InterCon PQ_Top banner 1
NDN Banner 2

Những kiểu người nên bỏ lại phía sau

Đã đến lúc để buông bỏ những người tiêu cực và khiến bạn nặng lòng ra khỏi cuộc đời rồi…

Cho dù họ là đồng nghiệp, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, hãy đặt ranh giới với những người sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn – hoặc xóa bỏ họ hòan toàn khỏi cuộc sống của mình – có thể là khó khăn, nhưng điều đó là cần thiết và hãy giải phóng hết những tiêu cực quanh bạn.

Những người luôn bi quan và nhụt chí

Những người trong cuộc sống của bạn nên là người nâng đỡ và chúc mừng cho những thành công của bạn chứ không phải tìm kiếm những khuyết điểm của chúng. Nhưng bằng một cách nào đó, sẽ có những người có thể xoay chuyển để tìm ra những đám mây đen trong cả bầu trời đầy nắng. 

NDN_nguoi nen bo lai phia sau

Những người có tư tưởng tiêu cực luôn có cách biến những niềm vui từ tin tức tốt lành của bạn trở thành những điều tiêu cực và bi quan.

Được thăng chức? “Đó là tất cả sao? Bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn cho công việc bạn đang làm” Một nhân tố tiêu cực sẽ trả lời như thế.

Chỉ cần lên kế hoạch cho kì nghỉ trong mơ của bạn? “Bạn có chắc là muốn đi chứ? Đó là khoảng thời gian rất đông đúc của năm.”

Đừng để những phiền toái và quan tâm phớt lờ của của những kẻ luôn buồn rầu để làm giảm niềm hạnh phúc của bạn, thực chất họ là những người có xu hướng tiêu cực, thực tế không quan tâm, hỗ trợ hay hứng thú đến những gì quan trọng hoặc tốt nhất cho bạn.

Những người hay công kích người khác

Những người này sẽ cố gắng tấn công, làm bạn suy yếu hoặc đặt những câu hỏi liên quan đến nhận thức của bạn về hiện thực khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình. Bằng cách đó, họ có thể duy trì được ưu thế trong mối quan hệ.

Những người có tính xấu này sẽ đạt được hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của họ nhưng điều đó cũng gây tổn hại sâu sắc đến các mối quan hệ.

NDN_nhung kieu nguoi nen bo lai phia sau

Họ có thể nói dối và chối bỏ mọi thứ, dù bạn có bằng chứng hay không, hành động và lời nói của họ không giống nhau, họ cố tình gây rối cho bạn, khiến bạn nghĩ rằng bạn chính là vấn đề hoặc xui khiến người khác chống lại bạn. Trong một vài trường hợp, những người này có thể không nhận ra được những gì họ đang làm. Và có những người thậm chí không để tâm đến những hậu quả họ đã gây ra. 

Những người lợi dụng

Một người lợi dụng sẽ có nhu cầu về thời gian, năng lượng và nguồn lực của bạn mà không quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của bạn.

Trừ khi nhu cầu của bạn đáp ứng đúng với những lợi ích trong việc tự yêu bản thân mình của họ, một người lợi dụng sẽ chỉ trao bạn đủ để đảm bảo bạn sẽ luôn là nguồn lực của họ trong tương lai. Những người lợi dụng có xu hướng dùng sự dễ mến của mình để đạt được những lợi ích của bản thân. Họ có thể cho bạn cảm giác rất tuyệt vời, khiến bạn cảm thấy vô giá và được yêu thương, nhưng dĩ nhiên đó là khi bạn còn giá trị lợi dụng đối với họ.

Những người hay tranh chấp, gây chuyện

Nếu người bạn thương yêu tiếp tục có cách hành xử thiếu thận trọng hoặc tranh đấu với một chứng nghiện mà họ từ chối được giúp đỡ, thì có thể đó là lúc để suy nghĩ lại mối quan hệ của này.

Những người này không thể kiểm soát được và sẽ kéo bạn cùng xuống cống. Bạn không thể giúp người này bằng cách để họ tận dụng lợi thế của bạn, không tôn trọng hoặc lợi dụng bạn.

