Thay đổi tư duy & khởi sự từ việc nghĩ “nhỏ” để chinh phục thành tựu “lớn”

Một số người cho rằng, hãy đừng đổ mồ hôi cho những thứ nhỏ nhặt. Nhưng đôi khi, nghĩ “nhỏ” giữa số đông luôn ưa thích và xem trọng những điều lớn lao lại là một kiểu thay đổi tư duy trong cuộc sống, là cách để tập trung vào những điều không phải ai cũng có thể nhìn thấy và thậm chí tác động rất lớn đến mục tiêu cuối cùng vĩ đại. 

Khi ai cũng cố gắng chinh phục những đỉnh núi thì những người đi dạo dưới mặt đất lại biết cách bắt đầu nhanh hơn vì họ luôn xem trọng những bước tiến nhỏ. Một mục tiêu, một kế hoạch, một quá trình, hoặc bất cứ điều gì, đều sẽ không thể tiến tới đỉnh cao nếu bạn không có những khởi đầu nhỏ chắc chắn và nắm bắt được sự quan trọng của từng chi tiết. Đôi khi bạn thất bại không phải vì không đủ tài năng, mà là vì kế hoạch của bạn lớn đến mức vượt ngoài khả năng cho phép và rồi khiến bạn quá tải.

Bạn thường tin chắc rằng mình có thể hoàn thành được những mục tiêu nhỏ nhặt nhưng bạn lại thường chùn bước với những mục tiêu lớn hơn, vì vậy, hãy bắt đầu thiết lập những bước đi nhỏ và xem điều gì sẽ thực sự xảy ra. Một hành động nhỏ sẽ dẫn bạn đến một hành động lớn hơn tiếp theo. Một thành tựu nhỏ sẽ là khởi đầu cho một thành tựu ở nấc thang mới cao hơn. Một cuộc gặp gỡ tưởng chừng vô vị không biết chừng lại có thể mang đến cho bạn một mối quan hệ hữu ích trong kinh doanh. Hãy bắt đầu mọi thứ từ những gì nhỏ nhất và đặt hướng nhìn cuộc sống của bạn vào những tiến bộ hàng ngày, đó là cách chúng ta cho phép bản thân có thể bắt tay làm những việc lớn khi đã thực sự đủ khả năng và luôn giữ được sự cầu tiến để không ngừng vươn lên.

Đầu tiên, và quan trọng hơn hết, hãy luôn tập trung vào những cảm xúc cá nhân. Những người đã đạt được một vài thành tựu thường có xu hướng nghi ngờ và ngay lập tức so sánh những gì họ đang có với những gì chưa có để rồi đề ra những mục tiêu không tưởng, mà cốt lõi những điều này đều dựa trên nhận thức chủ quan và những kỳ vọng riêng, thay vì nhìn nhận khả năng thực tế của bản thân xem có thể nỗ lực và hoàn thành đến đâu. Sự ảo tưởng sẽ xuất hiện khi họ bắt đầu suy nghĩ to tát và quan trọng hóa về mọi khía cạnh của cuộc sống, và vô hình trung lại khiến họ dễ dàng đổ sụp khi phải đối mặt với những khó khăn mà ảo tưởng đã tạo nên trong họ.

Mặc dù việc đánh giá khả năng là quan trọng, nhưng nó hoàn toàn khác với việc bạn chinh phục mọi thứ như thế nào. Nếu bạn muốn làm từ thiện, đừng chờ đến khi bạn giàu và có thể góp phần lan tỏa tiếng nói. Hãy làm ngay bây giờ, làm từ những thứ bạn có để nhận lấy sự thỏa mãn, hạnh phúc khi đã giúp đỡ được người khác dù chỉ là một cá nhân nào đó. Sẽ chẳng ai có thể chê trách bạn vì phần công sức hay số hiện kim, hiện vật mà bạn bỏ ra quá ít ỏi bởi sự giúp đỡ tuy nhỏ đó lại là sự giúp đỡ đúng thời điểm và có ý nghĩa ngay khi người nhận đang cần đến nhất.

