EQUATORIAL_2020.09.30

Đoan Trang: Chạm đến hạnh phúc đích thực

Sau những tháng năm thanh xuân sống thỏa với niềm đam mê nghệ thuật tưởng chừng vô tận, Đoan Trang trong buổi gặp gỡ với chúng tôi hôm nay thoáng lạ thoáng quen với những chia sẻ về nhiều ý niệm quan trọng ngự trị nơi bến đỗ cuộc đời. Gói trọn vào những bình yên hiện tại, hạnh phúc phản chiếu từ lăng kính màu hồng ấy tựa một chất xúc tác mãnh liệt chuyển hóa câu chuyện ngày cuối năm của chúng tôi trở nên đong đầy cảm xúc.

Từ khởi điểm danh xưng “Chocolate” mà công chúng ưu ái dành tặng với chất giọng tuyệt vời cùng làn da nâu cá tính và nguồn năng lượng luôn tràn đầy trong các dự án âm nhạc, không thể phủ nhận, Đoan Trang là nữ ca sỹ thành công rực rỡ với ánh hào quang trong sự nghiệp và cuộc sống hiện tại đong đầy sắc màu của niềm vui. Trên đỉnh cao của tầng danh vọng, cô hoàn toàn bằng lòng với những bước đi “từ tốn” hơn để dành những giây phút bình yên trân quý những người thân yêu. Và để hôm nay trên chặng hành trình ấy, song hành giữa nguồn năng lượng vô tận dành cho nghệ thuật còn là khát khao cân bằng hạnh phúc gia đình, mà với cô hơn lúc nào hết đó luôn là điều quan trọng nhất trong cuộc đời.

Chào Đoan Trang, được biết đến là một trong những thế hệ nghệ sỹ xây dựng được sự nghiệp vững chắc. Dấu ấn của những thành công đó đối với cuộc sống hiện tại của chị ra sao? Thành công đem đến cho cuộc sống của chị điều gì và có lấy mất đi điều gì không?

Quá khứ là một dấu ấn lớn trong cuộc sống hiện tại của tôi. Vốn là một người cầu toàn, tôi không bao giờ cho phép mình chấp nhận những điều không chỉn chu, đặc biệt là đối với những sản phẩm âm nhạc, tôi luôn có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian, công sức và tài chính. Vì vậy, nhìn lại những cột mốc đã chinh phục được mang đến cho tôi niềm tự hào lớn lao, nhưng không phải để thỏa mãn bản thân mà là động lực để tôi tiếp tục bước tới. Nếu phân tích “được-mất” từ thành công, tôi tin rằng mình “được” nhiều hơn. Từ sự yêu mến của công chúng, danh tiếng trong sự nghiệp, cơ hội được trải nghiệm văn hóa từ những chuyến lưu diễn, tôi còn “được” trưởng thành hơn qua những va chạm thử thách, và cái “được” lớn nhất là cơ duyên gặp gỡ ông xã của mình.

Có bao giờ chị nhận thấy những thành công đã có tạo cho chị một áp lực nào không? Trong thời điểm hiện tại quan điểm về thành công đối với chị là gì?

Tôi chưa từng đặt ra những mục tiêu quá cao để rồi tự áp lực với những thành tựu. Nhưng ở một khía cạnh khác, khi nhìn đồng nghiệp có những bước tiến trong sự nghiệp, đó cũng là thời khắc tôi nhìn lại bản thân để có thể hiểu rõ những mong ước đích thực của chính mình và xoay chuyển mọi thứ để tinh thần được thư giãn nhất. Và với cô bé Đoan Trang trưởng thành trong nền tảng một gia đình lớn luôn yêu thương và là điểm tựa cho nhau, tôi sớm hiểu được thành công là giữ được sự cân bằng giữa sự nghiệp và hạnh phúc riêng tư. Vì vậy giờ đây với tôi, thành công là khi bạn có thể hướng sự nghiệp vào cuộc sống chung, đủ để lại những dấu ấn nhất định, hun đúc nên nguồn động lực để tiếp tục sáng tạo và duy trì được nhịp sống hạnh phúc hiện tại.

Sau thời gian thực hiện thiên chức làm mẹ, sự trở lại với nghề của chị khá âm thầm và chậm rãi hơn so với nhiều nghệ sĩ khác. Phải chăng điều đó có ảnh hưởng nhất định từ các quan điểm trên?

Đúng với nhận định của bạn, tôi đã có sự trở lại tương đối chậm rãi hơn so với các nữ đồng nghiệp. Tuy nhiên, để diễn giải xoay quanh khoảng thời gian đặc biệt này ẩn chứa không ít những lý do khách quan và chủ quan. Ngoài việc giờ đây tôi biết trân quý hơn cuộc sống riêng tư nên muốn được chu toàn với nó, thì còn bởi lẽ, tố chất của dòng nhạc latin – dân gian đương đại mà tôi đang theo đuổi khá đặc biệt nên không dễ tìm được cộng sự. Vì vậy, tôi vẫn đang trên con đường tìm kiếm một đối tác sản xuất thật sự thấu hiểu và chỉn chu trong phong cách này để có thể ra mắt được sản phẩm âm nhạc chất lượng. Bên cạnh đó, “sự trở lại khác biệt” đã mang đến cho tôi những trải nghiệm mới, ở nhiều vai trò khác nhau của những dự án thú vị. Qua đó, tôi được dịp thể hiện một Đoan Trang đa năng, đầy nhiệt huyết và mới mẻ hơn với nguồn năng lượng chưa bao giờ tắt. Cuối cùng, như cách “tận dụng hiệu quả thời gian” trong khi chờ đợi sự bứt phá, tôi được dịp thấu suốt chính mình và cả ánh hào quang của sự nghiệp để ngày càng thấm thía những giá trị có ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

Trong những ngày cuối năm này, khi nhìn lại giai đoạn sự nghiệp đang phát triển chị đã quyết định “chậm lại” để lập gia đình và cả những lý giải đầy xúc cảm cho sự trở lại, phải chăng, cũng như chị, mọi phụ nữ luôn cần một “điểm dừng” trong sự nghiệp để có được hôn nhân viên mãn?

Với tôi, chúng ta đều đặt ra cho bản thân những mục tiêu khác nhau, ở mỗi giới tính cụ thể mục tiêu càng trở nên sắc nét hơn. Và không chỉ riêng phụ nữ buộc phải nghĩ và cần “điểm dừng” trong sự nghiệp, mà tôi tin rằng đến một chặng đường dài nhất định phái mạnh thậm chí còn trở nên quan tâm đến điều đó hơn. Tuy nhiên “tạm dừng” không đồng nghĩa việc sẽ đổi lấy “viên mãn” mà chính sự khéo léo cân bằng giữa sự nghiệp và gìn giữ gia đình sẽ mang đến cuộc hôn nhân hạnh phúc. Phụ nữ cần ý thức vai trò quan trọng của mình trong vén khéo, duy trì “bếp lửa gia đình” cũng như dung bồi sự tinh tế, khôn ngoan trong cách ứng xử để hướng người bạn đời luôn đồng hành cùng mình trong hành trình góp nhặt “nguyên liệu” thắp sáng hôn nhân.

 

Nếu trong hôn nhân phụ nữ cần sự tinh tế thì để thành công và thành danh trong sự nghiệp, chị nghĩ người phụ nữ cần phải hội tụ những đặc điểm nào? Nếu chỉ có bản lĩnh liệu có cần và đủ?

Thời điểm thông suốt chính mình cũng là lúc bạn nắm được “một nửa thành công”, vì trên thực tế thấu hiểu được mong muốn của bản thân sẽ giúp bạn có những định hướng rõ rệt hơn trong việc đặt ra và chinh phục mục tiêu. Thành công còn buộc bạn phải chuyển hóa sự chịu đựng thành nguồn sức mạnh để hoàn thành những trọng trách lớn. Bên cạnh đó, đừng quên tiếp tục trau dồi kiến thức, rèn giũa sức mạnh nội tại để vượt qua giới hạn sẵn có. Tất cả, những điều kể trên giúp bạn hội tụ yếu tố “cần ” để có can đảm thử sức ở những hạng mục khác nhau, nhưng để hướng tới “đủ” là một chặng đường nữa cần chinh phục. Trong đó, “đủ” còn có nghĩa là, khi đã có “cần” và đạt tới một phần thành công, bạn càng phải không ngừng vun đắp, củng cố gia đình. Hãy chia sẻ một cách chân thành những khó khăn bạn gặp phải để tìm kiếm sự ủng hộ từ người bạn đời hay những thành viên khác vì gia đình chính là bệ đỡ vững chãi, tiếp thêm nguồn năng lượng để từ đó bạn có thể an tâm chinh phục những thành công lớn lao hơn.

Trên chặng đường theo đuổi sự nghiệp, chị đã có những “kim chỉ nam” nào trong việc xây dựng và khẳng định thương hiệu một Đoan Trang sở hữu nguồn năng lượng vô cực trong suốt nhiều năm qua?

Với tôi tiếp thu những cái mới lạ bằng một tư duy cởi mở, sẵn sàng điều chỉnh bản thân để thích nghi tốt nhất trong nhiều môi trường và trở nên thân thiện để đến gần hơn với mọi người xung quanh chính là những phương châm mà tôi vận dụng trong suốt chặng đường sự nghiệp.

Hướng đến tương lai, năm 2019 sẽ là một năm như thế nào của chị?

Kế hoạch trong năm mới của tôi và ekip nở rộ nhiều dự định mới. Đầu tiên sẽ là một chuỗi chương trình truyền hình thực tế dành cho phụ nữ với thiên hướng kết nối tất cả những vấn đề đời sống từ ẩm thực, làm đẹp, đến chăm sóc gia đình, con trẻ. Chương trình sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm thực tế, những tâm tư tình cảm, những quan niệm trong cuộc sống của nhiều đối tượng phụ nữ. Ngoài ra, tôi còn mong muốn cho ra đời một studio quy mô nhỏ để ươm mầm những tài năng nhí đam mê hoặc sở hữu năng khiếu ca hát thông qua những buổi huấn luyện chất lượng và hữu ích. Bên cạnh đó, tôi còn khát khao kinh doanh nghệ thuật nhưng trước đây với vai trò ca sỹ chưa khai thác được tối ưu. Do đó nếu có đủ thời gian, tôi muốn trở thành quản lý của các nghệ sỹ trẻ và tin rằng với kinh nghiệm của mình sẽ giúp cho các bạn phát triển thăng hoa trong sự nghiệp.

Điều gì đã khơi nguồn hứng khởi để chị bắt tay vào thực hiện một dự án dành riêng cho phụ nữ? Chị đặt những kỳ vọng gì vào chuỗi chương trình thực tế mang tính kết nối phụ nữ đầy thú vị này?

Ý tưởng chương trình bắt nguồn từ mong muốn truyền đạt những kiến thức đời sống hữu ích của bản thân tôi đến phụ nữ ở mọi miền đất nước nhằm tiếp thêm cho họ sự tự tin, mở ra góc nhìn nhìn thành công qua lăng kính thuyết phục hơn, từ đó thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết rằng phụ nữ có thể chinh phục thành công khi sở hữu đủ niềm đam mê. Khi bước đến cuối con đường, bạn sẽ nhận ra dù đang ở những hạn định khác nhau trong cuộc sống, bạn vẫn có thể xinh đẹp, nạp đầy năng lượng và chạm được vào niềm hạnh phúc giản đơn nhất. Và với tôi, khi bắt tay vào dự án này tôi không đặt quá nhiều kỳ vọng vì tôi muốn thành công của chương trình sẽ đến bằng sự thấu cảm tự nhiên. Những cảm xúc chân thực được truyền đạt từ chương trình tự nó sẽ là chất keo gắn kết phụ nữ gần nhau hơn. Từ đó, kết nối cộng đồng phụ nữ thông qua cách kể chuyện bằng tư duy và trải nghiệm thực tế, biến hóa điều tưởng chừng bình thường bước lên một nấc thang mới.

