Đừng ép trái tim phải yêu khi nó chưa thật sự sẵn sàng! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Đừng ép trái tim phải yêu khi nó chưa thật sự sẵn sàng!

“Tôi chưa sẵn sàng mở rộng trái tim mình để hoàn toàn chấp nhận cho một cam kết lâu dài”. Nếu đó là câu trả lời của bạn khi được hỏi về tình yêu, bạn có thể vẫn chưa đủ sẵn sàng cho một hành trình yêu mới.

Bạn đang bị bao quanh bởi những hồ nghi trong cảm xúc nội tại của chính mình. Cảm xúc vẫn còn đó, rung cảm của bạn về họ vẫn chưa có dấu hiệu phai nhạt nào. Nhưng, tại sao bạn vẫn chần chờ và không muốn ràng buộc trong việc tiến đến một cái kết có hậu với người đàn ông của đời mình?

Vấn đề tâm lý đến từ nỗi sợ những cam kết lâu dài, nói cách khác: bạn chưa sẵn sàng để yêu! 

Hãy để Tạp chí Nữ Doanh Nhân cùng bạn tìm ra lý do cho sự… sợ yêu này. Và bạn biết đấy, chỉ khi biết mình tổn thương ở đâu, bạn mới có thể tự chữa lành cho trái tim của mình.

Đừng ép trái tim phải yêu khi nó chưa thật sự sẵn sàng!

Bạn luôn cất giấu một bóng hình khôn nguôi

Một người từng nói rằng ai trong chúng ta cũng đều lưu giữ hình bóng của một người rất quan trọng nằm rất sâu trong tim, một người khi nhắc đến luôn để lại cho bạn một nỗi thương nhớ hay tiếc nuối khôn nguôi. Và nếu thật là như vậy, bạn không cần tự ép mình phải tự xóa bỏ hình bóng của người ấy để nhanh chóng tìm kiếm một đối tượng khỏa lấp mới. Bạn cần có thời gian để xác định lại những kỳ vọng và chữa lành những vấn đề của một mối tình cũ đã để lại. Nếu vết thương lòng vẫn chưa lành, bạn sẽ không chỉ gây ra tổn thương cho bản thân mà còn khiến đối tượng mới của mình cảm thấy đau đớn.

Những cam kết lâu dài khiến bạn ngột ngạt

Yêu thương và sẵn sàng cam kết là hai cảm xúc không loại trừ lẫn nhau. Nói cách khác, bạn vẫn có thể yêu một người nhưng vẫn chưa mở lòng để bước vào một mối quan hệ chính thức với họ. Vui vẻ và hạnh phúc chính là những tính từ đẹp đẽ khi cả hai cùng bước vào một cuộc tìm hiểu mới mẻ. Nhưng phút chốc, bạn lại rơi vào sự tự vấn chính mình về sự không chắc chắn trong mối quan hệ này: Tôi có yêu họ không? Tôi đã sẵn sàng để yêu chưa? Nói cách khác, bạn không muốn sự ràng buộc chính là yếu tố kìm hãm cuộc sống hiện tại của chính mình. Và sự ràng buộc đó lại xuất phát từ tình yêu.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn vẫn chưa sẵn sàng mở lòng cho một mối quan hệ đó là không muốn thiết lập sự gắn kết chung thủy của mình với đối phương. Trong một mối quan hệ lành mạnh, cam kết là chìa khóa ở nhiều cấp độ. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng thực hiện một cam kết như vậy, thì một mối quan hệ lâu dài không dành cho bạn lúc này. Bỏ qua cảm xúc của bản thân và ép buộc chính mình vào một mối quan hệ thiếu vắng đầu tư là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với bản thân và đối tác của mình.

Đừng ép trái tim phải yêu khi nó chưa thật sự sẵn sàng!

Bn đang có một “tình yêu” cao cả hơn

Lịch làm việc hay những vấn đề bên lề cuộc sống làm bạn bị cuốn vào đến mức kiệt sức khi nghĩ đến tình yêu. Bạn chỉ muốn dành nhiều thời gian cho những dự định dang dở hoặc đơn giản là một chiều cuối tuần độc thân thoải mái được làm những hoạt động yêu thích của bản thân. Dù lý do là gì, thì chỉ có bạn mới là người biết lựa chọn nào thật sự phù hợp với chính mình? Đôi khi chúng ta thường cố gắng phớt lờ điều này và bất chấp bước vào một mối quan hệ mới. Nhưng khi bạn liên tục ưu tiên các yếu tố khác của cuộc sống hơn chính người yêu của mình, mối quan hệ này sớm muộn cũng bị hủy hoại dưới tay bạn. Vì tình yêu vốn phải được bồi đắp bởi hai trái tim có chung nhịp đập. Do đó, bạn chỉ nên bắt đầu một mối quan hệ khi không bị ràng buộc bởi những cảm xúc cá nhân khác.

Bạn có sẵn sàng hy sinh và thỏa hiệp?

Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có sẵn sàng thực hiện những thay đổi và thỏa hiệp với đối tác của mình hay không. Nếu câu trả lời là không, bạn không nên tự ràng buộc bản thân phải giả vờ yêu, giả vờ chấp nhận những thứ nằm ngoài kiểm soát của mình. Bởi vì, rất có thể bạn đang hài lòng với vị trí của mình. Và bạn có thật sự sẵn lòng vì một người mới đến mà thay đổi toàn bộ quỹ đạo của cuộc đời mình không? Bạn thoải mái với việc tan làm lúc 8 giờ tối vì là một “workaholic” chính hiệu. Bạn có sẵn sàng vì ai đó mà thay đổi mọi giờ giấc sinh hoạt bởi một nỗi sợ họ sẽ thất vọng về mình không? Một mối quan hệ chỉ thành công khi cả hai sẵn sàng khám phá và thấu hiểu những nhu cầu của đối phương. Đừng vội mở lòng nếu như bạn chỉ muốn tất cả về bản thân mình và từ chối những thỏa hiệp trong một mối quan hệ.

Bạn thấy chán đối phương mặc dù ban đầu là người say mê

Bạn có xu hướng dễ dàng cảm thấy nhàm chán với một người khi cả hai sắp tiến đến một cam kết chính thức, mặc dù ban đầu chính bạn cũng là người không thể “chối từ” sức hấp dẫn từ mối quan hệ mới mẻ này. Nếu tất cả những đối tượng tìm hiểu của bạn đều bị cho vào một danh sách “cụt hứng”, họ có thể chưa phải là đối tượng bạn đang tìm kiếm. Đừng nghĩ bản thân mình kỳ lạ. Chỉ khi bạn tìm được định mệnh của đời mình – một người khiến bạn sống chết theo đuổi đến cùng dẫu bao trắc trở vây quanh, đó mới thật sự là một hạnh phúc bạn đang kiếm tìm và mong đợi.

Đừng ép trái tim phải yêu khi nó chưa thật sự sẵn sàng!

Đơn giản bạn không muốn thuộc về ai

Bạn không sẵn sàng rơi vào vòng tay của ai đó và tin tưởng rằng họ sẽ đỡ lấy mình mỗi khi bạn gục ngã. Bạn không sẵn sàng bị ràng buộc với những nghĩa vụ, trách nhiệm và cam kết khi tâm hồn vẫn khao khát được tự do. Bạn vẫn chưa sẵn sàng mở lòng với một mối quan hệ mới khi vết thương vẫn còn đau nhói trước những cay đắng của nỗi đau cũ. Bạn chưa sẵn sàng đan xen cuộc sống của mình với một cuộc sống khác khi còn rất nhiều việc phải hoàn thành. Và bạn cũng chưa sẵn sàng mở lòng yêu một người khi vẫn còn đang loay hoay với cái tôi cá nhân, với những dự định cần được tập trung hết mình. Có lẽ ngay bây giờ, bạn cần tìm lại chính mình và đi tìm mục tiêu bạn muốn hướng đến nhất hiện tại là gì. Và một tình yêu thật sự chỉ đến khi bạn sẵn sàng đón nhận nó.

***

Có rất nhiều lời khuyên để hai đối tượng tìm được định mệnh của cuộc đời nhau. Nhưng sẽ rất khó khi dành lời khuyên cho những ai vốn đã khóa chặt cánh cửa con tim mình trước những dao động. Ai cũng có thể dễ dàng sở hữu cho mình một mối quan hệ, nhưng đó sẽ là những cuộc tình “thừa thải” nếu bạn chưa thật sự đầu tư trái tim mình vào họ. Bạn phải thật sự thấu hiểu rằng bạn đã hoàn toàn mở lòng để một người được bước vào đời bạn, được săn sóc và lắng nghe bạn mỗi ngày hay chưa? Nếu bạn từ chối hết thảy những yêu thường và lời quan tâm ấy. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn vẫn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ.

Ban Biên Tập | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment