Sáng tạo để tồn tại

Trong thị trường ngày nay, vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn đi, giao thương toàn cầu khiến cạnh tranh thêm khốc liệt và Internet đã dần tháo bỏ hàng rào tiếp cận các ngành nghề khác nhau. Để sống còn và tiếp tục tồn tại, tính sáng tạo trở thành yếu tố hết sức cần thiết cho các doanh nghiệp.

Trong khi các doanh nghiệp lớn có ưu thế với nguồn ngân sách dồi dào, đội ngũ nhân sự và quy trình làm chuyên nghiệp thì với doanh nghiệp vừa và nhỏ (trong tình trạng mọi thứ cần phải được tiết kiệm), việc làm thế nào kích hoạt sự sáng tạo trong doanh nghiệp là một vấn đề khó khăn. Sau đây là năm gợi ý cơ bản bạn có thể áp dụng để gợi mở sự sáng tạo trong đội ngũ nhân viên:

1. LỘI NGƯỢC DÒNG

Mọi người trong ngành của bạn đều làm việc theo một phương pháp như nhau? Hãy thay đổi, bứt phá khỏi cách nghĩ và cách làm truyền thống, để sức sáng tạo mang đến cho doanh nghiệp của bạn một ấn tượng riêng biệt. Có thể đâu đó vẫn còn một nhu cầu chưa được khai thác và đang bị bỏ lỡ. Ví dụ, trong khi phần lớn các siêu thị ở nước ngoài đều có những quầy tính tiền riêng dành cho khách hàng mua ít, nhưng các siêu thị Việt Nam hiện vẫn chưa áp dụng phương thức dịch vụ này. Vậy thì, việc bố trí quầy tính tiền riêng cho đối tượng khách hàng này biết đâu sẽ đem đến sự khác biệt, tạo nên lợi thế cho siêu thị của bạn, giúp bạn giảm thiểu sự ảnh hưởng từ cạnh tranh của các cửa hàng tiện lợi!

2. ĐỐI MẶT VỚI SỰ NGẠI THAY ĐỔI

Là người tiêu dùng, chúng ta luôn khao khát những điều mới lạ, nhưng khi làm chủ doanh nghiệp, đôi khi chúng ta lại ngại thực thi các ý tưởng mới do lo sợ những rủi ro có thể có từ sự thay đổi. Hãy xây dựng một văn hóa doanh nghiệp luôn hoan nghênh và chào đón những ý tưởng mới, cũng như luôn tìm cách hiện thực hóa các ý tưởng đó để kích thích hơn nữa sự sáng tạo trong đội ngũ nhân viên.

3. LẮNG NGHE KHÁCH HÀNG

Nếu bạn cảm thấy cảm hứng sáng tạo của doanh nghiệp dường như đang cạn kiệt, hãy tìm đến chính các khách hàng của mình. Việc tổ chức các cuộc thảo luận nhóm (focus group) hoặc khảo sát bằng bảng câu hỏi trực tuyến để tham khảo ý kiến khách hàng sẽ đem đến cho bạn vài ý tưởng hay ho. Đây là bí quyết thường được Procter & Gamble (Tập đoàn xếp thứ 5 trong danh sách Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất của tạp chí Fortune năm 2011) áp dụng cho các sản phẩm mới.

4. BỔ SUNG NHỮNG DỊCH VỤ KHÁC LẠ

Bạn không nhất thiết phải là nhà sáng chế để có được những ý tưởng sáng tạo. Bạn chỉ cần bổ sung thêm những loại hình dịch vụ giá trị gia tăng đặc biệt, không phổ biến trong ngành của mình. Ví dụ, một tiệm thuốc tây có thể thiết lập thêm những tiện nghi cho khách hàng như: quầy sơn móng, quầy nước giải khát, quầy sạc điện thoại di động hay bảng thông tin chứng khoán điện tử. Tuy có vẻ “điên rồ” nhưng biết đâu khách hàng của bạn thích thú với những ý tưởng mới này!

5. TÍCH CỰC HIỆN THỰC HÓA Ý TƯỞNG MỚI

Đừng giống như Kodak, thụ động loay hoay với sáng tạo trên máy chụp hình kỹ thuật số đến nỗi bị đối thủ nuốt mất thị phần. Một khi bạn có ý tưởng sáng tạo, hãy chia sẻ và thực hiện nó với tất cả khả năng của bạn.

 

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân