Vượt qua vòng phỏng vấn ở các công ty Nhật Bản như thế nào?

Vượt qua vòng hồ sơ, sắp tới bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng công ty Nhật Bản và bạn không biết sẽ phải trang bị những gì để gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng? Liệu phỏng vấn ở các công ty Nhật Bản có khác biệt gì với các công ty khác? Nếu bạn đang vô cùng lo lắng thì hãy tham khảo ngay những bí kíp dưới đây để vượt qua được vòng phỏng vấn một cách tốt nhất nhé!

Các công ty Nhật Bản thường rất nghiêm khắc với các nguyên tắc và đòi hỏi vô cùng cao ở nhân viên của họ. Chính vì vậy để vượt qua được vòng phỏng vấn tại các công ty Nhật sẽ khá khó khăn nếu như bạn không có sự chuẩn bị chu đáo từ hình thức cho đến kiến thức, kĩ năng. Đừng để cho cơ hội của mình bị vụt mất chỉ vì mắc phải những lỗi nhỏ không đáng có nhé. Bạn hãy để ý kĩ những điều sau đây để có thể tự tin bước vào vòng phỏng vấn.

Trang phục gọn gàng, phù hợp

Người Nhật khá coi trọng về hình thức, vì vậy nếu ứng viên của họ xuất hiện với trang phục nhăn nhúm, luộm thuộm và cẩu thả, chắc chắn họ sẽ đánh giá thấp về người ứng viên này. Bạn hãy lựa chọn cho mình bộ trang phục nào thể hiện tính chuyên nghiệp nhất, gọn gàng và chỉnh chu nhất, ngoài ra tóc tai cũng nên được chải chuốt cẩn thận, không nên nhuộm tóc sáng màu. Một bộ trang phục phỏng vấn được cho là phù hợp ở các công ty Nhật là thể hiện tính đồng nhất, tối màu và các phụ kiện đi kèm không nên quá rực rỡ. Bên cạnh đó, nếu bạn có mặc áo khoác thì hãy nhớ cởi ra trước khi bước vô tòa nhà văn phòng, đây được xem là thái độ tôn trọng đối với các công ty Nhật.

Cách thức bước vào phòng và cúi chào đúng cách

Theo quan niệm của người Nhật, khi bạn muốn vô phòng hãy gõ cửa 3 lần thay vì 2 lần, vì ở Nhật, gõ cửa 2 lần sẽ là khi họ kiểm tra xem có người trong nhà vệ sinh hay không. Vì vậy, bạn hãy chú ý chi tiết nhỏ này để không khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu ngay từ những giây đầu. Khi bước vào trong, hạn chế gây ra tiếng động lớn, nhẹ nhàng và lịch thiệp sẽ là điểm cộng cho bạn.

Cúi chào là một trong những hình thức tối quan trọng đối với người Nhật, chính vì vậy, bạn hãy tập cách chào đúng cách để không gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Khi bắt đầu buổi phỏng vấn. bạn nên chào một góc 30 độ và cuối chào sâu hơn 45 độ khi kết thúc buổi phỏng vấn. Thông quá cách cúi chào đúng cách, nhà phỏng vấn sẽ đánh giá cao bạn vì đã có được thái độ tốt và hiểu được văn hóa Nhật Bản.

Thận trọng ngôn ngữ giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, họ có nhiều ngôn từ để thể hiện mức độ quan trọng và sự nghiêm túc trong các hoàn cảnh cũng như đối tượng khác nhau. Vì vậy bạn hãy nên cân nhắc và lựa chọn những từ ngữ phù hợp, thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp của mình thông qua lời nói. Đừng vội trả lời các câu hỏi, hãy dành cho mình một vài phút để suy nghĩ câu trả lời và cách trả lời sao cho phù hợp nhất, cùng từ ngữ chuẩn xác nhất.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ hình thể cũng vô cùng quan trọng trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng người Nhật quan sát rất tinh tế thái độ và cử chỉ của ứng viên của mình, vậy nên bạn cần làm chủ được hành động tay và biểu hiện gương mặt của mình. Hãy luôn giữ một phong thái tự tin, chuẩn mực.

Tìm hiểu văn hóa các công ty Nhật

Sẽ là một điểm cộng vô cùng cho bạn nếu như bạn hiểu rõ được các văn hóa làm việc tại công ty Nhật Bản. Bởi chính từ việc hiểu, bạn sẽ có những thái độ đúng đắn và cách ứng xử đúng theo như nhà tuyển dụng mong đợi. Văn hóa công sở người Nhật mang một bản sắc rất riêng, vậy nên nếu như bạn không chẩn bị trước những kiến thức này, chắc chắn sẽ có không ít khó khăn cho bạn trong việc chấp nhận chúng. Hãy tìm hiểu và thể hiện sự yêu thích, một thái độ nhiệt thành sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn.

Đọc thêm: Cách tạo ấn tượng tốt với các đồng nghiệp mới trong buổi đầu làm việc

Trung thực là yếu tố đi đầu

Nhà tuyển dụng các công ty nói chung và công ty Nhật bản nói riêng đều cực kì khó chịu nếu như ứng viên của họ trả lời không trung thực. Những câu trả lời ba hoa, không đúng với thực tế sẽ là yếu tố khiến họ không tuyển dụng bạn. Vi vậy, bạn hãy trả lời những gì từ kinh nghiệm có được của bản thân, thể hiện được những gì mình biết và không biết với thái độ cầu tiến, mong muốn được học hỏi để phát triển trong môi trường Nhật Bản. Nhà tuyển dụng tại các công ty Nhật đánh giá cao thái độ của ứng viên hơn kiến thức, vì vậy hãy luôn trung thực với những khả năng và hiểu biết của mình bạn nhé.

Luôn luôn đúng giờ

Người Nhật cực kì nghiêm khắc và tôn trọng thời gian, chính vì vậy bạn phải luôn có mặt tại buổi phỏng vấn sớm ít nhất là 10 phút để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc. Đến trễ là điều tối kỵ trong văn hóa người Nhật, biết được điều này, bạn nên sắp xếp công việc cá nhân để không có mặt trễ, tránh gây ra sự khó chịu và mất đi cơ hội làm việc của mình chỉ vì một vài phút đến trễ.

Để vượt qua được vòng phỏng vấn tại các công ty Nhật Bản bạn nên tìm hiểu thật kĩ văn hóa công sở của họ để từ đó có những chuẩn bị thật chu đáo cho buổi phỏng vấn của mình. Bạn hãy chú ý và ghi nhớ những điều trên để có thể để lại ấn tượng thật tốt trong mắt nhà tuyển dụng Nhật và đạt được kết quả phỏng vấn tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!