Vì sao phụ nữ “khó” với nhau? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Vì sao phụ nữ “khó” với nhau?

Một số nghiên cứu đáng buồn cho thấy rằng phụ nữ thường không thích nhau và không có lý do hợp lý nào cho điều này. Có thể nói, phụ nữ thường “khó” với nhau hơn bất kỳ ai.

Giữa cuộc sống khắc nghiệt này, mỗi chúng ta đều phải cố gắng rất nhiều để đạt được thành công trong cuộc sống, và phụ nữ cũng không ngoại lệ. Chẳng phải chúng ta nên tự hào về nhau hay cố gắng nâng đỡ nhau hay sao? Đôi lúc, khi chứng kiến sự thành công của một người phụ nữ khác, thành thật mà nói, hầu hết chúng ta đều cảm thấy ghen tị trước tiên và sau đó mới là cảm giác công nhận. Vậy lý do gì khiến phụ nữ lại “khó” với nhau như thế?

Vì sao phụ nữ cạnh tranh “khó” với nhau?

Ảnh: Pinterest

1. Những cạnh tranh “thường tình” của nữ giới

Bất cứ khi nào chúng ta bắt gặp một người phụ nữ có thần thái nổi trội, chúng ta thường sẽ bị thu hút bởi cô ấy. Chúng ta sẽ nảy sinh ra rất nhiều câu hỏi như: “Làm cách nào cô ấy có được mái tóc đẹp như vậy? “Làm sao để thành công sớm như cô ấy?” “Làm cách nào cô ấy có thể đi du lịch nhiều nước đến vậy?”… Hầu hết, chúng ta thường nảy sinh rất nhiều thắc mắc khi bắt gặp một người phụ nữ xinh đẹp, thành đạt. Điều đó đơn giản là một sự cạnh tranh, ghen tị “nhỏ” của những người phụ nữ với nhau bởi vì “tôi cũng muốn được như cô ấy”. Lý do phụ nữ ghét nhau đôi lúc cũng không quá sâu xa, phải không?

Nếu thích mái tóc của cô ấy? Hãy hỏi cô ấy về quy trình và những sản phẩm chăm sóc tóc. Muốn một công việc thành công như cô ấy? Hãy mạnh dạn hỏi xin những lời khuyên bổ ích từ họ. Và nếu bạn tò mò về chuyến du lịch của cô ấy? Hãy đặt câu hỏi về kế hoạch chi tiêu hay những địa điểm du lịch hay ho mà cô ấy đã đến. Hãy yêu thích và chấp nhận những gì cô ấy sở hữu và hạn chế cảm xúc cạnh tranh với mọi người xung quanh. Bạn có thể biến những cạnh tranh ấy thành những cảm xúc tích cực, mang tính học hỏi lẫn nhau. Biết đâu cô ấy cũng rất sẵn lòng để chia sẻ với bạn?

2. Ghen tị với cái mình không có

Một lý do phụ nữ ghét nhau đó là cảm thấy đố kị trước cuộc sống của nhau. Khi nhìn thấy một người phụ nữ trẻ tuổi, xinh đẹp có một sống xa hoa và sang trọng, chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ rằng cô ấy không xứng đáng với những điều đó? Hàng loạt những suy diễn hiện ra trong đầu chúng ta, để cố chứng minh rằng cô ấy không xứng đáng với những điều đang sở hữu. Gia đình cô ấy giàu sẵn rồi? Chắc cô ta chỉ dựa vào tài sản của cha mẹ mình mà thôi? Đáng buồn rằng, phụ nữ thường có xu hướng ghen tị với những người phụ nữ có điều kiện vật chất hay tinh thần tốt hơn mình.  

Vì sao phụ nữ cạnh tranh “khó” với nhau?

Ảnh: Pinterest

Hành vi này của phụ nữ được lý giả bởi cảm giác bất an của họ khi chứng kiến một người khác hơn mình về nhiều mặt. Dẫn đến việc họ cảm thấy thiếu thốn và trở nên cạnh tranh và ghen tị với cuộc sống của người khác. Vì vậy, đó cũng là một lý do giải thích vì sao phụ nữ “khó” với nhau. Đó là điều tự nhiên, phải không? Khi bạn mong muốn sở hữu một điều gì đó nhưng không đạt được, ngay khi bạn đã cố gắng hết sức. Sau đó, bạn nhìn thấy một người khác trưng bày ra những thứ bản thân luôn hằng ao ước. Bạn có thể làm gì hơn trong trường hợp này? Những cô gái sống trong lụa là, sung túc, chưa từng phải nếm trải vất vả, không có nghĩa họ xứng đáng bị đối xử như thế. Và không có gì sai khi tận hưởng cuộc sống của riêng mình cả.

Khuôn mặt xinh đẹp của cô ấy không làm cho bạn xấu đi. Bộ quần áo thời thượng của cô ấy không làm cả tủ quần áo của bạn trở nên lỗi mốt. Cô ấy là cô ấy và chúng ta là chúng ta. Sự ưu tú của người khác sẽ không là thước đo đánh giá con người bạn. Vì vậy đừng cảm thấy lo lắng và tiêu cực khi chứng kiến sự phát triển, thành công của một người. Bạn nên suy nghĩ rằng, họ không liên quan gì đến chúng ta. Và chúng ta không nên lãng phí năng lượng vào câu chuyện của người khác. Thay vào đó, hãy dồn năng lượng vào những kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình. Hãy lấy thành quả của họ để làm động lực cho chính mình. Điều này sẽ không khiến bạn căng thẳng hay cảm thấy thua kém trước bất kỳ ai.

