Làm cách nào để doanh nghiệp do nữ làm chủ tiếp cận chuỗi cung ứng? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Làm cách nào để doanh nghiệp do nữ làm chủ tiếp cận chuỗi cung ứng?

Doanh nghiệp do nữ làm chủ đang ngày càng gia tăng về số lượng và chất lượng. Vậy làm sao để các tổ chức này có thể cạnh tranh và có khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng trong nước cũng như toàn cầu một cách bình đẳng?

Sáng 18/8/2023, Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp cận chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp có trách nhiệm giới” do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức đã được diễn ra. Sự kiện đã quy tụ sự tham dự của các đại biểu đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp cận chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp có trách nhiệm giới”
Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp cận chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp có trách nhiệm giới”

Hội thảo đã mang đến những giá trị thiết thực trong việc hành động cho bình đẳng giới trong các tổ chức doanh nghiệp cũng như mua sắm có trách nhiệm giới và đa dạng nhà cung cấp.

Bà Mai Thị Diệu Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo
Bà Mai Thị Diệu Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, Bà Mai Thị Diệu Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã có những báo cáo về đánh giá năng lực và nhu cầu nâng cao năng lực của doanh nghiệp thực hiện mua sắm có trách nhiệm giới. Chia sẻ về kế hoạch hoạt động năm 2023-2024, bà Huyền cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp cận 2 nhóm đối tượng chính gồm doanh nghiệp bên mua và doanh nghiệp bên bán. Đồng thời chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp ký cam kết ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ. Chúng tôi cũng có nhiều nội dung nâng cao năng lực và hỗ trợ cho doanh nghiệp bên bán, để tiếp cận với những khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động giao thương, tiếp xúc thương mại để kết nối giữa bên mua và bên bán.”

Trao quyền cho phụ nữ trong doanh nghiệp

Bà Nguyễn Kim Lan, Quản lý chương trình WeRise Together chia sẻ về chương trình WeRise Together
Bà Nguyễn Kim Lan, Quản lý chương trình WeRise Together chia sẻ về chương trình WeRise Together

Bà Nguyễn Kim Lan, Quản lý Chương trình WeRise Together, UN Women Việt Nam đã có những chia sẻ về vấn đề trao quyền cho phụ nữ trong doanh nghiệp thông qua chương trình We Rise Together cũng như giới thiệu các Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs).

Từ đó mở rộng quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các giải pháp có trách nhiệm giới nhằm giải quyết các rào cản về tín dụng, yêu cầu các đối tác kinh doanh cam kết thúc đẩy bình đẳng, xóa bỏ khuôn mẫu giới có hại trên tất cả các phương tiện truyền thông và quảng cáo, đảm bảo sản phẩm, dịch vụ và cơ sở vật chất không sử dụng cho mục đích mua bán người, bóc lột lao động hoặc lạm dụng tình dục.

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp
Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp chia sẻ về các hoạt động mà Chính phủ đồng hành của doanh nhân nữ

Tham gia Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp cận chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp có trách nhiệm giới” còn có bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo.

Chia sẻ cùng Tạp chí Nữ Doanh Nhân bên lề Hội thảo, bà Hương đánh giá cao các nữ doanh nhân: “Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc cùng các doanh nhân nữ. Họ có tính linh hoạt, bền bỉ, kiên trì và rất quyết tâm, đặc biệt là cái tâm đóng góp cho cộng đồng và xã hội rất lớn. Nhất là các doanh nghiệp ở vùng nông thôn hay vùng dân tộc thiểu số, họ có niềm tự hào văn hóa bản địa. Chính điều đó đã khiến họ luôn tìm cách để duy trì, bảo tồn và phát triển những bản sắc văn hóa quê hương.”

