Khi những ngày lễ không còn… cô đơn

Cuối năm hay đêm buổi giao thừa vẫn được xem là khoảnh khắc của niềm vui và sự đoàn tụ, nhưng đối với nhiều người đó lại là thời khắc của sự cô đơn…

Mùa lễ thường là quãng thời gian để chúng ta kết nối với những người thân yêu. Có người chỉ đợi đến những ngày này để được bung xõa bản thân, nhưng cũng có không ít người lại ước gì đó chỉ là ngày bình thường như mọi ngày còn lại. Bởi đâu phải ai cũng thực sự nở nụ cười thật tươi trong bữa tiệc và cất tiếng cười giòn vang vì một năm đã trải qua.

Ngày nay, người trẻ càng trở nên xa cách với những mối quan hệ thực thụ trong cuộc sống, bởi dường như tất cả âm thanh họ nghe thấy là những tiếng gõ phím thoăn thoắt hay âm báo từ những ứng dụng mạng xã hội của chiếc điện thoại thông minh. Và rồi, họ thường nói về cô đơn như một thứ mình phải chịu đựng bởi cuộc sống hiện đại. Nhưng họ quên rằng, nếu họ thật sự nhìn nhận về những mối quan hệ mình có và vị trí của bản thân trong hiện tại, họ sẽ có thể vượt qua “nỗi cô đơn”. Nỗi cô đơn này không phải đến từ số lượng, mà đến từ khả năng kết nối với thế giới bên ngoài để lấp đầy tâm hồn luôn cần nương tựa khi đang ngày một trưởng thành vì những sự kiện trong cuộc đời.

Trong cuộc sống, hầu hết mọi người sẽ phải nói tạm biệt với một số mối quan hệ không còn phù hợp để níu giữ. Mối quan hệ giữa các cá nhân đòi hỏi chúng ta không chỉ đầu tư tình cảm, sự tin tưởng mà đôi khi đó là sự đầu tư của thời gian và tiền bạc, và điều quan trọng nhất là “đầu tư” vào những cảm giác khó từ bỏ và dễ dàng tha thứ. Một khi đầu tư càng nhiều, nó càng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn và cuộc sống của bạn. Dù rằng, điều kiện tiên quyết trong một mối quan hệ vẫn là sự bình đẳng và tôn trọng.

Liệu bạn đã bao giờ hỏi rằng, bạn là một người có mối quan hệ rộng mở, nhưng ai trong số họ có thể đi cùng bạn chặng đường dài 10 năm. Cuối năm cũng là lúc bạn cần nhìn nhận lại những mối quan hệ, không chỉ là tình bạn mà thậm chí còn là “đối tác” cho sự lãng mạn của bạn hay những đối tác trong các phi vụ trên thương trường. Liệu rằng trong năm qua, ai là những người đã khiến bạn thất vọng, rơi vào hoang mang và cảm thấy tiêu cực?

Hãy nhớ rằng, trong một mối quan hệ, nếu một người luôn quay lưng với người còn lại, nếu một người cảm thấy hài lòng và người còn lại cảm thấy bị lợi dụng, thì đó là một quan hệ không cân bằng. Và việc bạn cần phải làm là buông tay và loại bỏ nó. Dù rằng, nếu bạn xem trọng đối phương và muốn đặt họ trong lòng. Hãy lùi một bước lớn và xem mọi thứ có đang diễn ra theo cách bạn mong muốn hay không.

Mặc dù nói lời tạm biệt không phải là vấn đề đơn giản, nhưng ngược lại, bản thân bạn vẫn quan trọng hơn. Đôi khi, buông tay chính là sự giải thoát tốt nhất cho bạn để tìm đến những niềm vui và hy vọng mới. Bạn chỉ hạnh phúc khi ở trong một mối quan hệ lành mạnh và được là chính mình mà không phải nhún nhường hay chịu đựng.

Trong cuộc sống, bạn sẽ đôi lần gặp vài người vào đúng thời điểm nhưng lại là người sẽ để lại cho bạn những vết sẹo đầy cảm xúc. Nhưng đừng khép lòng lại, sự chân thành của bạn cần được thể hiện và trái tim của bạn cũng sẽ dần bình tĩnh hơn sau những biến cố. Một mối quan hệ ổn định không nhất thiết phải thường xuyên gặp gỡ, mà mối quan hệ đó phải xuất phát từ sự thiện chí.

Thiện chí là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ giữa các cá nhân. Đã bao lâu rồi bạn chưa nở nụ cười chào với hàng xóm, chưa nhấc máy lên và gọi cho người bạn lâu năm đang ở xa. Hãy thừa nhận rằng, ai cũng có cuộc sống và sự bận rộn của riêng mình, nhưng một lời hỏi thăm hay cái vẫy chào vào lúc không ngờ nhất sẽ có thể dẫn đến rất nhiều thay đổi. Chỉ với sự hồi đáp của đối phương, bạn sẽ cảm thấy được truyền một nguồn năng lượng tích cực và tạm quên đi sự chai sạn giữa những khó khăn luôn tìm đến trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đối với nhiều người, gặp gỡ những người mới cũng là cách tuyệt vời để tìm kiếm sự đủ đầy trong những ngày lễ. Mỗi người bạn gặp gỡ sẽ ở những hoàn cảnh khác nhau với những tư tưởng, cá tính riêng, nhưng không phải mỗi sự mới mẻ đó sẽ là chất xúc tác cho cuộc sống hàng ngày thêm phong phú sao?

Dù là tại nơi làm việc, thông qua giới thiệu từ người khác hay thậm chí từ những ứng dụng hẹn hò, kết bạn trực tuyến, việc được gặp gỡ một người mới vẫn luôn là một duyên lành để bạn có thể dễ dàng nói ra những chất chứa trong lòng mà đôi khi không dễ mở lời với những người thân thuộc.

Nhiều người nghĩ rằng sự trống rỗng và cô đơn của mùa sum vầy cuối năm không thuộc về những người thành công, bởi cuộc sống của họ rất đủ đầy và khả năng tìm thấy niềm vui của họ rất cao. Tuy nhiên, cô đơn cũng giống như một căn bệnh đô thị có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, và càng ở độ tuổi chinh phục chưa có điểm dừng thì khả năng “nhiễm bệnh” càng khó kiểm soát.

Với không khí lễ hội tràn ngập vào tháng 12, thay vì tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn, thì những cá nhân thành đạt thường lựa chọn nhìn lại một năm và nhận ra bản thân vẫn chưa đạt được những gì mình muốn, dù rằng bên cạnh có rất nhiều người. Đó đôi khi là sự thiếu hụt không thể bù đắp bằng tinh thần và khiến họ cảm thấy mong đợi của mình không được đền đáp.

Tuy nhiên, điều những cá nhân này cần chính là đừng kỳ vọng mọi thứ quá hoàn hảo. Có đôi khi, thứ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi chính là tiêu chuẩn mà người khác đã vô hình trung áp đặt và bạn buộc phải “hoàn thành vở kịch” với vai diễn mà bạn đã luôn khoác lên mình khi bước chân ra xã hội. Đây là cuộc sống, chứ không phải là bữa tiệc chỉ hiện hữu những gì rực rỡ nhất.

Ở cuộc sống này, bạn có quyền yếu lòng khi không thể tiếp tục mạnh mẽ, bạn có quyền khóc khi bất lực và bạn có quyền sai lầm vì những điều lần đầu tiên trải nghiệm. Nhưng điều quan trọng nhất là hãy đối xử với bản thân tốt hơn. Đừng gồng lên nữa và cho phép bản thân giải tỏa trong giờ phút này. Bạn đã chăm chỉ và vất vả trong một năm qua, đây là lúc bạn cần “chăm chỉ” hơn nữa trong việc nuôi dưỡng cảm xúc và thúc đẩy tinh thần.

Hãy cuộn tròn trong tấm chăn yêu thích, bật một bộ phim hoặc bài nhạc chưa kịp xem rồi tận hưởng nó. Hoặc bạn cũng có thể dành thời gian để làm mới mái tóc và mua thêm màu son đã bấy lâu thèm muốn. Dù bằng bất cứ hình thức nào, hãy để những ngày còn lại của năm nay là những ngày bạn đối xử với chính mình một cách xứng đáng nhất.

Vô thức nhìn lại một năm, bạn nghĩ gì? Có lẽ bạn sẽ nhớ đến một số sự kiện đặc biệt nổi bật khiến bạn cảm thấy phấn khởi, rồi nghĩ đến những phút lắng đọng đã khiến bạn phải suy nghĩ rất nhiều. Và bạn biết món quà tốt nhất của cuộc sống là gì không? Đó là mọi trải nghiệm bạn có trên con đường bạn bước qua. Trải nghiệm dù là vui hay buồn, nó cũng là một nốt nhạc trong câu chuyện cuộc đời, là tài sản quý giá không thể thiếu trong quá trình trưởng thành, là sự phản ánh sâu sắc nhất rằng bạn sẽ là ai khi về già.

Một người xem trọng sự cố gắng của bản thân sẽ xem mọi trải nghiệm mà người đó có được là điều kiện để họ trở nên tốt đẹp và mạnh mẽ hơn. Và nhiều điều trong cuộc sống chỉ có thể được hiểu và trân trọng sau khi trải nghiệm.

Mỗi người đều có những áp lực riêng trong cuộc sống và công việc. Những áp lực này đến từ thế giới bên ngoài và đôi khi bắt nguồn từ chính họ. Do đó, khoảng thời gian 12 tháng thực sự là một món quà. Có thể trong năm qua chúng ta đã có nhiều nỗi đau và trải qua khó khăn, nhưng cũng không thiếu những thành tựu đã xuất hiện để củng cố cho niềm tin và cổ vũ cho những lý tưởng đẹp đẽ vẫn luôn được tiếp bước.

Chỉ khi bạn đủ lạc quan và trân trọng những giá trị nhận được, bạn mới có khả năng chịu đựng nhiều khó khăn và thương tích, cũng như bảo vệ bản thân và những người bạn muốn bảo vệ. Sau này, khi bạn già đi, dù trí nhớ của bạn có trở nên tồi tệ, thì những cảm xúc xảy ra trong quá khứ cũng sẽ hiện ra rõ ràng. Và hãy để đó là trải nghiệm trong ký ức của riêng bạn, không quan trọng dù đó là đẹp hay xấu, bởi nó sẽ không bao giờ là trải nghiệm tồi tệ nhất.

Chẳng ai “thuận buồm xuôi gió” một đời, nhưng một đời ngắn như thế, bạn hãy nhanh chóng học cách đi qua gió mưa và trở thành một người thông thái vào thời điểm nào đó trong tương lai. Chúng ta sống trong thế giới này, và hạnh phúc là điều ai cũng muốn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó dường như không liên quan đến công việc mà liên quan nhiều hơn đến những mối quan hệ ta đã xây đắp qua bao năm tháng.

Năm mới sắp đến, hy vọng rằng bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn với một tinh thần tích cực. Và mong rằng, bạn sẽ không còn phải cảm thấy cô đơn hay đối diện với nỗi cô đơn như một thói quen. Cuối cùng, chúc bạn có một năm mới hạnh phúc và kết nối nhiều hơn với những thứ xung quanh với một trái tim tỏa sáng trọn vẹn!

 

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Text: Kim Vệ

Illustrations: lecho  

Độc giả đang đọc bài viết “Khi những ngày lễ không còn… cô đơn” tại chuyên mục Thấy & Nghĩ của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả! 

Đọc thêm:

Thay đổi tư duy & khởi sự từ việc nghĩ “nhỏ” để chinh phục thành tựu “lớn”

“Bắt đầu lại” từ những dở dang, liệu bạn có dám thử thách chính mình?