8 cách để thoát khỏi căng thẳng chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn

Theo một nghiên cứu, có khoảng 40 triệu người ở Mỹ có chứng rối loạn lo âu và không thể kiểm soát được những lo lắng do áp lực của công việc cũng như cuộc sống mang lại…Đâu là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất?

Cho dù bạn gặp phải sự lo lắng thì cũng sẽ có những cách giúp bạn thoát khỏi trạng thái lo lắng và bình tĩnh trở lại chỉ trong 5 phút.

Đứng thẳng

Khi lo lắng, chúng ta cần phải bảo vệ phần trên cơ thể của mình, vì đó là nơi trái tim và phổi đang hoạt động. Để giảm lo lắng, hãy đứng lên, kéo thẳng vai và đặt chận một cách rộng mở và đồng đều, đồng thời mở ngực của bạn. Sau đó hãy hít thở thật sâu. Tư thế này khi kết hợp với hơi thở đều đặn sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng và khiến mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát. 

Thực hiện trò chơi 5-5-5

Những suy nghĩ tiêu cực luôn tìm đến nếu chúng ta rơi vào trạng thái lo lắng. Hãy chơi trò chơi sau để cơ thể lấy lại năng lượng và tinh thần luôn được giữ ở trạng thái thả lỏng, dù có hơi ngớ ngẩn nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả không ngờ:

  1. Nhìn xung quanh và đặt tên cho 5 thứ bạn thấy đầu tiên.
  2. Liệt kê 5 âm thanh bạn đang nghe thấy.
  3. Di chuyển 5 phần của cơ thể (xoay mắt cá chân, lắc tai, gật đầu lên xuống,…)

Ngửi tinh dầu 

Tinh dầu có rất nhiều đặc tính giúp chữa bệnh và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh, nó thậm chí cũng giúp cơn đau đầu được giảm đáng kể trong thời gian ngắn. Để giúp giảm bớt lo lắng, hãy giữ một chai tinh dầu với hương thơm yêu thích ở bàn làm việc của bạn. Không quên hít thở sâu và cảm nhận hương thơm tinh tế mà tinh dầu mang lại để tăng cường thể chất trong lúc cơ thể đang ở trạng thái căng thẳng.

Xem một video hài hước

Vâng, thật đấy! Bạn có thể lướt tin mới trên Facebook hoặc vào Youtube tìm kiếm những video hài đã từng khiến bạn nở nụ cười sảng khoái, điều này sẽ giúp bạn ngừng cảm thấy lo lắng một cách nhanh chóng. Về mặt sinh lý, bạn không thể cười và lo lắng cùng một lúc, vì vậy việc xem video vào thời điểm lo lắng sẽ có thể giúp bạn thư giãn và thoát khỏi lo âu. Ngoài ra, tiếng cười còn mang lại không khí giàu oxy, kích thích tim và phổi, cùng làm tăng đột biến endorphins của cơ thể. 

Nghe một giai điệu thư giãn 

Có một số bài hát được tạo ra để làm dịu thần kinh và khủng hoảng ở mọi người. Sao không thử tìm một bài hát thư giãn hoặc cơ bản nhất là nghe bài hát mà bạn đang phát đi phát lại nhiều lần trong những ngày qua. Bài hát sau được cho là có thể giảm lo lắng lên đến 65%.

Đi bộ nhanh

Tập thể dục là một cách được chứng minh từ lâu để giảm bớt sự lo âu. Ngoài việc tăng cường mức độ dẫn truyền thần kinh cảm giác tốt, việc đi bộ nhanh sẽ giúp bạn tỉnh táo và giúp bạn hít thở sâu hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên sẽ giảm bớt 25% khả năng phát triển rối loạn lo âu. 

Đọc thêm: 5 cách nói không với stress

Chấp nhận sự lo âu của bạn

Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng nếu biết chấp nhận sự lo lắng của bạn thay vì cảm thấy xấu hổ hoặc thất vọng bởi nó sẽ thực sự giúp bạn giảm bớt lo lắng. Cho dù lo lắng đã trở nên quen thuộc với lối sống của bạn thì ngay bây giờ, hãy thừa nhận và tìm cách giải thoát để học cách quản lý nó. Chấp nhận lo lắng không có nghĩa là từ bỏ, mà đó là cách để bạn ngừng tiêu hao năng lượng qua việc đắm mình vào những lo lắng. 

Làm bất cứ điều gì

Hãy làm bất cứ gì điều gì bạn có thể nghĩ đến, chẳng hạn như dọn dẹp một vài thứ không cần thiết khỏi bàn làm việc của bạn, hay đi bộ qua quầy bếp nhỏ trong công ty và lấy cho mình một tách trà. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động ra ngoài, hít thở không khí trong lành hoặc bắt chuyện với những người đồng nghiệp xung quanh. Một số hành động có thể làm gián đoạn những mẫu suy nghĩ đang không ngừng hình thành trong bạn, mà thường đó chính là nơi sự lo lắng bắt đầu.