John Huy Trần: Làm điều trái tim mách bảo - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Mở đầu bằng nụ cười tươi rói, chúng tôi và John Huy Trần bắt đầu buổi trò chuyện vô cùng tự nhiên và cởi mở dù rằng đây mới chỉ là lần gặp đầu tiên.

NDN_Wed_Mr John_2Bằng vốn tiếng Việt ngày một tốt lên và mọi cảm xúc đều thể hiện qua đôi mắt, John Huy Trần đã kể về quá trình hoạt động nghệ thuật của mình đầy chân thành và xúc động. Mỗi câu hỏi đặt ra đều được trả lời rất chú tâm khiến chúng tôi như bị cuốn vào câu chuyện đầy xúc cảm. Có những lúc cười ngớt vì những hành động, phát ngôn dí dỏm nhưng cũng có những lúc lắng lại khi John trải lòng về những khó khăn, dự định của bản thân mình…

Nuôi dưỡng ước mơ

May mắn khi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có sở thích đặc biệt với nghệ thuật, John Huy Trần được ba mẹ tạo điều kiện và truyền cảm hứng trong suốt những năm đầu đời. Trong lớp học năm 10 tuổi, khi được giáo viên yêu cầu vẽ một bức tranh về nghề nghiệp tương lai, cậu bé ấy đã vẽ hình ảnh những vũ công đang tập luyện dưới sự hướng dẫn của một người đứng đầu. Dù lúc đó không biết gì về nghề biên đạo múa nhưng cậu bé nhỏ đã mong muốn và nuôi dưỡng ước mơ trở thành người đứng đầu ấy.

Sẵn sàng cho đam mê

Bắt đầu từ sở thích, nhưng nhiều năm sau đó, khi đã trở thành một chàng thanh niên đầy nhiệt huyết ở độ tuổi đôi mươi, ngọn lửa trong lòng ngày càng tích tụ khi được gặp và học tập với các vũ công chuyên nghiệp. “Còn trẻ và còn thời gian, sao ta ngại không thử?”, chàng thanh niên càng thêm quyết tâm theo học nhảy múa, tạm gác việc học Đại học quan trọng, tự bắt lửa cho đam mê đang nhen nhóm của mình.

NDN_Wed_Mr John_3

Quyết tâm đánh đổi

Những năm tuổi trẻ tràn đầy sức lực và đam mê, nhưng John Huy Trần cũng không tránh khỏi những trở ngại về kinh tế. Đã có thời gian, chàng trai ấy chùn bước và lựa chọn từ bỏ nghề nhảy để quay về với cuộc sống của một nhân viên văn phòng ổn định và an toàn. Mỗi ngày trôi qua trong lòng cậu luôn trăn trở câu tự vấn “Nếu như…”: Nếu như mình chọn con đường nghệ thuật thì sao, nếu như đã chọn nhưng không thành công thì sao,… và rồi nhận ra mình không hề cảm thấy hạnh phúc. Mất hơn 6 năm chỉ để luẩn quẩn giữa hai hướng đi, và chàng trai ấy vẫn quyết định quay lại gắn bó với nhảy múa. Biết rằng khó khăn đó nhưng nếu sống không hạnh phúc thì mọi thứ cũng trở nên vô nghĩa. Đối với John Huy Trần, anh không muốn phải nói câu “Nếu như…” thêm lần nào nữa trong đời.

Cơ duyên

Năm 2006, để “trốn” mùa đông lạnh của Canada, John Huy Trần quay về quê hương Việt Nam để… du lịch. Rồi mọi thứ dường như đã được sắp đặt khi có những cơ duyên cho anh gặp gỡ các nghệ sĩ Việt như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, biên đạo múa Linh Rateau (Dancenter)… Và chính những người bạn đầu tiên này đã nhận ra sự khác biệt của anh. Phong cách vô cùng phóng khoáng, tự do của chàng vũ công trẻ đã tạo nên sự đối lập hoàn toàn với những vũ công khác. Những dấu ấn riêng đã tạo cơ hội để John Huy Trần bộc lộ khả năng và đến gần hơn với thứ nghệ thuật mình theo đuổi. Anh quyết định ở lại, tham gia dạy nhảy, các chương trình nghệ thuật liên quan đến nhảy và nhen nhóm ước mở thành lập một nhóm nhảy khác biệt tại Việt Nam.   

NDN_Wed_Mr John_1Học hỏi

Thời điểm nhảy múa phát triển rầm rộ tại Việt Nam, cái tên John Huy Trần cũng được người ta nhớ mặt gọi tên ở khắp mọi nơi và nhiều bạn trẻ tìm đến “tầm sư học đạo”. Trở thành một người thầy, anh không chỉ dạy họ kĩ thuật, âm nhạc hay nhịp điệu, mà anh còn muốn trở thành tấm gương của một người làm nghề nghiêm túc và không ngừng học hỏi. Anh quan niệm muốn làm thầy giỏi trước hết phải học sâu, và việc học thì không bao giờ được ngừng lại để phát triển hơn với nghề. Nghệ thuật và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật biến đổi từng ngày, nếu cho rằng mình đã hiểu đủ thì đó cũng chính là lúc người làm nghệ thuật đang thụt lùi phía sau.

Truyền cảm hứng

Thành lập Urban Dance Group (UDG) là niềm khao khát nhiều năm của John Huy Trần với mong muốn truyền cảm hứng đam mê nhảy múa đến thế hệ trẻ Việt Nam. Nhóm nhảy có nhiều thành viên ở nhiều độ tuổi cũng như khác biệt về ngoại hình không như công thức chung về sự đồng đều của các vũ đoàn; phong cách của nhóm theo đuổi Jazz đương đại với tinh thần tự do, phóng khoáng và nhiệt huyết. Nghệ thuật không bao giờ từ chối bất cứ ai có đam mê, và UDG là nơi nuôi dưỡng đam mê đó. Nơi đây, John không xem mình là người đứng đầu mà như mọi thành viên, là những mảnh ghép tạo nên bức tranh toàn vẹn. Mỗi thành viên của nhóm đều được tạo cơ hội để tự chăm chút cho bản thân và thể hiện cái tôi tỏa sáng nhất.

NDN_Wed_Mr John_5

Chân thành

Nhiều quan điểm cho rằng Jazz đương đại khó tiếp cận khán giả, nhưng John Huy Trần không nghĩ vậy. Tùy cách người vũ công kể chuyện, sẻ chia, người xem sẽ hiểu thông điệp muốn truyền đạt. Một môn nghệ thuật càng khó hiểu, càng phức tạp thì càng nên được thể hiện một cách giản đơn, mộc mạc và chân thành nhất. Chỉ có như vậy mới có thể chạm đến cảm xúc của người xem, vì vốn dĩ những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim. Cũng chính bởi niềm tin đó, anh cùng Urban Dance Group đã xây dựng ý tưởng và mang đến cho công chúng chương trình múa nghệ thuật tương tác Between Us vô cùng nhân văn và ý nghĩa vào tháng 12/2017 vừa qua.

Lạc quan

Không hề nói mình lạc quan nhưng ở anh tỏa ra thứ năng lượng đầy tích cực mà bất kỳ ai tiếp xúc đều sẽ bị ảnh hưởng. Anh chọn cách tin tưởng vào những hành trình phấn đấu dài hạn thay vì chỉ mong đợi những thành quả nhất thời. Đứng ở vị trí đầu tàu, vận hành một nhóm nhảy chuyên nghiệp, John Huy Trần hiểu rằng sẽ có những lo toan vất vả về tài chính, con người, sẽ có những lúc buồn bã, thất vọng. Nhưng đó cũng chính là động lực để anh bước tiếp cùng những thành viên của mình, tinh thần lạc quan sẽ biến thành sức mạnh giúp mọi người vượt qua khó khăn và mang đến những điều tốt đẹp. Anh cầu mong đam mê sẽ mãi sống trong lòng mình và không bao giờ chết đi. Sống phải có lý do, phải biết mình làm gì và muốn gì, điều đó mới khiến chúng ta có cuộc sống viên mãn.

NDN_Wed_Mr John_4

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

CEO Media Ball, Ca sĩ Thủy Tiên: Tự tại làm, an nhiên sống

CEO Espace de Albert: Cái đẹp không đắt đỏ như bạn nghĩ

Comment