Chạm ngõ mạnh mẽ - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chạm ngõ mạnh mẽ

Giữa thế giới bao la của những mỹ từ hay tuyên ngôn chắc nịch, người ta không còn xa lạ với định nghĩa hai từ mạnh mẽ. Thậm chí đã lâu không ai trong chúng ta còn nghĩ nhiều về chúng. Nhưng chỉ khi đối mặt với những trắc trở của cuộc sống, đã bao giờ bạn hoài nghi về nguồn lực mạnh mẽ nơi bản thân?

Vietnamese

NDN_cham ngo manh me_2

Tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi hẹn gặp của cô bạn thân vào một chiều cuối năm khi mà với cô những dự án tạm ổn và bắt đầu đi vào quỹ đạo. Gọi cho mình tách cappuccino, tôi lười biếng nhấm nháp trước khi cô bạn thân ùa vào như một cơn gió đầu xuân, se lạnh và đủ sức khiến ta bừng tỉnh. Vẫn như ngày nào, bạn tôi luôn nhiệt huyết và đầy năng lượng để những người bạn bao gồm cả tôi tựa vào mỗi khi yếu đuối. Cuộc hẹn giữa vô chừng nhộn nhịp có lẽ vẫn còn vui nếu chúng tôi không vô tình nghe thấy giai điệu du dương của bài Big Big World. Từng lời bài hát lướt qua, bỗng chốc tôi thoáng thấy những nốt trầm tư nơi đôi mi cô bạn. Phải chăng thế giới mênh mông ngoài kia đã khiến người bạn của tôi yếu mềm? Chia sẻ về cuộc sống, công việc, gia đình, tôi nhận ra có những trăn trở thầm kín vẫn nung nấu ở một góc khuất nào đó trong lòng người phụ nữ trông bề ngoài sôi nổi, năng nổ và “có vẻ” mạnh mẽ ấy. Phải chăng cô đang cố đè nén những hoang mang, những chơi vơi trong đời để tiếp tục cho những mục tiêu trước mắt, những trọng trách đang mang?

Tạm biệt nhau ra về, dòng xe cộ cứ thế nối tiếp, lẽ ra không khí những ngày giáp Tết bao lấy tôi, nhưng tâm trạng của cô bạn đã nhanh hơn một nhịp. Tôi mải miết đắm chìm trong suy nghĩ có tiêu chuẩn nào để phụ nữ lấy đó làm thước đo mạnh mẽ. Mỗi người trong chúng ta, tôi và bạn đều có những lí giải khác nhau. Vượt ngoài mọi lầm tưởng về địa vị xã hội, những tấm bằng cấp vô hồn hay sức mạnh thể chất, mạnh mẽ đôi khi còn là cách bạn can đảm đối mặt với cảm xúc, rèn giũa tâm hồn chính mình, trở nên kiên định và không kém cạnh ai.

Cho mình cơ hội được khóc

Quay lại buổi hẹn hôm ấy, cô tạm biệt tôi với nụ cười đã trở lại tươi vui sau những phút giây thoáng buồn. Chúng tôi không ai nói thêm câu nào vì tôi hiểu rằng bạn mình chỉ cố tỏ ra cứng rắn, sâu thẳm bên trong cô vẫn yếu đuối đến tận cùng. Chỉ là tâm lý chứng tỏ bản thân mạnh mẽ buộc cô ấy phải cố tỏ ra bình thản.

Tôi mong bạn có thể khóc đi, và hiểu rằng khóc không đồng nghĩa với yếu đuối. Những giọt nước mắt chỉ đơn thuần là cách nhanh nhất để giải tỏa mọi xúc cảm, trọn vẹn và tự nhiên như đó vốn là đặc quyền mà thượng đế ưu ái ban cho con người. Cho mình cơ hội được khóc đó mới là ngọn nguồn mạnh mẽ, nếu cứ cố gắng kìm nén khác nào chối bỏ chính bản ngã. Đến cuối cùng, sót lại danh xưng một phụ nữ mạnh mẽ nhưng sâu thẳm là từng đợt sóng ngầm chực cuộn trào. Và tin tôi đi, điều đó còn kinh khủng hơn là để nước mắt cuốn trôi tất cả.

NDN_cham ngo manh me_1

Đôi khi mạnh mẽ còn là can đảm đối mặt với cảm xúc của chính mình.

***

Ghen tị có đồng nghĩa yếu đuối?

Trên con đường mang tên mạnh mẽ, ngay cả khi thỏa mãn với cuộc sống thì cảm giác ghen tị đôi lúc vẫn bao lấy tâm hồn bạn. Điều đó không thể hiện bạn mềm yếu và càng không có gì đáng xấu hổ. Chỉ là giữa vô vàn những cung bậc cảm xúc đâu tránh khỏi đôi lúc ta cảm thấy chính mình kém cỏi khi người bạn thân nhận được những điều tốt. Thay vì dành khoảng trời riêng hờn dỗi, hãy chuyển hóa thành động lực để phấn đấu bằng miền nhiệt huyết.

Song song đó, đừng quên kiểm soát bởi khi ghen tị biến thành đố kị sẽ là mối nguy phá hủy cuộc sống lẫn nhiều mối quan hệ tốt đẹp và một cô nàng mạnh mẽ cần biết cách để dung hòa một cách ổn thỏa nhất. Ngay lúc tâm hồn cần chút bình yên hãy tìm đến những người thân bạn có thể tin tưởng để thoải mái chuyện trò. Chẳng đáng hổ thẹn và không vì bạn yếu đuối mà hơn bao giờ đây là lúc bạn cần vượt qua giông bão tâm hồn.

logo_tin lien quan

Tin liên quan:

logo_tin lien quan

Can đảm vượt qua khuôn khổ

Mạnh mẽ không đồng nghĩa với việc phải bó buộc bản thân vào khuôn khổ, mà ngược lại chính lúc thỏa mãn bản thân bạn đã tìm đến ngọn hải đăng quả cảm. Cũng đừng gượng ép bản thân trở nên thuần khiết và cao thượng, bởi khi can đảm vượt qua được định kiến là bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn ngày một vững chãi.

Đừng cho bất cứ ai quyền đọc vị lẫn chi phối cảm xúc, để rồi bạn gồng mình làm đẹp lòng người khác bằng hai chữ tiết chế, cố trấn an bản thân đã hài lòng và cảm giác “ảo” được thỏa mãn. Bởi tôi luôn tin, vượt ngoài những triết lí cao cả, hết thảy chúng ta đều có cuộc đời mình mơ ước và đáng được sống theo cách mình mong đợi.

Cứ hạnh phúc khi đạt thành tựu

Đừng bao giờ nhầm lẫn niềm hạnh phúc khi đạt được một thành tựu với tự kiêu. Nếu như hoàn thành một mục tiêu đã được đề ra từ rất lâu thì bạn hoàn toàn có quyền tự hào, thậm chí cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Tuy nhiên, hãy nuôi dưỡng lòng biết ơn bằng cách quí trọng công sức và tình cảm những người giúp bạn đạt được thành công hiện tại, đây thực sự là cách hiệu quả để tránh bản thân trở nên quá tự cao. Cuối cùng, nếu thế giới ngoài kia chỉ trích bạn, những người ngoài kia dùng những lời nói khiến bạn thương tổn thì đừng kìm nén cảm xúc mà hãy ùa vào vòng tay rộng mở của những người thân yêu mà bạn tin tưởng – những người chẳng bao giờ chối bỏ dù bạn có ra sao. Đừng bao giờ chủ quan và xem thường những vấn đề nhỏ nhặt bởi lâu dần đều, chúng có thể trở thành một khối cảm xúc rối loạn và đủ tinh tường để quật ngã bạn. Phụ nữ chỉ tự chủ và mạnh mẽ trọn vẹn khi thấu hiểu những cảm xúc của bản thân, không lầm tưởng, chẳng hạ thấp cũng như đừng mất kiểm soát.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

english

 

EMBRACING YOUR STRENGTH

In a world full of fancy exclamations and potent proclamations, people seem to be more familiar than ever with the meaning of the word “strength”, and for a long time, we have ceased to even give it a thought. And yet, when facing the hardships of life, have you ever doubted the strength within yourself? 

NDN_cham ngo manh me

I was surprised to receive a call from my best friend one evening towards the year’s end, considering the fact that she’d only just settled down with her projects and put them into orbit. Ordering myself a cappuccino, I sipped my laziness away until she swept in like a breeze in spring, as chilly as it was refreshing. As always, she had been so full of life and energy that her friends could always rely on in time of need. Our coffee date, despite the hectic pace of life around us, would have remained a blast had we not, by chance, heard the lovely tunes of the song Big Big World. As the lyrics slowly passed, I couldn’t help but realize a sudden dampness in her eyes. Has the big wild world out there worn my dear friend out? As our conversation spread to work, life and family, I realized that underneath such a vigorous facade of a “seemingly” strong woman as she was, my friend was still struggling with problems that she tried so hard to hide in the darkest corner of her heart. Could it be that she was suppressing the turmoils of life to carry on with the goals in her sights and live up to the responsibility she’d taken?

On my way home, amidst the never-ending traffic jam, I kept thinking about my friend’s feelings, rather than the supposedly exciting atmosphere of the coming Tet holiday. I became deeply immersed in thinking whether a standard could be set, according to which women could define their own strength. Every one of us, you and I, has a different explanation for it. And beyond the misconceptions of social status, qualifications or physical power, strength can also be displayed through the way you face your emotions with courage, harden your soul, and become more determined than anyone could ever be.

Give yourself the right to cry

Back to our date back then. My friend bid me farewell with a smile that was bright once again, after a short stint of sorrow. No other words were needed, since I knew that she was only trying to appear tough and strong while her heart was melting on the inside. The only thing holding her up on the outside was the will to prove herself.

And I wished she could just cry it out, and learn that tears are not a sign of weakness. They’re simply the fastest way to let your emotions out, entirely and naturally – a privilege endowed to us humans by our Lord. Giving yourself the right to cry is the source to your strength, while holding it back is no less different from denying yourself. In the end, what’s there to achieve but being called “a strong woman” with the deep waves waiting to overwhelm you? And trust me, that is much more horrible than letting your tears sweep everything away.

Does jealousy means weakness?

On the path of a strong woman, the feeling of envy could still find its way into your soul, even when you’re most satisfied with your life. But this doesn’t necessarily mean that you’re weak, nor is it something to be ashamed of. It’s just that, among the myriads of emotional stages, there are times when we just cannot help feeling inferior to a close friend who is enjoying their good fortune. Instead of tossing and turning over it, why not turn it into the motivation to strive forward with your energy?

Beware, though, not to let your envy turn into malice, because that threatens to destroy your life and the many good relationships around you. A strong woman should know how to maintain that kind of balance. When you need to regain peace of mind, seek out your loved ones, those you can trust and confide your feelings to. There’s no shame in it, nor is it weakness that you’re showing. It’s just time to overcome the storms in your soul, now more than ever.  

The courage to break limits 

Being strong doesn’t mean restraining yourself to certain boundaries but quite the contrary. Because you only light up the beacon of courage when you become one with yourself. Don’t push yourself towards virtue and nobility, because breaking through prejudices with courage is one of the best ways to nurture a resilient soul.

Don’t let anyone read your emotion or control it, or you’ll end up straining yourself out only to satisfy the others with your “virtue” and deceiving yourself with the “fake” feeling of satisfaction. In my belief, beyond the highest of philosophies, we all have a dream in life and the right to live it the way we want it.

NDN_cham ngo manh me (2)

“A woman is only truly strong and self-controlled when she understands her emotions, avoids misconceptions and overconfidence, and never lets herself fall out of control.”

Be happy with your accomplishments

Don’t ever mistake arrogance for the joy of have accomplished something. Having achieved a goal you’ve long pursued, you have every right to be proud, or even satisfied with yourself. That being said, do learn to grow your gratitude by honouring the effort and support of those who helped you get where you are, which is a really effective way to steer clear of arrogance.

Finally, when the world out there criticizes you, when people try to hurt you with their vicious words, don’t hold your emotions back, but resort to the loving arms of your loved and trusted ones. These are the people who never turn their back, on you no matter what. Don’t be too confident, either, and overlook the smallest of problems, because if unresolved, they could grow so emotionally and profoundly disturbing that they could break you down. A woman is only truly strong and self-controlled when she understands her emotions, avoids misconceptions and overconfidence, and never lets herself fall out of control.

Copyright © 2017 All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Tình yêu thật sự vẫn luôn tồn tại nếu có niềm tin

Thắp lại lửa yêu thương

Comment