3. Lấy chính mình làm “quy chuẩn”

Một trong những lý do phụ nữ ghét nhau đó là tự xem bản thân mình là quy chuẩn. Chúng ta sẽ thường đánh giá một người thông qua bề ngoài và phong cách ăn mặc của họ, đặc biệt khi họ hoàn toàn khác biệt với chúng ta. Một số cách để tránh được những “gán nhãn” ấy đó là hãy mở lòng ra hơn. Đừng đem chính mình làm thước đo chuẩn mực cho cuộc sống của người khác và cố thể hiện rằng điều đó là đúng đắn. Cô ấy không giống chúng ta và điều đó không có nghĩa chúng ta sẽ gây ra những bất lợi, khó khăn cho cô ấy.

Một trong những lý do phụ nữ ghét nhau đó là tự xem
bản thân mình là quy chuẩn.

Bước đầu, hãy tôn trọng sự đa dạng của muôn hình vạn trạng phong cách ngoài kia. Sau đó, hãy học cách chấp nhận và cởi mở hơn với những điều khác biệt. Khi làm được như vậy, biết đâu bạn sẽ nhận ra mình và họ cũng có nhiều điểm chung? Và chúng hoàn toàn khác hẳn với những ấn tượng đầu tiên về họ. Lắng nghe những suy nghĩ, ý tưởng và câu chuyện của họ và đừng phản bác lại. Biết đâu bạn cũng có thể cũng học được điều gì đó hay ho từ họ?

Vì sao phụ nữ cạnh tranh “khó” với nhau?

Ảnh: Bianca Bagnarelli

Hãy dẹp bỏ đi những khuôn mẫu chán ngắt về một cô gái tóc dài, dịu dàng “chuẩn chỉnh”. Mỗi chúng ta có thể là một cô nàng tomboy, yêu thể thao với bộ quần áo rộng thùng thình. Và điều đó cũng chẳng sao cả! Những đánh giá chủ quan về phong cách sẽ chẳng là điều đáng bận tâm đến vậy. Và đó càng không xứng đáng trở thành cái cớ để phụ nữ “khó” với nhau. Tôn trọng sự khác biệt là bước đầu có thể hòa nhập với xã hội rộng lớn ngoài kia.

4. Sự phơi bày hào nhoáng của “bức tranh” mạng xã hội

Phương tiện truyền thông là một công cụ mạnh mẽ, mang đến những khía cạnh tích cực lẫn tiêu cực. Trên mạng xã hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức hình du lịch đẹp mắt, những quý cô lộng lẫy với lối trang điểm thời thượng hay những chuyên gia thể dục với một thân hình đồng hồ cát nóng bỏng. Mạng xã hội cho bạn thấy những thứ hào nhoáng nhất và kết nối với những người mà bạn có thể không bao giờ gặp trong đời. Nhưng, một lần nữa, trong một thế giới được truyền thông thúc đẩy như mạng xã hội, một số người cũng cảm thấy ghen tị bởi số lượng người theo dõi đông đảo của một người trên Instagram hay Facebook.

Để tránh cảm thấy bị choáng ngợp và ghen tị trước những hào quang ấy, bạn có thể hủy theo dõi họ trên mạng xã hội, để hướng đến sự cân bằng bên trong mình. Bạn cũng có thể theo dõi những nhân vật mang một nguồn năng lượng tích cực và truyền cảm hứng. Việc quan tâm và theo dõi những người có lối sống lành mạnh, sẽ mang đến cho bạn một lối sống tích cực và hài hòa hơn. Hãy thiết lập và xây dựng với các kết nối thật ngoài đời và khám phá bản thân mình nhiều hơn. Đừng dõi theo một ai đó và cố gắng trở thành bản sao thu nhỏ của họ.

Trong một thế giới được truyền thông thúc đẩy như mạng xã hội, một số phụ nữ cũng cảm thấy ghen tị bởi
số lượng người theo dõi đông đảo của một phụ nữ khác trên Instagram hay Facebook.

5. “Không có chỗ cho tất cả mọi người”

Trong xã hội phụ quyền khi nam giới chiếm nhiều vai trò chủ chốt, phụ nữ thường ngầm xem nhau là những “đối thủ” cạnh tranh. Một số người cho rằng, việc thu hút nhiều người đàn ông là cách để đánh bại những người phụ nữ khác. Vì vậy, thay vì thừa nhận vẻ đẹp, giá trị và thành công của phụ nữ khác, họ ghen tị và ngấm ngầm nảy sinh lòng ghét bỏ. Và trong môi trường công sở, vẫn còn tồn tại những định kiến xã hội nói rằng phụ nữ không được trao nhiều cơ hội như nam giới để vươn lên “vị trí quyền lực” nên họ tự xem nhau là những mối cạnh tranh và đe dọa trực tiếp. Ai là người có thâm niên hơn trong nghề? Ai là người giỏi hơn? Và ai phù hợp với vị trí đó hơn? Đó là những câu hỏi thường xuất hiện trong một cuộc “tranh đấu” nữ giới.

Vì sao phụ nữ cạnh tranh “khó” với nhau?

Ảnh: Pinterest

Đã đến lúc, những cảm xúc tiêu cực đó được thay thế. Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ: Nâng đỡ, thấu hiểu cho nhau nơi chốn công sở. Hãy hướng đến lối sống của một người phụ nữ giỏi giang, xây dựng một cộng đồng phụ nữ thành công – nơi không còn tồn tại sự ganh đua và tranh đấu!

***

Đã qua rồi cái thời “phụ nữ ganh đua”. Những người phụ nữ thời nay, hãy luôn bao dung và hỗ trợ lẫn nhau để chứng minh rằng: “Khi phụ nữ ủng hộ phụ nữ, những điều khó tin có thể xảy ra”. Một lần nữa, hãy khẳng định lại rằng: “Phụ nữ không khó với phụ nữ”!

Tạp chí Nữ Doanh Nhân | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment