Giữa đại dịch: Dù cuộc sống trở về con số 0, được bình an là đang ở “vô cực” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Giữa đại dịch: Dù cuộc sống trở về con số 0, được bình an là đang ở “vô cực”

Đại dịch chưa qua đi, nhưng quỹ đạo quen thuộc trong lối sống của mỗi người đã thay đổi. Phải chăng, cuộc sống luôn chứa đựng nỗi bất trắc và không hẹn trước mà gõ cửa bước vào cuộc đời bất kỳ ai trong chúng ta?

Không lặng lẽ mà lấn lướt bủa vây, thế giới đã xoay chuyển cách vận hành khiến bao nhịp đập tự do khát khao chinh phục ước mơ phải dè chừng sợ hãi. Dù trái tim mạnh mẽ đến đâu, khắc nghiệt bất ngờ tìm tới cũng đã khiến chúng ta phải nếm trải đủ mùi vị của thất bại, đến sự bất hạnh hay niềm đau thương chia lìa. Ai rồi cũng mang theo mình một tâm trạng ngổn ngang trước cơn sóng thời đại dịch, nhưng để thay đổi sắp đặt lại một trật tự mới cho lối sống lẫn tâm trí sau biến cố là điều không hề dễ dàng…

đại dịch Covid nữ doanh nhân phỏng vấn thay đổi phục hồi thái vân linh

Tình thân sưởi ấm những tâm hồn “lạnh”

Đại dịch diễn ra là khi những định nghĩa và lối sống mới lần lượt xuất hiện. Đặc biệt phải kể đến đó là khái niệm “giãn cách”. Trước thập kỷ mới, có lẽ hầu hết trong chúng ta chưa từng nghĩ đến hai chữ này và cũng không ngờ chúng lại có sức ảnh hưởng đến mức gây ám ảnh trong cộng đồng như vậy. Nhưng nó đã xảy ra, và điều chúng ta phải làm là phá bỏ thói quen sống bấy lâu kèm theo nỗi sợ hãi vô hình về sự cô độc dâng cao đến đỉnh điểm. Cũng trong những phút giây bỡ ngỡ ấy, ta lại nhận ra trong quỹ thời gian nhỏ bé của chính mình, niềm hạnh phúc bình dị mà ta cần trân quý hơn bao giờ hết chính là gia đình thân thương, bến bờ nơi tâm hồn có thể an yên neo đậu, rồi mạnh mẽ hơn để tự trở mình quẫy duỗi tiến về phía trước.

Trước đại dịch, chuỗi công thức gắn liền cuộc sống từ thành tựu, sự nghiệp hay mức thu nhập lý tưởng là thứ khắc họa chân dung mỗi người, khiến ta đôi lúc xao nhãng vì mải chạy theo ánh hào quang để đến gần hơn với thành công. Để rồi khi 2020 kết thúc, nhiều khi thay đổi đã diễn ra, điều ngự trị cuối cùng trong tâm trí mỗi người thật ra chỉ là sự quây quần chân thật trong những dịp còn nhìn thấy nhau.

đại dịch Covid nữ doanh nhân phỏng vấn thay đổi phục hồi

“Khó khăn và thất bại tạm thời là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Nhưng nếu chúng ta giữ vững tinh thần tích cực thì suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta sẽ quyết định hành động của chính mình.”

– Doanh nhân Nick Bauer, General Manager Novotel Phu Quoc Resort (chuyên mục Thoughts of Gentlemen số T10&11/2020)

Làn sóng mạnh mẽ của đại dịch như buộc cả thế giới tạm thời ngưng đọng, trong nỗi chông chênh bủa vây, đã có giây phút nào bạn tự hỏi chính mình rằng đâu mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời? Dưới một mái nhà, bạn chợt nhận ra lời động viên, an ủi cùng nhau vượt qua thử thách chính là nguồn sức mạnh to lớn không gì ngăn trở được. Những rạn vỡ vốn lâu nay xếp lại tồn đọng vì chưa đủ quan tâm, thấu hiểu cũng sẽ được “góp nhặt” lại với lòng nhiệt thành nhằm tìm lại những ký ức tưởng chừng mất đi vì cuộc sống bận rộn. Sau tất cả, chúng ta nhận ra gia đình là chất keo hàn gắn lại mọi tâm hồn. Dù thương tổn đến mấy, hãy không ngừng nâng niu và vun đắp tình yêu dành cho gia đình để vững tin hơn bước về phía trước.

Mưu cầu bình an nơi nội tại

Có lẽ càng đứng trên đỉnh cao, con người lại càng chú trọng vào những bình luận, quan tâm hơn điều người khác nghĩ, để cuối cùng ôm vào mối hoài nghi về giá trị vật chất đang sở hữu liệu đã đủ tô điểm cho thành công của mình. Nhưng đối mặt với thảm họa đột ngột, mọi thứ cũng trở nên tầm thường bởi con người sẽ quý trọng sinh mạng hơn bao giờ hết. Sự xa hoa của những chuyến du lịch đắt đỏ, bữa tối sang trọng hay gu thời trang đẳng cấp tạm nhường chỗ cho việc đảm bảo nhu cầu thiết yếu duy trì cuộc sống. Thời cuộc tạo cho chúng ta cơ hội phải thay đổi và hiểu rõ chính mình, rồi dần nhường chỗ cho niềm mưu cầu bình an. An để “an” ổn vượt qua mọi biến trắc đang khiến đôi vai nặng gánh từng ngày, bình để “bình” thản tiếp nhận mọi giông bão xảy đến bằng thái độ thấu suốt.

đại dịch Covid nữ doanh nhân phỏng vấn thay đổi phục hồi thái vân linh

“Những người ở cuối cuộc đời thường sẽ hối tiếc về những điều họ đã không làm, hơn là những điều họ đã cố gắng và thất bại.” 

– Nữ doanh nhân Thái Vân Linh (chuyên mục Cover Lady số T10&11/2021)

Giữa sự hỗn loạn của đại dịch, những người bình tĩnh nhất cũng cảm thấy tức giận, sốc hay buồn khổ. Cảm giác mất kiểm soát chưa bao giờ là một trải nghiệm tốt đẹp. Để rồi lúc này, chính việc bình tĩnh giữ tâm trí của mình đúng chỗ sẽ giúp ta trưởng thành và “tăng đề kháng” để chống chọi với mọi thứ. Nhiều người cho rằng tìm kiếm sự an nhiên đồng nghĩa với việc trốn tránh thực tại, nhưng nó không hề đúng. Khi hạnh phúc được dẫn lối từ sâu thẳm bên trong, dù cuộc sống có đưa ta về con số 0, được bình an tức là ta đang ở “vô cực”.

Tích cực là “hoa tiêu” dẫn lối ý chí

Có những thói quen lối sống hình thành tưởng chừng như cố hữu, chúng ta thường e ngại sự thay đổi hay lo sợ khi bắt đầu bước vào quãng thời gian xáo trộn. Nhưng đứng trước biến cố của thời cuộc, ta chỉ có hai lựa chọn, đó là đối mặt với khó khăn một cách bi quan hoặc đối mặt với khó khăn một cách lạc quan. Để thích nghi với sự khác đi của xã hội, và bắt nhịp với cuộc sống vốn khôn lường, nếu sở hữu tư duy tích cực, khi nhìn lại mọi thứ, ta sẽ may mắn nhận ra mình “được” nhiều hơn “mất”. Đủ để mỗi chúng ta nhận ra chân trời mới của cuộc sống chính là những giá trị tưởng chừng lâu nay đã quên lãng. Nhưng vừa hay chẳng bỏ lỡ, đó là niềm hạnh phúc khi không hề cô đơn trên đỉnh thành công khi có những người thân yêu luôn đồng hành. Nếm trải dư vị của hạnh phúc lan toả trong tâm hồn khi bằng lòng với cuộc sống chính là lúc tiến xa hơn trên hành trình chinh phục khó khăn.

“Không kể có dịch bệnh hay không, nhưng chỉ cần luôn nhớ rằng nó cũng là cơ hội để bạn chứng minh bạn có đủ năng lực để vượt qua là bạn sẽ có thể bình tâm trở lại.”

– Doanh nhân Walt Power, CEO The Grand Ho Tram Resort & Casino (chuyên mục Thoughts of Gentlemen số New Year 2021)

Dù bất kỳ tình huống nào xảy đến cũng hãy giữ tâm hồn và lối sống lạc quan, tin tưởng rằng tình huống dù xấu nhất cũng sẽ được giải quyết. Những người suy nghĩ tích cực luôn có thể tìm ra những lời giải thích tích cực cho mọi việc, sau đó tìm kiếm những giải pháp tích cực, và cuối cùng thu được kết quả tích cực.

Trận chiến đến từ đại dịch này, chúng ta đang phải chiến đấu và nhất định sẽ chiến thắng. Thế mới rõ sự chuyển hướng không phải lúc nào cũng nhuốm màu bi ai, mà những thay đổi mang xu hướng tích cực sẽ là hành trang giúp mỗi người phát huy nội lực đồng thời kiên định vững vàng hơn ở các thử thách tương lai.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Text: Quynh Nhu, H.D

Comment