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch công ty OFI Vietnam
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch công ty OFI Vietnam

Với các hoạt động mang tính tuyên truyền như Hội thảo này, việc trao quyền cho phụ nữ trong các tổ chức kinh doanh, lao động đã ngày càng phát triển và lan rộng. Điển hình như tại công ty OFI Vietnam, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết: “Mọi người cả nam và nữ đều có khả năng như nhau. Trên khía cạnh lãnh đạo, phụ nữ có những lợi thế so với nam giới về mặt quản lý và thấu hiểu. Điều đó là sự bổ trợ rất tốt cho nam giới trong tổ chức. Càng được đa dạng hóa và bổ trợ giữa lãnh đạo nam và nữ sẽ giúp cho chúng ta có những quyết định đúng và kịp thời. Tại công ty OFI, có đến 44% lãnh đạo là nữ. Ngoài ra, công ty cũng đang có chương trình là Women in leadership, đó là cam kết và hành động cụ thể để đảm bảo phụ nữ được tôn trọng và có chỗ đứng nhất định trong ban lãnh đạo của công ty.”

Ông Trần Đức, PGĐ Khối khách hàng doanh nghiệp ngân hàng SeAbank
Ông Trần Đức, PGĐ Khối khách hàng doanh nghiệp ngân hàng SeAbank

Trong khi đó, ông Trần Đức, PGĐ Khối khách hàng doanh nghiệp của Ngân hàng SeAbank đã tiết lộ nhiều hoạt động của ngân hàng dành cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Ông cho biết: “Từ nay đến cuối năm, SeAbank cũng sẽ thành lập riêng những câu lạc bộ dành cho các doanh nghiệp nữ chủ của chính ngân hàng. SeAbank cũng đã được rất nhiều các tổ chức nước ngoài tài trợ nguồn vốn ưu đãi để phục vụ cho phát triển tín dụng xanh và các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Đó là một trong những phân khúc khách hàng mà SeAbank định hướng phát triển trong 5 năm tới.”

Tăng khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng

Bà Lâm Thị Mỹ Dung, TGĐ Mylina chia sẻ về khó khăn khi tham gia chuỗi cung ứng
Bà Lâm Thị Mỹ Dung, TGĐ Mylina chia sẻ về khó khăn khi tham gia chuỗi cung ứng

Tại phiên thảo luận bàn về chuỗi cung ứng, bà Lâm Thị Mỹ Dung, TGĐ Mylina đã chia sẻ về những khó khăn, rào cản của doanh nghiệp khi muốn tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa cũng như quốc tế. Đồng thời, bà Dung cũng bày tỏ tiêu chí của Mylina Group muốn hợp tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do nữ làm chủ dựa trên các nguyên tắc về chất lượng, dịch vụ, uy tín, đạo đức kinh doanh và phát triển bền vững.

Ông Lê Quốc Hùng, Phó TGĐ Saigon Food tiết lộ các yêu cầu đánh giá nhà cung cấp
Ông Lê Quốc Hùng, Phó TGĐ Saigon Food tiết lộ các yêu cầu đánh giá nhà cung cấp

Đại diện Saigon Food, ông Lê Quốc Hùng Phó TGĐ công ty đã có những chia sẻ trên góc nhìn của doanh nghiệp mua. Ông cho biết: “Trong quy trình đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp của Saigon Food hiện nay đang tích hợp các yêu cầu đánh giá nhà cung cấp về trách nhiệm xã hội, đảm bảo bình đẳng giới, tuân thủ bộ luật lao động.”

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch công ty OFI Vietnam
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch công ty OFI Vietnam chia sẻ về cách để tham gia chuỗi cung ứng của OFI

Khi được hỏi “Các doanh nghiệp do nữ làm chủ cần làm gì để tham gia vào chuỗi cung ứng của OFI Vietnam, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu nông sản lớn tại Việt Nam”, Phó TGĐ OFI Vietnam ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết: “Đầu tiên doanh nghiệp cần phải tìm hiểu phương thức hoạt động của OFI để hiểu về hình thức kinh doanh cũng như yêu cầu của công ty. Sau đó, doanh nghiệp sẽ tự đánh giá xem đã đạt được điều kiện về doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng như doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu bình đẳng giới. Tiếp đến cần có xác nhận của nhà nước về tài chính và nguồn năng lực của công ty trong việc cung cấp hàng hóa. Các công ty cần phải duy trì đáp ứng các yêu cầu đó vì OFI sẽ luôn kiểm soát đánh giá để đảm bảo nhà cung đáp ứng về vốn, nguồn cung ổn định và trách nhiệm về xã hội, môi trường, lao động.”

Giám đốc thương hiệu Winmart đánh giá cao về cách nữ doanh nhân xây dựng câu chuyện sản phẩm
Giám đốc thương hiệu Winmart đánh giá cao về cách nữ doanh nhân xây dựng câu chuyện sản phẩm

Về phía chuỗi bán lẻ, Hội thảo có sự tham gia của WinCommerce với đại diện là Giám đốc thương hiệu Winmart. Bà Hương cho biết: “Chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu. Sau khi sản phẩm đạt tiêu chí, điều quan trọng nhất chúng tôi quan tâm đến là có cam kết để vận hành cùng nhau hay không. Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều nhà cung do nữ làm chủ vận hành rất tốt nhờ tính kiên trì, nhẫn nại. Mặt khác, người tiêu dùng rất quan tâm đến giá trị cảm nhận của sản phẩm. Và chúng ta có thể thấy rằng, phụ nữ làm rất tốt trong quá trình tạo ra sản phẩm, có thể kể câu chuyện sản phẩm tốt hơn để đến gần hơn với người mua, ảnh hưởng đến quyết định mua của họ.”

Bà Đặng Thị Mạnh, Quản lý mua hàng cấp cao P&G Việt Nam chia sẻ về những con số tích cực
Bà Đặng Thị Mạnh, Quản lý mua hàng cấp cao P&G Việt Nam chia sẻ về những con số tích cực

Trong khi đó, P&G Vietnam cũng đang có những động thái tích cực để trao quyền cho phụ nữ không chỉ trong nội bộ mà còn lan rộng ra xã hội cũng như phát triển năng lực cho nhà cung cấp do nữ làm chủ. Bà Đặng Thị Mạnh, Quản lý mua hàng cấp cao P&G Vietnam đã hé lộ những con số bất ngờ. Bà cho biết: “Tại P&G phải có 50% đội ngũ lãnh đạo là nữ, đó là KPI phát triển lãnh đạo nội bộ. Trong khi vượt ra khỏi phạm vi nội bộ, từ 2008 đến nay, P&G đưa ra tiêu chí phải có ít nhất 5% trong tổng chi tiêu của P&G phải được mua từ các nhà cung cấp do nữ làm chủ. Điều đáng mừng là con số tại P&G Việt Nam cao hơn nhiều, đạt trên 25%. Đây là yêu cầu nằm trong chiến lược phát triển năng lực cộng đồng doanh nhân nữ của P&G.”

CEO Tạp chí Nữ Doanh Nhân, ông Nguyễn Công Minh trò chuyện cùng bà Lâm Thị Mỹ Dung, TGĐ Mylina Group tại hội thảo
CEO Tạp chí Nữ Doanh Nhân, ông Nguyễn Công Minh trò chuyện cùng bà Lâm Thị Mỹ Dung, TGĐ Mylina Group tại hội thảo

Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp cận chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp có trách nhiệm giới” đã mở ra những tín hiệu tích cực trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo, nhất là tại thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Phía UN Women cho biết, Hội thảo tại Huế và TPHCM chỉ là bước đầu trong chuỗi hoạt động của WeRise Together từ đây đến năm 2024, tạo điều kiện tham gia thị trường bình đẳng cho doanh nghiệp do nữ làm chủ.

Đại diện các doanh nghiệp chụp hình cùng ban tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực cho doanh nghiệp do nữ làm chủ
Đại diện các doanh nghiệp chụp hình cùng ban tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực cho doanh nghiệp do nữ làm chủ

Có thể bạn quan tâm:

Comment