“Ghosting”: Cách đối phó khi bị “bơ” đẹp

“Ghosting” trong một mối quan hệ đề cập đến hành động một người bất ngờ cắt đứt mọi liên lạc với ai đó mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo hay giải thích nào. Người đó sẽ hoàn toàn biến mất khỏi cuộc sống của bạn, vì vậy, người này còn được gọi là một “bóng ma”. 

Mối quan hệ ghosting: Cách đối phó khi bị "bơ" đẹp

Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong các buổi hẹn hò đầu tiên, đôi khi, chúng cũng được dùng để diễn tả các mối quan hệ đã kéo dài trong một khoảng thời gian đáng kể. Một số lý do dẫn tới mối quan hệ ghosting có thể đến từ việc đối phương đang tìm kiếm một mối quan hệ mới hoặc đang ngoại tình. Hiện nay, ngoài ghosting trong tình yêu, thuật ngữ này cũng được bắt gặp trong bất kỳ mối quan hệ nào của chúng ta trong cuộc sống.

Tại sao lại “ghost” người khác?

Một người có hành vi ghosting được xem là người có khả năng trình bày và giao tiếp kém. Do đó, việc cắt đứt liên lạc với một ai đó mà không nói ra sự thật sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn không cần đối mặt với người đó và nói với họ rằng bạn không muốn hẹn hò hay tiếp tục mối quan hệ nào với họ. Những người cố gắng né tránh các cuộc đối đầu thường áp dụng phương án ghosting này.

Khi một người bị ghost trong tình yêu, đôi khi họ sẽ cảm thấy hơi sốc vì không nhận được bất kỳ lời giải thích nào. Khi đối phương đột nhiên biến mất, họ sẽ cảm thấy đau buồn, mất mát và bắt đầu cảm thấy tự ti về bản thân mình. Những người thường xuyên bị ghost dần dần sẽ luôn hoài nghi và mất niềm tin về các mối quan hệ tiếp sau. Một số người còn nghĩ rằng họ thậm chí không xứng đáng để nhận được lời giải thích trước khi mọi chuyện kết thúc. Họ mất nhiều thời gian để vượt qua và bắt đầu lại mọi thứ với một mối quan hệ mới. 

Ghosting không chỉ tác động đến người “bị ám” mà còn có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến “bóng ma” hay “ám” người khác. Những người thường xuyên có hành vi ghosting không thể giao tiếp bình thường với mọi người và có được một mối quan hệ lâu dài. Vì họ có thói quen thoát khỏi những cuộc đối đầu và những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Cách đối phó với các mối quan hệ ghosting:

Với đối tác hẹn hò:

Nếu bạn đã có vài buổi hẹn hò với một đối tác mới quen biết. Nhưng đột nhiên một ngày, người ấy bỗng dưng biến mất mà không để lại bất kỳ lời giải thích nào. Đó có thể là do họ không cảm thấy lãng mạn hay quá bận rộn để tiếp tục mối quan hệ này. Hoặc người này vẫn chưa sẵn sàng để bước vào một tình yêu mới.

Với bạn bè:

Ngoài ghosting trong tình yêu, bị ghost còn được thể hiện qua mối quan hệ bạn bè. Một người bạn mà bạn thường xuyên đi chơi hoặc trò chuyện đột nhiên ngừng liên lạc và im lặng trước mọi tin nhắn, họ có thể đang cảm thấy bất ổn trong mối quan hệ này. Bạn cũng có thể nghĩ một cách lạc quan rằng người bạn đó đang quá bận rộn để quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Nhưng nếu điều này vẫn tiếp diễn trong một thời gian dài, hãy mạnh mẽ chấp nhận rằng họ không còn muốn làm bạn với bạn nữa!

Với đồng nghiệp:

Ghosting cũng có thể được xảy ra trong môi trường văn phòng. Điều này sẽ dễ dàng bắt gặp khi một thành viên chuyển công tác, rời công ty hay bất ngờ được thăng chức. Mặc dù, bạn vẫn có thể giữ liên lạc và thường xuyên ra ngoài cùng các đồng nghiệp cũ. Nhưng đối với một số người, việc duy trì tình đồng nghiệp cũ và cố gắng hòa nhập với đồng nghiệp là một điều quá khó khăn, căng thẳng. Do đó, việc lựa chọn biến mất ra khỏi các mối quan hệ đồng nghiệp cũ là điều duy nhất họ có thể làm được ở thời điểm hiện tại.

Mối quan hệ ghosting: Cách đối phó khi bị "bơ" đẹp

Bị ghost khiến chúng ta khó chịu vì sự đột ngột của nó. Hãy cho bản thân thời gian vượt qua và để mọi cảm xúc được bộc lộ ra ngoài. Sẽ không có gì xấu hổ khi thừa nhận rằng “tôi đã bị ghost”. Chúng tôi tin rằng mỗi người trong đời, ít nhất một lần đã trải qua cảm giác bị người khác phớt lờ và quên lãng. Trong thời gian này, đừng phân tích quá mức vấn đề và cố tìm ra lý do cho sự biến mất của họ. Bạn có thể sẽ rơi vào cái bẫy tâm lý và liên tục đổ lỗi cho bản thân mình vì những điều đã xảy ra. Bạn không có lỗi trong chuyện này và đừng tự dằn vặt bản thân mình vì sự rời đi đột ngột của một người không xứng đáng. Chỉ cần nhớ rằng những buồn bã này vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống. Một mối quan hệ biến mất sẽ giúp bạn học được cách trân trọng và yêu quý bản thân, để sẵn sàng bước tiếp vào các mối quan hệ mới.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: