Cách tạo ấn tượng tốt với các đồng nghiệp mới trong buổi đầu làm việc

Khi bắt đầu một công việc mới, hãy xem xét những cách cư xử tốt nhất để gây ấn tượng với đồng nghiệp của bạn và tạo thành sợi dây kết nối tốt với họ sớm nhất có thể. 

Có lẽ ngày đầu tiên đến với nơi làm việc mới sẽ khiến bạn mất thời gian kha khá trong khâu chọn trang phục, hãy lựa chọn quần áo để phù hợp với mức độ hình thức mà bạn đã quan sát từ nhân viên trong cuộc phỏng vấn trước đó tại công ty. Nhưng bên cạnh phục trang, bạn sẽ muốn là chính mình và thể hiện cái tôi để cho thấy sự tự tin, năng động và khả năng linh hoạt trong mọi tình huống, vậy bạn cần làm gì để tạo ấn tượng tốt cho các đồng nghiệp mới và khởi đầu một mối quan hệ mới đầy khả quan?

Luôn nở nụ cười 

Chắc chắn rồi! Một lời chào kèm theo nụ cười thật lòng sẽ luôn là khởi đầu hoàn hảo cho một mối quan hệ, có lẽ bạn sẽ khá lúng túng khi không thể tham gia câu chuyện của các đồng nghiệp, vì vậy hãy luôn theo dõi lắng nghe và nở nụ cười đúng mực, ắt hẳn họ sẽ thấy bạn cũng rất quan tâm đến câu chuyện của họ và gọi mời bạn tham gia. 

Đến trước giờ và sẵn sàng trong tư thế làm việc 

Ngày đầu tiên thường sẽ được dành để định hướng và bàn giao công việc thay vì sẽ bắt tay vào làm việc ngay. Tuy nhiên, vì bạn đã trở thành một phần của công ty nên hãy luôn trong tư thế sẵn sàng làm việc hay thậm chí là đến trước giờ làm. Và hãy chắc chắn mang theo đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, cũng như một số văn phòng phẩm thiết yếu như sổ và bút ghi chép, ghi chú để có thể tham gia cuộc họp hay nhận thông tin bất kỳ từ nhân sự. 

Xem xét yêu cầu tham quan

Nếu người quản lý chưa cho bạn tham quan xung quanh môi trường làm việc, hãy hỏi một đồng nghiệp nếu họ có thời gian để dẫn bạn đi khám phá xung quanh. Không có gì vụng về hơn khi không biết phòng họp, nhà vệ sinh các địa điểm phòng ban liên quan ở đâu, đây cũng là cơ hội để bạn tiếp xúc và làm quen mọi người nhanh hơn. 

Có một bài phát biểu giới thiệu

Khi bạn gặp gỡ mọi người, hoặc có khả năng tại một cuộc họp nhóm hoặc bữa ăn trưa chào mừng, đây là khoảnh khắc bạn cần phải có một bài phát biểu về bản thân và thể hiện cá tính của chính mình. Hãy chuẩn bị để có thể nói một cách súc tích nhưng vẫn truyền đạt đủ thông tin cho mọi người. Và sau đó hãy kết thúc bằng cách nói rằng bạn rất hào hứng và mong chờ làm việc ở công ty mới như thế nào.

Đọc thêm: Xây dựng niềm tin với nhân viên mỗi khi giao tiếp 

Thể hiện sự chuyên nghiệp 

Những ngày đầu tiên của bạn là thời điểm tốt để giữ cho điện thoại di động của bạn luôn im lặng, tránh các cuộc gọi cá nhân và tránh xa email cá nhân hoặc lướt web trực tuyến cùng mạng xã hội. Đôi khi điều đó có thể khó khăn trong một hai ngày đầu tiên vì bạn có thể không thực sự có việc phải làm, hãy dành thời gian duyện trang web của công ty, xin phương thức liên lạc của các đồng nghiệp hoặc đơn giản nhất là trợ giúp những công việc đơn giản cho người khác. 

Kết thúc trong tư thế chuẩn bị

Đừng là người đầu tiên rời khỏi văn phòng dù rằng đã đến giờ bạn được phép ra về. Hãy tận dụng những khoảnh khắc yên tĩnh vào cuối ngày để ghi lại những ghi chú, câu hỏi, ý tưởng cho những gì bạn sẽ làm vào ngày mai.