Hà Kiều Anh: KINH DOANH NHƯ MỘT VÁN BÀI

Một người nghệ sĩ làm kinh doanh, có chồng làm kinh doanh, những tưởng cuộc sống của người đẹp Hà Kiều Anh vì thế trở nên thực tế hơn, bớt thăng hoa hơn. Nhưng không!

8u9a86971Tranh cãi là chuyện thường

Không chỉ bận rộn hoạt động nghệ thuật, tham gia sự kiện, chị còn tích cực trợ giúp chồng khá nhiều trong kinh doanh?

Tôi chỉ phụ trách công tác đối ngoại, mảng marketing, xây dựng hình ảnh thương hiệu cho tất cả sản phẩm của công ty, còn công việc chính vẫn là… chăm con và làm nghệ thuật (cười). Năm nay Imperial chủ yếu tập trung vào hoàn thiện sớm đưa vào khai thác thêm 200 căn hộ khách sạn tại dự án The Imperial Hotel Vũng Tàu và dự án hợp tác với trường Đại học Du lịch Las Vegas mở trường và các trung tâm chuyên đào tạo về ngành du lịch và khách sạn với thương hiệu Imperial Hotel School.

8u9a86641Được biết đến là một doanh nhân thành đạt, chồng chị có ảnh hưởng nhiều đến vợ trong công việc hay cuộc sống không?

Tuy không ảnh hưởng tư duy, quan niệm kinh doanh nhưng phải nói rằng tôi học hỏi ở chồng rất nhiều thứ vì anh là một người tài giỏi, thông minh, cực kỳ nhạy bén thị trường và có định hướng rất tốt. Nhưng vì quá bận rộn nên anh ấy không thể nào quản lý chi tiết từng việc từ nhỏ đến lớn. Nói thế nào nhỉ, anh ấy như một vị tướng chỉ huy đánh trận thương trường, còn tôi đóng vai trò trợ giúp, góp phần làm cho mọi hoạt động tiến hành suôn sẻ và thành công. Và trong quá trình sát cánh cùng anh ấy cọ xát thực tế, tôi đã lĩnh hội được rất nhiều kinh nghiệm quý giá mà không phải ai cũng dễ dàng có được.

038-041_COVER LADY_Vietnamese Opt23Làm cùng tuy không nhiều nhưng có khi nào anh chị bất đồng quan điểm hay mâu thuẫn căng thẳng?

Đương nhiên có chứ, tranh cãi là chuyện thường vì kinh doanh mà, hơn nữa lại liên quan đến tiền bạc. Anh ấy là đàn ông nên phóng khoáng, nghĩ thoáng, thấy tốt là làm, thậm chí rất táo bạo đến mức mình không tưởng tượng được sẽ thành công, trong khi phụ nữ thường chắt chiu, hay lo hay tiếc rồi sợ mất tiền. Mà đôi khi cẩn thận quá đến lúc nghĩ xong, tính xong là cơ hội vuột khỏi tay mất rồi. Thế nên tôi thấy cái gì cũng có hai mặt, bên cạnh đàn ông phải có người phụ nữ biết tính toán để kềm họ, còn người đàn ông phải có máu liều chứ cứ suy đi tính lại sẽ khó làm giàu, khó làm chuyện lớn hay thăng hoa trong sự nghiệp.

8u9a86301 Mà đôi khi tôi có ý kiến gì thì anh ấy vẫn làm, vẫn tự quyết thôi. Tôi nghĩ với đàn ông, phải để họ có sự quyết đoán, mạnh mẽ chứ cái gì mình cũng xen vào sẽ không hay. Ngược lại công việc của tôi cũng rất được tôn trọng, nếu cần anh góp ý chứ không đè ép hay bắt buộc phải thế này, thế kia.

Chồng chị từng chia sẻ vui rằng anh chỉ muốn đứng sau vợ trong showbiz, còn bản thân chị thấy mình đứng ở vị trí nào trong sự nghiệp của chồng?

Thật ra, tôi chỉ như chiếc cúc áo nhỏ, có vai trò gắn kết để chiếc áo trở nên hoàn hảo. Và trong kinh doanh, lúc nào anh ấy cũng làm sếp cả (cười). Nếu không có tôi, anh ấy vẫn điều hành tốt vì có nhiều cộng sự giỏi giúp guồng máy vận hành trơn tru. Chúng tôi thống nhất từ đầu là không can thiệp quá mức vào công việc của nhau. Nhưng đã là vợ chồng thì tôi phải có sự hỗ trợ, chia sẻ để anh ấy không cảm thấy lạc lõng, tự làm một mình, thế nên tôi tham gia đúng chừng mực.

Kinh doanh như một ván bài, nếu được đặt đúng, tính đúng, sẽ thành công. Còn chỉ cần đi sai một nước cờ thôi, mọi thứ sẽ đổ xuống biển hết. Tôi là một nghệ sĩ, trong kinh doanh cũng có chút máu liều, một là chết, hai là sống nhưng không bao giờ vội vàng mà phải có sự tính toán. Một sự tính toán khôn ngoan, cẩn trọng. Tôi kinh doanh thành công nhất ở lĩnh vực bất động sản. Khi chuẩn bị mua một căn nhà hay mảnh đất, chưa nói đến chuyện xấu đẹp, yếu tố quan trọng đầu tiên tôi quan tâm chính là địa điểm phải đắc địa, thuận tiện điện đường trường trạm, có khả năng phát triển tốt sau này.

038-041_COVER LADY_Vietnamese Opt2Giữ lửa gia đình

Đã trải qua gần mười năm hôn nhân, cho đến giờ điều gì khiến chị cảm thấy trân quý nhất?

