Phụ nữ có thể dốc bầu tâm sự hay cần một bờ vai để nương tựa, nhưng họ vẫn luôn rong ruổi đấu tranh mỗi ngày để dẹp bỏ những hỗn loạn trong lòng mình để tìm kiếm sự an yên. Thời gian trôi qua, phái đẹp dần lột xác trở thành những cá thể tinh tú, nhưng liệu khi đã chói sáng như vì sao, họ có thấy cô độc hay lạc lõng trong “vũ trụ của chính mình”?

Người Nhật vẫn có câu: Nếu là loài hoa, hãy sống như hoa anh đào. Và không có gì ngạc nhiên khi biết được ý nghĩa của nó chính là: “Tâm hồn bạn thật đẹp!” Đã ai từng thẳng thắn hỏi bản thân, tâm hồn của mình như thế nào giữa dòng đời vạn biến hay chưa? Phụ nữ luôn cố che giấu những nỗi buồn bằng lớp trang điểm hoàn mỹ, bằng chiếc váy hay đôi giày tinh xảo, mà có lẽ ít ai nhận ra rằng dù xinh đẹp đến đâu thì thứ cần nên được nuôi dưỡng nâng niu nhất vẫn là chính nội tâm của mỗi người.

Có hai kiểu phụ nữ thế này, người gạt bỏ lại những tạp chất để mang nét trong trẻo như tách trà thơm, người lại táo bạo say mê như ly rượu luôn chịu được lắng đọng. Dù trà hay rượu đều khó nếm khi nhấp môi, nhưng khi đã trót phải lòng, chúng sẽ là thứ hương vị cả đời khó lòng vứt bỏ. Không tinh khiết như nước, trà và rượu đều cần thời gian thưởng thức để nhận ra cái hậu ngọt, cũng như phụ nữ khi đã biết cách chấp nhận với mọi biến cố xảy đến chính là lúc họ xinh đẹp đằm thắm nhất. Đó ắt hẳn là khi họ đã học được cách an định để bằng lòng với những sóng gió, khó khăn trong mọi ngõ ngách mình đi qua.

Mọi điều xảy ra trong cuộc sống vì vốn nó sẽ xảy ra dù ta có chuẩn bị tâm lý cho điều đó đi chăng nữa, vì vậy những gì đến với ta hãy xem đó là niềm hân hoan mà đón nhận. Không cần phải thấy rõ khổ đau phụ nữ mới trưởng thành, phụ nữ vẫn có thể giữ tâm hỉ dù rằng phải luôn đối mặt với cái nộ, ái, ố của chính mình. Giữ tâm thái vững vàng, phụ nữ cũng sẽ như loài cỏ dại luôn có cách sinh tồn và vươn lên dù phải đối mặt với bất hạnh. Trong cuộc đời này chẳng ai khổ hơn ai cả, phụ nữ hãy luôn nhớ rằng, đừng tự gieo vào mình nỗi bi quan mà hãy tích cực ươm mầm cho những niềm hoan hỉ ngày qua ngày. 

Lúc nào nói cũng dễ hơn làm, nhưng đôi lúc chỉ cần bắt tay vào ta lại thấy nó không khó như tưởng tượng. Sự kiên nhẫn đôi khi rất giới hạn nhưng có khi lại vượt qua cả sự tưởng tượng. Giống như bạn có thể đợi một người rất nhiều năm nhưng lại khó lòng chịu được khi không nhận được hồi âm của đối phương. Học được cách kiên nhẫn, phụ nữ sẽ không phải làm tổn thương một ai và nhất là bản thân mình. Học được cách kiên nhẫn, bạn biết được đâu là thời điểm để quyết định một kết cuộc dù phải đối mặt với thất vọng hay nghịch cảnh.

Hãy luôn dùng nhẫn nại để dịu dàng với mọi việc, phụ nữ luôn hơn đàn ông ở chữ nhẫn, cớ sao lại không tận dụng nó để giữ tâm luôn yên? Kiên nhẫn không phải là bạn luôn chộn rộn lo lắng, kiên nhẫn là khi biết mỉm cười chờ đợi và làm ngơ với cảm giác khó chịu để kiểm soát cảm xúc. Sức chịu đựng tưởng chừng như vô hại, nhưng chính nó lại tiềm tàng sức mạnh vô biên để biến chuyển những buồn thương hay khổ đau. Thời gian dù dài đến đâu, dù thất vọng có gặm nhấm cỡ nào, chỉ cần nhẫn nại, ta ắt sẽ vượt qua được với một trái tim hòa ái và bao dung.

Người ta vẫn thường nói, thông minh là thiên phú còn thiện lương lại là sự lựa chọn. Đôi khi thiện lương không xuất phát từ bản năng của một người nhưng nó lại chính là bản tính nguyên sơ nhất để điều tiết một tâm hồn đẹp. Phụ nữ có thể không quá xinh đẹp, nhưng hãy nhớ luôn thiện lương. Thiện lương không có nghĩa là cúi đầu để làm hài lòng người khác, mà là biết đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để tha thứ, sẻ chia những điều bất như ý trong cuộc sống. Khi thiện lương, bạn nhìn ai cũng sẽ thấy đẹp, bạn thấy mọi thứ xung quanh đều đáng yêu đến lạ, vì tâm ta như thế nào, vạn vật đều hiện lên như thế đó.

Đừng lo không thể bao dung hết thảy, đừng ngại khi phải thương yêu quá nhiều người, đừng sợ vì những nhạy cảm, mềm yếu khi không được đáp trả. Bạn hãy cứ là bạn và thiện lương để thấy lòng tròn đầy và thanh thản. Phụ nữ đừng xem thiện lương là một lựa chọn mà hãy xem đó là bản ngã của chính mình. Vì bạn biết không, những người thiện lương chính là những người không bao giờ thấy khổ trong đời.

***

Tựa cánh hoa anh đào rơi vô định, tâm hồn đôi lúc cũng như chiếc thuyền long đong trên biển, khi bạn trượt tay lái, nó sẽ vỡ vụn và tan biến, nhưng khi bạn vững vàng vượt qua mọi bão tố, bạn sẽ có thể neo đậu và bình yên ở bất cứ đâu. Ở mỗi hoàn cảnh, tâm hồn lại mang một màu sắc khác nhau, có lúc xám xịt nhưng sẽ có những lúc lại vô cùng sặc sỡ. Giữ cho tâm hồn được an nhiên bạn sẽ có thể tự tin trả lời cho câu hỏi vẫn hằng tìm kiếm về hạnh phúc. Nhân sinh sẽ có lúc chìm nổi, hãy cứ vững lòng, hướng về ánh bình minh và tìm ra cho mình câu trả lời.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hong Dang

Có thể bạn quan tâm:

Đàn ông ưa phụ nữ đẹp, thích phụ nữ thông minh nhưng sẽ ở bên phụ nữ biết điều

Học cách yêu thương chính mình