Lazada công bố báo cáo môi trường, xã hội và quản trị thường niên 2023 - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Lazada công bố báo cáo môi trường, xã hội và quản trị thường niên 2023

Với tiêu đề “Nâng tầm cuộc sống, Phát triển vững vàng”, Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) thường niên của Lazada năm 2023 tái khẳng định cam kết của doanh nghiệp trong việc phát triển kinh doanh bền vững và tạo ra những tác động tích cực.

Báo cáo được xây dựng nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin về tiến trình và cam kết của doanh nghiệp trong việc tận dụng thương mại điện tử như một nguồn lực thúc đẩy phát triển bền vững dựa trên bốn trụ cột cốt lõi trong khung ESG được công bố vào năm trước, bao gồm: Trao quyền và hỗ trợ cộng đồng; Thúc đẩy lực lượng lao động số tài năng cho tương lai; Quản lý trách nhiệm với môi trường và Quản trị nền tảng hiệu quả.

Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) 2023 Lazada

Đáng chú ý, kể từ khi Tập đoàn Lazada giới thiệu bản kiểm kê carbon cơ sở để xác định các nguồn phát thải Khí nhà kính (GHG) chính trong các hoạt động vận hành của doanh nghiệp vào năm 2022, doanh nghiệp đã giảm 10% lượng khí thải GHG tổng thể so với kỳ báo cáo trước đó.

Ông James Dong, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Lazada chia sẻ: “Trong hơn một thập kỷ qua, Lazada đã không ngừng thúc đẩy tiến trình phát triển của Đông Nam Á thông qua thương mại và công nghệ. Hướng tới giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, chúng tôi nhận thức rằng tính bền vững sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Lazada. Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà còn là cơ hội và cam kết cho tương lai. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể nâng tầm cuộc sống của tất cả các bên tham gia trong nền kinh tế số, đồng thời hướng tới một tương lai phát triển và bền vững.”

Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) 2023 Lazada

Cụ thể, tại báo cáo này, Lazada đã có nhiều bước tiến đáng chú ý trong nỗ lực ESG. Trong đó, về “trao quyền và hỗ trợ cộng đồng, tập đoàn đã mang đến hơn 1,1 triệu cơ hội việc làm trong hệ sinh thái, gồm nhà bán hàng, nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, đối tác hậu cần bên thứ ba và các nhân viên chuyên trách. Về cung cấp dịch vụ, cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực để trao quyền cho cộng đồng Đông Nam Á, Lazada đã tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2022) để thúc đẩy các sáng kiến và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, trong năm 2022 Lazada Việt Nam cũng được vinh danh với hai giải thưởng về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn (Việt Nam) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) 2023 Lazada

Trong việc “thúc đẩy lực lượng lao động số tài năng cho tương lai, Lazada đem đến môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập với nhân viên từ hơn 32 quốc tịch khác nhau trên khắp các thị trường, trong đó nhân viên nữ chiếm tới 44%. Đi cùng với đó là trải nghiệm học tập toàn diện trên nền tảng GROW cung cấp hơn 1.000 khóa học cho nhân viên nội bộ.

Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) 2023 Lazada

Về “quản lý trách nhiệm với môi trường,Lazada đã giảm được 10% tổng lượng khí thải GHG so với kỳ báo cáo trước. Bên cạnh đó là các sáng kiến logistics bền vững như chương trình “Điểm truy cập vận chuyển” (TAP) của Lazada Logistics tại Indonesia đã giảm thiểu hơn 20.000 chuyến đi và khoảng 7 triệu km hành trình tương đương nhờ cắt giảm các hoạt động vận tải đường bộ.

Báo cáo Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) 2023 Lazada

Về “quản trị nền tảng hiệu quả”,các biện pháp bảo đảm an ninh mạng đã được tăng cường. Đồng thời, các phương pháp tốt nhất để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPR) cũng được áp dụng. Cụ thể, tháng 9/2022, Lazada đã dẫn đầu việc thành lập Nhóm công tác chống hàng giả trong thương mại điện tử Đông Nam Á (SeCA), một liên minh tiên phong trong khu vực chuyên chia sẻ các phương pháp hay nhất về các chính sách, chương trình, công cụ và tài nguyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được cung cấp bởi các nền tảng nhằm hỗ trợ các thương hiệu trong việc quản lý và ngăn chặn các hoạt động vi phạm IPR.

Có thể bạn quan tâm:

Comment