Những câu hỏi tâm lý đơn giản giúp bạn thấu hiểu bất kỳ ai!

Đôi khi thông qua một câu trả lời trong cuộc trò chuyện với ai đó, ta có thể “đọc vị” – nhìn thấu đối phương và hiểu hơn về con người họ…

Illustration: Tishk Barzanji

Hãy nhớ rằng, việc đưa ra càng nhiều những câu hỏi trong buổi nói chuyện sẽ khiến bạn có thể nhận được những đáp án chính xác và chi tiết đến mức sẽ quyết định xem có nên tiếp tục mối quan hệ với ai đó. Đừng thất vọng, bởi chúng ta vẫn nên hiểu rõ về một người nếu muốn giữ họ bên mình và tín nhiệm, bảo vệ họ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những câu hỏi tâm lý thú vị sau đây, tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng lại có thể khiến mọi thứ thay đổi:

Bạn cảm thấy mình có gì khác biệt so với những người khác? Người nhận được câu hỏi này sẽ đánh giá cao người hỏi. Với câu hỏi này, bạn có thể sẽ “đọc vị” được mức độ của lòng tự trọng ở một người, khiếu hài hước của họ, mức độ điên rồ ở họ và tính cách của họ độc đáo như thế nào.

Nếu nửa kia (vợ/chồng, người yêu) của bạn không phát hiện ra bạn từng nói dối, bạn có chủ động nói sự thật với họ không? Từ câu trả lời của người bạn muốn hỏi, bạn sẽ có thể thấy được tiêu chuẩn đạo đức của người đó và thái độ của họ đối với những người xung quanh họ.

Nếu bạn buộc phải phạm tội để nuôi đứa con đang đói, bạn có phải là người xấu? Một lần nữa, điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy tiêu chuẩn đạo đức cá nhân của một người và cách họ ứng xử đối với gia đình của họ. 

Bạn có làm bạn với chính mình không? Tưởng chừng là một câu hỏi quá mức nhạt nhẽo, nhưng từ câu trả lời của người tình nguyện trả lời nó một cách chân thành, bạn sẽ có thể “đọc vị” điểm yếu và điểm mạnh của một người, cũng như họ là người thú vị như thế nào trong cuộc sống.

Nếu hạnh phúc được đong đếm bằng tiền, công việc của bạn sẽ là gì? Từ công việc mà người trả lời lựa chọn, bạn sẽ có thể thấy ước mơ và đam mê của họ, và những gì họ đang cảm thấy còn thiếu trong cuộc sống của chính mình.

Nếu bạn có khả năng nhìn thấy thang đo đánh giá mỗi người, bạn muốn thang đo này là gì? Địa vị của họ trong xã hội, mức độ hạnh phúc hay sự giàu có của họ,…?  Với câu trả lời cho câu hỏi này, bạn sẽ có thể hiểu các giá trị ưu tiên của một người và thậm chí cả mức độ quan trọng mà họ sẽ đánh đổi để bảo vệ nó. 

Bạn có cho rằng mỗi ngày trôi qua đều đang hết sức nhàm chán với chính mình? Với câu hỏi này, bạn sẽ có thể hiểu cách một người nhìn nhận cuộc sống và sự phát triển của họ có ý nghĩa như thế nào trong ngần ấy thời gian trôi qua của cuộc đời.

Nếu phụ nữ và đàn ông sống trên hai hành tinh khác nhau, điều gì sẽ xảy ra với cả hai hành tinh này? Một câu hỏi thú vị sẽ mang đến một câu trả lời thú vị. Và sự thú vị cũng sẽ có thể giúp bạn đánh giá rằng liệu người này có khuynh hướng suy nghĩ rập khuôn hay họ logic và sáng tạo như thế nào.

Illustration: Tishk Barzanji

Có rất nhiều câu hỏi và tình huống khó xử khác nhau. Và bạn thậm chí có thể sử dụng chúng như một trò giải trí trong một bữa tiệc hoặc như một cách để hiểu rõ hơn về người khác.

Ngoài những câu hỏi trên, đâu là những câu hỏi bạn sẽ dành cho một người mà bạn quan tâm?

Tham khảo Brightside / Nữ Doanh Nhân lược dịch.

Đọc thêm:

Đọc vị hành động của bất kỳ ai

Nhìn cách ăn uống, bạn sẽ biết đối phương là kiểu người gì!