Trong suốt hành trình phiêu lưu mang tên “hẹn hò online” (online dating) hứa hẹn sẽ lắm háo hức và nhiều điều đáng mong đợi, bạn hãy luôn nhớ đến và đặt ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn của bản thân!

Sự kết nối hay một quan hệ mới có thể bắt đầu từ một ánh mắt, nụ cười hay đôi câu nói chuyện buổi đầu gặp mặt, giống như ở thời “ông bà anh” vậy. Nhưng ngày nay, người trẻ chúng ta còn có thể quen biết nhau thông qua các nền tảng hẹn hò trực tuyến. Thay vì một cuốn “sổ đen” lưu giữ thông tin liên lạc, chúng ta có thể kết nối, tìm hiểu hay “gặp gỡ” nhau dễ dàng hơn bằng những ứng dụng hẹn hò trực tuyến có trên máy tính và smartphone. Bạn không cần phải “chạm mặt” nhau đúng nghĩa theo hình thức truyền thống mặt-đối-mặt. Và những website hay ứng dụng này cũng mang đến cho bạn vô số cơ hội lựa chọn để bạn bước vào một chuẩn mực xã hội mới. Chỉ với vài cái nhấp chuột, người sử dụng chúng đã có thể được “vận chuyển”  đến một “thị trường hẹn hò ảo” với đầy khắp những sự lựa chọn.

Source: Mask

So với việc bạn ngẫu nhiên gặp gỡ, làm quen với một người lạ ngoài phố thì hẹn hò “online” có vẻ là một phương thức an toàn hơn nhiều. Tuy vậy, “xã hội” này vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn khiến bạn luôn phải thận trọng để bản thân được an toàn. Trong khi không thể kiểm soát được các hành vi, lạm dụng, “nhử mồi”, quấy rối hay thiếu tôn trọng từ đối phương, bạn vẫn có những mẹo nhỏ nhưng hữu ích để “nhét túi” cho chuyến phiêu lưu đặc biệt này.

Chọn lọc ứng dụng

Đây có lẽ là điều bạn cần lưu ý trước tiên khi quyết định hẹn hò trực tuyến. Nhờ có Internet, chúng ta có thể đọc trước các nhận xét, chia sẻ từ những người dùng đã từng trải nghiệm website, ứng dụng hay một địa điểm mà mình lựa chọn cho chuyến phiêu lưu hẹn hò qua mạng. Vậy nên, hãy nghiên cứu và chọn lọc mọi phương tiện hỗ trợ này bởi cũng có rất nhiều trang web và ứng dụng không được trang bị các phương thức bảo vệ an toàn người dùng tốt nhất. Và khi bạn sử dụng phải những nền tảng ứng dụng này, những lỗ hổng an ninh mạng ấy có thể vô tình “tiếp tay” cho kẻ xấu làm tổn hại đến bạn.

Kiểm tra cài đặt vị trí

Hãy kiểm tra cài đặt này trước khi bạn lướt tay trên màn hình cảm ứng về hướng chọn kết nối với những người độc thân mà bạn cảm thấy… “đủ điều kiện”. Việc này không nhằm đảm bảo bạn đã “khoang vùng” những người phù hợp trong cùng thành phố. Đôi khi, một số nền tảng ứng dụng hẹn hò nhất định sẽ hiển thị chính xác thông tin vị trí của bạn. Và đó là lý do bạn nên kiểm tra để giữ lại vị trí và danh tính của mình, cho đến khi người phù hợp với bạn đã được xác thực.

Illustration: swayaway1

“Google” chính mình

Điều này sẽ không quá ngớ ngẩn như cách nó được gọi tên! Bạn nên làm điều này để xem những thông tin công khai có sẵn về chính mình. Hãy xem các tài khoản mạng xã hội của bạn có ở chế độ “publish” không? Bạn có dễ tìm thấy địa chỉ của mình từ những thông tin đã cung cấp trên hồ sơ của mình? Một vài tìm kiếm nho nhỏ về chính bản thân như vậy hẳn sẽ giúp bạn biết được mình có đang an toàn khi hẹn hò trực tuyến.

Giữ lại thông tin cá nhân

Đừng đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân trên “profile” của bạn, đặc biệt là khi mọi người dùng trên các nền tảng ứng dụng này đều có thể nhìn thấy được. Khi bạn bắt đầu kết nối với ai đó qua tin nhắn, hãy cẩn thận đừng tiết lộ bất kỳ chi tiết cá nhân nào cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái để làm điều này. Bởi đôi khi chính những thứ mà bạn nghĩ chẳng có ích gì cho một mục đích khác không hay, chúng vẫn có thể được sử dụng theo một cách “độc hại” khi vào phải tay kẻ xấu.  

Source: MIMI Sa

Nhắn tin hợp thời điểm

Bạn có cảm thấy khá bất tiện khi cứ phải mở ứng dụng hẹn hò lên để nhắn tin cho người bạn mới thay vì gửi tin nhắn bằng số điện thoại? Nhưng để bảo vệ chính mình, bạn vẫn cần bám vào các nền tảng ứng dụng này thêm một thời gian nữa. Đủ lâu về thời gian, đủ tinh ý để nhận định, bạn chắc chắn sẽ có thể tìm hiểu được vài phần tính cách và con người của đối phương trước khi tiếp tục thu hẹp dần khoảng cách của cả hai.

Sử dụng Google Voice Number

Và khi bạn quyết định có một cuộc hẹn thực sự, đừng quên dùng hỗ trợ này của Google để nói chuyện, nghe và nhận biết được giọng nói người bạn mới trước khi trực tiếp gặp mặt. Việc nghe được giọng nói sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng hơn hẳn so với việc chỉ dùng email và tin nhắn. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn đã sử dụng Google Voice thay vì dùng số điện thoại để phòng việc thông tin cá nhân của mình có thể được sử dụng sai mục đích!

Không quên cảnh giác

Ngay cả khi sắp măt-đối-mặt sau một thời gian hẹn hò “online”, đừng để sự háo hức và phấn khích hiển nhiên làm bạn bẵng quên đi việc bản thân vẫn cần cảnh giác trước mọi việc trong lần đầu hẹn gặp. Cảnh giác khi tự mình đến điểm hẹn mà tạm chưa nhận lấy sự hào sảng muốn đón đưa của đối phương. Cảnh giác khi lựa chọn những địa điểm gặp gỡ đủ an toàn. Hơn thế nữa, cảnh giác cũng là khi bạn chú ý đến cả những đĩa ăn, cốc nước mình dùng tại nơi cả hai chọn dùng bữa để cùng ngồi mở chuyện chẳng hạn!

Source: Freepik

Chia sẻ kế hoạch gặp gỡ

Để chắc chắn hơn nữa, hãy nói với một người mà bạn tin cậy về ngày bạn có cuộc hẹn với người quen mới. Thông báo nhỏ đó có thể bao gồm thời gian, địa điểm, bạn sẽ gặp ai và bạn dự định cuộc gặp ấy sẽ “xong xuôi” sau bao lâu hay một vài thay đổi nếu có. Bên cạnh đó, cũng đừng quên báo lại cho người thân hay bạn bè rằng bạn đã an toàn khi về đến nhà để không làm họ lo lắng, bạn nhé!

***

 

Khi mạng xã hội phát triển và mang đến cho bạn nhiều tiện ích, cả trong việc hẹn hò, hãy nhớ rằng bản thân luôn cần những suy nghĩ sáng suốt hơn về khái niệm “cẩn trọng”. Điều này sẽ giúp bạn thêm an toàn trong hành trình tìm kiếm một nửa hay người bạn tri kỷ bước ra từ những cuộc hẹn hò trực tuyến.

 

Độc giả đang đọc bài viết “Hẹn hò “online” và mẹo giữ an toàn cho cuộc phiêu lưu đầy hào hứng!” tại chuyên mục Thấy & Nghĩ của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả! 

Đọc thêm:

Liệu phụ nữ hiện đại có mất niềm tin vào tình yêu?

Khi những ngày lễ không còn… cô đơn