Tất nhiên vợ chồng sống với nhau không tránh khỏi va chạm, lâu ngày dễ mất đi sự lãng mạn hay gần gũi chia sẻ, nhưng sau cùng tôi cảm thấy rất thỏa mãn, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình hiện tại và quan trọng là mình không chọn nhầm người. Ông xã tôi là người rất tuyệt vời. Một người đàn bà theo tôi không cần lấy một người chồng quá giàu có, quá điển trai mà chỉ cần yêu thương, trân trọng và sống hết lòng vì mình.

Thật khó để có một người chồng ngoài nghề hiểu ngay và sống được với mình vì tôi là nghệ sĩ, đặc thù công việc không ổn định, hay đi đêm, đi phim xa đến vài tháng mà đàn ông thường ích kỷ, luôn muốn mỗi ngày đi làm về có vợ con ở nhà, có mâm cơm quây quần bên nhau. Nhưng anh ấy rất thấu hiểu, chia sẻ cảm xúc đó và dành cho vợ sự tự do. Tự do ở đây là ủng hộ tôi làm những gì yêu thích mà không bao giờ có ý kiến hay cấm đoán gây đau khổ như nhiều người.

038-041_COVER LADY_Vietnamese Opt22Chị nghĩ tình cảm anh ấy dành cho vợ xuất phát từ điều gì khiến nó bền vững đến thế?

Phải có tình yêu, sự hiểu biết và cảm thông, cuộc hôn nhân mới bền vững. Nếu cứ dè chừng, nghi ngờ hay không bằng lòng về nhau mà không ai nói ra và cũng chẳng ai thay đổi, chắc chắn không thể ở cạnh nhau lâu dài được. Tôi quan niệm rằng, một khi còn sống với nhau thì phải yêu nhau, phải vì nhau vì chỉ khi có tình yêu, người ta mới dễ tha thứ. Nhưng ngược lại vì anh thoải mái, vô tư quá nên dễ dẫn đến thờ ơ, không để ý và tôi phải chấp nhận điều đó vì con người có mặt này mặt khác, không thể đem ra so sánh.

Để đáp lại tình yêu lớn ấy, chị chọn cách thể hiện thế nào?

Tôi rất thích nấu nướng, may mắn là chồng và các con cũng thích ăn. Mẹ tôi thường nói: “Con đường đến trái tim đàn ông nhanh nhất là đi qua dạ dày”. Có rất nhiều cách để người phụ nữ thể hiện tình cảm, chăm sóc từ việc ăn uống, trang phục, đầu tóc đến chia sẻ công việc, cùng nhau đi làm kiếm tiền lo cho gia đình. Riêng tôi chọn cách chăm lo tổ ấm, nhà cửa lúc nào cũng tươm tất, con cái ngoan ngoãn, đến việc nhỏ như cắt móng tay, chân cho chồng con, tôi cũng thích tự làm.

038-041_COVER LADY_Vietnamese Opt24Phụ nữ có gia đình thường ưu tiên chồng con, giảm việc chăm sóc bản thân, chị chắc không như thế chứ?

Phụ nữ, ai cũng có điểm đặc biệt riêng. Người đẹp nhiều, người đẹp ít, người không đẹp thì có duyên, nhưng mỗi người nên có style riêng, biết giấu khuyết điểm và tôn vinh lợi thế bản thân. Quan trọng lúc nào đầu tóc cũng phải gọn gàng, quần áo chỉn chu, cơ thể thơm tho… là có thể toát lên sức hấp dẫn khác biệt. Bạn không bao giờ cho phép mình quên điều đó. Với tôi, khi lên giường ngủ là phải thơm tho, và đặc biệt chỉ sử dụng một mùi nước hoa của Versace, thậm chí một lần mua đến mấy chục lọ để dùng (cười). Riêng bản thân tôi vẫn hoạt động showbiz nên đó cũng là động lực để luôn làm mình xinh đẹp, chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lý và đã làm là phải thật tốt.

Tôi không có bí quyết dưỡng da nào đặc biệt, chỉ chịu khó thoa kem dưỡng từ khi còn rất trẻ, từ năm 20 tuổi đến nay. Một điều không bao giờ thiếu đó là yoga và ăn uống bồi bổ từ bên trong. Tôi tập không phải để để giữ vóc dáng mà để khỏe. Chồng đi làm về mệt, con đau ốm, mình phải là người vực dậy tinh thần cho mọi người. Một người đàn bà muốn tạo ra không khí tích cực trong gia đình phải là một người có năng lượng tích cực và truyền cảm hứng, hơi ấm đến chồng con. Đó là điều tối quan trọng!

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

“Hai con của tôi, một bé bảy tuổi và một bé bốn tuổi, còn quá nhỏ để biết thế nào là giá trị của đồng tiền, nhưng tôi quan niệm rằng phải cho bé hiểu việc kiếm tiền vất vả ra sao. Như đồ chơi chẳng hạn, không phải bé thích gì mẹ đều mua cho mà phải có giới hạn”, chị cho biết. Mỗi dịp sinh nhật hay lễ Tết, các bé nhận được rất nhiều quà, nhưng chị chỉ cho phép mở một món và mỗi tuần hay mỗi tháng mới được mở tiếp món khác.

Mỗi tuần, con chị đều phải tự dọn dẹp phòng riêng, có thể chúng làm còn nhem nhuốc, không sạch nhưng đã có lao động và thấy được kết quả. Con phải lau nhà, dọn phòng bao nhiêu lần vất vả mới được mẹ cho mười nghìn đồng và để dành bao nhiêu tờ mười nghìn đó mới mua được món đồ yêu thích.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN