Vera Wang: “Hãy bắt đầu bằng cách làm việc cùng người sếp có tầm” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Vera Wang: “Hãy bắt đầu bằng cách làm việc cùng người sếp có tầm”

Thành công ở tuổi 40 và tạo nên tên tuổi trong 3 thập kỷ tiếp theo, không phải tự nhiên mà NTK Vera Wang lại có thể thêu dệt giấc mơ của mình và sống đúng với đam mê nếu không nhận ra những giá trị quý báu trên con đường lập nghiệp…

Khi 23 tuổi, Vera Wang được mệnh danh là biên tập viên và nhà tạo mẫu thời trang trẻ nhất của Vogue. Bà ở đó 16 năm trước khi chuyển đến Ralph Lauren làm giám đốc thiết kế. Mãi đến sau khi thiết kế chiếc váy cho đám cưới của chính mình vào năm 1989, Vera mới phát hiện ra tình yêu và tài năng thiên bẩm của mình đối với thiết kế váy cô dâu. Vera Wang bắt đầu bước sang con đường “đơn thân độc mã” bằng việc mở cửa hàng áo cưới ở New York và ra mắt dòng váy dạ hội ở tuổi 40. Ba thập kỷ sau, thương hiệu cùng tên của bà đã trở thành một trong những doanh nghiệp toàn cầu bao gồm thời trang, làm đẹp, trang sức và đồ gia dụng. 

Thành công không bao giờ được đong đếm bằng thời gian, và ở tuổi 40 Vera Wang đã khẳng định vai trò của mình với danh xưng nữ doanh nhân đầy xứng đáng. Mới đây, trong cuộc nói chuyện với Harvard Business Review, bà đã tiết lộ những bí quyết giúp bà mở đầu kỷ nguyên khởi nghiệp của chính mình. 

Dù làm việc ở nhiều công ty danh tiếng trước đó, nhưng Vera Wang cho biết bà chưa bao giờ có ý định lập công ty. Nói về lý do quyết định tạo nên thương hiệu mang tên mình, bà tiết lộ: “Cha tôi chính là lý do để tôi làm điều này. Khi tôi đính hôn ở tuổi 39, tôi đã có phần quá tuổi so với hầu hết các cô gái và đòi hỏi phải có một chiếc váy thật sự phù hợp với mình. Tôi nhìn khắp mọi nơi, từ cửa hàng bách hoa đến Chanel. Cha tôi đã xác định đó là cơ hội dù rằng ông ấy không làm việc trong ngành may mặc, nhưng với vai trò là một doanh nhân, ông nhìn thấy một rủi ro của mặc hàng này trong thời điểm đó với nguồn vải hiếm và mẫu mã cứ lặp đi lặp lại. Mặc dù tôi không biết gì về thiết kế váy, và khi tôi rời Ralph, rất nhiều cánh cửa đang mở đã đóng sầm lại, cho dù đó là một nhà sản xuất vải hay một buổi tiệc tôi muốn đến, bởi vì tôi biết rằng mình rất nhỏ bé vào lúc ấy. Sự khắc nghiệt đó đã giúp tôi tìm ra thứ tôi cảm thấy đam mê, mong muốn tạo nên sự khác biệt và bắt tay vào hành động.” 

Thật tuyệt vời khi có thể tìm ra đam mê và bắt đầu nó. Với mong muốn có thể tiếp lửa cho thế hệ trẻ nói chung cũng như những nhà thiết kế trẻ nói riêng, Vera Wang khuyên mọi người rằng hãy bắt đầu bằng cách làm việc cho ai đó mà bạn tôn trọng hoặc bất cứ ai có thể cố vấn cho bạn, và đó còn là công việc mà bạn được trả tiền để học. “Đôi khi, việc học còn không chỉ ở những gì bạn biết, mà nó còn nằm ở cách bạn cư xử như thế nào. Bạn phải là người tìm hiểu những gì đã có mà bạn không thực sự sáng tạo và suy nghĩ nên những quy tắc nào mà bạn muốn phá vỡ. Sau đó, hãy cúi đầu xuống, tôn trọng và biết ơn về công việc mà bạn đang có và dành hết tâm huyết cho nó. Nếu bạn luôn cảm thấy không có đủ việc để làm, đó chính là vấn đề. Thời điểm làm tại Ralph và Vogue, tôi hầu như không có thời gian cho chính mình, tối chủ nhật và chiều thứ bảy không là vấn đề gì với tôi vì tôi biết rằng có người đang chờ để hỏi ý kiến của tôi và tôi có thể học hỏi từ những người thông minh, thành công ấy.” 

Bước vào văn phòng của Ralph Lauren và suy nghĩ rằng không thể nhận được công việc vì đã thành thật trả lời những câu hỏi được đưa ra, nhưng chính sự đặc biệt đó đã giúp Vera Wang làm việc cho một người có tầm nhìn và tiến lên để định nghĩa chính mình trong muôn vàn thử thách trong không gian làm việc. Bà cho rằng, chỉ cần được làm việc với một người có tầm nhìn, trừ khi bạn bị câm điếc hay mù, bạn sẽ nhận được điều gì đó xứng đáng. Việc được làm trong ngành công nghiệp thời trang giúp Vera Wang làm quen với sự thay đổi và cải tiến bởi những điều mới mẻ luôn xuất hiện và xoay vần. Điều đó khiến bà phải không ngừng tiến lên trong công việc và thử thách chính mình. Như Vera Wang đã chia sẻ, ta cũng phần nào thấy được tính cách của bà, đó là có thể chứng minh cho các nhà tuyển dụng rằng “tôi là người tốt nhất” có thể và cảm thấy rất vinh dự khi được làm việc tại môi trường mình đang hiện hữu. 

Từ một nhân viên đến người sở hữu thương hiệu đình đám, đó là một hành trình 30 năm mà không phải ai cũng có thể trải nghiệm nếu không ngừng tiếp thu và học hỏi. Vera Wang nói rằng: “Ngày tôi ngừng học hỏi, đó chính là ngày tôi sẽ dừng lại”, và điều đó cũng một lần nữa khẳng định rằng, không ai tự dưng đã giỏi và cũng không ai sẽ nhận được may mắn trong suốt cuộc đời. Hãy xem thử thách là cơ hội và thể hiện niềm vui tuyệt đối trong công việc cùng người cố vấn có tầm của mình để ngày một trưởng thành và vững chãi hơn. 

Tham khảo: Harvard Business Review / Photos: Internet

Có thể bạn quan tâm:

Triệu phú tự thân Mỹ: ‘Sai lầm lớn nhất là khởi nghiệp cùng người yêu’

4 lý do hàng đầu khiến các doanh nghiệp start-up thất bại

Comment