văn hóa, văn hóa ở đây không phải là thước đo về bằng cấp và học vấn mà văn hóa về cách hành xử, cách người phụ nữ đó nhân rộng sự rộng lượng và bao dung trong cuộc đời. Trên hành trình trưởng thành, mỗi người phải định hình cho mình một nguyên tắc sống riêng. Nhưng nguyên tắc tôi nghĩ rằng quan trọng nhất chính là sự lương thiện. Chỉ khi hướng thiện thì bạn mới khắt khe với chính mình để theo đuổi những điều tốt nhất trong cuộc sống và tìm đường tiếp cận đến sự hoàn hảo. Đến thời điểm này, tôi có thể đúc kết ngắn gọn về nguyên tắc sống của mình là giữ sự tử tế trong mọi hoàn cảnh và phải luôn rèn luyện nó để tử tế nhất có thể với mọi người ngay cả khi họ có lúc không tử tế với mình.

Nếu có thể vẽ một bức tranh về cuộc đời mình, chị sẽ vẽ nó ra sao?

Tôi nghĩ cuộc sống của chúng ta chưa kết thúc hay hoàn thiện để có thể vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh, nên tôi sẽ chọn “tô màu” cuộc đời mình thay vì vẽ nên điều gì đó. Tôi vẫn đang trên đường bước đi và tô sắc cho cuộc sống của mình bằng những sắc màu vui vẻ lẫn u buồn. Hiện tại, gam màu mà tôi chọn để tô điểm cho cuộc sống chính là những suy nghĩ tích cực và lạc quan. Tuy nhiên, vẽ bằng suy nghĩ tích cực không có nghĩa là không có những màu đen, màu buồn, bởi đôi khi một bức tranh sẫm màu sở hữu trong đó những nét trầm lặng được lấy chất liệu từ cuộc sống lại khiến nó trở nên sống động và ấn tượng hơn bao giờ hết.

Sau nhiều năm sống và làm việc, giờ đây hai chữ “hạnh phúc” đối với chị có ý nghĩa thế nào?

Mọi người luôn luôn đề cao hai chữ này và luôn tìm cho mình một đáp án thích hợp để khái quát nó. Đối với tôi, thật ra hạnh phúc đơn giản lắm và chẳng hề khó khăn để tìm câu trả lời, đó chính là chữ “sướng” khi nhìn thấy những điều giản dị xung quanh có thể làm thỏa mãn được suy nghĩ và cảm nhận của bản thân mình.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của ấn phẩm Nữ Doanh Nhân  (issue 128 – tháng 9/2019).

Creative Director: HIEPLEDUC | Text: Jenni Võ, Hồng Đặng | Photo: Hoàng Vũ | MUA: Mỹ Như | Outfits: Hà Linh Thư

Founder of Ha Linh Thu Clothing Brand

HÀ LINH THƯ 

Keep a calm mind to reach a happy life

 

For years, Ha Linh Thu, a designer taking silk and royal beauty as her inspirations, has created a totally different brand of fashionable clothes. While participating in an interview with us, she brought forth the image of a daring woman who dares to face challenges, to live fully and act boldly as well as following the rule of being kind which is the essence of her work and everyday life.

Good day Ms. Ha Linh Thu. It’s over 20 years since you founded your own brand name. What did you do in the early days of starting the business? What were some things that you were unprepared for and which troubled you during that time?

During that time, what I had in my hand was education. I graduated from the University of Industrial Arts after six years of study. In addition to this, I started learning arts since I was four years old and I developed my skills during my adolescence. These solid grounds have made me confident. There were unexpected things too, because I lacked both experiences of life and business. As I did not learn about doing business, I often took things for granted. However, at that time, I was young, reckless and ambitious, and I dared to do what I planned.

You swapped jobs, changing from being a designer for a magazine into being a newbie in business. Did you find the idea of starting your own business was something bold?

I began to work as a cover designer. But when I changed my job and ran a business, I found many problems which I had never imagined or thought of before. Yet the business world has taught me many things so that I could adjust myself and learn more. I have learned a lot of things from books, friends, predecessors and other businessmen and businesswomen, even things from my own mistakes. Because nothing is more precious than lessons taken from real life. From these lessons, I can make sure that I’ve got enough knowledge and know how to do business now. And I am no longer the same person I used to be at the first days of starting my business, the one who was so naïve and inexperienced.

Therefore as I reflected on the old days, I felt that I was bold rather than being risky. In the past, there was no definite definition of starting up a business. That’s why it’s time to roll your sleeves up and start your business and that’s very important for those who want to take a new turn for their career development. I think starting up a business should not be understood merely in the field of business. It should be defined as something new that one dares to do in entertainment and arts as well. And making something new should be always praised.

Having boldness but lacking of experience, you must have faced a lot of problems. What did these problems mean to you? How did you feel when you faced them?

