Thanh lịch chỉ là vẻ bề ngoài?

Một xã hội hiện đại với những con người sống chuẩn mực, tôn trọng văn hóa và đạo đức ngay từ cách ứng xử, ăn mặc, nói cười, đi đứng… luôn là mơ ước của rất nhiều người. Và để làm được điều tưởng chừng đang trở nên thật lạc lõng và thiếu vắng này, mỗi người có thể chọn cho mình một cách khác nhau. Riêng tôi chọn cách thanh lịch hơn mỗi ngày!.

Vẻ đẹp từ sự ý thức…

Tại sao lại chọn thanh lịch? Đơn giản vì tôi cho rằng để sống một cách thanh lịch giữa lúc “vàng thau lẫn lộn” rất khó và đòi hỏi nhiều thứ từ nội dung đến hình thức. Tuy nhiên, là phụ nữ nếu yêu chính bản thân mình thì đây cũng là cách để yêu cuộc sống, yêu bản thân theo ý của riêng mình. 123rf_12910777_mega_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng sự thanh lịch hay đi cùng giàu sang, phú quý. Tuy nhiên, có hẳn một hệ thống kiến thức và quy chuẩn của xã hội hiện đại để ta soi vào và thấy rằng, rõ ràng nó thuộc về ý thức nhiều hơn. Bởi, nếu bạn không ý thức được mình cần phải như thế này hoặc nhắm vào một cái đích cụ thể nào đó thì cũng chả có động lực nào thúc đẩy bạn cả. Một vũ sư từng nói rằng, mỗi ngày bạn chỉ cần tiến lên trước một bước, vậy là đủ. Quả là một câu đơn giản và hợp cảnh vô cùng khi anh ấy dạy các học trò mình từng bước nhảy đầu tiên. Nhưng, suy lại, nếu ai cũng xác định được, không cần phải tiến những bước quá dài, không cần phải ngay lập tức hô biến mình trở thành một con người khác đúng như chuẩn mực mà xã hội mong đợi bởi điều ấy gần như chỉ là cổ tích hoặc chỉ có thể thấy trên phim ảnh (nơi những nhân vật thoạt nhìn trông luộm thuộm, xấu xí nhưng vụt biến thánh thiên nga chỉ sau vài giờ). Nhưng chỉ cần hôm nay bạn nhích lên vài centimet, hôm sau cũng vậy… thì chú ốc sên ngày nào rồi cũng sẽ đến đích rất nhanh thôi.

Sự thanh lịch bao gồm rất nhiều yếu tố cấu thành mà hoặc là bạn nghiệm thấy hoặc bạn buộc phải tuân thủ những đòi hỏi, quy định như nhiều trường vẫn đang luyện cho học trò của họ.

Vậy, ý thức này từ đâu mà có? Vâng, dĩ nhiên là từ giáo dục vì không ai khi sinh ra đã biết cần đi đứng thế nào là đẹp, ngồi ra sao thì trông vừa lịch sự mà lại tôn dáng hoặc khi gặp người mới quen lần đầu nên cười xã giao ra sao… Thế nên, thanh lịch không phải cứ khoác lên người bộ quần áo đắt tiền, ra đường cười mỉm chi, hạ giọng khe khẽ mà thành. Thanh lịch cũng chưa bao giờ là việc “sao chép” lại phong cách của một ai đó bạn thần tượng và mong rằng rồi mình cũng sẽ như họ. Nó phải xuất phát từ một nội tâm đẹp và một ý thức tự chủ, tự tin đồng thời tôn trọng chính mình. Khi bạn biết cách tôn trọng chính mình, nghĩa là sẽ biết chăm sóc bản thân, biết làm mình đẹp hơn đồng thời cũng biết rằng cần phải tôn trọng người khác mới khiến người khác cũng tôn trọng mình. Đó là cái đẹp đầu tiên. Và sự tôn trọng này, chỉ những người ý thức rõ điều ấy mới làm được dễ dàng.

… và thái độ sống

Nhiều người hay nghĩ, khi nào ta bước ra ngoài xã hội, ta tốt nghiệp và phải đi làm thì hãy học cách để trở nên thanh lịch hơn? Tôi nghĩ, đến lúc ấy hẳn vẫn hơi muộn. Bởi, ở mỗi độ tuổi đều có các mối quan hệ xã hội quay quanh mình và một cậu bé 9 tuổi cũng sẽ muốn galant với cô bạn cùng lớp như chính anh chàng 20 tuổi khi lấy lòng người đẹp vậy. Do vậy, hãy dùng chính mình để truyền cảm hứng cho những đứa trẻ, giúp chúng sớm có ý thức về cách sống thanh lịch. Sự thanh lịch bao gồm rất nhiều yếu tố cấu thành mà hoặc là bạn nghiệm thấy hoặc bạn buộc phải tuân thủ những đòi hỏi, quy định như nhiều trường vẫn đang luyện cho học trò của họ. Thế nên, không thể phủ nhận tầm quan trọng của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục tri thức cũng như giúp mỗi người đặt nền móng cho việc hình thành một nhân cách tốt và quen thuộc với những chuẩn mực xã hội hiện đại. Khi cách ứng xử của con người vẫn đang đặt nặng lợi ích cá nhân và sẵn sàng phán xét hay dìm người khác bằng những “hội đồng” ẩn danh thì sự lan tỏa cái tốt đẹp hay giáo dục bằng tình thương mà nhiều phụ huynh hiện đại đang làm thật đáng học hỏi.

Leadership concept with red paper ship leading among white

For english version, please click here!

Có lẽ đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia đều dự đoán rằng xu hướng giáo dục được lựa chọn hàng đầu trong tương lai sẽ vượt xa việc dạy đúng và đủ chương trình, đề cao sự kết hợp phát triển song song chỉ số cảm xúc và thông minh  hay phát triển tư duy tự chủ để pháy huy các kỹ năng được rèn luyện… Để từ đó sự tự ý thức và sức mạnh nội tại của mỗi người được nâng cao. Và khi được khích lệ, định hướng một cách khoa học, sức mạnh tinh thần trong mỗi người có thể làm nên những điều kỳ diệu chứ không chỉ dừng lại ở thái độ sống thanh lịch.

Sự thanh lịch suy cho cùng chính là những biểu hiện bên ngoài của một tâm hồn đẹp đầy màu sắc, một ý thức tự chủ cao và những trải nghiệm sống phong phú. Và điều quan trọng là hãy lan tỏa những điều đó, hãy cho đi dù đôi khi người đối diện không cần, nó vẫn ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN