5 cách giúp bạn nói không và “bước qua” khỏi stress

Nếu bạn đang tìm cách chữa trị căng thẳng, hãy thử một số cách sau.

Không ai có thể thoát khỏi căng thẳng. Cho dù đó là liên quan đến hôn nhân, nuôi dạy con cái, công việc, tình bạn, hoặc tài chính. Tại một số thời điểm, tình trạng căng thẳng có thể ngoài tầm kiểm soát và bạn dường như chỉ muốn vứt bỏ tất cả mặc kệ hậu quả. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh lại, và đặt ra cho bản thân một ranh giới để khi rơi vào giai đoạn chạm phải ranh giới đó, bạn có thể ung dung đối mặt và vượt qua tình trạng stress cực độ. 

Đừng cố gắng làm mọi người hạnh phúc

Bạn không phải là người có thể khiến mọi người hoàn toàn hạnh phúc. Hầu hết thời gian khi bạn cố gắng và hy sinh những điều quan trọng đối với những người xung quanh bạn, bạn sẽ luôn cảm thấy áp lực khi việc đối phương không hoàn toàn nhận ra giá trị mà họ nhân được. Bạn muốn làm tốt hơn, bạn kỳ vọng và trở nên căng thẳng, oán giận. Hãy tiết kiệm cho mình một số căng thẳng bằng cách ưu tiên những thứ quan trọng nhất đối với bạn và thương lượng những thứ ít quan trọng hơn. Tránh xa những điều có thể dẫn đến hủy diệt trạng thái cân bằng của bạn và nhớ chú trọng vào hạnh phúc của bản thân trước nhất.

Nói không

Khi trải qua những mùa bận rộn, cân bằng là chìa khóa để giữ cho sự căng thẳng và cảm giác “stress” trong bạn được giảm đi đáng kể. thấp. Hãy giúp cho sự bận rộn được giảm đi bằng cách nói “không” với những thứ sẽ đưa bạn vượt qua biên giới. Khi bạn quá bận rộn, bạn đừng nói có khi phải đưa những lựa chọn khiến bạn cân nhắc về thời gian hạn hẹp mà mình có. Có rất nhiều cơ hội tốt để bạn có thể nói có, nhưng không phải tất cả đều là những gì tốt nhất. Nếu bạn có xu hướng nói có với tất cả mọi thứ, điều đó sẽ khiến tình trạng stress của bạn ngày càng nặng nề hơn.

Lên kế hoạch cho một ngày nghỉ ngơi

Nói không với những yêu cầu mọi người đặt vào bạn và dành cho mình một ngày nghỉ ngơi thật sự. Dù chỉ là nửa ngày, bạn cũng sẽ có thể lấy lại năng lượng và lạc quan, tích cực hơn. Việc lên kế hoạch cho ngày nghỉ đôi khi chỉ đơn giản như việc đến spa, tập thể dục hoặc có một buổi trà chiều với những người bạn tin cậy khi chia sẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng thời gian để thư giãn và làm một điều gì đó khiến bản thân vui vẻ. Một ngày như thế này có thể trẻ hóa bạn và giúp bạn vượt qua căng thẳng khi bạn đang phải chịu đựng nó trong thời gian dài.

Đặt kỳ vọng thực tế

Bạn không phải là siêu anh hùng.  Xin nhắc lại, bạn không phải là siêu anh hùng. Cuộc sống của bạn không thể nào hoàn hảo theo cách bạn muốn. Do đó, ngừng cố gắng quá sức và giảm kỳ vọng về mức thực tế mà bạn có thể làm cho nó xảy ra theo cách tốt nhất. Việc bạn đặt kỳ vọng quá cao, bạn sẽ thường cảm thấy như mình sẽ không làm được và thất bại, là đó là lý do làm cho căng thẳng ngày càng tăng lên. Thiết lập một số ranh giới thích hợp với chính mình bằng cách nói không với một bức tranh về sự hoàn hảo, bạn nhé.

Must read:  7 cách đơn giản để tận hưởng hạnh phúc mỗi ngày

Thực hành ranh giới cảm xúc

Ranh giới cảm xúc là những ranh giới bạn đặt ra khi giao tiếp với người khác. Những điều này bảo vệ bạn khỏi bị phân tâm suy nghĩ về cái nhìn của người khác đối với bạn.  Gia đình và các mối quan hệ khác không phải luôn luôn tích cực và có thể khiến bạn tổn thương đôi lúc, việc bạn mong đợi được trở thành người mà ai đó mong muốn bạn trở thành sẽ dẫn bạn đến tình trạng stress nặng khi bạn không thể làm được. Hãy để ý đến cảm xúc của bản thân nhiều hơn, nhìn vào những ưu điểm bạn đang có được và thôi trông đợi vào những lời khen có cánh của người khác. 

Có thể bạn quan tâm:

10 câu nói sẽ khiến bạn muốn “đầu tư” vào bản thân ngay lập tức

5 sai lầm có thể tiêu diệt ngay cả mối quan hệ hạnh phúc nhất