In my opinion, things are never the most difficult challenges, because they come and go and we cannot control all of them. To me, I find difficulties or hindrances are inevitable. They are not scary and we must face them if we want to succeed. I never focus on troubles and problems. Instead, I try to learn some helpful skills so that I can deal with these troubles and problems when they come. I think how one deals with troubles and problems is more important than these troubles and problems themselves. We cannot anticipate what’s going on but I believe that if we have persistence and fortitude, we can overcome the obstacles that arise on the career path that we choose to take.

In order to overcome all difficulties, I choose to live an easy life and keep my mind calm. Of course, it’s easier said than done. The state of equilibrium requires us to overcome many rough events. However, as we’re aware of it and practice to reach that state every day, we will see our obstacles more calmly. Because there’s no other way to overcome obstacles if you don’t accept and face them gently and calmly.As a designer, you must have creativity. But what do you do to balance between being creative and having a realistic view in doing business?

To gain that balance, I have to keep a realistic mind and a romantic view at the same time. This is a real challenge for any designer who does business. One must consider different things to get a balance between aspects of creativity and factors of finance and commerce. A successful designer is one who can moderate and harmonize these elements in running a business. I myself have always considered these elements and tried to differentiate the collections used for display on stage with those sold for specific customers. I must know where I can show my flying ideas and where I can sell things to my customers.

You often use silk adorned with many colours, which can be seen as a feminine style. But somehow looking at you, I find you are a strong-willed woman with a distinct personality. Is there any conflict here?

I think one can have both distinct personalities and a creative mind, can’t they? Moreover, one must have distinct personalities to make their creativity different and unique. The items I designed are not only creative and romantic but also elegant and sexy and they make the wearers more beautiful and luxurious. Talking about the material, I think it is hard to design on silk but silk has its own distinct characteristics and using it has turned my brand into something special. I also believe in my distinct usage of colours and material, which not many people dare to use. I have learned and gained both knowledge and know-how of silk so that I can make some changes with this material and use it as a message to show its elegance to most of my customers.

So if a woman loved that message and looked for items designed by you, what would she look like?

Those who come and search for items designed by me are mature ones. They are elegant both in their words and their clothing styles. Besides, with my items, I emphasize the hidden sexiness, which means the items expose their body curves rather than they have to expose their skin too much. Especially, I would like to highlight those women who live a life of elegance and luxury, a life in silk. They must be those who are interested in expressing inner beauty as well as having elegant attitudes and noble actions towards life.

Making those elegant items requires strict techniques in sewing and consensus between you and your staff. How do you and your staff reach these harsh goals?

Both in life and work, I choose to express myself as much sincerely as possible. I can say that I am very sincere and demanding and these two characteristics are sometimes expressed obviously and strongly. Sometimes my staff understand right away what I mean, but sometimes they don’t and we have to start over until we get the best results. Therefore, guidelines of design and doing business are only understood through the process of work and this process happens continuously and it requires co-operation between the employer and the employee. In return of setting high demands on my employees, I show my sincere concern to them. By doing that, I believe my staff can sympathize with my demands and understand the guidelines of style and spirit of the brand in order to make the best items for our customers.

Even a clothing item needs specific rules to be completed, such as rules of design, material and colours, etc. So do you think a woman in our society also needs some rules of living to be fulfilled?

First of all, a woman needs culture, which does not mean a degree of education but something related to etiquette and manners, to how she expresses her generosity and gentleness in life. Upon maturation, we all need some specific rules of living. To me, I consider kindness the most important thing. Being kind, you would be more strict with yourself in order to search for the best things in life and find a way to reach perfection. In the meantime, I can say my living rule is being kind no matter what circumstance I am in. I will try to follow this rule and treat everyone as kindly as possible, even when they are not kind to me.

If you painted a picture of your life, what would you paint?

I think our lives are not and have not been completed, so it’s hard for us to paint a complete picture of our lives. I choose to colour my life rather paint it as a picture. I’m still on my way of living and I like to colour my life with happy, exuberant colours as well as sad, gloomy ones. In the meantime, I choose to colour my life with positive thoughts. Of course, having positive thoughts doesn’t mean that I have no sad, gloomy things in my life. Because even a picture with sad, gloomy colours has its own mysteries and impressions.

After many years of work and living, how do you feel about “happiness”?

Some people may emphasize and highlight this word and try to find an answer for it. To me, happiness is very simple and it’s not hard to find an answer to the question of happiness. That is the feeling when I find myself satisfied both in thoughts and senses by simple things around me.

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Nhà thiết kế thời trang Hà Linh Thư: Giữ tâm “ung dung” để cuộc đời “tự tại”” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

CEO Metascent, Janelle Donnelly: Ngã rẽ cuộc đời & câu chuyện nước hoa

Founder & CEO Saigon Books, Nguyễn Tuấn Quỳnh: Thất bại là trải nghiệm không thể bỏ lỡ