3 trở ngại bạn cần vượt qua để trở thành nữ doanh nhân

Những rào cản vẫn còn tồn tại trước khi phái nữ có thể đạt được sự bình đẳng thật sự trong kinh doanh…

Có rất nhiều lý do để tin rằng 2020 là năm của những nữ doanh nhân, mặc dù chúng ta đang phải đối mặt trở ngại từ đại dịch Covid-19. Lực lượng lao động ngày càng trở nên đa dạng khi nhiều phụ nữ kinh doanh biết cách biến tầm nhìn của mình thành hiện thực và tận dụng nó. Một nghiên cứu của Mỹ thực hiện đã báo cáo rằng, 11,6 triệu doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ tạo ra hơn 1,7 nghìn tỷ USD doanh thu và con số đó không hề nhỏ chút nào.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong cuộc sống khởi nghiệp là mọi thứ chưa bao giờ là dễ dàng, để giải quyết vấn đề với vai trò một nữ doanh nhân thì phụ nữ càng phải trở nên độc đáo và tài giỏi hơn. Rất may, chúng ta đang ở đỉnh điểm của những sự thay đổi, và những trở ngại đối với nữ doanh nhân này sẽ sớm trở thành quá khứ nếu phụ nữ có thể vượt qua ba rào cản này:

1Mối quan tâm về sự khác biệt

Không có gì lạ khi phụ nữ trong lực lượng lao động lại thường trở thành “nạn nhân” của tình trạng phân biệt giới tính. Nói cách khác, trong quá trình tuyển dụng hay trong các biên chế, thể hiện cấp bậc, bình đẳng luôn tiềm ẩn là một trận chiến khó khăn đối với phụ nữ. Các nữ doanh nhân, đặc biệt khi là người mới trong một tổ chức nào đó càng phải đối mặt với áp lực bị đánh giá khi thể hiện được sự khác biệt từ những đặc điểm đáng “tự tin” và “ngưỡng mộ” vốn vẫn thường thấy ở các nam lãnh đạo. 

tro ngai nu doanh nhan

Photo: Rawpixel

Với những lo ngại đó, các nữ doanh nhân cần phải tạo được một văn hoá doanh nghiệp lành mạnh với môi trường làm việc không tồn tại sự phân biệt đối xử và ai cũng được tham gia như nhau với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng cao hơn. Nếu không dựa trên trách nhiệm chung với cộng đồng của mình để đưa ra quyết định, phụ nữ làm kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều hậu quả từ chính đội ngũ của mình khi không thể hoàn thành trách nhiệm của một người sếp, ví dụ như những chia sẻ tiêu cực của nhân viên về họ trên mạng xã hội. 

Đọc thêm:

Phụ nữ kinh doanh: Ai “mạnh mẽ” người đó sẽ chiến thắng cuối cùng!

2Có một mạng lưới hỗ trợ

Giống như việc “cần cả ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” (ngạn ngữ của người Nigeria và đã được bà Harry Clinton đề cập trong cuốn sách của mình, nhằm nhấn mạnh việc nuôi dạy một đứa trẻ không chỉ là trách nhiệm của bậc cha mẹ mà cần cả cần một cộng đồng xã hội góp sức), kinh doanh cũng cần một mạng lưới mạnh mẽ để xây dựng một công ty thành công. Điều quan trọng đối với các nữ doanh nhân là phải xây dựng một mạng lưới networking chuyên nghiệp bao gồm nhiều nữ doanh nhân trong nhiều ngành nghề, để rồi tất cả sẽ cùng đồng lòng để cổ vũ và hỗ trợ lẫn nhau. Thông thường, một mạng lưới kết nối rộng rãi sẽ có thể giúp bạn tìm kiếm lời khuyên để hành động hoặc xây dựng một chiến lược giúp công ty phát triển, đặc biệt trong giai đoạn khởi nghiệp.

Photo: Rawpixel

Hiểu biết sâu sắc về tất cả các chủ đề kinh doanh dựa trên những mối quan hệ kết giao tình bạn trong kinh doanh sẽ giúp các chủ doanh nghiệp là nữ có thể dựa vào nhau để đạt đến một tầm cao mới. Từ đó, phái nữ có thể đánh bật nhiều rào cản và tự tin hơn để đối phó với thất bại bằng những ý tưởng thực thi hiệu quả. 

3Dung hoà giữa cuộc sống và công việc

Không thể thảo luận về thành công của một nữ doanh nhân mà không đề cập đến trở ngại về quản lý thời gian. Phụ nữ yêu thích và tìm cách kinh doanh thường có những nhu cầu khác với xu hướng chung của đại đa số phái đẹp, vì vậy một khi họ bắt đầu thực hiện giấc mơ sự nghiệp của mình, họ thường phải đối mặt với việc cần hy sinh một số điều trong cuộc sống. Một người mẹ muốn dành nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu trong công việc sẽ phải trích bớt thời gian chăm sóc con cái. Một sinh viên muốn khởi nghiệp thì việc tập trung vào sản phẩm của mình sẽ khiến việc học trở nên trì trệ và kéo dài. Vì vậy, có thể nói, việc lập thời gian biểu của một nữ doanh nhân cũng quan trọng như việc lập ngân sách tài chính trong kinh doanh vậy.

Khái niệm “cân bằng” là điều quá khó hay có thể nói là…không bao giờ làm được, vì vậy, hãy tìm cách “dung hòa” mọi việc. Một số chiến lược quản lý thời gian đơn giản nhất và nhanh nhất có thể thực hiện đó là, quản lý giấc ngủ, công việc và sức khoẻ. Một khi bạn biết quý trọng thời gian nghỉ ngơi, quan tâm đến sức khoẻ, bạn đã có “tất cả” để làm mọi điều mình muốn, bởi khi không có một sức khỏe dẻo dai, một đầu óc minh mẫn và một tinh thần vững chãi, mọi kế hoạch đều chỉ là kế hoạch mà bạn đã “vẽ vời” ra mà thôi.

tro ngai tro thanh nu doanh nhan

Photo: Chriselle Lim

Nếu bạn mới bước chân vào con đường để trở thành một nữ doanh nhân, có những trở ngại bạn cần phải làm quen và đôi khi việc không thể kiểm soát là điều đương nhiên. Tuy nhiên, thành công có thể đến dễ dàng hơn bằng cách gặp gỡ những người mới, xây dựng các kết nối mạnh mẽ và quản lý thời gian hiệu quả. Trong suốt hành trình khởi nghiệp, điều quan trọng là tiến về phía trước, và không để bất kỳ sự nghi ngờ của ai đó khiến bạn chùn bước. Nếu có ý định trở thành nữ doanh nhân, mong rằng những điều đơn giản này sẽ có tiếp thêm động lực cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã lựa chọn!

Đọc thêm:

Sức ảnh hưởng – Tài sản sinh lợi đặc biệt trong thế giới kinh doanh

Thành công nhờ vào bản năng cá nhân