7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

Bàn về câu chuyện khởi nghiệp, đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm để đời được đúc kết và chia sẻ. Từ góc nhìn của các nữ doanh nhân, những bài học ấy có gì khác biệt?

Để khởi sự được một doanh nghiệp, bạn cần có ý tưởng kinh doanh tốt, niềm đam mê mãnh liệt lẫn cam kết vững chắc. Qua khảo sát nhiều nữ doanh nhân, sau đây là 7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ con số 0 được phái nữ đúc kết có thể giúp bạn hạn chế sai lầm, gặt hái thành quả từ những ngày đầu:

1.

Bắt đầu với kế hoạch rõ ràng

Trước khi khởi động kinh doanh, một doanh nhân cần phải lên cho mình một kế hoạch rõ ràng, cụ thể và chắc chắn. Việc lên kế hoạch kinh doanh trước khi khởi nghiệp không bao giờ thừa. Nó sẽ giúp bạn phác thảo con đường kinh doanh bạn muốn đi đến đâu, với những ai và đi như thế nào, trù liệu cơ bản những trở ngại có thể trên đường đi và cách ứng phó sơ bộ. Bạn chỉ có thể xây dựng được mô hình kinh doanh khả thi khi bạn hình dung được chi phí vận hành của mình sẽ như thế nào và nguồn doanh thu có thể có.

Nhưng đừng để bị mắc kẹt quá lâu trong giai đoạn lập kế hoạch để rồi bỏ lỡ thời cơ chín muồi của việc kinh doanh. Hãy đặt ra thời hạn cho giai đoạn lên kế hoạch này, đừng để nó kéo dài mãi mãi còn bạn thì không biết bao giờ có thể bắt đầu doanh nghiệp.

Hãy viết xuống kế hoạch của mình. Thời điểm bạn làm xong điều này, bạn chắc chắn đã trao cho ước muốn mơ hồ của mình một hình thái cụ thể.” – Napoleon Hill

2.

Tập trung vào sản phẩm

Trong những ngày bắt đầu kinh doanh, việc nên được ưu tiên hàng đầu thật ra lại không phải là quảng bá thương hiệu rộng khắp, mà là chú tâm vào phát triển và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ. Trước khi được nhiều người biết đến, bạn phải có được một sản phẩm, dịch vụ có giá trị nhất định với người dùng. Điều này phải được thử nghiệm để chứng minh nhu cầu thực sự trên thị trường mục tiêu bạn đã chọn. Chỉ cần khách hàng bị thuyết phục bởi những lợi ích mà sản phẩm của bạn đem lại, họ sẽ có thể là kênh truyền thông “word of mouth – truyền miệng” đáng giá giúp bạn đạt được mức tăng trưởng tự nhiên ấn tượng.

7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

Ngoài ra, những thương hiệu non trẻ cũng cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu và phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng của mình nhiều hơn. Hãy phỏng vấn, hỏi thăm hay trò chuyện trực tiếp với khách hàng để có thể xây dựng được những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ. Bằng cách này, bạn sẽ khiến các khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn và trung thành hơn với thương hiệu.

3.

Đừng sợ hãi khi quyết định

Người mới khởi nghiệp kinh doanh, đặc biệt khi là một phụ nữ, thường lo lắng mỗi khi đưa ra các quyết định. Bạn sẽ có cảm giác rằng, dường như quyết định nào cũng mang áp lực sống còn cho doanh nghiệp của bạn. Nỗi lo lắng này dễ trở thành sự ám ảnh, khiến phụ nữ hoang mang, thiếu đi sự quyết đoán hay thậm chí tê liệt khả năng ra quyết định kinh doanh của mình.

Dĩ nhiên là bạn nên thận trọng, nhưng cũng đừng quá sợ hãi khi bắt buộc phải đưa ra quyết định trong kinh doanh. Hãy dám tin vào trực giác, mạnh dạn quyết định và chuẩn bị cả kế hoạch dự phòng trong trường hợp quyết định này chưa đem lại hiệu quả như bạn mong đợi. Nên nhớ rằng, chỉ cần đưa ra được quyết định, việc chỉnh sửa sau đó sẽ dễ thực hiện hơn nhiều thay vì bạn cứ mãi đắn đo cân nhắc và tiêu tốn quá nhiều thời gian chần chừ mà không ra được quyết định nào.

7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

“Bài học lớn trong cuộc sống là không bao giờ sợ hãi bất cứ ai hay bất cứ điều gì.” – Frank Sinatra

4.

Thích ứng nhanh chóng

Trong những ngày đầu khởi nghiệp kinh doanh, sẽ có hàng trăm thứ không như ý, sai lầm hay thậm chí là thất bại. 100% bạn sẽ phải mắc sai lầm trong một vấn đề nào đó. Có thể bạn sẽ đưa ra quyết định sai mỗi ngày. Hãy chấp nhận và chuẩn bị tinh thần cho điều này.

