Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó!

Ngày nay, nữ giới ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên lĩnh vực sự nghiệp. Có một người sếp là phụ nữ cũng đem đến những điều đặt biệt và thú vị đấy! Bạn đã biết hết những bí quyết để làm việc hiệu quả với họ chưa?

Trong một mối quan hệ công việc, làm việc cho sếp nữ khác với sếp nam. Đàn ông thường cảm thấy lo ngại bởi các sếp nữ vì sợ không hiểu hết những gì họ truyền đạt, dẫn đến những hiểu lầm sai lệch. Những phẩm chất được đánh giá cao ở những người sếp nữ là khả năng lắng nghe tốt, làm việc nhóm và giao tiếp tốt với mọi người.

Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó!

Ảnh: Pexel

Một số người khác lại cho rằng làm việc với nữ sẽ rất dễ dàng, đặc biệt là những nhân viên nữ trong công ty. Một số người cũng nghĩ rằng họ có thể trở thành bạn bè với vị sếp cùng giới của mình. Đây được xem là một kỳ vọng không thực tế. Một mối quan hệ không bao giờ có thể trở nên hoàn hảo chỉ vì có một điểm chung là giới tính. Và một mối quan hệ công việc cũng không dựa trên những kỳ vọng thiếu thực tế như vậy. Nhưng làm việc với các sếp nữ sẽ không khó đến vậy, nếu bạn nắm được những bí quyết sau:

1. Sếp nữ không thiếu quyết đoán

Phụ nữ thường tham gia nhiều hơn vào những mạng lưới xã hội và kết nối. Họ không thiếu quyết đoán, chỉ là họ luôn mong muốn thể hiện tinh thần hợp tác và thích hỏi ý kiến ​​các thành viên trong nhóm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Họ muốn đầu vào từ tất cả nhân viên trong công ty chứ không phải một vài nhân vật chủ chốt. Trong một mối quan hệ công việc, phụ nữ thường trao cơ hội cho tất cả mọi người và điều đó không có nghĩa là họ không có khả năng quyết định.

2. Đừng dễ dàng hài lòng với chính mình

Khi bạn trình bày, bạn sẽ nhận thấy các sếp nữ có xu hướng gật đầu rất nhiều. Đừng hoàn toàn nghĩ rằng đó là một sự đồng ý tuyệt đối. Đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy cô ấy đang lắng nghe những gì bạn chia sẻ. Và đó cũng được xem là một lời khuyến khích, động viên dành cho bạn. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là cô ấy đồng ý với mọi ý kiến của bạn.

Phụ nữ thường có xu hướng lắng nghe nhiều hơn và ít bày tỏ quan điểm trong một cuộc họp, điều đó cho thấy rằng cô ấy đang xem xét ý kiến ​​của từng người khác. Cô ấy muốn cân nhắc tất cả các lựa chọn trước khi phát biểu suy nghĩ của mình. Đừng tận dụng sự im lặng hoặc cái gật đầu đó như một sự đồng ý. Tốt hơn hết, bạn nên có một sự chuẩn bị kỹ càng, rành mạch trước khi trình bày ý tưởng của mình.

Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó!

Ảnh: cottonbro

3. Tránh những hiểu lầm sâu xa

Nếu sếp nữ của bạn chỉ đơn thuần nói về một điều đã xảy ra trong bữa tiệc lần trước hay việc tình cờ gặp bạn bên ngoài công ty, đừng cố nghĩ rằng cô ấy đang ám chỉ một điều gì đó vượt tầm chuyên môn hay quá sâu xa. Một thói quen rất phổ biến của phụ nữ là so sánh và bày tỏ một việc có liên quan đến kinh nghiệm cá nhân và những chuyện thoáng qua trong cuộc sống của họ. Trong trường hợp này, hãy tĩnh táo hơn và đừng quá xem chúng là trung tâm của những vấn đề.

4. Hãy cẩn thận trong sự chống đối

Không ai thích bị phản đối, đặc biệt là sếp nữ của bạn. Khi phụ nữ bị phản đối, họ thường có xu hướng phòng thủ và một số người xem đó là một đòn tấn công cá nhân vào uy tín của mình. Khi bị phản đối, đàn ông có thể xem đó là một thách thức, một dấu hiệu của sự tôn trọng và bình đẳng. Nhưng đối với phụ nữ, thì có một chút khác hơn như vậy. Vì vậy, hãy tỉnh táo khi thể hiện sự phản đối. Quan trọng hơn hết vẫn là một thái độ lịch sự, cẩn trọng trong lời nói và hành vi.

Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó!

Ảnh: Mart Production

5. Tinh tế với ngữ cảnh hiện tại

Phụ nữ thường có xu hướng thông cảm với đồng nghiệp làm chung công ty và điều này có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Như đã đề cập ở mục số 3, đừng hiểu sai ý cô ấy, nói đúng hơn là hãy có một nhìn nhận đúng đắn về bối cảnh đang diễn ra. Ví dụ, phụ nữ thường có xu hướng nói xin lỗi khi muốn bày tỏ sự cảm thông, an ủi đến người khác. Bạn không thể lúc nào cũng xem đó là một lỗi sai của sếp. 

6. Chấp nhận hoàn cảnh và luôn tự tin

Bạn không thể thay đổi tình hình, bạn cũng không thể thay đổi người sếp và phong cách điều hành của họ. Vì vậy, bạn cần học cách đối phó với tất cả điều đó. Nhưng điều bạn có thể thay đổi chính là cách bạn thể hiện bản thân ra ngoài. Thay vì thuyết phục cô ấy về sự xứng đáng của bạn, hãy thể hiện sự đáng tin cậy của mình. Luôn hăng hái và thể hiện sự cầu thị qua các dự án khó hoặc bất cứ điều gì bạn nghĩ sẽ giúp bản thân mình bộc lộ được năng lực.

Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó!

Ảnh: Pexel

Trong trường hợp, bạn nghĩ rằng sếp đang cố giành lấy tất cả mọi thành quả của mình. Đừng bực dọc vì điều đó, đây là lúc bạn cần thể hiện năng lực của mình nhiều hơn. Hãy thông báo cho những người khác trong công ty về công việc của mình. Chẳng hạn, khi bạn đã hoàn thành tốt một dự án quan trọng, bạn có thể báo cáo chúng bằng cách gửi thư cho sếp và thực hiện một bản sao cho các sếp lớn ở trên, để họ biết rằng chính bạn là người đã thực hiện công việc đó.

7. Hiểu quan điểm của sếp

Tất cả chúng ta đều biết rằng hầu hết phụ nữ phải cố gắng rất nhiều để đạt được vị trí mơ ước như hiện tại. Có thể có một vài trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu hết họ đều trải qua những khó khăn nhất định trong nhiều khía cạnh. Bạn có thể sử dụng thực tế này để gia tăng lợi thế của bản thân. Bạn có thể bày tỏ sự đồng cảm, công nhận của mình với sếp, khiến cô ấy nhận ra rằng bạn xem trọng sự chăm chỉ của cô ấy.

Xã hội vẫn còn rất nhiều định kiến đè nặng lên đôi vai người phụ nữ. Những người phụ nữ giỏi giang cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để chứng tỏ bản lĩnh của mình. Việc bày tỏ sự trân trọng sẽ giúp bạn đạt được một mối quan hệ phù hợp và khiến cô ấy cảm thấy rằng bạn cũng hiểu những quan điểm của cô ấy.

8. Ủng hộ những khía cạnh tinh thần

Đây có lẽ là một khía cạnh khá thiết thực để thực hiện. Hầu hết phụ nữ đều có một khía cạnh tự nhiên, đó là bản năng làm mẹ. Bạn có thể khiến sếp ấn tượng với mình bằng cách tiếp cận vào khía cạnh này của cô ấy. Bạn có thể thể hiện sự đồng điệu tinh thần dưới tư cách là một người có lòng trắc ẩn và trân trọng những giá trị tinh thần mà bạn nhận được. Đừng bao giờ quên cảm ơn sếp vì sự ủng hộ tinh thần của cô ấy. Phụ nữ thích được thừa nhận vì sức mạnh tình cảm của họ và hãy làm điều đó với sếp của bạn để ngày càng ghi điểm hơn.

Làm việc với sếp nữ: Dễ mà khó!

Ảnh: Alexander Suhorucov

9. Xin sếp lời khuyên

Không phải lúc nào bạn cũng cần lời khuyên của cô ấy. Nhưng ngay khi có thể, hãy hỏi xin ý kiến của cô ấy về những vấn đề bên ngoài công việc. Phụ nữ thường quan tâm và có ý kiến ​​với hầu hết các khía cạnh xung quanh. Trong mắt họ, việc hỏi xin về một lời khuyên hữu ích là một điều rất thiện chí và tích cực. Hãy ghi nhớ những chủ đề hay ho và thỉnh thoảng tìm tới những lời khuyên của sếp. Lắng nghe sếp của mình nhiều hơn và hạn chế sự tranh luận. Điều đó cho thấy bạn đang đánh giá cao ý kiến ​​của cô ấy và nó sẽ giúp ích hơn cho bạn.

10. Lắng nghe nhiều hơn

Khi sếp chủ động đến gặp bạn để thảo luận hoặc hỏi ý kiến về một cuộc họp của công ty hay một chủ đề quan trọng, hãy lắng nghe đến cuối cùng và đừng ngắt lời sếp. Đừng đưa ra lời khuyên cho đến khi cô ấy nói xong vì không ai thích bị ngắt lời mà đúng không? Ngoài ra, phụ nữ thông thường muốn đàn ông lắng nghe hơn và không đưa ra những giải pháp gì. Thứ họ mong muốn ở bạn là sự kiên nhẫn, vì vậy hãy làm tốt điều đó.

Có thể bạn sẽ không làm theo tất cả những chỉ dẫn trên. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong công việc với một sếp nữ. Hầu hết, phụ nữ đều đóng vai là những vị sếp khó tính, bởi vì họ đã làm việc chăm chỉ để đạt được trình độ như hiện tại. Và họ cũng thể hiện sự kỳ vọng này lên người khác, đặc biệt là những nữ cấp dưới của mình. Chỉ cần đồng cảm hơn một chút và xây dựng được mối quan hệ công việc bền chặt với cô ấy, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi làm việc với một sếp nữ. Chúc bạn luôn thành công trong công việc!

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment