Người có tâm lý lưỡng tính có khả năng sáng tạo hơn người khác

Đàn ông thì phải nam tính còn đàn bà thì phải nữ tính. Đó dường như là quy chuẩn bất di bất dịch mà con người tuyệt đối tin tưởng, trong hàng nghìn năm qua. Cũng bởi định kiến giới tính này mà chúng ta thường vô thức đàn áp nét cá tính hay phẩm chất chưa phù hợp với nó. Hãy thành thật đi nào! Bạn có chắc rằng mình là kiểu đàn ông hay phụ nữ chuẩn mực ? Các chàng trai, lẽ nào bạn chưa từng mềm yếu hay cảm tính? Các cô gái, có khi nào bạn thấy mình cư xử thật mãnh mẽ và cứng rắn hay không?

Mối liên hệ giữ xu hướng tâm lý lưỡng tính và sáng tạo

Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi  khám phá ra rằng hệ thống tư duy sáng tạo và đột phá sở hữu đặc điểm nam tính lẫn nữ tính, cái mà ông gọi là chất lượng tâm lý lưỡng tính. Sở hữu tâm lý lưỡng tính không có nghĩa rằng bạn phải là người đồng tính, (và tất nhiên, xu hướng tình dục cũng chẳng nói lên điều gì về tâm lý lưỡng tính). Nó đơn giản là năng lực sở hữu thế mạnh thuộc hai giới tính của một cá nhân nào đó.NDN_Nguoi co tam ly luong tinh co kha nang sang tao hon nguoi khac_1 

Rất lâu trước khi các nhà khoa học về nhận thức xác nhận mối liên kết giữa tâm lý lưỡng lính và sáng tạo, Virginia Woolf , một trong những nhà văn xuất sắc nhất thế kỷ 19, đã bày tỏ quan điểm của bà về chủ đề này.

Tư duy vĩ đại cần phải lưỡng tính

Bà Woolf tin rằng để chạm tới đỉnh cao sáng tạo, con  người cần kết hợp nam tính và nữ  tính thành một. Nói như vậy, tại sao những người sỡ hữu phẩm chất của cả hai giới lại sáng tạo hơn?NDN_Nguoi co tam ly luong tinh co kha nang sang tao hon nguoi khac_2

Họ có khả năng nhìn sự việc từ hai góc độ

Dù thuộc giới tính nào, việc dung hòa được sự mạnh mẽ và mềm mỏng cho phép chúng ta nhìn nhận sự việc qua lăng kính rộng và sâu sắc nhất. Khi một người tâm lý lưỡng tính cư xử giống giới tính còn lại, họ có khả năng suy nghĩ về vấn đề từ góc nhìn của cả nam lẫn nữ.  

Khi đối diện với cùng vấn đề, người lưỡng tính về mặt tâm lý sẽ đưa ra được nhiều kiểu phản ứng hơn. Nhờ vậy, họ tương tác với thế giới theo cách đa dạng và phong phú nhất.

Với lối tư duy phi giới tính, những người sáng tạo thường xuyên lấy cảm hứng từ trải nghiệm và nhận thức khác biệt, rồi từ đó cho ra đời vô số tác phẩm độc đáo, vượt qua mọi khuôn khổ. Cứ nghĩ về các tác gia xuất chúng nhất trong lịch sử nhân loại mà xem! Bạn đã bao giờ rung động, trước những xúc cảm tinh tế mà uyển chuyển trong tiểu thuyết lãng mạn của William Shakespeare và Marcel Proust hay chưa, hay văn phong trực quan và lý trí của Ursula K. Le Guin hay chưa? Bạn ắt hẳn sẽ hiểu được vì sao khi người sáng tạo lại có tâm lý lưỡng tính.

Họ cứng rắn mà cũng thật mềm mỏng

Nhờ vào nét đặc trưng đa giới tính, nữ minh tinh màn bạc Chalize Theron đáp ứng yêu cầu của mọi loại vai diễn. Cô có thể hóa thân thành kẻ giết người hàng loạt trong tác phẩm tâm lý tội phạm Monster, xuất thần trong siêu phẩm Mad Max: Fury Road hay chọc cười khán giả với bộ phim hài A Million Ways to Die in the West. Charlize Theron đã chứng minh được năng lực biến hóa “khôn lường” của mình qua đa dạng vai diễn, từ nữ chỉ huy kiên cường mà khắc nghiệt đến người vợ giàu đức hy sinh. Phía sau ánh hào quang, cô là một nữ diễn viên Hollywood vừa kiên cường vừa tinh tế, nhạy cảm.NDN_Nguoi co tam ly luong tinh co kha nang sang tao hon nguoi khac_3

Lợi ích của tâm lý lưỡng tính

Không chỉ quan hệ mật thiết với năng lực sáng tạo, tâm lý lưỡng tính còn làm mềm sự cứng nhắc của đấng mày râu và giúp nữ giới tự tin hơn. Khi một chàng trai có thêm sự nhạy cảm nữ tính, bên cạnh ưu điểm thể chất và tính cách vượt trội, anh ta sẽ thu hút phái đẹp nhiều hơn; đồng thời, cân bằng được sự nghiệp và tình yêu. Song song đó, khi sự thụ động của phụ nữ được củng cố bằng các phẩm chất mạnh mẽ, cô ấy sẽ thông thái, can đảm và kiên cường hơn.

Hòa nhập không có nghĩa là thay thế

Tâm lý lưỡng tính không phải là hoàn toàn hành xử như người khác giới. Tính cách của bạn vẫn vẹn nguyên như thế, chỉ là trở nên linh hoạt hơn với thế mạnh từ giới tính khác. Đối với đàn ông, bổ sung sự nhạy cảm vào tư duy lý tính không hề khiến bạn mất đi quyền lực; còn đối với phụ nữ, mạnh mẽ đâu có nghĩa là hách dịch. Đừng ngại vượt qua định kiến giới tính cũ kỹ, để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn nhé!

Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Bạn thuộc tuýp người lãnh đạo nào?

Lãnh đạo nữ nào cũng nên có người cố vấn