NDN_nhung kieu nguoi nen bo lai phia sau_1

Dừng giải quyết mớ hỗn độn của họ, đừng cho vay tiền nếu bạn không thể lấy lại nó. Dừng chạy đi vì tội lỗi và sợ hãi rằng họ sẽ làm tổn thương chính bản thân họ. 

Nên giữ khoảng cách của bạn cho đến khi những người này cam kết rằng họ sẽ không như vậy nữa. Chắc chắn rằng, bạn có thể giúp họ tìm một nhà trị liệu hay nhóm nào đó hỗ trợ họ, nhưng hãy nhớ: Bạn không thể thay đổi hành vi của họ vì họ.

Bạn bè bạn đã có khoảng cách  

Chúng ta hi vọng tình bạn của mình sẽ kéo dài mãi mãi – nhưng thực tế là nhiều người thì không, bởi vì họ không có nghĩa vụ phải thực hiện điều đó. Rất nhiều người bạn chỉ muốn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta một thời gian và sau đó chúng ta phải tiếp tục tự mình đi tiếp. Thật không may, tội lỗi, nghĩa vụ và những niềm tin sai lầm giữ chúng ta mơ mộng nhiều hơn là tốt cho chúng ta và cả họ.

NDN_nhung kieu nguoi nen bo lai sau

“Tình bạn nên có sự đối xứng và cân bằng. Nếu họ không như thế, đó có thể là lúc bản thân mình nên rời đi.”

***

Nếu bạn có một người bạn mà có nhiều gánh nặng hơn một sự giúp đỡ – và không chỉ trong những khoảng thời gian ngắn, họ chỉ liên lạc với bạn khi họ cần một điều gì đó, họ chỉ quan tâm đến bản thân họ, hoặc quá phê bình hoặc quá tiêu cực, thì bạn thực sự cần phải suy nghĩ lại mối quan hệ của mình với người này.

logo_tin lien quan

Tin liên quan:

logo_tin lien quan

Người hay xét nét

Người này sẽ liên tục tìm lỗi của bạn và quan sát từng sai lầm của bạn để họ dùng nó chống lại bạn trong tương lai. Họ chơi một cách có lợi thế bằng cách tô vẽ vào những khoảng thời gian bạn đã không làm gì, để những điều sai lầm ấy tệ đi và làm điều gì đó không đúng, và sử dụng chúng]như bằng chứng về những thiếu sót của bạn.

Khi bạn cố gắng bảo vệ bản thân, thương thảo hoặc giải quyết nó, những người cư xử không tốt với bạn thường sẽ khơi dậy những thất vọng của bạn từ quá khứ, chỉ ra lỗi của bạn và làm thế nào bạn không bao giờ thật sự ở đó vì họ.

Họ luôn luôn ghi điểm. Và bạn sẽ không bao giờ đạt được đủ điểm. Họ sẽ mạnh mẽ bảo vệ quan điểm của mình, và không có trách nhiệm nào cho bất cứ điều gì họ làm hoặc từng làm.

NDN_nhung kieu nguoi nen bo lai phia sau_3

Người hay phê bình

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Vì vậy, chúng ta dựa vào những người bạn thật sự của mình để được trung thực với chúng ta khi cần một cuộc gọi báo thức hoặc một ý kiến thành thật. Nhưng một người luôn chỉ trích không phải là một người bạn thật sự.

Những người phê bình luôn nhìn thấy lỗi với phần lớn những gì bạn làm và sẽ tận dụng mọi cơ hội để chỉ ra một lỗ hổng nào đó. Họ cũng sẽ không tiếp cận bạn ở vị trí là người quan tâm hay chăm sóc, mà là đổ lỗi và tố cáo. Những người quá phán xét người khác thường có lòng tự trọng thấp và có thể cảm giác sự bất an của mình đối với mọi người xung quanh.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Học cách yêu thương chính mình

Khi cuộc sống ném cho bạn 2 chữ “Khó Khăn”