Qua chia sẻ về những kế hoạch năm mới, có thể nhận thấy hình ảnh một Đoan Trang đầy lạc quan trong công việc. Liệu chị đã có bước chuẩn bị tâm thế nào để đón nhận khó khăn, tránh tối đa sự ảnh hưởng của nó đến nhịp sống gia đình?

Bất cứ một dự án nào trong giai đoạn hình thành đều tiềm ẩn những khó khăn nhất định và điều này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên với quan điểm và tư duy mở, tôi nhìn về chặng đường phía trước đầy lạc quan bởi chính lúc hoàn thành những bước kế tiếp để đi đến đích sẽ là khoảng thời gian mang lại những trải nghiệm vô giá. Do đó, tôi sẵn sàng biến thử thách thành những bài học cũng như cách đang đón nhận khó khăn và chuyển hóa điều đó thành một phần trong cuộc sống.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Jenni Võ, Quỳnh Như | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Nguyễn Hoàng Duy | Makeup: Ruan Dang | Set up: Tin Lee | Stylist: Sid Chung 

ĐOAN TRANG

Acquiring true happiness 

Having spent the most beautiful years of her life indulging in a seemingly endless passion for art, the Doan Trang we met today was somewhat different, sharing more about the important things in her life. Wrapped in the calmness of the moment, her joy and happiness became an immense catalyst filling our year-end conversation with tons of emotions.

From the lovely nickname “Chocolate” and adoration from the public, to her amazing voice and gorgeous tanned skin, as well as overwhelming energy in musical projects, there is no denying that Doan Trang has been a gloriously successful singer, with a career of high reputation and a life full of excitement. On that pinnacle of fame and fortune, however, she has decided to “hold her horses” in order to spend some precious peaceful time with her loved one. So now, on the journey of her life, along with that inexhaustible energy for art sprouts the desire for a happy family, which is more than ever the most important thing in her life.

Good day to you Doan Trang. Now, being recognized as one of those artists with a stable career, what do you think of the influence such success has had on your normal life? What has it brought about, and what has it taken away?

The glamour of the past has imprinted a strong mark in my current life. As a perfectionist, I would never admit myself to imperfections, especially in my musical projects, in which I always invest seriously with time, effort, and money. Therefore, the milestones I’ve conquered have given me enormous pride. However, it’s not meant for self-indulgence, but rather motivation to keep moving forward. Looking into the gains and losses of success, I believe the former far outweighs the latter. From the adulation of the public and the reputation in my career, to the opportunity to experience different cultures during performing tours, I have grown to be more mature through every challenge, and perhaps the greatest “gain” was to meet my husband.

 

Have you ever been pressured by the success in your past? What is your perspective in this matter at the moment?

I never set out for too high a goal and pressure myself with its accomplishment. From another aspect, seeing my colleagues make advances in their career helps me get a better look at myself, to understand my true desires and change my thinking to be at my most relaxed. And, for that little girl Doan Trang who was born and raised in an extended family where love and support was ambient, I soon realized that success means being able to keep a balance between one’s career and one’s personal happiness. Therefore, for me now, success is when you can harmonize between work and life, leaving some certain impression, bolstering the motivation to keep being creative, and maintaining one’s current blissful pace of life.

After taking some time off to fulfill your duty as a mother, you have returned to show business, albeit more silently and patiently than other artists. Is this because of the perspectives that you shared earlier?

It is just as you guessed. Indeed, my “comeback” is rather unhurried when compared to other female artists. However, around this special time, there have been several reasons to explain for such stagnancy, both objective and subjective ones. Besides being more appreciative of my private life and therefore wishing to fulfill it, the very nature of the Latin-folk music genre, makes it rather difficult for me to find a suitable partner. Thus, I am still searching for a producer that truly understands and respects the style, in order to launch high-quality musical products. In addition, this peculiar “comeback” has brought me some new experiences playing many different roles in some exciting projects. Finally, as a way to effectively “kill some time” while waiting for the next breakthrough, I will use all this time to have a gain a deeper insight in both myself and my career, to understand and cherish the true meanings of life.

In these year-end days, considering your decision to “slow down” amidst your escalating career to start a new family, as well as the emotional explanations for your return, do you agree it seems that every woman needs to have a boundary in their career in order to have a happy marriage?

In my opinion, we all have for ourselves many goals that differ greatly between each gender. Therefore, not only we women need to think of the boundaries in our career, but so do men, whose concern maybe even exceeds our own in the long run. However, “pausing” in one’s career doesn’t necessarily mean “fulfillment” in one’s personal life, but the elegant balance between both elements does. Women need to realize their important role in fostering the “warmth of family” and maintaining a delicate and wise conduct to rear their life-long companion on the relentless journey of keeping the fire of marriage burning.

If it takes every subtlety and delicacy of a woman to maintain a good marriage, what do you think it would take for them to achieve success and acclaim in their career? Would competence be the necessary and sufficient condition for it?

The moment you recognize yourself is when you own “a half of success”. Because once you understand your own desire, you will have a better orientation in setting out and achieving goals. Success also means transforming suffering into strength in order to fulfill great duties. Moreover, don’t forget to keep enriching your knowledge and honing your inner strength to push through limits. However, all of the above are only the “necessary conditions” to put yourself to the test in many different fields, and the journey to acquire the “sufficient conditions” is far from being conquered. That is, now with all the “necessary conditions”, the more successful you become, the more effort you need to put into reinforcing the integrity of your family. Share, in the most sincere way, the difficulties you are facing and seek support from your spouse and other members of the family. This is because  family is a strong foundation from which endless energy flows onto you, fueling you to aim for even greater successes.

On the journey of your career, which are the “guidelines” that you heed in building and proclaiming the image of an infinitely energetic Doan Trang for all these years?

Embracing new things with an open mind, being willing to adjust myself to any environment and becoming more approachable to those around me are the guidelines that I’ve been following throughout my career.

Another New Year is coming, and toward this new 2019, what do you think your life will be like?

My crew and I have many exciting plans for the New Year. Firstly, there will be a series of reality shows exclusively for women to connect them in every aspect of life, from cooking and make-up to family and child care. These programs will be the place to share real-life experience, emotions and feelings, and the life perspectives of several types of women. Besides, I also want to introduce a small-scale studio where talented young people and aspiring singers can go through high-quality and helpful training sessions. What’s more, I’m also quite passionate about show business, but haven’t quite experienced it to the fullest as a singer. Therefore, if time allows, I’d like to become a manager for young artists, and I believe that my experience will help them fly high in their careers.

What was your inspiration for raising a project exclusively designed for women? What are your expectations for this exciting series of reality shows?

The idea for the program stemmed from the desire to pass on my real-life experience to every woman in the country. The view is to boost their confidence and give them a better perspective of success through my own example, therefore igniting the flame of passion in them. This will show them that with enough passion, they can conquer anything. At the end the road, you will realize that despite our different settings, we can all be beautiful, energetic, and happy in the most simple way. As for me, I don’t want to put too many expectations on this project, because I wish for its success to grow naturally. The sincere feelings that the show conveys shall be the string that ties them together. A female community will be established through the telling of real-life stories, bringing the things that previously seemed so insignificant to a whole new level.

Looking at your plans for the New Year, one can easily find that Doan Trang is quite optimistic in her work. Have you had any preparation, mentally, to embrace the upcoming challenges and to minimize its influence on your family’s pace of life?

Every project contains within itself certain and inevitable difficulties, especially in the early stages. However, with an open-minded way of thinking, I am optimistic about the upcoming future. Because it is the process of fulfilling every step toward the ultimate goal that brings you invaluable experiences. Therefore, I am willing to turn every challenge into a new lesson, just as I am embracing the challenges in life and make them a part of it.

 

Copyright© All Rights Reserved.

Đọc thêm:

Á hậu Thúy Vân: Trưởng thành trong những thử thách

Đọc gì trên tạp chí Nữ Doanh Nhân số 122, phát hành tháng 3/2019?