TGĐ, ASUS Đông Nam Á, Jeff Lo: Phải đấu tranh cho những gì muốn có

Nhiệt tình, thân thiện và cực kỳ đam mê với công việc đang gắn bó, đấy là điều bất cứ ai đều có thể dễ dàng cảm nhận khi trò chuyện cùng Jeff Lo, Tổng Giám đốc ASUS Việt Nam và 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar.

VietnameseNDN_Jeff Lo_2_resize

CLICK HERE OR SCROLL DOWN TO READ ENGLISH VERSION

TẠO NÊN GIÁ TRỊ CHO CUỘC SỐNG ĐÁNG TỰ HÀO HƠN NHỮNG CON SỐ

Gần 7 năm gắn bó với ASUS Việt Nam ngay từ những ngày đầu xây dựng đội ngũ, có thể nói ông đã góp phần mang ASUS trở thành thương hiệu mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Những thành tựu nổi bật nào mà ông và các đồng nghiệp đã mang về cho ASUS Việt Nam trong thời gian qua?

Khi nói đến thành tựu, nhiều người trong chúng ta thường nghĩ ngay những con số, thị phần, doanh thu và lợi nhuận… Chúng là bằng chứng hiển nhiên, song khi bạn hỏi tôi về những gì chúng tôi tự hào cống hiến cho ASUS, tôi sẽ không nhấn mạnh các con số mặc dù trong thực tế chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả tốt trong năm 2016. Bắt đầu từ một nhóm nhỏ ở thị trường Việt Nam từ năm 2007, tôi gia nhập ASUS Việt Nam vào năm 2010 và đến nay, gia đình ASUS ở quốc gia này đã có hơn 300 thành viên. Điều chúng tôi tự hào không phải chỉ là đứng đầu thị trường laptop hay đạt giải thưởng về lòng tin của người tiêu dùng, quan trọng hơn, chúng tôi đang đi trên một con đường đúng đắn và tạo nên nhiều giá trị cho người tiêu dùng. Với tôi, nói về số liệu tức là bàn đến mục tiêu ngắn hạn, còn bằng cách nào để chơi tốt cuộc đua, khi những thách thức và cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ đang không ngừng thay đổi mỗi ngày mới chính là mục tiêu dài hạn.

Đâu sẽ là những nhân tố mới được ông tập trung khai thác và mục tiêu ông nhắm đến  trong năm 2017?

Tôi kỳ vọng và sẽ cố gắng cùng với các thành viên đưa ASUS trở thành thương hiệu dẫn đầu thị trường. Dẫu vậy 2017 sẽ đặc biệt thách thức khi thị trường có nhiều thay đổi. Vì thế, chiến lược quảng bá và kinh doanh cũng sẽ đổi mới để phù hợp ở bối cảnh hiện đại. Bạn biết đấy, các kênh truyền thông số như mạng xã hội, các trang tin thương mại điện tử đang tác động to lớn đến đời sống sẽ thay đổi thói quen thường ngày của chúng ta. Bạn sẽ thấy nhiều người thích đọc tin tức trên Facebook nhiều hơn, trò chuyện cùng nhau qua Viber nhiều hơn… Và điều này sẽ thay đổi cách bạn chọn điện thoại hay laptop. Ở ASUS, chúng tôi không ngừng suy nghĩ và phát triển thêm thật nhiều tiện ích và hoàn thiện gói dịch vụ cho phù hợp với từng nhóm khách hàng. Điều quan trọng là phải vạch rõ phân khúc thị trường để nhắm tới những đối tượng mục tiêu và tạo nên những sản phẩm phù hợp với họ. Thế giới đang chuyển động nhanh chóng và lĩnh vực công nghệ cũng vậy, vì thế bạn cần nắm bắt xu hướng nhanh hơn.

NDN_Phong van Jeff Lo_2

Ở thời điểm hiện tại, thị trường công nghệ ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt đối với các sản phẩm laptop, ASUS mang đến những ưu điểm vượt trội nào để chinh phục người tiêu dùng, tạo được sự khác biệt?

Nếu trước kia, một sản phẩm được tạo nên được dành cho tất cả mọi người, thì nay điều này đã thay đổi. Ở ASUS, mỗi sản phẩm được thiết kế tùy theo sở thích và nhu cầu của từng nhóm đối tượng. Ví như với giới doanh nhân, chúng tôi muốn họ tận hưởng nhiều tiện ích hơn như công nghệ nhận diện dấu vân tay vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, dung lượng pin cũng được cải thiện để họ có thể sử dụng hơn nửa ngày đến 1 ngày thay vì vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi như trước. Đặc biệt, ASUS có thời hạn bảo hành lên đến 2 năm. Tôi nghĩ rằng trong tất cả các thương hiệu, chỉ có ASUS là thương hiệu duy nhất làm điều này vì chúng tôi thực sự tự tin về sản phẩm mình tạo ra.

Không chỉ thế, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng được thiết kế một cách linh hoạt cho phép bạn đưa sản phẩm đến trung tâm bảo hành hoặc để các kỹ thuật viên đến tận nhà/văn phòng để sửa chữa; hoặc với dịch vụ sửa chữa nhanh, chúng tôi cam kết hoàn tất trong vòng 8 giờ. Đấy là những điều mà chúng tôi đã cố gắng tạo nên cho người tiêu dùng và đón nhận được những phản hồi tích cực.

KHÂM PHỤC PHỤ NỮ LÀM KINH DOANH Ở Ý CHÍ BỀN BỈ VÀ NỔ LỰC HƠN NGƯỜI

Chúng tôi cũng có lời chúc mừng khi nhãn hàng di động của ASUS Việt Nam vừa được vinh danh là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất thị trường năm 2016. Có vẻ như đây là một bước đi đúng đắn để chinh phục niềm tin ở khách hàng?

Chúng tôi thật sự may mắn vì đã giành giải thưởng đó. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của ASUS rất được chú trọng ở tất cả các quốc gia song riêng ở Việt Nam thì có nhiều ưu điểm hơn. Bên cạnh một số dịch vụ đã triển khai, chúng tôi còn nâng cấp chất lượng dịch vụ với các gói mới như hotline 24/7 hoàn toàn miễn phí, hay trong điện thoại của ASUS đều có chương trình ứng dụng để người dùng có thể tham khảo các thông tin về kỹ thuật và sữa chữa. Hiện nay, ASUS đã triển khai thành công 53 trung tâm bảo hành ủy quyền trên toàn Việt Nam nhằm hỗ trợ tốt nhất và toàn diện nhất cho khách hàng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ thiết kế các gói dịch vụ chăm sóc phù hợp với từng nhóm khách hàng để có thể phục vụ tốt hơn.

NDN_Jeff Lo_1_resize

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY!

Điều gì đã khiến ông đặc biệt say mê với lĩnh vực công nghệ và gắn bó với Asus đến vậy?

Thật ra, trước khi đến với lĩnh vực công nghệ, tôi từng là một phóng viên, lúc còn học trung học tôi luôn mong muốn làm nghề này vì sở thích tìm hiểu những điều mới mẻ. Tôi nghĩ, là phóng viên, tôi hào hứng khi là một trong những người đầu tiên được tiếp nhận các thông tin mới nhất. Tuy nhiên, theo thời gian, khi trưởng thành hơn, tôi hiểu rằng thay vì tiếp nhận thông tin, tôi có thể trở thành người tham gia tạo ra thông tin, thì lúc đó mình mới thực sự là người đầu tiên. Có thể nói đó là một ngã rẽ hết sức thú vị trong đời tôi.

Tại sao lại là ngành công nghệ và tại sao là ASUS, câu hỏi này gợi nhớ đến một kỉ niệm của tôi và ngài Jonney Shih – chủ tịch Tập đoàn ASUS, người đã truyền khá nhiều cảm hứng và giúp tôi định hướng trong sự nghiệp rồi chuyển sang nghề kinh doanh. Và một phần vì lĩnh vực công nghệ thật sự là một ngành công nghiệp sáng tạo, là cái nôi sinh ra những khái niệm mới và những công nghệ mới giải quyết những vấn đề mà con người phải đối mặt. Khi làm trong ngành này, bạn sẽ luôn sẵn sàng nhiều năng lượng và thay đổi để bắt kịp những thay đổi của thị trường và công nghệ. Đó là điều mà tôi rất mong muốn được làm trong sự nghiệp của mình.

Nhiều người cho rằng công nghệ sinh ra không dành cho phụ nữ. Ông nghĩ sao về điều này? Trong lĩnh vực ông đang làm việc, có nhiều phụ nữ thành công chứ?

Ồ chắc chắn là tôi không đồng tình về điều này rồi. Tại ASUS, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cô gái làm việc trong các bộ phận Kinh doanh, Tiếp thị, Chăm sóc Khách hàng và có rất nhiều người ở chức vụ lãnh đạo và họ làm rất tốt công việc. Tất nhiên trừ những bộ phận liên quan trực tiếp đến kỹ thuật, tôi tin rằng phụ nữ thích hợp để phát huy thế mạnh của họ là sự nhạy bén và mềm dẻo. Và vì thế họ dễ dàng thành công. Điều tôi khâm phục ở người phụ nữ làm lãnh đạo hoặc làm kinh doanh chính là ở ý chí bền bỉ của họ. Vì phải chiến thắng ở nhiều cuộc cạnh tranh, họ phải trui rèn bản thân mạnh mẽ hơn, bỏ ra nhiều nhiệt huyết và năng lượng hơn. Trong khi bạn biết đấy, họ còn có những trách nhiệm khác với gia đình.

NDN_Phong van Jeff Lo_1

Nếu phải giới thiệu một chiếc laptop tốt nhất cho các nữ doanh nhân, ông sẽ đề nghị gì?

Đấy chắc chắn sẽ là ZenBook. Nó rất nhỏ gọn và nhẹ, sở hữu màn hình rộng đến 14 inches trong khi trọng lượng và kích thước là của laptop 13 inches. Điều này có được nhờ công nghệ viền màn hình mỏng. Tất nhiên thiết kế cũng dễ dàng chiếm tình cảm của phụ nữ và đặc biệt còn có chức năng bảo vệ mắt cho những ai thường xuyên làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Là một người giàu năng lượng và đam mê với công việc, ông có thể chia sẻ một câu nói đã mang đến cảm hứng và động lực để theo đuổi đam mê của mình?

Từ lần đầu tiên đọc được, tôi đã rất tâm đắc câu này: “Không có gì được cho không. Mọi thứ phải đấu tranh mới có được. Bạn phải làm việc để đạt những gì bạn có. – Nothing is given. Everything is earned. You work for what you have.” Tôi luôn để nó trong máy tính, trong Viber để nhắc nhở mình thường xuyên. Với tôi, câu nói ấy có ý nghĩa rằng không thể chờ đợi ai đó mang lại điều gì cho mình, bạn phải đấu tranh cho chính bạn. Mọi thứ, mọi thành công muốn có được, đều do bạn nỗ lực tìm lấy.

Text: Joyce Nguyễn – Creative Director: Hiepducle – Photo: Hoàng Vũ

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

General Director, ASUS South East Asia, Jeff Lo

ONLY THROUGH STRUGGLE DO WE GET WHAT WE WANT

 

Dynamic, amicable and extremely passionate in his current work are the few recognizable characteristics of Jeff Lo, CEO of ASUS Vietnam and four other Southeast Asian countries including Thailand, Laos, Cambodia and Myanmar.

NDN_Jeff Lo_resize

Adding value to life is more honorable than making money

After nearly seven years of commitment to ASUS Vietnam from its inception, you’ve undoubtedly contributed a great deal to its heady rise to become one of the most powerful brands in Vietnam in recent years. What then, are the most outstanding achievements you and your crew have acquired for ASUS Vietnam throughout this period?

When it comes to achievements, most people think of figures like market share, income and profit, which is the most obvious evidence, but if you ask me what we take pride in at ASUS,  I won’t be emphasizing those figures, despite the positive results in 2016. ASUS Vietnam started off as a small group in Vietnam in 2007 and, with my participation since 2010, has now expanded to a family of over 300 members. However, it is not leading the laptop market or winning a consumer’s trust award that counts, but that we are embracing on the right path and creating more values for our consumers. Figures are, for me, only the short-term goal, while the long-term goal is to catch up with the constantly evolving and increasingly competitive field of technology.

Which emerging factors will be your center of focus and what goals are you aiming at in 2017?

I envision and will, along with other members, do our best to bring ASUS to the leading position in the market. This year, however, will be quite a challenge due to several changes in the market. Therefore, our marketing and business strategies will also be adapted accordingly. As you may know, digital media channels such as social media and online commercial newsletters are having a huge impact on our lives and soon, will alter our everyday routines. You may notice more and more people reading news on Facebook or having a conversation via Viber. This will, more or less, affect your decision when buying a mobile phone or laptop. Here at ASUS, we are constantly developing more applications and perfecting our service packages in order to suit every group of customers. What’s important here is to clearly define the market section that includes our target customers and focus on providing products that serve them best. Technology, just like everything else in the world, never stops changing, and therefore forces you to strive and catch up with the trend.

The field of technology is, at present, experiencing fierce competition, especially when it comes to laptop products. Then, what superior features will ASUS be introducing to win the consumers’ hearts and create a difference?

Previously, a product was made with an aim to suit everybody, but this has changed. At ASUS, each product is designed according to the demands and preferences of its targeted group. For instance, we want the business class to enjoy more conveniences such as the bio-metric identification system, which is handy and also quick, the improved battery life of our laptops to last up to half or a full day instead of a few hours like before. What’s more, ASUS offers a warranty of up to two years, which I think is the exclusive feature among other brands, for we are truly confident of what we’ve made.

But that’s not all. Our customer care services are also flexibly organized to allow reparation to be conducted either at our maintenance center or by a technician who will come directly to your home/office; as for the quick maintenance service, we commit to its completion within eight hours. These are the few differences that we’ve created and that have received a lot of positive feedback.

You cannot wait for others to bring you anything, but have to fight for yourself. Everything, every success that comes is the fruition of your efforts.

Businesswomen and their iron will

May I congratulate ASUS Vietnam on having its mobile phone brand honored as the best customer service provider in 2016. This seems to be the right move on your way to earn the trust of your customers, doesn’t it?

We’re truly fortunate to have received such an honor. Though customer services at ASUS is a matter of major focus in all countries, we do enjoy a few more advantages here in Vietnam. Besides the services mentioned above, we always keep upgrading our service package with free hotline 24/7 consulting service, as well as an application in every ASUS phone that allows the user to check its technical specification and information for repairs. For now, ASUS has successfully deployed 53 warranty centers across the country to provide the best and most all-inclusive customer support. In the future, we’ll be designing more suitable customer service packages to better serve specific groups of customers.

What is it about technology that has fascinated you so much and bound you to ASUS?

Actually, before approaching the field of technology, I was a news reporter, my dream job back at high school, for I was fond of new discoveries. I thought, as a news reporter, that it’d be quite exciting to be one of the first to receive the hottest news. However, as I grew older and more mature, I realized that instead of receiving the news, I could be a part of the news itself, and only then could I truly be the first one. You can say that this was a much intriguing turn in my life.

As for the why, why technology and why ASUS, the question reminds me of a memory with Mr. Jonney Shih – chairman of the ASUS Corporation, who has inspired me, oriented me in my career and later switched to business. Another reason is that technology is the industry of creativity, the cradle of newly-invented concepts and technologies that handle the problems the world is currently facing. Once you’re in for the long-run, you’ll have to muster as much energy as you can and be prepared to make changes in order to catch up with changes in the market and the technology itself. That, is what I’d love to accomplish throughout my career.

It is widely believed that technology and women are not made for each other. What is your opinion on this? Are there many successful women in the field you’re currently working in?

Oh, I definitely have to disagree with this. At ASUS, you can find several ladies working in every department, from Business, Marketing to Customer care, many of whom are in charge of the leading roles and are excelling. Of course, I believe that women are totally capable of demonstrating their strengths, which is sensitivity and flexibility, in any departments. That’s why they tend to succeed more easily. What I really admire in a businesswoman is their iron will. The desire to conquer any competition has sharpened their skills and honed their spirit, urging them to exert more energy and passion. All of that plus, you know, other responsibilities to the family that they have to carry out.

What would be your recommendation for a laptop that is most suitable for businesswomen?

A ZenBook, undoubtedly. It is light and compact, providing a 14-inch panel whilst having the size and weight of a 13-inch laptop. This was achieved thanks to the ultra-thin edges technology. The design is also attractive to women, while providing an eye-protecting function in case of prolonged usage.

Being an energetic and passionate man of work, could you share with us a saying that has inspired and motivated you to pursue your dream?

I’ve always contemplated on this saying ever since I first read it: “Nothing is given. Everything is earned. You work for what you have.” I put it on the screen, on Viber to always remind me of it. For me, the saying means that you cannot wait for others to bring you anything, but have to fight for yourself. Every thing, every success that comes is the fruition of your efforts.

Copyright © 2017 All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm: 

Tổng giám đốc, Wall Street English Việt Nam, Michel Le Quellec: Ở Việt Nam dễ tìm được người giỏi

Giám đốc Cấp cao châu Á-TBD, Starwood Hotels & Resorts, Arnaud Champenois: Hào hứng với trải nghiệm mới