Phỏng vấn nữ doanh nhân – Hoa hậu Ngọc Diễm: Đời dịu dàng khi biết cách an nhiên - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phỏng vấn nữ doanh nhân – Hoa hậu Ngọc Diễm: Đời dịu dàng khi biết cách an nhiên

Với vai trò Tân Chủ tịch Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam), Ngọc Diễm gây bất ngờ trong buổi phỏng vấn của tạp chí Nữ Doanh Nhân với phong cách tối giản, gương mặt hầu như không trang điểm cùng những chia sẻ thể hiện sự trưởng thành nhưng không kém phần độc đáo về sự nghiệp và cuộc đời, khác hẳn câu chuyện của một người trẻ có mơ ước từng xuất hiện trên tạp chí của chúng tôi 7 năm về trước…

Ắt hẳn những ai biết đến Ngọc Diễm từ lâu đều ấn tượng bởi vẻ ngoài xinh đẹp và lối dẫn dắt duyên dáng và thông minh của một cô hoa hậu làm người dẫn chương trình. Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh nổi bật trước ánh đèn sân khấu, Ngọc Diễm còn là một nữ doanh nhân kiêm nhà hoạt động xã hội đầy tự tin và bản lĩnh đã gặt hái được nhiều thành tựu nơi thương trường. Mất gần 10 năm ròng rã để thoát khỏi hình tượng “chân dài làm kinh doanh”, Ngọc Diễm ở thời điểm hiện tại đã tự tin khoác lên mình chiếc áo nữ doanh nhân và mang đến vẻ đẹp của một viên ngọc tỏa sáng sau khi được mài giũa trước những sóng gió và thách thức của cuộc đời.

Xin chào Ngọc Diễm! Kể từ khi xuất hiện trên tạp chí Nữ Doanh Nhân số tháng 9/2012 đến nay, hoạt động kinh doanh của chị đã có những bước phát triển mới mẻ thế nào?

Đến nay đã gần 7 năm tôi đặt chân vào con đường kinh doanh với lĩnh vực truyền thông và tổ chức sự kiện. Trong ngành này, khi bạn có tuổi nghề càng cao thì kinh nghiệm bạn tích lũy được càng nhiều. Nếu lần đầu tiên tôi xuất hiện trên quý báo với vai trò của một start-up thì ở thời điểm hiện tại, tôi có thể cảm thấy tự hào bởi những kết quả đạt được về mặt cấu trúc doanh nghiệp và đặc biệt là làm thế nào để công ty tạo ra lợi nhuận. Hiện tại ngoài vị trí Tổng Giám đốc Ngọc Nam Phương Communications, tôi còn là một thành viên của Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM với vai trò Trưởng ban phụ trách Truyền thông, và gần nhất là đầu năm 2019 vừa qua, tôi đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch thường thực JCI Việt Nam. Trong khi các bạn đồng trang lứa lựa chọn tỏa sáng ở lĩnh vực nghệ thuật, thì tôi lại rẽ sang con đường khởi nghiệp bằng cách làm chủ doanh nghiệp của chính mình và có nhiều niềm vui khi tham gia các hoạt động xã hội. Cũng chính bước ngoặt đó đã mang đến cho tôi nhiều cơ hội để trải nghiệm và phát huy tiềm năng của bản thân một cách đúng với tôi nhất. Đặc biệt, tham gia JCI đã mang lại cho tôi cơ hội để tìm thấy và hoàn thiện những giá trị cốt lõi của bản thân, mở rộng thêm những mối quan hệ trong kinh doanh cũng như cuộc sống cá nhân. Đây chính là môi trường lý tưởng để tôi có thể trau dồi những kỹ năng lãnh đạo, không chỉ trong sự nghiệp mà còn ở các hoạt động cộng đồng. 

Đầm lông vũ, LÊ LUCAS | Trang sức, LOVISA

Việc trở thành Chủ tịch thường trực của JCI Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với Ngọc Diễm?

Truyền thông và công chúng thường chỉ tập trung vào những gì xuất hiện trên bề nổi mà không biết rằng, những người góp phần tạo nên thành công và lan tỏa giá trị đích thực của các dự án cộng đồng chính là những người thầm lặng phía sau và hầu như không bao giờ xuất hiện. Nếu trước đây mọi người thường thấy một đại sứ thương hiệu hay khách mời Ngọc Diễm xuất hiện trước truyền thông trong các hoạt động xã hội thì nay Ngọc Diễm mà mọi người thấy chính là một nhà hoạt động xã hội nhiều kinh nghiệm, trực tiếp tham gia vào các dự án của cộng đồng. Nếu như bản thân muốn trở thành một người đóng góp cho xã hội thực thụ thì mình phải thực sự tham gia vào những công tác hướng đến mục tiêu đó, còn nếu chỉ xuất hiện bề nổi với tôi là chưa đủ. Hơn 6 năm gắn bó với JCI đã giúp tôi trưởng thành lên rất nhiều thông qua những vị trí được tin tưởng giao phó, những dự án tôi được đảm trách, những hoạt động tương tác trong công việc và truyền cảm hứng cho cộng đồng những công dân trẻ, tích cực. Trong JCI, mọi người luôn tin rằng tài sản lớn nhất của thế giới này là thuộc về con người. Chính con người sẽ là động lực cho thế giới thay đổi và làm thế nào để bản thân họ cảm thấy rằng động lực phát triển bản thân là điều lớn lao có thể tác động tích cực và sâu sắc đến xã hội, và đó là điều tôi đã học được.

Ngọc Diễm đã có những chuẩn bị gì để có thể đảm đương tốt vai trò này trong nhiệm kỳ của mình?

Khi tham gia JCI tôi thấy được cách thức để chúng ta có thể tác động đến xã hội đầy mạnh mẽ, đó chính là đầu tư vào con người để con người là những chìa khóa giải quyết các vấn đề của xã hội. Chúng tôi tin rằng mỗi một cá nhân khi tham gia vào liên đoàn đều hướng đến những nỗ lực hoàn thiện bản thân và đóng góp cho cộng đồng một cách tốt đẹp, không vị kỷ. Năm nay sẽ là năm đánh dấu chặng đường mới của JCI Việt Nam khi có nhiều hoạt động quốc tế, văn hóa tổ chức và bộ máy ngày một hoàn thiện, vững vàng hơn. Sau những trải nghiệm thực tế cũng như những kiến thức đã học được trong thời gian qua, tôi đã sẵn sàng và tự tin nhận nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của mình với vai trò là người đứng đầu, với nhiệt tâm truyền cảm hứng và trao quyền cho các nhà lãnh đạo, kết nối các nguồn lực và hỗ trợ cho các hoạt động của các chi hội khi họ cần đến.

Đặc biệt, với việc là người phụ nữ thứ 3 trong tổng số 11 chủ tịch từng đảm nhận vị trí cao nhất của JCI Việt Nam, tôi cũng muốn lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới trong bối cảnh đang có rất nhiều nữ lãnh đạo trong thời đại mới. Việt Nam đã ngày càng công nhận vai trò của phụ nữ và nếu phụ nữ muốn xác định bình đẳng giới thì bản thân họ phải cảm thấy công bằng với chính mình, với người đàn ông và những mối quan hệ xung quanh. Tôi quan niệm rằng bình đẳng giới là câu chuyện hai chiều, và muốn đạt được bình đẳng thì bản thân người phụ nữ phải chủ động, tích cực và sẵn sàng thể hiện những gì mình có chứ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự cảm nhận của người khác. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động xã hội hướng đến nữ giới. Đặc biệt, tôi mong muốn có thể thực hiện những dự án, hoạt động hướng đến phụ nữ và trẻ em ở vùng nông thôn để họ biết cách bảo vệ bản thân trước bạo lực gia đình, xâm hại và có nhiều cơ hội để được sống cuộc đời nhiều trải nghiệm hơn thay vì chỉ ở nhà với vai trò nội trợ.

Đầm kết bèo, LANE JT | Trang sức LOVISA

Trong lần phỏng vấn trước với tạp chí Nữ Doanh Nhân, Ngọc Diễm có phần dè dặt khi được gọi là một nữ doanh nhân, còn giờ đây có lẽ chị đã hoàn toàn tự hào rằng những trải nghiệm của mình xứng đáng với danh hiệu ấy?

Hiện nay tôi rất tự tin với vai trò một nữ doanh nhân và một nhà hoạt động xã hội truyền cảm hứng đến cho mọi người. Nếu là thời điểm 10 năm trước tôi vẫn còn phải “gồng” lên khi gặp gỡ đối tác và tiếp xúc với nhân viên thì hiện nay tôi hoàn toàn không thích khi ai đó giới thiệu tên mình kèm theo chức danh hoa hậu trong các buổi hội nghị, họp hành. Nói vậy không có nghĩa là tôi xem nhẹ danh hiệu cao quý ấy bởi đó chính là cơ duyên đã mở ra cho tôi rất nhiều cơ hội trong cuộc sống, nhưng nó sẽ đơn thuần là một chiếc áo mà tôi sẽ chọn để diện tùy vào những dịp phù hợp mà thôi.

Sau một thời gian làm kinh doanh, Ngọc Diễm đánh giá mình đã làm được gì và những hoài bão nào chị đang khát khao thực hiện trong sự nghiệp?

Thật ra tôi không phải là người có tư tưởng lớn trong kinh doanh hay ước mơ trở thành một nữ đại gia với sự nghiệp đồ sộ. Mơ ước của tôi là trở thành một người phụ nữ có cuộc sống cân bằng. Tôi luôn quan niệm rằng cuộc sống chỉ cho bạn 24 tiếng đồng hồ và bạn phải cân bằng được cuộc sống và công việc của mình trong khoảng thời gian đó. Tôi luôn hoài bão về cuối đời mình sẽ có một cơ sở du lịch tại vùng cao nguyên, nơi tôi có thể tự tay chăm sóc những khóm hoa, cành cây mình vun trồng và là người hướng dẫn đưa ra những ý kiến đóng góp cho cộng sự để làm sao phục vụ khách hàng tốt hơn. Hơn 10 năm làm kinh doanh, tôi đã hiểu được cách thức làm sao để mang đến những giá trị bền vững chứ không phải đơn thuần là giải quyết vấn đề ngay tại thời điểm xảy ra. Và tôi nhận ra, mình thực sự muốn gì sau 10 hay 20 năm nữa. Trở thành một người gần gũi với thiên nhiên hơn, sống tối giản hơn, ít make-up hơn, quan tâm đến cuộc sống gia đình nhiều hơn. Đó chính là bức tranh của tôi ở thì tương lai.

Đầm lông vũ, LÊ LUCAS | Trang sức, LOVISA

Ngọc Diễm đánh giá như thế nào về việc những người làm nghệ thuật lấn sân sang kinh doanh? Nếu có thể gửi một lời khuyên đến họ, Ngọc Diễm sẽ nói gì?

Đối với tôi, câu nói “chân dài não ngắn” là một định kiến mà tôi không hề muốn nghe và điều đó cho thấy người đánh giá đang giới hạn tầm nhìn của chính mình. Người đẹp không phải là không thông minh mà đơn giản là họ có nhiều sự lựa chọn, trong đó thông thường họ sẽ lựa chọn những điều dễ dàng thay vì dấn bước vào những lựa chọn chông gai. Và kinh doanh chính là một lựa chọn chông gai và không hề là một cuộc dạo chơi, nếu xem đó là một cuộc chơi, khi hết vui chuyển sang cực khổ thì bạn sẽ rất dễ nản chí và bỏ cuộc. Tôi tin rằng lựa chọn kinh doanh là một lựa chọn đường dài và bạn chỉ có thể tồn tại trên con đường này nếu có đủ quyết tâm và đam mê. Đặc biệt, với tôi, kinh doanh cũng là con đường hoàn thiện bản thân tốt nhất, hoàn thiện về tính cách và khả năng Đắc nhân tâm. Bởi người làm nghệ thuật thì thường có cái tôi cao và bị chi phối cảm xúc khá nhiều, nhưng khi làm kinh doanh, bạn phải có năng lực tạo nên sự hòa hợp và khơi gợi được sự chung tay, chia sẻ mục tiêu và khả năng chấp nhận người khác. Nếu có cơ duyên kinh doanh, tôi nghĩ rằng những người làm nghệ thuật nên theo đuổi, vì đó là con đường tốt để khẳng định chính mình.

Sau nhiều năm từ một người làm nghệ thuật trở thành doanh nhân, có thể thấy phong cách sống và quan niệm về cuộc đời của Ngọc Diễm đã có nhiều thay đổi. Nhưng khác với nhiều người kinh doanh nhằm tạo ra khối tài sản phi thường, Ngọc Diễm lại là tuýp người luôn xem nhẹ giá trị của đồng tiền. Bởi cô cho rằng, tiền tài chỉ là một phương tiện, công cụ mà không phải là mục đích cuối cùng để mang lại hạnh phúc lớn nhất. Đối với cô, hạnh phúc là khi cuộc sống cho mình thêm nhiều cơ hội và cơ hội đó cho phép mình phát triển bản thân và hoàn thiện hơn mỗi ngày, giúp mình lo lắng, chu toàn cho cuộc sống của những người thương yêu, và tạo điều kiện cho mình có thể cho đi, cống hiến nhiều hơn cho xã hội. “Tôi cho rằng trong cuộc sống tất cả mọi thứ đều có được và mất, nhưng nếu bạn xem đó là được thì lúc nào nó cũng sẽ là được và ngược lại nếu bạn cho đó là mất, thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ đầy.”

Đầm lông vũ, LÊ LUCAS | Trang sức, LOVISA

Người ta vẫn thường nói: “Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó”, nhưng với Ngọc Diễm, cô lại không cho đó là áp lực. Theo cô, áp lực lớn nhất của vương miện chính là đến từ dư luận. Bản thân chiếc vương miện không hề nặng mà nó còn tạo ra cho người đội nó rất nhiều cánh cửa rộng mở để khẳng định giá trị bản thân. “Tôi là một người đam mê kinh doanh, có thể không quá xuất sắc nhưng tôi thấy mình hoàn toàn phù hợp với điều đó. Vì vậy tôi chưa bao giờ cho là mình đang ở trên đỉnh cao của thành công và khiến bản thân cảm thấy gánh nặng. Nếu bạn cho rằng mình đang trên đỉnh cao sự thành công, thì ắt hẳn phần còn lại chính là đi xuống dốc. Tôi luôn cố gắng làm phong phú tâm hồn của mình bằng việc đọc sách và hướng về việc cân bằng và yêu thương chính mình. Chỉ có như vậy thì dù việc gì xảy ra, tôi vẫn sẽ đứng vững vàng.” Mạnh mẽ và lý trí như thế, Ngọc Diễm đã chứng minh bản thân là mẫu người tự tin và đủ sức hút để khẳng định bản thân, biết mình có gì và chưa có gì để tiếp tục thêu dệt nên những ước mơ của cuộc đời.

Chỉ khi bạn thấy thiếu niềm tin vào vẻ đẹp của bản thân, bạn sẽ càng đầu tư nhiều vào bên ngoài và sự thay đổi đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng và mang đến những lo lắng tiêu cực cho bạn. Đi sâu vào nội tâm hơn và luôn lý giải những câu hỏi tình huống xảy đến với mình, Ngọc Diễm của hôm nay là một người phụ nữ sống tự tin, tối giản nhưng vẫn có thể khẳng định đẳng cấp của mình thông qua trí tuệ, chiều sâu và biết cách cân bằng cuộc sống.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hồng Đặng | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Rin Tran | Make up: Phúc Nghĩa 

CEO, Ngọc Nam Phương Communications,
NGỌC DIỄM

A PEACEFUL MIND LEADS A PEACEFUL LIFE

Accepting an interview with us as the new President of Junior Chamber International Vietnam (JCI Vietnam), Ngoc Diem rose to the occasion in a most unexpected way – with a simplistic dressing style and nothing more than a touch of make-up. The stories of her work and life displayed both maturity and distinction, in contrast to the same young and ambitious woman who once appeared in our magazine seven years ago…

Miss Ngoc Diem has long earned her reputation with both her physical appearance and an elegant and smart style as a TV host. And yet, away from the spotlight, she has also been a potent and confident businesswoman and social activist for the last 10 years, reaping several accomplishments while breaking from the prejudice of being a “flower vase”. Ngoc Diem can now proudly proclaim herself as a businesswoman, bearing the beauty of a radiant gemstone carved to perfection by the maelstroms of life.

Good day to you! Ever since your first appearance in BusinessWoman Magazine in the 2012 September issue, has your business taken different turns?

It has been nearly seven years now since I started a business career in media and events. And the longer you stay in business, the wiser you become. At the time of my first appearance in your magazine, I was merely a start-up. But now I can proudly acclaim what we’ve achieved as a company and, particularly, how we have been able to create profits. Apart from my current position as CEO of Ngoc Nam Phuong Communications, I am also a member of the HCMC Young Business Association, being its head of Public Relations. And most recently, just earlier this year, I was officially appointed President of JCI Vietnam. While most of my peers would be content with a career in show business, I decided to become a start-up by opening my own company while deriving joy from social activities. Such a turning point has brought me the opportunity to explore my potentials and make the best use of them. My participation in JCI has also provided me with a chance to discover and perfect my core values, as well as expanding my connections in both professional and personal life. This is an ideal environment for me to bolster my skills as a leader, not only in business but also in community activities.

What has it meant to you now that you are the President of JCI Vietnam?

The media often only sees the tip of the iceberg, and doesn’t realize that those who contribute to the success and widespread influence of any community project always remain in the shadows. If you are accustomed to my image as a brand ambassador or a show guest in several public social activities in the past, you may now be surprised to see me as an experienced social activist who participates directly in these community projects. For me, making a real contribution to the society means rolling my sleeves up and joining the act, not just flashing in for the look of it. Six years in the JCI has helped me grow my mind and strength through various positions and projects, as well as my interactive and inspirational contact within the young and active citizen community. At the JCI, everybody believes that humanity is the world’s greatest asset. It is us who will drive the world to change for the better, and the motivation to improve ourselves will have a profound and positive effect on society. That is what I’ve learned.  

What have you prepared to fulfill your duty in this term?

The JCI has shown me the way to make powerful impacts on society – investing in people, so that they become the key to resolving social issues. We believe that each and every individual who joins the union does so with an endeavour to perfect themselves and devote themselves to the community in a selfless way. This year also marks a new milestone for JCI Vietnam with several upcoming international activities, along with the strengthening and improvement of its organizational and operational framework. With all the experience and knowledge I’ve acquired over time, I feel ready and confident to assume my responsibility as a leader of leaders, who, with passion and enthusiasm, will do her best to empower other leaders, bring resources together and assist them whenever necessary.

In addition, being the third woman in the history of 11 presidents of JCI Vietnam, I would like to spread the message of gender equity, considering the rise of female leaders in the modern era. The role and significance of women has improved in Vietnam, and if gender equity is to be established, the women themselves have to find equity among themselves and towards men in their relationships. In my opinion, gender equity must be a mutual effort, where the women have to take the lead and be prepared to “show them what you’ve got”, and not have too many expectations about others’ feelings. In the near future, we will be organizing more women-oriented social activities. In particular, I’d hope to endorse projects that aim at helping women and children in rural areas, so that they learn to protect themselves from domestic violence and violation, while having a better chance to live a more colourful life than staying at home as a housewife.

In your last interview with BusinessWoman Magazine, Ngoc Diem seemed somewhat discreet towards the title ‘businesswoman’. But now, with all the experiences you have been through, perhaps you can now proudly accept such a title?

I am quite confident in my current role as a businesswoman and an inspiring social activist. Going back in time 10 years, I would still have been “straining” myself to meet with partners and deal with the staff. But now I’d most likely frown if introduced with my beauty title in meetings and conferences. That being said, I do not take this honourable title lightly, because it has opened the doors of opportunity to me. But it is now a dress that I only put on in fitting occasions.

What kind of achievement do you think you have acquired so far as a businesswoman, and what do you hope to achieve in your future career?

To be honest, I am not a very ambitious businesswoman with a desire to make insurmountable fortunes. Instead, what I pursue is a life of balance. Life only gives you 24 hours a day to both work and live, so you need to keep a balance between them. I envision myself, as I grow older, in a tourist establishment in the highlands, where I personally take care of every plant and flower, while instructing my associates to serve our customers best. Over 10 years of a business career, I’ve learned how to bring about sustainable values, not immediate solutions. I’ve realized what I really want in 10 or 20 years: To become closer to nature, to lead a more simplistic life, wear less make-up, and take better care of my family. That is my big picture for the future.

What do you think of people from the field of arts who branch out to the business world? What would you give them as advice?

In my opinion, the “pretty face – petty brain” belief is an obnoxious prejudice that shows its proponent’s limited vision. The beautiful do not necessarily lack wisdom, they simply have too many choices, and between a bed of roses and one of thorns, they often go for the former. The latter, one that a business career entails, is no walk in the park. Because when the easy part is over, you will easily get too frustrated and discouraged to keep moving forward. I believe business is a long-term decision, and you can only survive on this journey if you are determined enough. Business, for me in particular, is a good way to complete myself, in terms of my personality and influence towards others. Those involved in the arts often share a big ego and susceptibility to emotional manipulation, while a business career requires the ability to integrate people, promote co-operation and accept the opinions of others. If those in the field of arts have a chance to experience business, I think they should pursue it, because it is a good way to define themselves.

Being an artist-turned-businesswoman, Ngoc Diem has undergone some major changes in her way and perspective of life. Unlike many business people, however, Ngoc Diem doesn’t wish to accumulate fortune and assets, but rather overlooks it. Because she believes that money is only a means to, and not the ultimate goal of happiness. In her opinion, happiness is when life gives you new chances that allow you to be a more complete person every day, to take better care of those you love, and to contribute more to society. “I believe everything in life has its gains and losses, and either way you see it, you are always right.”

It is often said that “a crown has its own weight to carry”. But for Ngoc Diem, the pressure comes from the public opinion, not the crown itself, which instead opens new doors for its owner to define and proclaim themselves. “I have a passion for business, and although I may not be too good at it, I am totally suitable for it. Therefore, I never burden myself with the feeling of being on top. Because from there on, you can only go downhill. I always try to enrich my mind through reading and seeking a balanced, self-loving life. That way, I will always stand strong and fight, no matter what happens.” With such a conviction, Ngoc Diem has proven herself a confident and appealing person, who knows what she has and doesn’t have, and who will continue to weave the dreams of her life.

Only when you lack confidence in your own beauty do you feel the need to alter your appearance, which, besides its obvious effects, brings you worries and negative thoughts. Looking deep into her soul and always asking the question “what if?”, Ngoc Diem is now leading an austere yet prideful life, and proclaiming her values through her wisdom, insights, and balance of life.

 

Copyright© All Rights Reserved.

Đọc thêm:

Bác sĩ Basma M’Barek: Người gieo hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư

Đoan Trang: Chạm đến hạnh phúc đích thực

Comment