Và sự khác biệt giữa nghĩ “nhỏ” hay nghĩ “lớn” nằm ở chính điều này khi những người đang mãi suy nghĩ to tát lại chưa dám hành động bởi cảm giác thiếu tiềm lực mà họ mang trong mình khi để cho những dự định khát khao trở nên quá viễn vông, xa vời.

Những chiến thắng nhỏ có thể được tạo nên từ một sự khác biệt về hiệu suất. Hãy dành thời gian thừa nhận và biết ơn ngay cả những chiến thắng nhỏ bé nhất. Bởi, giới hạn thực sự tồn tại là những giới hạn mà bạn tạo ra trong tâm trí của chính mình. Chính sự thay đổi ấy của bạn sẽ giúp thức tỉnh mọi người xung quanh và lan tỏa những hành động giúp thanh sạch môi trường, như chính cách bạn “lấy ngắn nuôi dài” để tạo nên những thành công to lớn từ những chiến thắng riêng nhỏ.

Phần lớn thời gian của chúng ta trong cuộc sống này đều dành cho công việc, và chỉ nhờ làm việc chăm chỉ, chúng ta mới có thể thực hiện được những hoài bão và ước mơ của mình. Do đó, chúng ta cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa thời gian ngay cả khi trên xe, khi làm vườn, lúc đi dạo, thậm chí ngay cả khi đang làm việc hoặc nghỉ ngơi. Điều đó có thể mang lại cho ta những thành quả và tiếng vang đáng tự hào, nhưng cũng âm thầm khiến cuộc sống của chúng ta thêm phần vội vã hơn khi vô tình lướt qua những điều nhỏ nhặt đáng quan tâm quanh mình.

Vì thế, hãy khôn khéo kết hợp cả việc nghĩ “lớn” và nghĩ “nhỏ” vào đúng thời điểm thích hợp để phát huy được mọi nguồn lực của bản thân. Có những trường hợp, bạn phải hình dung một bức tranh tổng thể mới thấu hiểu được ngọn nguồn của vấn đề, nhưng cũng có những lúc, việc nhen nhóm và vạch ra từng suy nghĩ nhỏ sẽ cho bạn biết chính xác tổng thể những gì bạn muốn.

Trong khi có những người khát khao nghĩ lớn, cũng sẽ có những người làm nhỏ nghĩ nhỏ để biến tầm nhìn thành hiện thực. Để bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể chạm tới thành công, các cá nhân không chỉ cần có tầm nhìn và định hướng phát triển được lên kế hoạch rõ ràng, mà còn phải làm việc hiệu quả ở từng giai đoạn riêng lẻ để phá đi những rào cản đang xuất hiện và ngăn bước. Là một doanh nhân, bạn thường tư duy vĩ mô và vạch ra con đường chung để đạt được mục tiêu lớn. Nhưng để có thể vượt qua thách thức và thành công, sẽ có lúc bạn cần phải lùi lại một bước để trau dồi khả năng suy nghĩ và thận trọng với những điều nhỏ bé.

Đừng bao giờ cho rằng bản thân là người làm chủ và cho phép mình chỉ cần quyết định tổng quan mà không cần đồng hành cùng nhân viên trong từng hoạt động. Bạn có thể là người đưa ra những chiến lược lớn, nhưng bạn sẽ càng được thán phục nếu có thể góp mặt vào cả những việc nhỏ khi cần thiết để cùng đội ngũ giải quyết mọi vấn đề và hoàn thiện chiến lược bản thân đặt ra.

Khi đó, dẫu có thể thất bại, bạn cũng sẽ không dễ rơi vào luyến tiếc hay tiêu cực bởi luôn nhìn biết mọi thứ ở muôn hình vạn trạng bằng sự khiêm tốn vốn luôn hiện hữu trong mình chứ không phải chỉ là một người đứng đầu luôn “phải” trông về mọi thứ với góc nhìn “đao to búa lớn”. 

Đa số mọi người đều tập trung vào giấc mơ vĩ mô hay sự phấn khích khi hoàn thành những việc trọng đại. Vì thế mà việc không bận tâm đến những chi tiết nhỏ trong suốt cả quá trình sẽ là một mất mát lớn nhất mà đôi khi chúng ta sẽ phải đối mặt. Cốt lõi của vấn đề là bạn phải biết mình đang đứng ở đâu để bắt đầu di chuyển và theo dõi sự phát triển của bản thân rồi có cách đánh giá, thúc đẩy hợp lý nhất.

Sự ngạo mạn cho dù chỉ một chút vì cho rằng bản thân đã đứng đầu sẽ chỉ khiến bạn ngày càng cố chấp hơn và bỏ qua những lằn ranh mờ trong việc tập trung cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày. Điều này không chỉ có ý nghĩa trong kinh doanh, mà trong bất kể một ngành nghề nào bạn đang làm hay ở vị trí nào bạn đang nắm giữ trong sự nghiệp, bởi suy nghĩ nhỏ và tập trung vào các chi tiết chính là điều giúp bạn có thể làm để chạm đến những điều lớn lao trong cuộc sống.

Cũng như vậy, ngày một tiến bộ và phát triển nhanh hơn, có địa vị ngày càng được xem trọng với sự ngưỡng mộ của nhiều người xung quanh, bạn sẽ có thói quen suy nghĩ dần lớn lao đôi khi chỉ vì vô hình trung để phù hợp với vị trí hiện tại, nhưng hãy đừng quên rằng, suy nghĩ nhỏ cũng đồng nghĩa với việc bạn thể hiện bản thân là người khiêm tốn – một hình ảnh đẹp của người thành công.

Ẳt hẳn bạn cũng từng nghe đến sự khiêm tốn của người Nhật Bản, quy tắc sống luôn khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Đó là nhờ bởi triết lý sống Kaizen luôn được người Nhật đề cao và áp dụng trong đời sống nhằm cải thiện năng suất và hiệu quả từ những thay đổi nhỏ. Kaizen là một phương pháp có thể áp dụng cho bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho cà phê và nước vào máy pha cà phê vào đêm hôm trước thay vì vào buổi sáng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn treo một cái móc khóa ở cửa và đảm bảo nó luôn ở đó để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng? Kaizen tạo ra các hệ thống và quy trình bằng cách tinh chỉnh những thứ nhỏ nhặt nhưng mang đến kết quả tốt nhất để tạo nên những thói quen lành mạnh. Từ đó, chúng ta thấy rằng, những điều nhỏ nhặt lại là những thứ dễ dàng nhất để chúng ta thiết lập thành công cho chính mình.

Tạo ra những thay đổi nhỏ liên tục trong cuộc sống cũng là cách để bạn luôn luôn tiến về phía trước trên con đường cải biến chính mình. Hoàn thành tốt những gì là nhỏ nhất sẽ mang đến những thước đo rộng dài đủ đầy giá trị mà bạn có thể tự hào. Khi đó, những gì đã làm được sẽ giúp bạn mỉm cười ở những năm tháng sau này vì đã sống một cuộc đời khiêm nhường nhưng sự nghiệp lại không hề tầm thường, nhỏ bé.

Illustrations: Sushama Patel

Độc giả đang đọc bài viết “Thay đổi tư duy & khởi sự từ việc nghĩ “nhỏ” để chinh phục thành tựu “lớn”” chuyên mục: Thấy & Nghĩ của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

“Bắt đầu lại” từ những dở dang, liệu bạn có dám thử thách chính mình?

Tình yêu và sự tổn thương vì những kỳ vọng không được đáp ứng