Cuộc chiến với nội tâm

Vượt qua chính mình” là cụm từ có thể nói được khuyên nhiều nhất về chủ nghĩa cá nhân chúng ta thường thấy trong sách hay những bài diễn thuyết. Nhưng nói thì dễ, làm thì lại khó vô cùng. Càng trưởng thành, chúng ta sẽ càng khám phá ra rằng, đối thủ lớn nhất phải đối mặt trong cuộc đời không ai khác chính là bản thân. Chúng ta có thể có rất nhiều đối thủ cần vượt qua, nhưng điều chúng ta cần phải vượt qua nhất vẫn là ngọn nguồn khởi phát nơi chính lòng mình.

Nếu bạn là một vận động viên, những người thách thức sẽ làm mọi thứ có thể để phá hỏng mục tiêu của bạn và chiếm lấy ngôi vô địch. Nếu bạn là một doanh nhân, đối thủ cạnh tranh sẽ chiến đấu nhằm lấy đi thị trường của bạn. Nếu bạn không đủ mạnh và thông minh để vượt qua họ, thất bại là thứ bạn sẽ luôn nhận được. Và lúc đó, ắt hẳn bạn sẽ chỉ có thể đổ lỗi cho bản thân mình. Thành thật mà nói, đây là biểu hiện mà ai cũng trải qua trong đời. Thất bại sẽ biến thành nỗi sợ, và nỗi sợ của chúng ta là sợ bị người khác đánh giá tiêu cực, trở ngại lớn nhất của chúng ta là đã quá chú trọng về giá trị bản thân trong mắt người khác. Bạn biết rằng công việc của bạn giúp bạn thanh toán các hóa đơn, sở hữu những món đồ yêu thích, nhận được sự kính trọng, ngưỡng mộ của nhiều người, nhưng bạn vẫn mãi mắc kẹt với nó và luôn cảm thấy khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Rào cản lớn nhất giữa bạn và mục tiêu của bạn là gì? Chúng ta hoàn toàn chịu trách nhiệm 100% cho cuộc sống của chúng ta, vậy chúng ta có thể làm được gì nhiều hơn trong cuộc sống này? Nếu bạn có thể vượt qua những hạn chế nội tại, bạn vẫn sẽ là chính mình và đạt được tiềm năng đầy đủ để trở thành người giỏi nhất. Nhưng làm thế nào bạn có thể đánh bại những trở ngại và là chính mình?

 

Trước tiên, bạn phải đối mặt để nhận ra bạn là ai ngày hôm nay và nơi bạn thực sự đứng bằng cách thừa nhận những sai lầm và điểm yếu của bản thân. Dù thành công và đạt được một dự án lớn trong công việc, bạn cũng không được tự mãn. Đừng bị mù quáng bởi niềm tự hào và bản ngã mà chính mình ảo tưởng ra, hãy chấp nhận rằng bạn vẫn còn hạn chế và sẽ tiếp tục cải thiện, bạn có thể thay đổi và để thay đổi, bạn phải đấu tranh. Hãy chiến đấu với sự biếng nhác, vượt lên những sự thiếu kỷ luật và vô trách nhiệm. Hãy luôn “sẵn sàng ra trận” và tuyên bố “chiến tranh” với những khuyết điểm để lấy lại sự bình an tại nội tâm.

Việc nghi ngờ và luôn suy nghĩ tiêu cực sẽ là một hành vi tự phá hoại khiến bạn tự quay lưng với mục tiêu của mình. Nó giống như một giọng nói khởi phát từ bên trong luôn luôn nói với bạn rằng “bạn không thể làm điều đó” hoặc “bạn quá yếu để làm điều đó”. Mặc dù nó có vẻ như đang bảo vệ bạn, ngăn cản bạn ra khỏi vùng an toàn và đạt được điều tốt nhất bạn có thể trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu lắng nghe nó, vùng an toàn của bạn sẽ dần co lại và bạn sẽ luôn cảm thấy sợ hãi khi đương đầu với trở ngại, và một khi trở ngại không thể vượt qua, bạn sẽ dễ dàng sụp đổ. Điều bạn cần là tự đặt ra những mục tiêu cao hơn một chút, làm nhiều hơn và ít luẩn quẩn trong vòng vây của những điều tầm thường. Đừng tự giữ bản thân ở mãi trong những khuôn khổ nhàm chán, khám phá những thứ tưởng tầm thường và biến nó thành phi thường đôi khi không khó khăn như bạn nghĩ, và nó hoàn toàn xuất phát từ việc bạn có muốn làm hay không. Bước ra khỏi vùng an toàn, tự đẩy giới hạn bản thân lên cao hơn chính là những gì bạn cần lúc này.

Đọc thêm: 7 cách đơn giản để tận hưởng hạnh phúc mỗi ngày

Nhiều người vẫn hay nghĩ rằng, thà không có gì còn hơn có thì lúc nào cũng phải nơm nớp lo sợ. Việc sợ đánh mất một thứ gì đó mà bạn đã cố gắng đạt được là điều rất hiển nhiên, nhưng tận hưởng xong bạn lại ẩn núp trong chiếc lồng giam của sự tưởng tượng thất bại sẽ khiến bạn không thể nào thả lỏng và tận hưởng trọn vẹn. Hãy luôn nhận thức thời gian mà bạn đang có. Nếu bạn để cho thời gian trôi đi vô nghĩa, rất có thể, bạn sẽ bị “đè bẹp” cả ngày mà không làm được gì. Hãy luôn chuyển động và lập kế hoạch cho bước đi tiếp theo. Đừng dừng lại dù bạn đã vượt qua và nếm trải thành công, hãy nhớ rằng bạn đã khó khăn như thế nào để vượt qua nó, vậy vì sao khi đã đạt được, bạn lại cảm thấy sợ hãi? Phòng xa là một điều cần thiết, nhưng cũng đừng tự ti mà lùi bước.

Cuối cùng, đừng ở một mình, hãy tiếp cận bạn bè, nhận sự hỗ trợ từ những người cùng chí hướng, và tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những người thân yêu để cùng chiến đấu với cuộc chiến nội tâm luôn khiến bạn xao nhãng. Đừng bao giờ quên – chúng ta là một đốm sáng trong khoảng thời gian vũ trụ. Và đốm sáng nơi bạn sẽ luôn góp phần vào thế giới khiến nó trở nên tuyệt đẹp hơn. Bạn là một phần của thế giới này và bằng cách của chính mình, hãy nâng cao tinh thần và loại bỏ mọi hỗn loạn đang có ý muốn khuất phục con người bạn. Cuộc sống của chúng ta giống như một hạt cát trong đại dương vô hạn. Và hãy để cho sự sáng tạo của bạn tuôn chảy và tô điểm cho đại dương bao la đó.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hong Dang