Những giai đoạn chuyển giao trong cuộc đời, bạn đã tự tin cất cánh? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Những giai đoạn chuyển giao trong cuộc đời, bạn đã tự tin cất cánh?

Khả năng sống mạnh mẽ luôn tồn tại ở mỗi người, nhất là vào những giai đoạn giao thời trong cuộc đời.

giai đoạn giao thời chuyển giao cuộc đời

Như một quy luật của cuộc sống, chúng ta sinh ra, học tập, lớn lên, có công việc, có gia đình, có con cái, song song đó cũng mất đi khá nhiều, từ tuổi trẻ, sức khỏe, đến tiền bạc, hay mối quan hệ, thậm chí là những người thân yêu.

Nhà triết học Hy Lạp lừng danh Heraclitus đã từng nói: “Điều duy nhất không đổi chính là sự thay đổi”. Trong quá trình sống, có những thời khắc thay đổi bạn mong đợi, hân hoan nhưng những số khác lại đến vào lúc bạn không ngờ nhất.

Và thời điểm chuyển giao khi bạn phải cân nhắc đưa ra những quyết định thay đổi giữa hai chặng đường sống chúng tôi xin được gọi tạm là “giai đoạn giao thời”.

Quá trình giao thời có khi đột ngột có khi chậm rãi, và tâm trạng của chúng ta trong lúc đó có khi tường tận có khi mông lung. Thế nhưng cuối cùng, bạn vẫn phải ra quyết định để tiếp tục chuyển mình đến những thay đổi mới. Đó là lúc cuộc sống cho bạn cơ hội mở rộng tư duy, đào sâu suy nghĩ, nảy sinh ý tưởng và khám phá ra khả năng thích ứng không ngờ của chính mình.

***

Góc nhìn tinh tế luôn khởi nguồn từ những va vấp

Vạn vật hiện hữu trong đời sống đều liên tục biến động và thay đổi một cách vô thường. Mới có đó, lại mất đó. Chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng từng chứng kiến, thậm chí trải qua những giai đoạn “bĩ cực” của cuộc sống. Có người đang thành công rực rỡ, đứng trên đỉnh vinh quang, hạnh phúc đó, nhưng chẳng mấy chốc những thất bại bất ngờ xảy đến khiến họ trắng tay, rơi xuống vực thẳm.

Hai năm đại dịch vừa qua là một ví dụ điển hình cho giai đoạn giao thời “bất ngờ”, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người hay của cải vật chất xã hội, mà còn tàn phá luôn “sức khỏe” của biết bao doanh nghiệp, khiến nền kinh tế điêu đứng. Nhưng những giai đoạn bắt buộc phải thay đổi như thế luôn có thể xảy ra trong cuộc sống, rồi nhận ra điều tồi tệ nhất cũng phải trôi qua vào một thời điểm nào đó.

giai đoạn giao thời chuyển giao cuộc đời

“Khoảng giao thời có thể đến đột ngột hay diễn ra một cách chậm rãi, nhưng chỉ khi đó ta mới nhìn thấu tỏ mọi thứ…”

Cuộc sống tựa như một dòng sông lúc quanh co, khúc khuỷu, lúc lại bình lặng, êm đềm. Những đoạn gồ ghề, khó khăn đó, bạn đều phải trôi qua, không thể đoán định cũng như không thể né tránh được. Điều quan trọng không phải là việc bạn đã tỏ ra bản lĩnh hay chứng minh mình không nao núng như thế nào trong khoảng lưng chừng đó, mà sau tất cả bạn đã làm gì để vượt qua.

Sự kiên cường được tôi luyện trong trạng thái mông lung, sợ hãi nhất là sự kiên cường bất khuất nhất và biến đổi con người bạn mạnh mẽ nhất. Bạn sẽ thấy mình nói ít hơn, làm nhiều hơn. Bạn sẽ thấy mình biết kiềm chế nóng giận, làm chủ cảm xúc. “Vạn sự khởi đầu nan”, chính những vấp ngã, lao đao sau mỗi nghịch cảnh chính là chất xúc tác, nuôi dưỡng cho sự thông thái, trải nghiệm trong bạn được thăng hoa. Sự ngây thơ non nớt bao giờ cũng là chất xúc tác để những tinh tế được khởi nguồn trong bạn.

Trong quá trình chuyển thời, vẻ ngoài lẫn sự nhận thức bên trong cho tới vai trò, mối quan hệ của chúng ta đều có sự thay đổi nhất định. Sự thay đổi đó không chỉ về mặt tính cách hay nghề nghiệp chuyên môn, mà còn là những chân giá trị mà mỗi người hằng theo đuổi, những mối quan tâm cá nhân, những mục tiêu, mơ ước của bản thân. Nó có thể đến chậm rãi, chuyển giao âm thầm mà đôi khi ta không nhận thức được sự biến chuyển ấy, nhưng cũng có lúc hoàn cảnh buộc bạn phải thay đổi một cách nhanh chóng.

Vào những giai đoạn đó, trí óc, tâm tư của bạn phải liên tục chuyển động và phát triển chứ không đơn thuần chỉ là sự thay đổi bên ngoài. Bạn sẽ bất giác phát hiện những sợi tóc bạc đầu tiên, một vài vết chân chim nơi khóe mắt và cơ thể có thể tăng thêm một số cân nặng, nhưng những điều đó cũng chẳng so được với những gì bạn đạt được trong tâm trí, chính là sự trải nghiệm đến độ “thấu tình đạt lý”.

***

Bản lĩnh trưởng thành được trui rèn qua những phép thử

Sự thật là, hạnh phúc luôn đi kèm với khổ đau. Điều quan trọng hơn cả là khả năng giải quyết khổ đau ấy như thế nào. Chỉ khi bạn đủ trải nghiệm để thấu hiểu, chấp nhận những khổ đau ấy như một phần tất yếu của cuộc sống, thì những gì bạn phải trải qua khi ấy mới thật sự có ý nghĩa. Cuộc đời là những giai đoạn phát triển không ngừng. Đôi khi nó khắc nghiệt đến mức quay lưng đẩy bạn xuống vực sâu, các cánh cửa cơ hội đều đóng sầm lại, nhưng đó cũng là lúc bạn buộc phải dấn tới, tìm bằng được cho mình cánh cửa sinh tồn.

Hãy luôn nhớ rằng, mọi việc xảy ra đều có lý do, kể cả nỗi đau cũng vậy. Nỗi đau chính là vết thương lòng chẳng thể biến mất, nhưng nó cũng chính là bằng chứng của mạch nguồn sức mạnh trong bạn. Trong nguy có cơ, chỉ cần kiên trì và trui rèn cho bản thân sự kiên cường, nỗ lực thoát khỏi “vũng lầy” đó, chắc rằng cuộc sống sẽ cho bạn cơ hội để mở rộng tư duy vào những thời khắc chuyển giao bất ngờ. Có thể không phải bây giờ, nhưng chỉ cần bạn thấu hiểu bản thân và cuối cùng là tự đưa ra quyết định cho riêng mình, thì chắc chắn sẽ có một cứu cánh nào đó dành cho bạn.

giai đoạn giao thời chuyển giao cuộc đời

“Cuộc sống có thể không đưa bạn đến nơi muốn đến nhưng sẽ đưa bạn đến nơi cần đến.”

Ở mỗi giai đoạn giao thời, đôi khi bạn bắt buộc phải đưa ra lựa chọn rời khỏi con đường mà mình đang đi, bước sang một con đường lạ lẫm, chuẩn bị cho hành trình mới. Biến chuyển là điều chắc chắn phải xảy ra.

Và khi ấy, bạn quyết định rẽ con đường nào, liệu có an toàn hay không, lựa chọn ấy đúng hay sai, cùng hàng vạn câu hỏi sẽ liên tục được đặt ra trong nỗi bất an, hoài nghi và lo lắng. Song, hãy tin rằng, mỗi cuộc đấu tranh tư tưởng chính là một bước tiến. Bạn có thể bắt gặp những người rất giỏi trong mọi thứ, nhưng họ ắt hẳn có những ngày cũng cảm thấy bản thân thật vô dụng và phải đấu tranh để thay đổi.

Đôi lúc, ở chính những giao thời của sự biến chuyển, bạn sẽ đơn độc, sẽ phải hy sinh các mối quan hệ và những điều thân quen. Bạn bắt đầu không còn nhìn mọi người theo cách họ thể hiện, mà nhìn được con người thật của họ. Có người cùng tư tưởng, có người lại sở hữu cuộc sống khác hoàn toàn trong tầm nhìn của bạn, nhưng bạn vẫn có thể có những cuộc trò chuyện sâu sắc với họ. Nhưng suy cho cùng, tất cả chỉ là phép thử cho lòng quyết tâm và bản lĩnh nội tại của chính bạn.