Quan trọng là cách bạn sửa chữa sai lầm và thích nghi với sự thay đổi nhanh đến mức nào. Hãy tập trung vào những bài học bạn rút ra được từ sai lầm chứ không phải dằn vặt bản thân vì chính sai lầm đó. Hãy tỉnh táo!

7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

5.

Xây dựng mạng lưới hỗ trợ

Kết nối và xây dựng được một cộng đồng hỗ trợ là một trong những chiến lược then chốt để thành công trong kinh doanh, đặc biệt là đối với các nữ doanh nhân. Phụ nữ thường là đối tượng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi dấn thân vào khởi nghiệp kinh doanh. Phần lớn số đông thường có phản ứng nghi hoặc trước những dự án khởi nghiệp của phái nữ, dẫn đến sự thiếu bình đẳng cho họ khi tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh.

Vì thế, trong những ngày đầu khởi nghiệp, là một nữ doanh nhân, bạn cần xây dựng cho mình một mạng lưới những người có thể hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn. Đó có thể là đội ngũ nhân sự nòng cốt trong doanh nghiệp bạn, những người sẵn sàng ủng hộ và đồng hành cùng bạn trong giai đoạn khó khăn. Đó cũng có thể là cộng đồng các nữ doanh nhân cùng sinh hoạt trong một đội nhóm, những người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kết nối bạn với những nguồn lực kinh doanh lẫn cơ hội hợp tác tuyệt vời.

7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

“Khi đơn độc chúng ta làm rất ít, cùng nhau chúng ta có thể tạo ra nhiều thứ.” – Helen Keller

6. 

Nói “không” khi cần

Đã có một câu nói quen thuộc rằng: “Khách hàng là thượng đế”. Khi mới bắt đầu trở thành một nhà điều hành doanh nghiệp, lại là một nữ nhân, bản tính bạn sẽ luôn nghĩ rằng bạn cần đặt sự hài lòng của khách hàng lên cao nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như thế. Bạn cũng cần hiểu rõ giá trị của chính mình và sẵn sàng từ chối những khách hàng hoặc đối tác không phù hợp.

Dù là những doanh nghiệp mới, bạn cũng đừng nghĩ rằng mình cần phải thỏa hiệp chỉ vì muốn giữ chân khách hàng hay đối tác. Chỉ cần bạn tự tin với sản phẩm và dịch vụ mình làm ra, bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội gặp gỡ những đối tác hay khách hàng phù hợp hơn với giá trị doanh nghiệp mà bạn tạo dựng. Cơ hội luôn tồn tại trên bất cứ con đường nào, chúng đi rồi lại đến, vì vậy không nên xem mỗi cơ hội như là điều duy nhất mà bạn có trên con đường kinh doanh của mình.

7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

7. 

Hãy để đam mê dẫn lối

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, đừng để tiền là động lực chính của bạn. Nhiều người bước vào kinh doanh với suy nghĩ rằng ý tưởng của họ sẽ thành công và giúp họ trở nên giàu có. Nhưng rất tiếc, việc khởi nghiệp thường không phát triển theo hướng đó. Theo thống kê, chỉ 5% doanh nghiệp start-up tại Việt Nam có cơ hội “đón sinh nhật lần hai”, nghĩa là tồn tại trên hai năm.

Vì vậy, để doanh nghiệp phát triển bền lâu, trước tiên hãy nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê và yêu thích của bạn. Đó chính là nguồn động lực bền vững và mạnh mẽ nhất, giúp bạn củng cố niềm tin vào tầm nhìn bạn đã đề ra cho doanh nghiệp của mình. Chúng sẽ giúp bạn vượt qua được những giai đoạn khó khăn hay những khoảnh khắc muốn từ bỏ. Niềm đam mê sẽ giúp bạn chèo lái con thuyền doanh nghiệp hoạt động hiệu quả theo thời gian và rồi sẽ đến ngày tạo ra được lợi nhuận khiến bạn tự hào.

7 kinh nghiệm khởi nghiệp từ số 0 của nữ doanh nhân

“Thành công không phải là chìa khóa của hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa của thành công. Nếu bạn yêu thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ thành công.” – Albert Schweitzer

Phụ nữ vốn có nhiều thế mạnh để khởi nghiệp kinh doanh, nhưng đi cùng đó cũng có không ít những trở ngại so với nam giới. Để khởi nghiệp thành công khi bạn là một phụ nữ, đòi hỏi bạn cần khôn ngoan và nỗ lực gấp nhiều lần. Bạn hãy lập cho mình một kế hoạch kinh doanh vững chắc, tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ giá trị, quyết đoán hơn, linh động hơn, xây dựng mạng lưới hỗ trợ và hãy để đam mê dẫn lối bạn đến thành công nhé!

Bài viết: Tạp chí Nữ Doanh Nhân – Hình ảnh: Pexels

Có thể bạn quan tâm: