Ở tuổi 30, bạn đang ở đâu và đã làm được gì?

Ở độ tuổi 30, trưởng thành dường như luôn gắn liền với trách nhiệm và những thử thách. Và điều quan trọng nhất là bạn cần biết mình đang ở đâu để có thể trở nên sâu sắc và bản lĩnh hơn…

Nếu 20 là độ tuổi chênh vênh, dễ vấp ngã bởi những chông chênh trong thay đổi từ môi trường học tập sang đi làm, là lúc những mối tình gà bông dần không còn vô tư vì vô hình mang thêm những gánh nặng. Thì đến với tuổi 30, những nỗi sợ hãi đó dường như trở nên vô cùng nhỏ bé vì bạn đã trở nên trưởng thành hơn, gai góc hơn sau nhiều sự kiện quan trọng của cuộc đời.

Bạn đã nghĩ đến năm mình 30 tuổi sẽ như thế nào chưa? Có lẽ bạn đã kết hôn, bạn có những thiên thần nhỏ đầy xinh xắn, cũng có thể bạn đã trở thành những “office lady” đầy tự tin và kiêu hãnh trên thương trường, nhưng cũng có thể bạn còn ngồi trên ghế nhà trường vì đam mê tiếp thu vốn kiến thức rộng lớn hoặc mãi là cô nhân viên văn phòng sáng đi chiều về. Dẫu bạn là ai và làm gì, sao không tự chuẩn bị cho mình những kế hoạch thật kỹ lưỡng và chu toàn để tuổi 30 trở thành những dấu mốc đẹp nhất cuộc đời. Hãy tự nhẩm xem, bạn đã làm được những gì trong những điều sau, nếu chưa làm được, hãy nhanh làm ngay thôi vì 1 năm chỉ có 12 tháng và 1 ngày chỉ có 24 giờ, bạn không còn có thể dựa vào thanh xuân để đợi chờ những kỳ tích tự đến với bản thân.

Hãy biết chấp nhận 

Hãy luôn nhận ra điều quan trọng là phải biết chấp nhận những gì bản thân đang có và chủ động khai thác những ưu điểm của chính mình. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể học sự chấp nhận khi còn là một đứa trẻ, nhưng điều này dường như gặp khá nhiều khó khăn vì ba mẹ thường không thể truyền đạt đúng nghĩa và đơn giản theo cách một đứa trẻ có thể thông suốt. Càng lớn bạn sẽ càng học được cách chấp nhận và sớm cảm thấy bình thản với những gì không thể thay đổi hay sửa đổi được. Chấp nhận không phải là đầu hàng, mà là tự tin nhìn thẳng vào thực tế và đối diện với nó như một người trưởng thành cần làm. 

Hãy khám phá nhiều hơn

Đến 30 tuổi, bạn đã có gần 1 thập kỷ để hình thành sự quyết tâm trong cuộc sống của mình. Bạn có thể đi đến nhiều nơi, biết rõ về một lĩnh vực nào đó hoặc đơn giản là thử qua nhiều ngành nghề dù không phải chuyên môn của bản thân. Dù có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng đừng bao giờ ngừng lại sự tìm tòi khám phá nếu còn có thể. Hãy đi xa hơn, làm nhiều hơn và nhìn sâu hơn. Mọi thứ luôn là chiếc kính vạn hoa mà bạn đứng ở góc nào, nó cũng sẽ phản chiếu một điều gì đó đầy mới mẻ dù bạn đã nhìn nó rất nhiều lần. Và chỉ khi khám phá nhiều hơn, bạn mới nhận ra cuộc sống thú vị dường nào, và lúc đó bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc dài lâu vì đã tích lũy được cho chính mình những kinh nghiệm và kiến thức đầy hữu ích cho chặng đường tiếp theo.   

Học cách cam kết 

Thất vọng, chướng ngại hay khó khăn là những điều bạn sẽ gặp phải khi bước vào độ tuổi 30. Và chỉ khi bạn quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình, bạn sẽ càng thấm thía hơn ý nghĩa của những từ này. Việc lựa chọn một mục tiêu và cam kết thực hiện nó với toàn bộ năng lượng vốn có sẽ giúp bạn bản lĩnh và tự hào hơn về bản thân. Những thành tựu bạn tạo ra là vô cùng xứng đáng, nhưng điều xứng và tốt đẹp hơn cả là bạn đã được nhìn thấy chính mình tự tin thế nào khi theo đuổi nó và bạn đã thay đổi ra sao sau tất cả. Hãy nhớ, dù bạn cam kết với nhiều người trong cuộc sống như thế nào, bạn cũng cần cam kết không để bản thân chán nản và thất vọng. 

Vượt qua những điều sợ hãi

Tuổi trẻ là thời điểm lý tưởng nhất để bạn khám phá ranh giới của mình. Bạn có muốn bị ràng buộc bởi giới hạn của bạn trong suốt cuộc đời hay không, bạn có sợ thất bại khi theo đuổi thứ gì đó bản thân yêu thích hay chưa, hoặc liệu bạn có hối hận vì không dám ngỏ lời với đối tượng thầm mến? Đừng để bản thân bị giới hạn bởi nỗi sợ hãi và bất an vô hình. Tự tin đối mặt và làm mọi thứ bạn có thể, dẫu thất bại nhưng bạn cũng đã khác bạn ngày hôm qua, những vết thương sẽ lành lặn và bạn sẽ lại càng mạnh mẽ hơn vì vượt qua những chướng ngại về mặt tinh thần. Cuộc đời sẽ nhàm chán biết báo nếu bạn cứ mãi núp trong chiếc vỏ an toàn và che giấu đi ánh hào quang đặc biệt của riêng mình.

***

“Tôi luôn tin rằng, lúc 30 tuổi, bạn có thể không biết chính xác những gì bạn muốn nhưng bạn nên có ít nhất một bản phác thảo chung cho kế hoạch tương lai đầy hứa hẹn. Và những điều trên sẽ là bước đệm vững chắc để bạn tìm ra câu hỏi mình đang ở đâu và làm gì khi 30. Một số người sinh ra để tỏa sáng, một số người lại lựa chọn sống bình đạm và hạnh phúc với những gì mình có, dẫu bạn là ai, tôi mong rằng bạn cũng hãy thật hạnh phúc ở mỗi giai đoạn của cuộc đời.”

Text: Hong Dang – Images: Pascal Campion