5 bí quyết giúp doanh nghiệp nhỏ hoàn thiện môi trường làm việc

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, nhất là những người đã từng trải qua giai đoạn làm công ăn lương, thì việc xây dựng hoàn thiện môi trường làm việc nên là ưu tiên hàng đầu. Hiển nhiên, không ai mong muốn phải lao tâm khổ tứ tạo dựng cơ nghiệp để cuối cùng vẫn rơi ngược trở lại vòng lẩn quẩn cho chính mình và nhân viên.

Điều thật đáng tiếc là hiện nay chưa có nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ quan tâm tìm cách xây dựng môi trường làm việc ngày một tốt hơn nhằm giúp nhân viên luôn hết lòng vì công ty, vì khách hàng và không đứng núi này trông núi nọ. Trong khi đó, xây dựng môi trường làm việc lại là một kỹ năng mà các chủ doanh nghiệp cần áp dụng trong thực tiễn nếu thực sự muốn phát triển công ty. Làm gì để hoàn thiện môi trường làm việc? Dưới đây là năm bí quyết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng để biến môi trường làm việc tại công ty thành một nơi lý tưởng.

1ĐEM ĐẾN SỰ TIN TƯỞNG

Sự tin tưởng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hoàn thiện môi trường làm việc. Nó bao gồm ba khía cạnh cần quan tâm xây dựng trong quá trình phát triển công ty, đó là: sự tín nhiệm, sự tôn trọng và tính công bằng.

5 bi quyet hoan thien moi truong lam viec_5

2XÂY DỰNG LÒNG TỰ HÀO CHO NHÂN VIÊN

Làm việc ở một môi trường tốt giúp nhân viên cảm thấy họ tự hào vì thấy được rằng những công hiến của mình có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển của toàn công ty. Chính sự khích lệ, động viên, quan tâm của cấp trên sẽ tạo nên sự hãnh diện trong họ và là động lực giúp họ sẵn sàng cống hiến nhiều hơn nữa.

5 bi quyet hoan thien moi truong lam viec_4

3QUAN HỆ ĐỒNG NGHIỆP HỮU HẢO

Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự gắn kết cao độ đối với người đi làm mà các chủ doanh nghiệp cần lưu ý. Môi trường làm việc lý tưởng phải đảm bảo có sự gắn bó thân tình giữa các đồng nghiệp hay cộng sự. Một môi trường công sở tốt sẽ làm cho nhân viên cảm giác họ được chào đón ngay từ những ngày đầu làm việc. Do đó, bạn nên cử người hướng dẫn chu đáo đối với các nhân viên mới để họ nhanh chóng hòa nhập với công ty. Đồng thời, trong công ty, sự chia rẽ hay bè phái giữa các nhân viên hoặc bộ phận phòng, ban là điều tuyệt đối không nên có.

5 bi quyet hoan thien moi truong lam viec_3

4LUÔN DUY TRÌ TÍNH NHẤT QUÁN

Công ty biết rõ những mục tiêu nào cần đạt đến và những điều quan trọng cần làm. Chính sách nhất quán giúp nhân viên cảm thấy yên tâm vì mọi thành viên đang chung tay cho một mục tiêu cụ thể của công ty.

5 bi quyet hoan thien moi truong lam viec_1

5PHÁT HUY TÍNH ĐỘC LẬP

Phần lớn nhân viên đều mong muốn được phát huy khả năng vốn có của mình và được là chính mình trong công việc. Nếu được tôn trọng và khích lệ tính độc lập, họ sẽ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng đóng góp công sức của mình vì sự thịnh vượng chung của công ty.

5 bi quyet hoan thien moi truong lam viec_2

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

10 kĩ năng truyền đạt cần có của doanh nhân

Phát triển trong khó khăn – 5 điều cần nhớ!