Cuộc sống có thể không đưa bạn đến nơi bạn muốn đến nhưng sẽ đưa bạn đến nơi bạn cần đến. Hãy nhớ lại bạn đã ở đâu trong cuộc đời 10 năm trước, bạn đã ở cùng với ai, bạn đang làm gì và đâu là phong cách bạn đang theo đuổi. Mặc dù, chúng có lẽ là những kỷ niệm khiến bạn phì cười khi nhớ lại, nhưng chính phản ứng này cho thấy rằng cuộc sống của bạn luôn thay đổi và bạn đang sống tốt hơn qua từng ngày.

***

Tìm được ý nghĩa của đoạn giao thời để dám “sống”

Khi bạn quyết tâm chuyển mình, hãy hành động bằng tất cả những gì mình khao khát, cho dù có thất bại, bị từ chối hay bị cho là lập dị, khác biệt nhưng hãy nhớ rằng có sai thì mới có đúng, có trải qua được những gì tồi tệ nhất thì mới có thể cảm nhận rằng mọi thứ đang dần tiến triển theo chiều hướng tốt hơn, và thực tế là không có gì trong cuộc sống là chắc chắn.

Khó khăn và đau khổ cũng có hai loại, một là giày vò bạn và một sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Thay vì cứ chăm chăm kháng cự nghịch cảnh, trốn chạy hiện thực hay những gì bất như ý đang xáo trộn trong bạn, tại sao không nghĩ rằng giá trị thực sự nằm ở những gì bạn đang có. Bạn thật sự có khả năng vượt qua giới hạn bản thân một cách đáng kinh ngạc. Tất cả nằm ở sự lựa chọn và bản lĩnh của chính bạn. Nếu con đường bạn chọn có một kết quả tích cực thì thật tuyệt vời, còn nếu mọi thứ không suôn sẻ như vậy, thì rất có thể, tất cả đều vẫn không mất đi.

Sau cơn mưa, cầu vồng có thể không xuất hiện, nhưng trời vẫn sẽ lại sáng.

Sau cơn mưa, cầu vồng có thể không xuất hiện, nhưng trời vẫn sẽ lại sáng. Thời gian rồi sẽ chữa lành mọi vết thương. Đó là những quy luật của vạn vật bởi chẳng có gì là mãi mãi. Trong cuộc chiến giữa lý trí và trái tim, sống thật với chính mình thường bao gồm việc sử dụng cả hai. Nó có nghĩa là bạn phải lắng nghe trái tim và sử dụng lý trí để tìm ra những bước cần thực hiện để vượt qua những giai đoạn quan trọng.

“Biết là vô thường, cớ sao còn phiền não”, đừng mệt mỏi, buông xuôi vì những việc diễn ra không theo ý bạn. Vì cho dù bạn là ai, đang ở đâu và làm gì đi nữa thì đều phải đi qua những giai đoạn chuyển thời như thế, có chông chênh, có chia ly, có bất định… Và trong quá trình ấy, mỗi người đều phải tin tưởng bản thân, rút ra bài học và đưa ra quyết định vào những thời điểm mấu chốt.

Đừng nản lòng khi bắt đầu lại, cuộc đời là một hành trình nói dài cũng dài, mà nói ngắn cũng thật sự rất ngắn. Chính những giai đoạn chuyển thời quan trọng trong cuộc đời sẽ giúp bạn tìm ra được điều gì thực sự khiến bạn thỏa mãn. Nó sẽ cũng giúp bạn phân loại đâu là những điều khiến bạn không vui, rồi hướng dẫn bạn trong suốt quãng đời còn lại để tiếp tục làm được những điều khiến bạn hạnh phúc.  

Thời gian bao lâu không phải là vấn đề, quan trọng hơn hết là bạn tìm được ý nghĩa để dám “sống” vì điều đó, dám đứng lên, bước tiếp để trưởng thành hơn và sau cùng là sự biết ơn khi mình còn được sống để trải nghiệm những khoảnh khắc giao thời, vì ai biết được sẽ ra sao ngày sau…

***

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân được phát hành trên số 141, tháng 10/2022

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment