Bứt phá để thành công - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Bứt phá để thành công

“Không ai thích thất bại cả, nhưng điều tồi tệ nhất là tôi đã đánh mất tiền của các nhà đầu tư và đó là những người tin tưởng vào cái gã điên trẻ tuổi đam mê và liều tĩnh về ý tưởng này… Bạn sẽ bắt đầu đặt ra câu hỏi: liệu rằng những ý tưởng của tôi có thực sự tốt?”- Nick Woodman, lần thất bại thứ hai khi vứt 4 triệu USD “ra cửa sổ”.

Nếu chưa từng biết về GoPro, ắt hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến cái tên Nick Woodman – người đàn ông đã nhiều lần vượt qua thất bại trước khi cầm chắc thành công. Nick từng là một học sinh loại B ở trường và đam mê lướt sóng, một sở thích đưa cậu đến Đại học California chỉ vì gần biển. “Tôi còn nhớ là lúc đó cha mẹ tôi không ủng hộ quyết định này. Nhưng nếu tôi không theo đuổi đam mê lướt sóng thì mãi mãi tôi chẳng bao giờ có được ý tưởng về chiếc camera đeo tay”, Woodman cho biết.

Trước khi tạo nên nhãn hiệu thành công đáng kinh ngạc về camera cầm tay mang tên GoPro, anh đã từng thất bại lớn với 2 startup trong thời kỳ bong bóng dotcom những năm 2000. Đầu tiên là trang thương mại điện tử EmpowerAll.com hướng tới đối tượng trẻ tuổi và bán đồ điện tử giá rẻ. Dự án này đã không tạo được đồng lãi nào, và nhanh chóng bị đóng lại trong sự nản chí của Nick. Năm 1999, anh thành lập FunBug, một công ty game online, cho phép người dùng thắng giải thưởng tiền mặt bằng việc tham gia vào các cuộc cá cược. Dự án này tiêu tốn những 3,9 triệu USD của nhà đầu tư, và anh trở thành một doanh nhân thành đạt với tài sản ước tính khoảng 1,3 tỉ USD. Tuy ban đầu phát triển khá nhanh chóng, nhưng một năm sau, công ty đã phải đối mặt với thất bại lớn. Trong lịch sử Thung lũng Silicon, những trang web thất bại được cho là “tệ hại nhất hành tinh” được ghi danh trên một website, và dĩ nhiên dự án này của Nick cũng nằm trong số đó.

NDN_But pha de thanh cong_Nick Woodman_resize

Nick Woodman – cha đẻ của chiếc máy chụp ảnh GoPro

Sau việc đánh mất công ty thứ hai, Nick đã giải tỏa đầu óc bằng một chuyến lướt sóng, và đây là một chuyến đi dài. Khi trở lại, anh bắt đầu công việc với một mẫu camera dùng cho các vận động viên: GoPro. Và chẳng ai có thể ngờ được rằng, GoPro giúp anh trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới, và là chủ sở hữu của công ty camera phát triển nhanh nhất nước Mỹ.

Sau câu chuyện của anh chàng tỷ phú Nick Woodman, điều bạn cần hiểu đó là: chính suy nghĩ của bạn với những nỗi sợ hãi, lầm tưởng và định kiến mới là nguyên nhân ngăn trở bạn chạm đến thành công. Thành công dĩ nhiên không hề quá dễ dàng, vì vậy muốn có nó thì sự khao khát phải lớn hơn nỗi sợ thất bại, đây cũng là điều tất yếu để xây dựng nên bản lĩnh của mỗi cá nhân. Bạn hãy cho mình cơ hội liệt kê ra những rào cản “vô hình” mà mình vô tình mắc phải, xem thử bao nhiêu điều đã cản lối bạn thành công và cách khắc phục chúng.

—————-

“Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết.”Winston Churchill

—————-

Gỡ bỏ giới hạn

Đừng bao giờ cho phép mình sợ hãi, mà hãy dùng trí tưởng tượng để nhận diện và xua đi niềm tin hạn chế trong lòng. Bạn hãy gỡ bỏ “giới hạn” đã áp đặt cho bản thân, để tâm hồn trẻ trung trong ta được mơ mộng, tưởng tượng và sáng tạo từ những khát khao đầu tiên. Hãy ban cho mình sức mạnh để phát triển vượt cả những hình dung, tạo nên kỳ tích cho chính mình.

Tin tưởng vào bản thân

Một khi niềm vui và sự hài lòng của bạn được bắt nguồn từ việc bạn so sánh mình với những người khác, bạn sẽ không còn làm chủ vận mệnh bản thân nữa. Hãy ngưng nghĩ về những gì người khác nghĩ về bạn, đừng để điều này ảnh hưởng và cản trở công việc hiện tại của bạn, và bạn hoàn toàn có thể mặc kệ dư luận. Bằng cách đó, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng bản thân mình vì giá trị của mỗi người đều đến từ bên trong.

Vượt qua nỗi sợ về thất bại

Nếu đã từng vấp phải sai lầm trong quá khứ, những vết thương này sẽ đi theo chúng ta một thời gian dài và trở thành vết sẹo trong tiềm thức khiến cho chúng ta thấy sợ hãi. Hãy xem Nick đã làm được gì sau thất bại ê chề của anh ấy: tiếp tục đi để tìm thấy ánh sáng. Chấp nhận sự bất định của tương lai và không đặt nhiều kỳ vọng quá mức cần thiết lên bản thân sẽ khiến bạn không phải lo lắng quá nhiều về những việc sẽ đến. Nếu lo lắng, bạn sẽ giống như đang thanh toán một món nợ mà vốn dĩ nó không tồn tại. Hãy cứ làm đi, bằng hết khả năng và vốn liếng chất xám của mình, có ngày mài sắt cũng có ngày nên kim.

 

>> Bài liên quan:

Dorothy Herman: Nữ triệu phú thành danh từ những thất bại

 

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Chúng ta đều có 24 giờ một ngày như nhau và thời gian luôn quý giá từng phút từng giây. Khi cuộc sống trở nên trắc trở, thay vì bỏ phí thời gian than vãn hay u sầu, hãy suy nghĩ về những điều mình cảm thấy cần được trân trọng. Giành thời gian tìm kiếm những giải pháp khả thi giải quyết vấn đề. Để vượt qua rào cản tiêu cực, bạn nên tránh xa những điều tiêu cực xuất phát từ những người khác: “Nếu một kẻ hay than vãn đang hút thuốc, bạn có ngồi cạnh bên họ suốt cả buổi chỉ để hít thở làn khói thuốc đó hay không?”

Chọn sứ mệnh cho cuộc đời

Trở thành nhà lãnh đạo là một lựa chọn khó khăn và nhiều trách nhiệm. Những doanh nhân thành công biết rằng lãnh đạo là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của họ. Họ học tập, lắng nghe và hy sinh để chắc chắn những người đi theo tiếp tục truyền cảm hứng, năng động và nhận được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực mà họ bỏ ra. Ngoài ra, những lãnh đạo có tham vọng phải bỏ đi suy nghĩ rằng họ không thể được thăng tiến hơn nữa chỉ vì bản thân đang thiếu sót bất kỳ kỹ năng nào. Bạn nên nhớ rằng, kỹ năng thiết yếu trong quản lý chính là vừa lãnh đạo, vừa học hỏi.

 Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Người sếp tốt cần có bản năng bảo vệ

“Cứ làm đi!”

Comment