CEO, VTH Communications, Trịnh Tường Vân: Để giấc mơ ngày một lớn

Phụ nữ có lẽ là sinh vật khó đoán nhất trong vũ trụ và đặc biệt, những người phụ nữ sớm làm kinh doanh lại càng khó đoán. Nhận định này, có lẽ rất hợp với Trịnh Tường Vân – cô gái chỉ nói và nói rất ít về những gì mình đã làm được và tuyệt nhiên không hé lộ thêm những suy nghĩ thoáng ẩn thoáng hiện nhưng luôn bùng cháy trong đôi mắt ấy. tuong van 1

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

1Đam mê & động lực

Từ khi còn rất nhỏ tôi đã mong ước rằng mình sẽ làm việc gì đó liên quan đến điều mình tâm huyết, được gặp gỡ nhiều người, đi đến nhiều nơi, tuy nhiên chưa bao giờ định hình rằng sẽ theo đuổi sự nghiệp kinh doanh hay làm chủ. Thuở đi học, tôi vốn có một cô bạn rất biết cách ăn mặc, chúng tôi liền nghĩ rằng lớn lên mình sẽ mở cửa hàng bán quần áo chỉ để được mặc đẹp mỗi ngày. Trưởng thành hơn, tôi biết rằng mình sẽ làm việc gì đó hữu ích cho bản thân và việc ấy phải mang đến nhiều trải nghiệm hay những bài học thực tế quý giá. Kinh qua nhiều việc khác nhau từ MC truyền hình, thông dịch viên, biên dịch sách, sản xuất chương trình, những trải nghiệm khác nhau và những con người thú vị được gặp gỡ đã cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu nhưng đến với kinh doanh là một bước chuyển hết sức tình cờ. Trong cuộc đời, ai cũng có đam mê nhưng quan trọng là cơ duyên và thời điểm. Mọi thứ đến đúng thời điểm và cứ thế tôi chọn truyền thông để khởi đầu sự nghiệp cho riêng mình. Tôi thích truyền thông không phải bởi công việc ấy mang đến lợi nhuận bao nhiêu mà nó thực sự giúp tôi học hỏi được rất nhiều và có được một hành trang đáng giá.

Lúc bắt tay xây dựng mọi thứ, tôi nhận ra rằng khi trẻ, người ta luôn rất nhiệt huyết và say mê làm nhiều thứ trong khi những điều mình tích lũy được chưa bao giờ là đủ. Mất vài năm loay hoay, hoang mang và cả băn khoăn tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều từ công việc, đối tác, khách hàng và ngay chính những đồng nghiệp của mình từ đó tự trang bị những điều bản thân còn thiếu. Dù phải kiểm soát và tham gia quản lý từ tài chính, con người đến chiến lược kinh doanh nhưng tôi vốn là người lạc quan một cách tích cực nên luôn nghĩ rằng, mọi thứ đều có giải pháp và nếu bản thân đã cố gắng nhưng vẫn không đạt, tôi luôn xem nó như một bài học cho lần sau. Cũng có lẽ do tôi “lì” nên mọi khó khăn ban đầu cũng nhanh chóng vượt qua.

Với những gì đã có, tôi ngày càng vững vàng hơn và hiện tại khi kiêm thêm vai trò điều hành lĩnh vực giáo dục tôi đã tự tin hơn rất nhiều. Nhưng nếu nói rằng, đã chuẩn bị chu đáo thì có thể chưa chắc chắn bởi những kiến thức mình có luôn luôn là hữu hạn. Chỉ có điều, sự lạc quan giúp tôi lường trước được rủi ro và sẵn sàng tâm thế thích nghi với những thay đổi.

Ngoài VTH, hiện tôi còn tham gia điều hành một công ty đầu tư mảng giáo dục thuộc Tập đoàn Thế giới kỹ thuật.  Vốn là đơn vị  đã khẳng đị vị thế trong lĩnh vực khảo sát, tư vấn và quản lý công trình xây dựng mà tôi từng có duyên hợp tác cung cấp dịch vụ. Mối quan hệ này đã đưa ý tưởng chung của chúng tôi gặp nhau và sớm trở thành hiện thực. Từ tầm nhìn của ban lãnh đạo tập đoàn, chúng tôi định hướng đầu tư và phát triển những dự án xã hội hóa giáo dục  và  khởi điểm là hệ thống trường mầm non tiêu chuẩn cao và hiện đại tại những tỉnh thành đang phát triển, nhằm mang dến cơ hội được học tập và chăm sóc tốt hơn cho trẻ em tại những địa phương này. Mặc dù yếu tố kinh doanh luôn cần được đảm bảo nhưng rõ ràng dự án vẫn mang đến những ý nghĩa thiết thực cho thế hệ tương lai bởi tôi cho rằng, trẻ em khi được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục tốt, nhất là trong những năm đầu đời sẽ tạo nhiều tiền đề để phát triển tốt trong tương lai. tuong van 2

“Tôi muốn rằng, khi nhắc đến một thành quả nào đó, mọi người không chỉ thấy tôi mà thấy được cả đội ngũ đứng cạnh tôi. Tôi tin, rằng những cảm hứng tích cực đươc chia sẻ trong một tập thể sẽ là vũ khi mạnh mẽ nhất để cùng nhau chinh phục những ước mơ”

_____________

Là đơn vị mới, chúng tôi chú trọng đến sự khác biệt đồng thời xác định đây là chiến lược lâu dài. Nhiều người cũng thắc mắc tại sao lại chọn Định Quán (Đồng Nai) và sắp tới là Cao Lãnh (Đồng Tháp) hay Bến Tre, Tam Kỳ, Long An… để khai trương những ngôi trường mang thương hiệu Tổ Ong Vàng, câu trả lời là bên cạnh tiềm năng thì mô hình giáo dục hiện đại từ cấp mầm non là điều mà những địa phương này đang thiếu và có nhu cầu cao. Từ giấc mơ đến thực tế là một hành trình đầy thử thách nhưng chúng tôi luôn cố gắng hết sức. Hiện tại, vẫn có nhiều thứ phải làm mỗi ngày, nhưng tôi có sự hỗ trợ của các anh chị nhiều kinh nghiệm từ Tập đoàn, các cộng sự và các nhân viên đầy tâm huyết, và tôi luôn biết ơn vì điều đó.

2Liều lĩnh trong tầm kiểm soát

Ai cũng có ước mơ nhưng quan trọng là có quyết tâm đi đến cùng với ước mơ ấy hay không mà thôi và những thứ mình làm được là rất nhỏ và dù có trở thành ai thì cũng chẳng lớn lao gì so với thế giới rộng lớn này. Tôi hay nói rằng, chúng tôi cứ vừa đi, vừa xếp hàng và vừa học rồi mọi thứ sẽ vào guồng và bắt đầu chạy nhanh hơn. Tôi cũng là một người khá liều lĩnh nhưng là liều lĩnh có kiểm soát. Trước khi bắt đầu, tôi luôn tự vấn rằng mình sẽ đặt vốn, công sức và thời gian vào đó và nếu mất tất cả, mình có thể đứng lên bắt đầu lại hay không, nếu câu trả lời là có, thì cứ thế mà đi.

Nếu ví mình là một con thuyền mà nếu không ra khơi, không đón lấy gió bão thì đâu còn là thuyền nữa. Sự ổn định là do mình tạo ra nhưng không bao giờ có sự an toàn tuyệt đối và bản thân mỗi người phải tìm ra giải pháp để quản lý rủi ro hay khủng hoảng khi nó xảy đến. Tôi vốn đi làm thêm từ rất sớm và cũng có niềm kiêu hãnh riêng của mình, nhưng dần dà những va đập của cuộc sống sẽ khiến mình nhận ra rằng, mình cần chấp nhận nó một cách vui vẻ và phải nhận định mọi thứ đa chiều hơn.

Hiện tại, những người trẻ ngày càng thông minh hơn, năng động và họ khởi nghiệp khi còn rất trẻ. Họ cũng rất quyết đoán và sáng tạo, đó là một tín hiệu đáng mừng. Nhìn họ và từ câu chuyện của chính mình, tôi nghĩ điều có thể giúp mỗi người trẻ luôn đi đúng hướng chính là niềm đam mê ngự trị trong một cái đầu tỉnh táo. Nói thì dễ, bởi sự cảm tính luôn lấn át lý trí nhưng cần phải tìm cách để tự mình cân bằng. Với những người làm ngành dịch vụ như tôi, quan trọng nhất chính là con người. Có rất nhiều cách giúp bạn cân bằng, chẳng hạn như thỏa mãn những nhu cầu cá nhân: nấu ăn, mua sắm, đi du lịch… Bên cạnh đó là đội ngũ. Họ là những người gắn bó cùng tôi từ những ngày đầu, hiểu rõ định hướng và có thể thay tôi làm mọi việc đồng thời yêu quý công ty như nhà mình. Tôi nghĩ, đó mới chính là tài sản quý nhất của mỗi doanh nghiệp. Tôi tin rằng, ai cũng khác biệt và một khi sự khác biệt này va đập với nhau sẽ không dễ chấp nhận, quan trọng là đối thoại thẳng thắn và nhìn mọi thứ theo hướng thiện chí. Chỉ khi hiểu nhau mọi người sẽ dễ dàng chia sẻ và kết nối với nhau. Do vậy, với những cộng sự và nhân viên quanh mình, tôi luôn tôn trọng sự khác biệt của họ cũng như tìm cách dung hòa giữa yêu cầu công việc và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Điều tôi quan tâm nhất có lẽ là việc liệu vị trí mình đặt họ vào có phù hợp với khả năng và mong muốn của họ hay không. Không chỉ phải chọn đúng người đúng việc mà còn phải tạo động lực cho họ.  

3 Tôn trọng và thẳng thắn

Không chỉ may mắn có được những đồng nghiệp và cộng sự hỗ trợ hết mình, tôi còn rất may mắn khi gia đình luôn ủng hộ ước mơ của mình, có những người bạn để chia sẻ mọi thứ, có nơi bình yên để  đi qua những khó khăn nhất định, thế thì còn mong chờ gì nữa?! Cuộc đời ai cũng phải trải qua những nốt lặng sau những nốt thăng, nốt lặng này biết đâu lại rất có ích và mang đến những niềm vui khác trong cuộc sống. Khoảng lặng giúp tôi được nghỉ ngơi và nhìn lại một chặng hành trình.tuong van 3

For english version, please click here!

Là người lạc quan nên dù có nhiều biến cố hay khi đứng trước một khoảng lặng, tôi luôn nhắc chính mình rằng hãy yêu quý bản thân hơn tất thảy và khi đó mình mới có thể yêu quý người khác hoặc làm việc tốt hơn. Tuy ngắn ngủi thôi nhưng khoảng lặng ấy cho tôi có những chuyến đi ngắn cùng những người rất thân, khiến tôi về nhà và nướng một mẻ bánh thơm lừng… rồi mọi thứ lại qua đi rất nhanh thôi.

Tôi có rất nhiều bạn, có những người bạn đã quen hơn 25 năm và mỗi năm chắc chỉ gặp nhau vài lần nhưng chúng tôi có thể chia sẻ mọi thứ cùng nhau. Việc lớn lên hoặc làm việc cùng nhau giúp chúng tôi gắn kết và may mắn là những mối quan hệ liên quan đến con người vẫn được tôi duy trì rất tốt đẹp. Thẳng thắn và sống thật với chính mình đã giúp tôi nuôi dưỡng những mối quan hệ ấy. Tôi nghĩ, bạn bè cũng như đối tác nên trước hết hãy tôn trọng và thẳng thắn với họ.

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Vinh VLK
Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

 

Có thể bạn quan tâm:

Định hình phong cách như thế nào?

Giám đốc Truyền thông Timhome.vn, Viktoria Mykhno: Thấu hiểu và gắn kết