“Mở đường” cho các working mom trong công sở

20 tháng 10 năm nay, xin dành một bài viết nhỏ để tôn vinh những bà mẹ khi đang quay cuồng trong “cuộc chiến” giữa gia đình và công việc.

Tái nhập lực lượng lao động sau khi có con, những working mom luôn cảm thấy hỗn loạn trong cảm xúc và cảm giác tội lỗi khi không thể hoàn thành công việc ở văn phòng cũng như việc nhà. Nhiều woking mom đã từng thừa nhận, trước đây họ không hoàn toàn đồng cảm với đồng nghiệp của mình khi họ ở trong tình cảnh như hiện tại. Khi quay trở lại với ưu tiên mới trong cuộc đời đã thay đổi, họ vẫn phải bắt nhịp với guồng quay công việc một cách nhanh và bình thường nhất, cạnh tranh với những đồng nghiệp với ít áp lực hơn trong cuộc sống hiện tại.

Mặc dù người đọc rõ ràng nhất mà bài viết này hướng tới là một người mẹ, nhưng người viết hy vọng nội dung này sẽ giúp người quản lý, phụ trách nhân sự hoặc lãnh đạo công ty hiểu rõ hơn và ủng hộ cho những người mẹ này.

Đọc thêm: 5 phút để “bảo vệ” bản thân khỏi áp lực công sở

Làm nhiệm vụ kép giữa công việc và gia đình

Theo một nghiên cứu năm 2017, “phụ nữ có con nhỏ luôn phải gánh vác khối lượng công việc nhiều hơn gấp 5 lần đàn ông trong công việc gia đình”, dù người chồng đã có ý giúp đỡ họ trong nhiều việc. Trách nhiệm vẫn rơi vào các bà mẹ và luôn khiến ngân hàng năng lượng của họ cạn kiệt. Đứng trước nhiều công việc cần giải quyết ngay, họ thường có xu hướng bỏ qua những buổi tập yoga, phớt lờ tình trạng đáng báo động hay cần nghỉ ngơi của cơ thể.

Hy sinh vô hình tại nơi làm việc

Nhu cầu gia đình và nhu cầu công việc thường trực luôn tạo nên cho những working mom rủi ro cao. Lo sợ những thất bại tại nơi làm việc, các bà mẹ thường thường muốn mang việc về nhà để giải quyết ngoài giờ. Nhưng cho dù có cam kết hoàn thành công việc như vậy cũng sẽ khiến tổn hại đến hình ảnh chuyên nghiệp và quá trình phát triển nghề nghiệp. Các nhà quản lý thậm chí không nhận ra các bà mẹ đang hy sinh nhiều như thế nào để cố gắng duy trì tiến độ công việc.

Miễn cưỡng trong con đường sự nghiệp

Vẫn còn khả năng chuyên môn, tuy nhiên những working mom không còn quan tâm đến việc được thăng chức vì họ không còn kiên nhẫn trong môi trường công việc nữa. Một phần vì thiếu thời gian để bênh vực bản thân, không cảm thấy xứng đáng vì ưu tiên cho công việc đã giảm đi ít nhiều.

Làm thế nào các công ty có thể được “hưởng lợi” nhiều hơn từ các bà mẹ?

Bằng cách giữ cho các bà mẹ làm việc và phát triển thành vị trí lãnh đạo, các công ty sẽ giữ lại cho mình một lực lượng lao động “đặc biệt” với nhiều ưu điểm: biết cách làm việc hiệu quả hơn, thẳng thắn hơn và hoàn thành những công việc ưu tiên trước, nhiều chính kiến hơn và không còn lo lắng những vấn đề nhỏ nhặt nữa.

***

Đây là một số nguyên tắc hướng dẫn để cả quản lý – và các nhân viên áp dụng để môi trường làm việc trở nên “dễ thở” hơn:

Hiểu rằng các bà mẹ khó có thể xuất hiện tại nơi làm việc mỗi ngày như thế nào. Tìm hiểu về gia đình, thói quen hàng ngày của cô ấy có thể giúp quản lý có được bức tranh rõ nét về toàn bộ bản thân họ, chứ không chỉ về công việc của họ.

Tạo môi trường nơi các chủ đề này được khuyến khích và thảo luận mà không bị phán xét: Điều gì đặc biệt khó khăn? Sự cân bằng nào mà các bà mẹ cần để thực hiện công việc của họ? Làm thế nào bạn có thể giúp họ tìm thấy sự hoàn thành trong công việc của họ và thăng tiến sự nghiệp của họ với tốc độ phù hợp?

Làm cho khả năng làm cha mẹ rõ ràng hơn để các bà mẹ có thể hiển thị như bản thân thực sự của họ. Khuyến khích tất cả phụ huynh, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo, nói về cách gia đình họ ảnh hưởng đến công việc của họ như thế nào. Kết nối các bà mẹ với các địa điểm để phụ huynh nói về con cái của họ – và cũng tìm hiểu về con cái của họ và cuộc sống của họ bên ngoài công việc khi thích hợp.

Mỗi nữ nhân viên đều là một bông hoa trong công sở, nhưng các bà mẹ mới là người xứng đáng nhận được sự đồng cảm sâu sắc nhất, từ tất cả mọi người.